Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Y Tế Quốc Hội Cali Thông Qua Dự Luật Bánh Chưng

20/04/200600:00:00(Xem: 886)


Dân biểu Trần Thái Văn và cô Nga Phạm.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Dự luật AB 2214 về các loại bánh chưng, bánh Trung Thu  do  Dân biểu Trần Thái Văn (R), soạn thảo được đưa ra trình bầy trước  Ủy Ban Y Tế  thuộc Hạ  Viện California ngày thứ Ba  vừa qua.


 


Hiện nay các loại thực phẩm bị sự kiểm sóat chặt chẽ của Cơ quan Y Tế tại mỗi điạ phương. Các thức ăn bán cho công chúng buộc phải bầy bán trong tủ lạnh với nhiệt  độ tối thiểu 41 độ F,  hay thức ăn luôn giữ trong một độ nóng 145 độ  F trở lên để thực phẩm không bị lên men, dễ nẩy sinh ra vi khuẩn nguy hại đến sức khỏe công chúng. Nếu tuân thủ luật lệ, nhà làm bánh chưng sẽ phá sản, vì người Việt sẽ không mua bánh chưng lạnh và bánh chưng để  trong nhiệt độ nóng sẽ phải bán trong một thời gian ngắn hay bỏ đi vào cuối ngày.


 


Dân biểu Văn đã  cho Ủy Ban Y Tế biết  bánh chưng là một loại bánh đã có từ ngàn xưa của người Việt Nam, là một  loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, có tính cách văn hoá, đã được những thành viên trong Ủy ban thông hiểu.


 


Tiếp theo phần trình bầy của DB  Văn, Cô Nga Phạm chủ nhà hàng Kim Hương Food To Go, từ quận Cam, đã bay lên Sacramento, để điều  trần trước Ủy ban. Cô cho biết, bánh chưng được sửa soạn, nấu kỹ trong một thời gian 5, 6 giờ, và được gói kín trong lá chuối,  bánh không tiếp xúc với không khí, nên có thể để ngoài trời nhiều ngày không bị hư hại. Người Việt đã  ăn bánh chưng trong nhiều thế kỷ không ai bị đau ốm, nguy hại đến sức khỏe.


 


Ông Justin Malan, đại diện cho các cơ quan Y Tế tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />California, không phản kháng trực tiếp, nhưng có những quan tâm không thuận lợi. Ông đã yêu cầu Ủy Ban Y Tế nên cân nhắc dự luật dựa trên các nghiên cứu khoa học hơn là vào các yếu tố văn hoá, truyền thống của các sắc tộc thiểu số.


 


Dân biểu Ted Lieu (D), gốc  nguời Hoa, thuộc vùng Torrance, một thành viên trong Ủy Ban Y Tế đã không đồng ý với lời đề nghị  của ông Malan.  DB Lieu  thấu hiểu được những khó khăn về thực phẩm của các dân thiểu số, đã tuyên bố trước Ủy Ban ông sẽ bỏ phiếu thuận cho Dự luật AB 2214.


 


Tưởng nên biết,  mùa Tết năm qua, nhân viên Y Tế quận Camđã buộc các chủ chợ vứt bỏ nhiều bánh  chưng vì không hợp tiêu chuẩn y tế.  DB Văn đã  phải can thiệp, yêu cầu Cơ Quan Y Tế quận Cam có giải pháp dung hòa, cho phép bánh chưng được bầy bán  không cần để trong tủ lạnh trong thời gian ông sửa soạn dự luật. Cơ quan Y Tế quận Camđã cho phép được bầy bán bánh chưng không để trong tủ lạnh, nhưng không được quá 4 giờ.  Sau giời giới hạn, bánh chưng này sẽ  phải hủy bỏ. Nếu vi phạm, nhân viên kiểm soát y tế  về thực phẩm có quyền đóng cửa tiệm ngay lập tức.


 


Cô Nga cho biết, dù có nhượng bộ của Cơ Quan Y Tế quận Cam, nhưng không giải quyết được  khó khăn  của kỹ nghệ nấu bánh chưng trong dịp Tết, vì công việc nấu bánh chưng rất công phu, thời gian cho phép bán chỉ trong vòng 4 giờ không thực tế, các nhà sản xuất bánh chưng không kịp cung cấp cho thị trường trong ngày Tết, gây thiệt hại lớn lao cho ngành làm bánh chưng.


 


Sau phần điều trần từ 2 phía, Ủy Ban Y Tế của Quốc hội California đã thông qua dự án AB 2214 của DB Văn với số phiếu 8/0. Dự luật này sẽ được chuyển qua Ủy Ban Chuẩn Chi  Ngân Sách vì dự luật cần một ngân khoản để nghiên cứu những biệt lệ y tế dành cho bánh chưng ảnh hưởng đến sức khỏe của quần chúng như thế nào. Nếu được thông qua,  dự luật AB 2214 sẽ  chính thức dưa ra phiên họp khóang đại quốc hội để biểu quyết.


 


Trước khi trở lại quân Cam, Cô Nga thẳng thắn nói  “vấn đề tuy nhỏ, nhưng Cơ Quan Y Tế quận Cam  không thông hiểu vấn đề  thực phẩm của người Việt. Nếu không có sự can thiệp của DB Văn, chúng tôi  là những nhà chuyên sản xuất  bánh chưng, bánh tét  vào dịp Tết sẽ gặp nhiều khó khăn, có khi phải dẹp nghề  với sở Y Tế quân Cam”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.