Thủ Tướng Anh Tố Liên Aâu Cản Nông Sản Vn, Ba Tây

05/08/200100:00:00(Xem: 4158)
BRASILIA, Ba Tây (KL) - Tin của AP - Thủ tướng Tony Blair của Anh quốc đã tuyên bố, các quốc gia giầu có trên thế giới, nhất là Liên minh Âu châu, phải mở rộng thị trường cho các hàng nông phẩm của các quốc gia đang phát triển như là phần có thể sẽ đưa ra trong vòng đàm phán sau về mậu dịch thế giới trong năm nay.
Thủ tướng cũng cảnh báo Liên minh Âu châu có lối úp mở khi đồng ý theo các biện pháp để làm nền kinh tế của Âu châu có phần cạnh tranh hơn nữa.
Tại một cuộc họp báo, ông Blair và Tổng thống Fernando Henrique Cardoso đã đồng ý là một việc có thể như vòng đám phán mới của mậu dịch thế giới vào Tháng Mưới Một tại Qaatar phải có mục đích làm cho các quốc gia giầu và nghèo cùng hưởng lợi về nền thương mại thế giới có tự do hơn nữa.
"Nếu vòng đàm phán về thương mại thành công, chúng ta đương nhiên có lợi khoảng 400 tỷ Mỹ kim thêm nhờ thương mại nhiều với các quốc gia nghèo nhất trên thế giới," theo như lời của ông Blair.
Ông Casdoso đã cho biết, ông đồng ý là bất cứ vòng đàm phán nào không phải chỉ nói về truy nhập cho thị trường của hàng sản xuất nhờ máy móc, nhưng cũng phải nói tới canh tác.
Tách riêng Liên minh Âu châu ra, ông Blair đồng ý và cho biết, điều cốt yếu phải cải tổ lại chính sách canh tác của chúng ta.

"Vì đi quá xa, Liên minh Âu châu cần phải đẩy mạnh vốn tài trợ và ngân sách vì chính sách canh nông hiện nay quá lỗi thời," theo như lời của ông Blair, ông cho biết thêm "Các nông gia Âu châu cản trở các quốc gia như Ba Tây, Việt Nam … không cho sáp vào thị trường riêng của Âu châu mà các quốc gia này đáng có quyền để vào."
Các quốc gia Mỹ châu La tinh than rằng nông trại của Liên Minh Âu châu được trợ cấp tới 60 tỷ Mỹ kim để ngăn cản các nông phẩm của các quốc gia đang phát triển vào cạnh tranh.
Trong bài diễn từ tại Sao Paulo, ông Blair cho biết, hội nghị thượng đỉnh năm tới của Liên minh Âu châu tại Barcelona sẽ quan trọng đối với nghị trình cải cách của khối Âu châu.
"Năm tới Barcelonia có chuyện úp mở về cải tổ kinh tế tại Âu châu, một cuộc thí nghiệm thực sự cho tập đoàn lãnh đạo của chúng tôi," theo như lời của .
"Chúng tôi đã có sẵn nguyên gói về cải tổ cấu trúc để hiện đại hóa Âu châu, tăng công ăn việc làm và kích thích việc tăng trưởng kinh tế. Nhưng chúng tôi cần phải đưa ra gói này." Ông Blair cho biết.
Liên Minh Âu châu đang vội vã cho chấm dứt các cuộc thương thảo để giải quyết mậu dịch giữa Liên minh Âu châu với khối MERCOSUR (Mercado Commun Del Cono Sur: Thị trường chung chỏm Nam Mỹ), khối mậu dịch vùng Nam Mỹ gồm có Ba Tây, Á Căn Đình, Uruguay và Parguay, vùng cũng nhận cái búa đề nghị của Hoa kỳ đập dẹp để xếp gọn 34 quốc gia cho nằm tất cả trong vùng mậu dịch tự do Mỹ châu vào năm 2005 để đương đầu với Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.