Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Có Thể Cấp Thẻ Xanh Cho Nhiều Dân Đang Ơû Lậu

05/08/200100:00:00(Xem: 3858)
NEW YORK (KL) - Tin của phái viên Simon Houpt tại New York - Một chương trình được đề nghị để ban cấp tình trạng hợp pháp cho hàng triệu di dân có hồ sơ không được xét tại Hoa kỳ, chương trình này cho quyền những dân Canada hiện đang sống bất hợp pháp tại quốc gia này đột nhiên được cấp thẻ xanh để trở thành dân thường trú tại Hoa kỳ.
Toà Bạch Ốc đã khơi mào hồi tháng tư về các biện pháp làm cho khoảng ba triệu người dân Mễ đang làm việc và sinh sống tại Hoa kỳ bất hợp pháp được dễ thở hơn về mặt pháp lý.
Tổng thống George W. Bush cho biết, nội các của ông được phép cho mở rộng để đề nghị biện pháp hợp thức các di dân bất hợp pháp không chỉ riêng từ Mexico.
"Trường hợp để nghị mở rộng ngoài quốc gia Mexico, theo đó sẽ có Canada trong đề nghị này," theo như lời của Jeanne Butterfield, giám đốc điều hành của Hiệp hội Luật sư Di cư Hoa kỳ.
Năm 1996, theo thống kê chót, chính phủ Hoa kỳ phỏng định có khoảng 120 ngàn công dân Canada đã cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa kỳ. Năm 1999, sở Kiểm Kê Dân Số của Hoa kỳ đã đếm được có 661 công dân Canada có hồ sơ chứng minh.
Mexico đang thúc đẩy Bạch Ốc nới rộng quyền cho các công nhân gốc Mễ đuợc phép lấy bằng lái xe hơi, được gửi con tới các trường học và băng ngang ranh giới Mễ-Hoa Kỳ đã bị cản.
Một cơ quan đặc biệt do Ngoại trưởng Colin cầm đầu và Tổng chưởng lý John Ashcroft phải làm đề nghị gửi cho tòa Bạch Ốc trước khi Tổng thống Vincente Fox của Mexico làm chuyến công du đầu tiên tại Washington vào tháng chín.
Theo phỏng đoán dân Mễ có khoảng từ sáu cho tới tám triệu người tại Hoa kỳ, nửa số dân này là các di dân bất hợp pháp. Hồi đầu tháng này, Nghị sĩ dại diện Dân chủ chiếm đa số Tom Dashle đã đốc thúc hành pháp phải quan tâm tới các di dân từ những quốc gia khác như các quốc gia tại Mỹ châu La tinh.

Ông Bush tuyên bố ngày thứ năm : "Chúng tôi sẽ quan tâm tới tất cả mọi lớp dân. Sẽ có những biện pháp để giúp các cơ xưởng đang cần công nhân, có thể mướn những người đang cần việc làm."
Ông Bush đã nhấn mạnh, ông không ưa kiểu núp danh chống lại quốc gia. Chương trình được đề nghị chỉ dành cho các công nhân được mướn tạm thời tại các nông trại hay các nhà hàng ăn. Biệt ân hồi năm 1986, Hoa kỳ đã nhận khoảng ba triệu di dân không có giấy tờ chứng minh để vào đất Hoa kỳ.
Chiếu theo NAFTA,Thỏa ước Thương mại Tự do của Bắc Mỹ, người dân Canada phần đông thuộc loại công nhân cổ áo trắng (không phải lao động cực nhọc) có thể được nhận để tiếp tục gia hạn thêm thời gian một năm.
Nếu chương trình này áp dụng, nó cho phép bỏ đi danh sách dài thoòng của những người dân Mễ đang chờ ngày đoàn tụ với gia đình để nhận thêm các công dân Canada, những người có đủ khả năng và tư cách để làm việc tại Hoa kỳ.
Chương trình này tòa Bạch Ốc chưa phác họa ra chính thức, nó chỉ tiên khởi làm cho ranh giới Mexico bớt căng thẳng. Mỗi năm, có trên 400 công dân Mễ chết vì cố tình xâm nhập vào Hoa kỳ bất hợp pháp, chính phủ Hoa kỳ tốn cả hàng triệu Mỹ kim để bắt và trả về cả ngàn di dân Mễ đã đi bộ ngang qua quang cảnh khắc nghiệt của tiểu bang Arizona, Texas và vùng phía nam của tiểu bang California.
"Ý kiến của chương trình này là dẹp bỏ hệ thống hỗn loạn đang nằm ngoài luật pháp, nhập cảnh người chợ đen bất hợp pháp và khai thác công nhân, đặt việc di dân của Mexico nằm vào một hệ thống theo các qui tắc pháp lý rộng rãi," theo như lời của Douglas Rivlin thuộc đoàn thể tạo ra cuộc hội thảo gây ảnh hưởng tới vấn đề di dân tại Hoa kỳ.
Ông Rivlin cho biết: "Còn quá sớm để nói chương trình ra sao."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.