Hôm nay,  

Ub Y Tế Quốc Hội Cali Thông Qua Dự Luật Bánh Chưng

20/04/200600:00:00(Xem: 1935)


Dân biểu Trần Thái Văn và cô Nga Phạm.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Dự luật AB 2214 về các loại bánh chưng, bánh Trung Thu  do  Dân biểu Trần Thái Văn (R), soạn thảo được đưa ra trình bầy trước  Ủy Ban Y Tế  thuộc Hạ  Viện California ngày thứ Ba  vừa qua.


 


Hiện nay các loại thực phẩm bị sự kiểm sóat chặt chẽ của Cơ quan Y Tế tại mỗi điạ phương. Các thức ăn bán cho công chúng buộc phải bầy bán trong tủ lạnh với nhiệt  độ tối thiểu 41 độ F,  hay thức ăn luôn giữ trong một độ nóng 145 độ  F trở lên để thực phẩm không bị lên men, dễ nẩy sinh ra vi khuẩn nguy hại đến sức khỏe công chúng. Nếu tuân thủ luật lệ, nhà làm bánh chưng sẽ phá sản, vì người Việt sẽ không mua bánh chưng lạnh và bánh chưng để  trong nhiệt độ nóng sẽ phải bán trong một thời gian ngắn hay bỏ đi vào cuối ngày.


 


Dân biểu Văn đã  cho Ủy Ban Y Tế biết  bánh chưng là một loại bánh đã có từ ngàn xưa của người Việt Nam, là một  loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, có tính cách văn hoá, đã được những thành viên trong Ủy ban thông hiểu.


 


Tiếp theo phần trình bầy của DB  Văn, Cô Nga Phạm chủ nhà hàng Kim Hương Food To Go, từ quận Cam, đã bay lên Sacramento, để điều  trần trước Ủy ban. Cô cho biết, bánh chưng được sửa soạn, nấu kỹ trong một thời gian 5, 6 giờ, và được gói kín trong lá chuối,  bánh không tiếp xúc với không khí, nên có thể để ngoài trời nhiều ngày không bị hư hại. Người Việt đã  ăn bánh chưng trong nhiều thế kỷ không ai bị đau ốm, nguy hại đến sức khỏe.


 


Ông Justin Malan, đại diện cho các cơ quan Y Tế tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />California, không phản kháng trực tiếp, nhưng có những quan tâm không thuận lợi. Ông đã yêu cầu Ủy Ban Y Tế nên cân nhắc dự luật dựa trên các nghiên cứu khoa học hơn là vào các yếu tố văn hoá, truyền thống của các sắc tộc thiểu số.


 


Dân biểu Ted Lieu (D), gốc  nguời Hoa, thuộc vùng Torrance, một thành viên trong Ủy Ban Y Tế đã không đồng ý với lời đề nghị  của ông Malan.  DB Lieu  thấu hiểu được những khó khăn về thực phẩm của các dân thiểu số, đã tuyên bố trước Ủy Ban ông sẽ bỏ phiếu thuận cho Dự luật AB 2214.


 


Tưởng nên biết,  mùa Tết năm qua, nhân viên Y Tế quận Camđã buộc các chủ chợ vứt bỏ nhiều bánh  chưng vì không hợp tiêu chuẩn y tế.  DB Văn đã  phải can thiệp, yêu cầu Cơ Quan Y Tế quận Cam có giải pháp dung hòa, cho phép bánh chưng được bầy bán  không cần để trong tủ lạnh trong thời gian ông sửa soạn dự luật. Cơ quan Y Tế quận Camđã cho phép được bầy bán bánh chưng không để trong tủ lạnh, nhưng không được quá 4 giờ.  Sau giời giới hạn, bánh chưng này sẽ  phải hủy bỏ. Nếu vi phạm, nhân viên kiểm soát y tế  về thực phẩm có quyền đóng cửa tiệm ngay lập tức.


 


Cô Nga cho biết, dù có nhượng bộ của Cơ Quan Y Tế quận Cam, nhưng không giải quyết được  khó khăn  của kỹ nghệ nấu bánh chưng trong dịp Tết, vì công việc nấu bánh chưng rất công phu, thời gian cho phép bán chỉ trong vòng 4 giờ không thực tế, các nhà sản xuất bánh chưng không kịp cung cấp cho thị trường trong ngày Tết, gây thiệt hại lớn lao cho ngành làm bánh chưng.


 


Sau phần điều trần từ 2 phía, Ủy Ban Y Tế của Quốc hội California đã thông qua dự án AB 2214 của DB Văn với số phiếu 8/0. Dự luật này sẽ được chuyển qua Ủy Ban Chuẩn Chi  Ngân Sách vì dự luật cần một ngân khoản để nghiên cứu những biệt lệ y tế dành cho bánh chưng ảnh hưởng đến sức khỏe của quần chúng như thế nào. Nếu được thông qua,  dự luật AB 2214 sẽ  chính thức dưa ra phiên họp khóang đại quốc hội để biểu quyết.


 


Trước khi trở lại quân Cam, Cô Nga thẳng thắn nói  “vấn đề tuy nhỏ, nhưng Cơ Quan Y Tế quận Cam  không thông hiểu vấn đề  thực phẩm của người Việt. Nếu không có sự can thiệp của DB Văn, chúng tôi  là những nhà chuyên sản xuất  bánh chưng, bánh tét  vào dịp Tết sẽ gặp nhiều khó khăn, có khi phải dẹp nghề  với sở Y Tế quân Cam”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.