Aùo Siêu Lực Điện Tử: Mặc Vô, Sức Tăng Gấp Bội

05/08/200100:00:00(Xem: 4005)
OTTAWA (KL) - Theo tạp chí New Scientist , một bộ xương trồng ở ngoài đã được các nhà khoa học Nhật Bản phát minh, bộ xương ngoài này giúp các y tá không phải ra sức để bồng các bệnh nhân lên cao và tránh cho các y tá khỏi bị cụp xương sống.
"Cụp xương sống là vấn đề trọng đại đối với chúng tôi", theo như lời của nữ phát ngôn của trường cao đẳng y tá Royal College tại London.
Hàng năm, có khoảng 3600 y tá của cơ quan Y tế Anh quốc phải nghỉ làm việc vị bị cụp xương sống.
Nữ phát ngôn Melanie Pottins của Hiệp hội Y tá của Ontario đã cho biết, tại Ontario có khoảng 109 ngàn người y tá đã bị bị đau lưng vì trở mình cho các bệnh nhân, vì tắm rửa cho các bệnh nhân, bồng bế các bịnh nhân trên các cáng cứu thương hay trên các giường của bệnh nhân.
Nhắm giải quyết tình trạng này, nhà khoa học Keijiro và nhóm của ông tại Viện Kỹ thuật Kanagawa tại Nhật đã thiết kế được bộ áo siêu lực mẫu có khung kim loại với những khuỷu nối được buộc vào chân tay của người y tá mặc bộ áo này.
Bộ áo mẫu này hiện còn thiếu thẩm mỹ, lòng thòng một nùi dây cáp và những đường ống dẫn không khí ép, nhưng ông Ymamoto cho biết ông đang thiết kế lại bộ áo siêu lực này với mẫu mã dễ coi hơn.
Theo những cuộc thử nghiệm, một y tá cân nặng khoảng 64kg có thể bê bổng bệnh nhân nặng 70kg một cách dễ dàng.
"Các miếng độn mẫn giác được dán vào các nhóm cơ bắp chính của người y tá, các mẫn giác này lượng được sức mạnh cần phải có để bê bổng bệnh nhân lên," theo như tạp chí New Scientist đã đăng.
"Khi người ý tá cho tay nâng bổng, các mẫn giác gửi ngay dữ liệu tới bộ phận vi tính, bộ phận vi tính kích hoạt liền động cơ chân tay có dạng 'concertina' được hoạt động bằng không khí ép."

Các động cơ dạng concertina này từ từ chuyển động và làm cho người y tá chỉ cần một chút sức mạnh là hai cánh tay có thể nâng bổng bệnh nhân lên ngay, theo như ông Yamamoto cho biết.
Bộ áo siêu lực có năm động cơ: một cho mỗi khuỷu tay, một cho eo và một cho mỗi đầu gối. Các động cơ cho khuỷu tay đẩy sườn khung làm cho cánh tay trước của y tá nâng bệnh nhân lên, trong khi đó động cơ cho eo giúp cho lưng người y tá thẳng ra và các động cơ cho đầu gối giúp người y tá duỗi thẳng lên.
Bộ phận vi tính trong áo siêu lực chỉ đơn giản tính ra sức vận dụng nhân tạo cần có cho các khớp nối nơi chân tay của người y tá.
Vai trò chính của bộ áo siêu lực trợ giúp sẽ giúp cho các y tá và các nhân viên vật lý trị liệu (Physiotherapist) bê bổng bệnh nhân lên giường hay ra khỏi giường và không làm cho y tá bị cụp lưng khi bồng hay bế bịnh nhân nặng vượt tầm vóc.
" Vì các cơ phận của bộ áo đều ẩn sau lưngù, người y tá có thể tiếp súc trực tiếp với bênh nhân," theo như ông Yamamoto cho biết. " Nhờ sự tiếp súc trực tiếp, bệnh nhân cảm thấy an toàn."
Bộ áo siêu lực mẫu cân nặng 18kg, nhưng ông Yamato cho rằng trọng lượng của bộ áo này có thể giảm bớt một nửa khi bộ áo được sản xuất để tung ra thị trường.
Mặc dầu bộ áo siêu lực mẫu hiện nay đã chi phí khoảng 21.230 Mỹ kim, theo ông Yamato cho biết các cơ quan y tế có thể mua loại aó này với giá khoảng 2,200 Mỹ kim nội trong hai năm tới.
Ông Yamamoto đã cho đài CNN được biết khi quan tâm tới vấn đề an toàn khi bộ áo có máy móc được con người xử dụng.
"Khi nói tới máy móc, chưa có máy nào hoàn toàn tuyệt đối an toàn. Các máy thường có những lầm lỗi," theo như nhà khoa học cho biết. "Giải pháp của tôi đối với bộ áo siêu lực này là nghiên cứu bộ mẫn giác (sensors) làm sao có thể điều khiển một cách an toàn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.