Mỹ Có Thể Cấp Thẻ Xanh Cho Nhiều Dân Đang Ơû Lậu

05/08/200100:00:00(Xem: 4110)
NEW YORK (KL) - Tin của phái viên Simon Houpt tại New York - Một chương trình được đề nghị để ban cấp tình trạng hợp pháp cho hàng triệu di dân có hồ sơ không được xét tại Hoa kỳ, chương trình này cho quyền những dân Canada hiện đang sống bất hợp pháp tại quốc gia này đột nhiên được cấp thẻ xanh để trở thành dân thường trú tại Hoa kỳ.
Toà Bạch Ốc đã khơi mào hồi tháng tư về các biện pháp làm cho khoảng ba triệu người dân Mễ đang làm việc và sinh sống tại Hoa kỳ bất hợp pháp được dễ thở hơn về mặt pháp lý.
Tổng thống George W. Bush cho biết, nội các của ông được phép cho mở rộng để đề nghị biện pháp hợp thức các di dân bất hợp pháp không chỉ riêng từ Mexico.
"Trường hợp để nghị mở rộng ngoài quốc gia Mexico, theo đó sẽ có Canada trong đề nghị này," theo như lời của Jeanne Butterfield, giám đốc điều hành của Hiệp hội Luật sư Di cư Hoa kỳ.
Năm 1996, theo thống kê chót, chính phủ Hoa kỳ phỏng định có khoảng 120 ngàn công dân Canada đã cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa kỳ. Năm 1999, sở Kiểm Kê Dân Số của Hoa kỳ đã đếm được có 661 công dân Canada có hồ sơ chứng minh.
Mexico đang thúc đẩy Bạch Ốc nới rộng quyền cho các công nhân gốc Mễ đuợc phép lấy bằng lái xe hơi, được gửi con tới các trường học và băng ngang ranh giới Mễ-Hoa Kỳ đã bị cản.
Một cơ quan đặc biệt do Ngoại trưởng Colin cầm đầu và Tổng chưởng lý John Ashcroft phải làm đề nghị gửi cho tòa Bạch Ốc trước khi Tổng thống Vincente Fox của Mexico làm chuyến công du đầu tiên tại Washington vào tháng chín.
Theo phỏng đoán dân Mễ có khoảng từ sáu cho tới tám triệu người tại Hoa kỳ, nửa số dân này là các di dân bất hợp pháp. Hồi đầu tháng này, Nghị sĩ dại diện Dân chủ chiếm đa số Tom Dashle đã đốc thúc hành pháp phải quan tâm tới các di dân từ những quốc gia khác như các quốc gia tại Mỹ châu La tinh.

Ông Bush tuyên bố ngày thứ năm : "Chúng tôi sẽ quan tâm tới tất cả mọi lớp dân. Sẽ có những biện pháp để giúp các cơ xưởng đang cần công nhân, có thể mướn những người đang cần việc làm."
Ông Bush đã nhấn mạnh, ông không ưa kiểu núp danh chống lại quốc gia. Chương trình được đề nghị chỉ dành cho các công nhân được mướn tạm thời tại các nông trại hay các nhà hàng ăn. Biệt ân hồi năm 1986, Hoa kỳ đã nhận khoảng ba triệu di dân không có giấy tờ chứng minh để vào đất Hoa kỳ.
Chiếu theo NAFTA,Thỏa ước Thương mại Tự do của Bắc Mỹ, người dân Canada phần đông thuộc loại công nhân cổ áo trắng (không phải lao động cực nhọc) có thể được nhận để tiếp tục gia hạn thêm thời gian một năm.
Nếu chương trình này áp dụng, nó cho phép bỏ đi danh sách dài thoòng của những người dân Mễ đang chờ ngày đoàn tụ với gia đình để nhận thêm các công dân Canada, những người có đủ khả năng và tư cách để làm việc tại Hoa kỳ.
Chương trình này tòa Bạch Ốc chưa phác họa ra chính thức, nó chỉ tiên khởi làm cho ranh giới Mexico bớt căng thẳng. Mỗi năm, có trên 400 công dân Mễ chết vì cố tình xâm nhập vào Hoa kỳ bất hợp pháp, chính phủ Hoa kỳ tốn cả hàng triệu Mỹ kim để bắt và trả về cả ngàn di dân Mễ đã đi bộ ngang qua quang cảnh khắc nghiệt của tiểu bang Arizona, Texas và vùng phía nam của tiểu bang California.
"Ý kiến của chương trình này là dẹp bỏ hệ thống hỗn loạn đang nằm ngoài luật pháp, nhập cảnh người chợ đen bất hợp pháp và khai thác công nhân, đặt việc di dân của Mexico nằm vào một hệ thống theo các qui tắc pháp lý rộng rãi," theo như lời của Douglas Rivlin thuộc đoàn thể tạo ra cuộc hội thảo gây ảnh hưởng tới vấn đề di dân tại Hoa kỳ.
Ông Rivlin cho biết: "Còn quá sớm để nói chương trình ra sao."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.