Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc: Ai Quyền Lực Nhất Chính Phủ Brack (victoria)

04/05/200600:00:00(Xem: 1726)

Theo hệ thống <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Westminstercủa Anh từ xưa, hai vai trò thực sự nắm quyền lãnh đạo của chính phủ liên bang Úc là Thủ Tướng và Tổng Trưởng Kinh Tế (Treasurer). Ở cấp tiểu bang thì hai chức vụ tương đương là Thủ Hiến và Bộ Trưởng Kinh Tế Tiểu Bang. Thủ Tướng, hoặc Thủ Hiến, luôn luôn là người nắm quyền quyết định tối hậu cho bất kỳ một chính sách hoặc đường lối nào của chính phủ. Ở bình diện liên bang hiện nay, TT Howard là người nắm trọn quyền phủ quyết trong mọi vấn đề và TT Kinh Tế Peter Costello chỉ giữ nhiệm vụ lèo lái chính sách kinh tế và ngân sách của chính phủ mà thôi. Ở bình diện tiểu bang, các ông Iemma, Beattie, Rann nắm trọn quyền quyết đoán ở các tiểu bang NSW, Queensland, Nam Úc. Riêng ở Victoria, tuy thủ hiến Steve Bracks trong suốt gần hai nhiệm kỳ vừa qua được xem như kẻ đứng mũi chịu sào lèo lái chính phủ Victoriakể từ sau khi ông dẫn đảng Lao động toàn thắng trong kỳ tổng tuyển cử tiểu bang năm 1999. Thế nhưng, theo sự tiết lộ gần đây của tuần báo The Sunday Age thì kẻ thực sự nắm quyền quyết định đàng sau hậu trường của chính phủ Lao động Victoria trong suốt thời gian này là ông John Brumby, bộ trưởng kinh tế tiểu bang, nguyên là người tiền nhiệm của ông Bracks ở vai trò lãnh tụ đối lập tiểu bang trong suốt khoảng thời gian từ 1993-1999 và từng là dân biểu liên bang trong thời ông Bob Hawke làm thủ tướng (1983-1990). Chỉ còn không tới 7 tháng nữa là cử tri Victoria sẽ có dịp chọn mặt gởi vàng trong suốt bốn năm tiếp theo sau đó, vì thế, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch của bài báo tựa đề “One Of These Men Is Premier - The Other Runs The State” - Một Trong Hai Người Này Là Thủ Hiến Còn Người Kia Điều Hành Trọn Tiểu Bang của ký giả Jason Dowling.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

*

 

Tháng Năm tới đây, ông John Brumby sẽ đưa ra ngân sách vĩ đại nhất lịch sử Victoria. Ông sẽ có hơn $30 tỷ Úc Kim để tùy nghi sử dụng, và với số tiền này, ông có rất nhiều thế lực chính trị. Theo một số người (trong nội bộ) thì ông có nhiều quyền lực hơn cả Steve Bracks, người đã thay thế ông trong chức vụ lãnh tụ đối lập tiểu bang rồi sau đó trở thành thủ hiến Victoria.

 

Theo ông Brian Boyd, tổng thư ký của tổng công đoàn Victoria (Trades Hall Secretary), thì tiếng nói của ngài bộ trưởng kinh tế tiểu bang vang vọng tứ phương. Ông nói: “Khi chúng tôi muốn tiếp xúc với một bộ trưởng, thí dụ như bộ trưởng giáo dục, hoặc bộ trưởng y tế hay bộ trưởng năng lượng về một vấn đề gì đó.. và nếu có dính dấp đến tiền bạc thì vấn đề ấy lại phải đi ngang qua nội các và phải được ông John Brumby thông qua”.

 

Tổng công đoàn đã đệ nạp một bản kiến nghị về ngân sách (budget submission) đến văn phòng bộ trưởng kinh tế. Bản kiến nghị này yêu cầu trao một số quyền hạn để cho các bộ trưởng được rộng quyền hơn trong việc thương lượng với các công đoàn mà không cần phải được bộ trưởng kinh tế phê chuẩn chấp thuận trước. Ông Boyd nói: “Có sự căng thẳng trong một số các lãnh vực quan trọng liên quan đến công chức và các dịch vụ công cộng chỉ vì ông ta có quá nhiều quyền quyết định về việc phê chuẩn chi tiêu và khi chúng tôi thương thuyết với các bộ trưởng cùng những bộ, sở của họ chúng tôi đều luôn đụng phải những sự khuynh đảo (influence) của ông ta”.

Các nhóm doanh nghiệp cũng hiểu rất rõ quyền lực của vị bộ trưởng kinh tế thứ 49 của tiểu bang Victoria. Tổng giám đốc của Victorian Employers Chamber of Commerce & Industry (Hiệp Hội Chủ Nhân Thương Mại và Kỹ Nghệ), ông Neil Coulson cho biết mỗi khi giới doanh gia muốn đối thoại thương lượng điều đình với chính phủ tiểu bang Victoria, họ đều liên lạc trực tiếp với ông Brumby trước đã. Ông nói: “Trong vai trò bộ trưởng kinh tế, ông ấy là một nhân vật quan trọng trong nội bộ chính phủ cũng như với kỹ nghệ và những sở, bộ liên hệ. Tôi thiết nghĩ có lẽ vì trách nhiệm của ông ấy quá rộng lớn cho nên ông có liên lạc mạnh mẽ (interface so strong) với giới thương mại doanh nghiệp - và vì thế ông ấy quả thật là một nhân vật quan trọng để làm việc với doanh gia”.

 

Một thành viên cao cấp trong chính phủ Bracks cho biết, nếu muốn thúc đẩy thủ hiến Bracks áp dụng một chính sách nào đó thì người ta phải tranh luận thêm một lần nữa với ông Brumby (sau khi đã thuyết phục được ông Bracks) bởi vì “Steve không thể nào diện đối diện, nhãn đối nhãn với Brumby và nói thế đấy, chúng ta làm chuyện này”.

 

Nhiều người cho biết “không có bao nhiêu người dám kháng cự lại John”. Theo nguồn tin (từ nội bộ) cho biết thì ông John Brumby - bộ trưởng tiểu bang tại chức lâu nhất trên toàn quốc - quá quen với chuyện muốn gì được nấy và đôi lúc có uy thế trội hơn cả thủ hiến Steve Bracks về những kết quả liên quan đến đường lối và chính sách.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm là “Trong lúc ông thủ hiến hoạch định phong cách cũng như khuynh hướng chung của chính phủ thì ông Brumby mới là người điều hành hoạch định mọi chi tiết”.

 

Chắc chắn là ông Brumby được đảng của ông và giới kinh doanh thương mại kính nể. Ông Ron Walker - kẻ đã có nhiều liên lạc mật thiết với ngài bộ trưởng kinh tế qua vai trò chủ tịch Công Ty Tổ Chức Vận Hội Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth Games Corporation) và qua vai trò chủ tịch Công Ty Tổ Chức Đua Xe Grand Prix (Grand Prix Corporation) - thừa nhận tầm ảnh hưởng của ông Brumby. Ông Walker nói: “Ông ấy rất thận trọng về những quyết định của mình. Tôi nghĩ rằng chính phủ (Victoria) rất may mắn mới có được ông”.

 

Khi được hỏi có phải ông Brumby là người mà ông sẽ tìm đến nếu ông có bất kỳ một thỉnh cầu nào liên quan đến việc xin tài trợ tại Victoriahay không thì ông Walkernói: “Ông ta là người duy nhất mà bạn có thể tìm đến. Dĩ nhiên là ông thủ hiến cũng phải chấp thuận, nhưng ông Brumby quả là động cơ năng nổ chính (powerhouse) trong lãnh vực tài chính của tiểu bang và ông được người ta kính nể thật nhiều”.

 

Dĩ nhiên ông Brumby đã bỏ ra một thời gian rất dài để hoạt động mạnh mẽ với để có thể trở thành thủ hiến. Được bầu vào chức lãnh tụ đảng Lao động tiểu bang Victoria vào năm 1993 sau khi ông Jim Kennan từ nhiệm, người cựu giáo viên này đã bỏ ra 6 năm trời đăng đẳng để chiến đấu tranh chức thủ hiến với ông Jeff Kennett. Ông chỉ có một cơ hội duy nhất và đã thất bại trong kỳ tổng tuyển cử năm 1996.

 

Thế nhưng, trong kỳ tổng tuyển cử ấy, ông Brumby đã giật được thêm 2.8% cử tri trên toàn tiểu bang cho đảng Lao động đối lập - với tỷ lệ phiếu giật được ở những khu ngoại ô thành phố cao hơn thế nữa - và dọn đường cho Bracks giành được chiến thắng năm 1999.

 

Một dân biểu bạch đinh thâm niên tuyên bố rằng chính ông Brumby là người có công nhiều nhất cho thắng lợi của chính phủ tiểu bang trong kỳ bầu cử cũng như những lợi thế mà chính phủ giành được trong các cuộc thăm dò dân ý. Người dân biểu bạch đinh này nói: “Uy tín về kinh tế của chúng tôi chưa bao giờ cao như bây giờ. Và tất cả đều nhờ vào kỷ luật thật cao trong vấn đề ngân sách cũng như những thứ tự ưu tiên mà ông hoạch định cũng như tài lãnh đạo của ông”. Người dân biểu bạch đinh này cũng nói thêm là ông Brumby, vì đã từng là lãnh tụ, có một sự hiểu biết nhạy bén về chính trị.

 

Theo người này thì chính ông Brumby đã thúc đẩy chính phủ Bracks công bố những dự án về nông thôn và tỉnh lẻ (provincial statement) trị giá $502 triệu Úc Kim vào cuối năm ngoái (thay vì vào năm nay) để không bị chỉ trích là đã tung tiền mua phiếu (pork barelling) trong năm có bầu cử.

Nhiều người trong nội bộ đảng Lao động được tuần báo Sunday Age phỏng vấn đều cho rằng thế lực cũng như ảnh hưởng của ông Brumby trong nhiều lãnh vực vượt trội hẳn ảnh hưởng và quyền lực của thủ hiến Bracks. Quan điểm này cũng được nhiều giới khác trong xã hội chia xẻ. Ông Coulson nói: Theo nhận xét của tôi thì mỗi bộ trưởng có một số trách nhiệm liên quan đến sở bộ của họ và ông Brumby rõ ràng có trách nhiệm chính trong lãnh vực tài chánh và phát triển công nghiệp.

 

Ông Walker thì cho rằng đây không phải là chuyện người này có uy quyền trội hơn người kia mà chỉ là chuyện một sự hợp tác (partnership) rất thành công.

Thế nhưng, ngài bộ trưởng kinh tế - sắp đưa ra ngân sách thứ 6 trong sự nghiệp của ông vào ngày 30/5 tới đây - chưa được biết đến như một người thua trận trong các cuộc tranh luận trong nội các. Ông đã thắng được một chiến thắng rõ rệt khi cương quyết thúc đẩy việc thâu tiền lệ phí của dự án Eastlink để bảo đảm rằng ngân sách sẽ thặng dư tối thiểu $100 triệu Úc Kim như đã cam kết trước đó.

 

Theo một chính khách Lao động thì ông Brumby đồng ý cho người ta tranh cãi “ở ngoại vi” (round the edges) của một chính sách, nhưng ông giữ toàn quyền quyết định về việc chính sách này có được cấp ngân khoản hoạt động hay không.

 

Ảnh hưởng của ông Brumby cũng lấn ra đến bên ngoài của chính phủ. Một số người trong cũng như ngoài đảng Lao động đều tin rằng ông cũng sẽ là một nhà lãnh đạo khi bước ra khỏi chính trường để vào những lãnh vực khác (private sector). Theo ông Coulson thì giới kinh doanh sẽ mở rộng vòng tay chào đón ông Brumby. Ông nói: “Theo những lời bình phẩm mà tôi nhận được thì cộng đồng doanh nhân chắc chắn nể phục ông ta”.

 

Ông Walker thì cả quyết rằng ông Brumby - vốn từng là tư vấn cho kỹ nghệ ngân hàng và tài chánh - sẽ dễ dàng bước sang thế giới thương mại kinh doanh. Ông nói: “Theo tôi thì bất kỳ bộ trưởng tài chánh nào đã gặt hái nhiều thành quả, dù họ thuộc đảng phái nào đi nữa, cũng đều được giới doanh nghiệp hân hoan đón nhận vì những người này có cả một trời kinh nghiệm cũng như nhiều đầu mối liên lạc với ngoại quốc”.

 

Trong thời gian sắp tới đây, chính phủ tiểu bang Victoriasẽ công bố Chính sách về Giao Thông và Khả Năng Sinh sống (Transport & Liveability) để hoạch định tương lai của hệ thống giao thông chuyên chở của tiểu bang. Tiếp theo đó sẽ là ngân sách tiểu bang cho tài khóa tới. Cả hai đều có nhiều ảnh hưởng đến tương lai của Victoria, và cả hai đều sẽ phải được người nhiều quyền lực nhất trong chính phủ tiểu bang phê chuẩn chấp thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.