Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Diệt Khủng Bố: Di Dân, Tị Nạn Sẽ Rất Vất Vả

29/09/200100:00:00(Xem: 3402)
Lời nói đầu: Ngay khi vụ khủng bố xẩy ra, một công dân Mỹ gốc Việt góp 2 triệu đồng. Cộng đồng Việt tại hai miền Bắc và Nam Cali tập hợp hàng chục ngàn người thắp nến cầu nguyện. Người Việt tại California đã góp tổng cộng gần 500,000 Mỹ Kim.

Đêm văn nghệ gây quỹ và thắp nến sẽ tổ chức liên tiếp tại Nam và Bắc Cali. Cộng đồng Việt tại Alameda lại có sáng kiến độc đáo đăng thư ngỏ gửi tổng thống Hoa Kỳ trên 1 trang báo Anh ngữ Oakland Tribume và đã nhận được rất nhiều sự đáp ứng tốt đẹp tại địa phương. Bên cạnh những tin tức kể trên, chúng ta cũng sẵn sàng để chia xẻ các khó khăn sắp đến.

(IRCC News) - Khi 4 máy bay bị khủng bố không tặc và tấn công nước Mỹ vào sáng ngày thứ Ba 11 tháng 9-2001 vừa qua, có 900 di dân và tỵ nạn từ 4 phương trời đang bay đến đất Hứa Hoa Kỳ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Canada. Nhiều phi cơ từ Việt Nam và Đông Nam Á bay qua đã phải trở lại hoặc hạ cánh xuống Đông Kinh, Vọng Các, Đài Bắc hoặc Phi Luật Tân. Con số này vào khoảng 500 người. Sau nhiều năm chờ đợi, có người mất tới 10 năm để được có cơ hội đến định cư tại miền đất tràn đầy hứa hẹn. Tiếc thay các di dân đã không may mắn gặp một ngày xấu nhất trong suốt hơn 200 năm lập quốc tại Hoa Kỳ.

Những gì đã xảy ra sẽ thay đổi cuộc sống của người Mỹ và thế giới. Một hình thức chiến tranh mới đã mở ra. Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc sống thường trực với sự bất an. Cuộc sống sẽ không còn nhiều tự do và đặc biệt di dân và tỵ nạn sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp.

Súng đạn xử dụng tự do vốn đã là một vấn nạn lớn lao tại Hoa Kỳ. Trong tuần lễ đầu tiên sau ngày Thứ Ba 11 tháng 9 vừa qua, hai món hàng được mua nhiều nhất là cờ Mỹ và súng đạn. Ông Mỹ già, da trắng tại Palo Alto nói rằng ông cần súng để hạ tất cả những người lạ mặt lảng vảng quanh nhà. Ai sẽ là người lạ mặt nếu không phải là di dân, tỵ nạn đến từ Trung Đông hay Đông Nam Á.

Tài khóa 2001 và 2002 nước Mỹ dự trù sẽ nhận vào lối trên 70,000 di dân. Trong số cấp khoản này gồm có cả dân tỵ nạn đến từ Phi Châu, Trung Đông, Đông Âu, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Riêng về phần Đông Nam Á sẽ có khoảng 7,000 gồm cả Việt Nam và có thể đa số là Việt Nam. Dù cấp khoản ấn định, tuy nhiên các chuyên gia làm việc trong ngành xã hội giúp đỡ việc định cư di dân, cho biết có thể con số nhập cư sẽ được cứu xét và duyệt lại.

Ông Vũ Văn Lộc, giám đốc cơ quan IRCC đã thành lập và hoạt động 25 năm qua cho biết trong tương lai, di dân và tỵ nạn sẽ gặp nhiều vất vả.
Tại miền Bắc California, lại thêm một cảnh hoàng hôn bao phủ trên Thung Lũng Điện Tử.

Trước ngày thứ Ba thảm khốc 11 tháng 9, nhân viên điện tử đã bị cho nghỉ việc. Sau ngày thứ Ba đau thương, số bị cho nghỉ việc sẽ vẫn còn tiếp tục.

Trên mặt báo San Jose Mercury News ngay trang nhất có tin là chính phủ sẽ ban hành các luật lệ chặt chẽ hơn với di dân phạm pháp. Nếu anh chị là dân cư ngụ bất hợp pháp hay đang tạm cư mà phạm pháp, đây không phải lúc mà đùa với nền công lý Hoa Kỳ đã bắt đầu nổi giận. Dù rằng quý vị là công dân Mỹ, nhưng cũng vẫn có thể gặp những cảnh kỳ thị như đã xảy ra tại nhiều nơi trong thời gian vừa qua.

Với nhiều khó khăn mà chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã gặp phải khi đương đầu với bọn khủng bố cuồng tín nhân danh cuộc thánh chiến, chắc chắn các di dân sẽ còn phải chia sẻ và chịu đựng nhiều khó khăn và đau thương.

Ngày thứ Sáu 14 tháng 9-2001, cơ quan IRCC đã phối hợp với VIVO, và SEACC để tổ chức buổi hội luận trong phạm vi cộng đồng Việt Nam về vấn đề cần phải làm sau ngày 11 tháng 9. Kết quả là 12 điểm đã được đề nghị gồm các chi tiết như sau:
1. Treo cờ Hoa Kỳ.
2. Đừng hiểu lầm toàn thể khối Hồi Giáo.
3. Tìm hiểu từ các nguồn tin chính xác.
4. Hiến máu.
5. Góp tiền.
6. Tôn trọng luật pháp
7. Báo cáo các chỉ dấu khủng bố.
8. Hướng dẫn con em.
9. Ủng hộ chính phủ.
10. Cầu nguyện.
11. Chia xẻ đau thương với tư cách là một công dân Hoa Kỳ.
12. Tránh dùng bạo lực, hãy giải quyết bằng công lý.

Đó là bước sơ khởi bắt đầu. Tiếp theo hai phía cộng đồng Việt tại Bắc California cùng ra sức thi đua kêu gọi quyên góp. Kết quả thu được cả hai phía mỗi nơi đều trên 100,000 Mỹ kim. Hội Hồng Thập Tự tại San Jose cho biết đã nhận được trên 250,000 từ sắc dân Việt Nam.

Đây chính là số tiền quyên góp được lớn lao nhất so với một cộng đồng thiểu số tại Hoa Kỳ nếu không kể hai triệu đồng của nhà triệu phú Trần Đình Trường đã tặng cho Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Nữu Ước. Tại miền Nam California đồng bào Việt cũng đã góp được trên $180 ngàn Mỹ kim cho các nạn nhân vụ khủng bố trong đợt đầu tiên.

Rõ ràng là ảnh hưởng của ngày thứ Ba thảm khốc cũng đã làm tắt lịm cả các dự án gây quỹ cứu lụt tại Việt Nam tại các khu vực có đông dân Việt.

Hiện nay người Việt tại Hoa Kỳ lên đến một triệu người, nhưng sau này ảnh hưởng của vụ khủng bố sẽ làm cho các nhà lãnh đạo lập pháp dè dặt hơn với việc đưa di dân vào Mỹ. Các hồ sơ sẽ khó khăn hơn và cấp khoản có thể sẽ giới hạn.

Mặt khác kể từ năm 2002 hồ sơ nhập tịch sẽ phiền phức hơn. Ông Vũ Văn Lộc cũng cho biết thêm các điểm khó khăn chính gồm cả tiền lệ phí tăng và điền mẫu đơn rất phức tạp. Tiền lệ phí hiện nay là $250 cho 1 hồ sơ, qua năm 2002 có thể sẽ tăng lên là $285 cho một hồ sơ.

Trước đây phải đọc 2 trang hướng dẫn, bây giờ đọc 6 trang hướng dẫn. Trước đây điền đơn 4 trang, nay sẽ điền đủ 10 trang. Và khai rất chi tiết gồm cả thời gian ra khỏi nước Mỹ dù chỉ có 1 ngày, thí dụ ở San Diego qua Mễ chơi v.v... Các giấy phạt gồm cả phạt vi cảnh lưu thông đều phải ghi đầy đủ. Đó là những điều sơ lược mà cuộc sống của di dân tỵ nạn sẽ khó khăn hơn, cùng với những luật lệ và ảnh hưởng đời sống trong tương lai.

Tuy nhiên, nói chuyện với gia đình ông Tạ Hải, mới đến San Francisco vào 24 tháng 9-2001 ông cho biết: "Gia đình tôi đi đoàn tụ, đã chờ đợi 6 năm 8 tháng, đếm từng ngày, muốn ra sao thì chúng tôi cũng chấp nhận. Tất cả vì tương lai con cái." Gia đình ông tất cả con cháu là 7 người, mọi người đều ăn mặc tươm tất chải chuốc, những người trẻ mắt sáng rực rỡ và đầy vẻ thích thú với quang cảnh phi trường San Francisco dù có vắng vẻ hơn trước.

Những người mới đến không hề quan tâm đến những khó khăn trước mặt. Ông Tạ Hải nói thêm: "Tôi cũng mừng là gia đình người em của tôi mới điện thoại nói là kiếm nhà thuê ở San Jose bây giờ dễ hơn trước. Có phải vậy không""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.