Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Anh Tố Liên Aâu Cản Nông Sản Vn, Ba Tây

05/08/200100:00:00(Xem: 3899)
BRASILIA, Ba Tây (KL) - Tin của AP - Thủ tướng Tony Blair của Anh quốc đã tuyên bố, các quốc gia giầu có trên thế giới, nhất là Liên minh Âu châu, phải mở rộng thị trường cho các hàng nông phẩm của các quốc gia đang phát triển như là phần có thể sẽ đưa ra trong vòng đàm phán sau về mậu dịch thế giới trong năm nay.
Thủ tướng cũng cảnh báo Liên minh Âu châu có lối úp mở khi đồng ý theo các biện pháp để làm nền kinh tế của Âu châu có phần cạnh tranh hơn nữa.
Tại một cuộc họp báo, ông Blair và Tổng thống Fernando Henrique Cardoso đã đồng ý là một việc có thể như vòng đám phán mới của mậu dịch thế giới vào Tháng Mưới Một tại Qaatar phải có mục đích làm cho các quốc gia giầu và nghèo cùng hưởng lợi về nền thương mại thế giới có tự do hơn nữa.
"Nếu vòng đàm phán về thương mại thành công, chúng ta đương nhiên có lợi khoảng 400 tỷ Mỹ kim thêm nhờ thương mại nhiều với các quốc gia nghèo nhất trên thế giới," theo như lời của ông Blair.
Ông Casdoso đã cho biết, ông đồng ý là bất cứ vòng đàm phán nào không phải chỉ nói về truy nhập cho thị trường của hàng sản xuất nhờ máy móc, nhưng cũng phải nói tới canh tác.
Tách riêng Liên minh Âu châu ra, ông Blair đồng ý và cho biết, điều cốt yếu phải cải tổ lại chính sách canh tác của chúng ta.

"Vì đi quá xa, Liên minh Âu châu cần phải đẩy mạnh vốn tài trợ và ngân sách vì chính sách canh nông hiện nay quá lỗi thời," theo như lời của ông Blair, ông cho biết thêm "Các nông gia Âu châu cản trở các quốc gia như Ba Tây, Việt Nam … không cho sáp vào thị trường riêng của Âu châu mà các quốc gia này đáng có quyền để vào."
Các quốc gia Mỹ châu La tinh than rằng nông trại của Liên Minh Âu châu được trợ cấp tới 60 tỷ Mỹ kim để ngăn cản các nông phẩm của các quốc gia đang phát triển vào cạnh tranh.
Trong bài diễn từ tại Sao Paulo, ông Blair cho biết, hội nghị thượng đỉnh năm tới của Liên minh Âu châu tại Barcelona sẽ quan trọng đối với nghị trình cải cách của khối Âu châu.
"Năm tới Barcelonia có chuyện úp mở về cải tổ kinh tế tại Âu châu, một cuộc thí nghiệm thực sự cho tập đoàn lãnh đạo của chúng tôi," theo như lời của .
"Chúng tôi đã có sẵn nguyên gói về cải tổ cấu trúc để hiện đại hóa Âu châu, tăng công ăn việc làm và kích thích việc tăng trưởng kinh tế. Nhưng chúng tôi cần phải đưa ra gói này." Ông Blair cho biết.
Liên Minh Âu châu đang vội vã cho chấm dứt các cuộc thương thảo để giải quyết mậu dịch giữa Liên minh Âu châu với khối MERCOSUR (Mercado Commun Del Cono Sur: Thị trường chung chỏm Nam Mỹ), khối mậu dịch vùng Nam Mỹ gồm có Ba Tây, Á Căn Đình, Uruguay và Parguay, vùng cũng nhận cái búa đề nghị của Hoa kỳ đập dẹp để xếp gọn 34 quốc gia cho nằm tất cả trong vùng mậu dịch tự do Mỹ châu vào năm 2005 để đương đầu với Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.