Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

27/04/200600:00:00(Xem: 936)

Trưa Chủ Nhật, 16 tháng 4 năm 2006, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng vùng Bonnyrigg, Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 4886 đã được long trọng cử hành với sự tham dự của các vị lãnh đạo tinh thần, của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CDDNVTD/UC; LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/NSW; cùng đông đảo đại diện và thành viên các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, và quý đồng hương.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Úc, Việt và phút mặc niệm, là nghi lễ Tế Tổ do Hội Cao Niên đảm trách. Tiếp đó là diễn văn của Ban Tổ Chức Lễ Tế Tổ;  bài phát biểu của LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CDDNVTD/NSW; và phần lược thuật lịch sử lập quốc của dân tộc Việt Nam trải qua ngót 5000 năm, do GS Hoàng Quốc Cung  trình bầy. Sau cùng là phần phát thưởng cho các em đoạt giải Thi Việt sử 2006, và văn nghệ truyền thống dân tộc.

Khác với mọi năm, năm nay, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu –NSW đã trân trọng ủy quyền cho Hội Cao Niên đảm trách việc tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Hơn nữa, theo Thông Báo của KS Nguyễn Văn Giáo, Phó Chủ tịch BCHCDD, Đặc Trách Văn Hóa Giáo Dục, "do nhận thức được sự kiện các nghi thức Lễ Giỗ Tổ cần được sự trang trọng để tưởng nhớ đến tiền nhân đã dày công dựng nước và giữ nước, Ban Chấp Hành Cộng Đồng và Hội Cao Niên đã quyết định tách rời chương trình Thi Việt Sử và Lễ Giỗ Tổ từ năm nay, 2006." Do đó, chương trình Thi kiến thức Việt Sử đã được tổ chức vào Chủ Nhật tuần trước, 9/4/2006, và Chủ Nhật tuần này, 16/4, sau phần Tế Tổ là phần trao giải thưởng cho các em được vào chung kết và đoạt giải xuất sắc (xin coi danh sách các em đoạt giải trong Sàigòn Times số ngày 13/4, trang 30).

Sau đây, kính mời quý độc giả theo dõi nguyên văn bài Văn Tế Giỗ Tổ Hùng Vương do Giáo Sư Hoàng Quốc Cung soạn thảo.

 

*

 

Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />NamVăn Hiến Năm Thứ 4886

Hôm nay ngày 19 tháng 3 năm Bính Tuất nhằm ngày 16 tháng Tư năm dương lịch 2006

Hiện diện trước bàn thờ Quốc Tổ được thiết lập tại Trung Tâm Sinh Hoạt CDD  Người Việt Tự Do, số 6 đường Bibbys, thành phố Sydney, tiểu bang NSW, nước Úc Đại Lợi.

Đoàn hậu duệ chúng con gồm Chủ Tịch CDDNVTD Liên Bang Úc Châu; Chủ Tịch CDDNVTD Tiểu Bang NSW và ban Chấp Hành, cùng toàn thể đại diện các đoàn thể, hội đoàn, tôn giáo, nhân sĩ và đồng hương Việt Nam, thành tâm kính thỉnh:

Anh Linh:

- Thủy Tổ giòng giống Hồng Lạc

- Quốc Tổ Hùng Vương 18 đời dựng nước

- Các đấng Minh Quân, Văn Thánh, Liệt Nữ, Anh hùng hào kiệt chống xâm lăng bảo vệ sơn hà xã tắc , mở rộng bờ cõi, các nghĩa sĩ vị quốc vong thân đem hùng khí và máu đào điểm tô đất nước Việt, nghìn đời bền vững.

- Hồn thiêng sông núi, Tổ Quốc anh linh xin chứng giám tấm lòng thành.

Trộm nghĩ:

Cây có cội, nước có nguồn, người có tông,

Trải mấy nghìn năm văn hiến,

Qua bao thăng trầm biến chuyển,

Công đức tiền nhân rộng như biển cả mênh mông lai láng, cao như núi non hùng vĩ bao la,

Hậu thế ghi khắc, ân sâu muôn đời tạc dạ, con cháu một lòng, nghĩa nặng ngàn đời nhớ mãi không quên.

Uống nước nhớ nguồn,

Hôm nay, tưởng niệm ngày Quốc Tổ Hùng Vương, từ nơi hải ngoại xa xôi vạn dặm, con cháu tề tựu nơi đây, thành tâm hướng về quê cha đất tổ,

Thành kính dâng nén hương lòng, tưởng nhớ công đức tiền nhân gầy dựng sơn hà, vun bồi xã tắc.

Nhớ gốc xưa:

Khí hùng thiêng vun vút dâng cao, khơi nguồn tộc Việt, cha Lạc Long, mẹ Âu Cơ, trăm con hùng cứ cõi trời Nam, lên non xuống biển, đem tài cao mở rộng bờ cõi, đem chí lớn tô điểm cảnh núi sông, đem chí khí quật cường đánh đuổi xâm lăng, bảo vệ sơn hà xã tắc, giữ vững nền tự chủ Tổ Quốc, đem an bình cho trăm họ.

 

Từ Trưng, Triệu, Ngô, Đinh, Lê, Lý

Đến Trần, Hồ, Lê, Nguyễn, Tây Sơn

Chống Hán, bình Chiêm, phạt Tống

Kháng Nguyên, phá Minh, diệt Thanh

Nghìn năm vẫn kiên gan chống giặc phương bắc,

Tám mươi năm vẫn bền bỉ đạp đổ nền đô hộ phương tây.

Hoàng Hoa Thám, hùm thiêng Yên Thế, tung hoành một cõi,

Nguyễn Thái Học anh hùng bất khuất, hiên ngang đền nợ nước.

Nhưng thẹn nỗi, Cộng Sản vô lương, cam tâm nô lệ ngoại bang, đem tà thuyết gieo rắc hận thù dân tộc, cương thường đảo điên, đạo lý suy đồi, con tố cha, vợ tố chồng, đau thương nghi ngút cõi trời Nam!

Lọc lừa con dân, lợi dụng chiêu bài độc lập, gây cảnh nồi da xáo thịt, chia đôi đất nước mưu cầu tư lợi, áp đặt chủ nghĩa tam vô, tròng ách đô hộ, đạp đổ đạo lý dân tộc nghìn năm lưu truyền.

Phá vỡ truyền thống, bất chấp cương thường, chẳng kể thiêng liêng, đầu năm ngày Tết xua quân tàn sát dân lành, biến đêm Giao Thừa thành đêm tang tóc thê lương, ôi, đau thương bao xiết kể!

Theo gương người xưa, hỏi tội những đứa con hoang đánh mất nguồn gốc dân tộc, rước tà thuyết ngoại lai về giày mả tổ, bức hiếp dân lành, tước đoạt quyền sống con người, chiến sĩ miền Nam anh dũng quật cường, đứng lên làm lịch sử.

Một NGUYỄN KHOA NAM, một LÊ VĂN HƯNG, một TRẦN VĂN HAI, một LÊ NGUYÊN VỸ, một PHẠM VĂN PHÚ và còn biết bao chiến sĩ vô danh khác tuẫn tiết vì nghĩa khí hiên ngang, quyết không đầu hàng bè lũ phản quốc, phản tổ tiên giòng giống, ma đưa lối, quỷ dẫn đường, xem đồng bào ruột thịt như kẻ thù, xem đất nước như của riêng, ải Nam Quan bán đứng, nước biển Đông cắt lìa, cam tâm mãi quốc cầu vinh, ôi đau đớn xót xa chi bằng!

Hôm nay nhân ngày Giỗ Tổ,

Trải tấm lòng thành, thắp nén hương thơm, hồn thiêng sông núi, Tổ Quốc ngàn đời, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì , cho con cháu nối giòng tinh anh, chí vững dạ bền, đồng tâm hiệp lực giải trừ quốc nạn, chung sức xây dựng Tổ Quốc tươi sáng, phục hồi đạo lý nghìn xưa nung đúc.

Cho muôn dân Lạc Việt sống cảnh thanh bìnhCho hoa Tự Do nở rộ trên quê hươngCho dân tộc hết lầm than, sống với phẩm cách con người.Thành kính thượng hưởng!

(Tác giả: GS Hoàng Quốc Cung)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.