Trung Quốc Bùng Nổ Kinh Tế Với Vận Tốc Kinh Hoàng

05/08/200100:00:00(Xem: 5818)
Hai biến cố lớn xảy ra trong tháng này: Bắc Kinh được tổ chức Thế Vận Hội 2008, thị trường chứng khoán và trị giá tiến tệ tại Đài Loan, Tân Gia Ba, Hồng Kông tuột tới mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tại Á Châu năm 1997.
Hai biến cố này đã cho thấy tương lai của Á Châu và sự thách thức vĩ đại mà thế giới phải đương đầu với Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc sửa soạn bùng nổ với một tốc độ kinh hồn mà thế giới không kịp chuẩn bị.
Một hãng ở Pearl River Delta có hơn 50,000 nhân viên làm việc. Tất cả đều là phụ nữ trẻ và không đeo kiếng. Nếu một nhân viên bị yếu mắt, cô sẽ bị đuổi ngay tức khắc không chút xót thương. Những luật lệ dã man này không thể tồn tại các quốc gia công nghiệp khác vì luật lao động, nhưng tại Shengzhen, Shanghai, Suzhou, Dalian và nhiều thành phố khác, nơi mà hằng trăm triệu người từ miền quê đổ về đô thị để kiếm việc, sự kiện này xảy ra là chuyện thường tình.
Một quảng cáo của một hãng tại Dalian trả lương 100 mỹ kim một tháng đã thu hút hơn 2000 cô gái từ một làng gần đấy tới nạp đơn. Những người được tuyển chọn làm việc suốt ngày và ở trong ký túc xá của hãng. Họ lợi dụng giờ ăn trưa để học thêm về điện tử và những nghành công nghệ cao khác.
Chỉ với lương nhân công rẻ và trình độ cao đã khiến Trung Quốc đạt được ưu thế trong sự cạnh tranh. Nhưng còn ba yếu tố khác đã thêm dầu cho nền kinh tế Trung Quốc.
Trước tiên là cấu trúc về chính trị. Trong vài năm gần đây, Trung Quốc đã trưởng thành từ chính sách "một quốc gia, hai hệ thống"- một chính sách với Cộng Sản và Tư Bản - chuyển sang chính sách "một quốc gia, mười hệ thống" - một chính sách với những vùng tự quản trị kinh tế. Những vùng như Shenzhen, Shanghai, Salian, Tianjin, Shenyang, Quindao and Suzhou đã và đang phát triển nhanh hơn Mã Lai Á, Đài Loan, Thái Lan, Nam Hàn là những quốc gia được coi như "mãnh hổ" của châu Á.
Tuy Trung Quốc vẫn còn là một nước cộng sản, những vùng "tự quản trị kinh tế này" được coi như thiên đàng của chũ nghĩa tư bản, miễn là các công ty đừng ra khỏi vùng và đừng dính dáng tới chính phủ Bắc kinh.
Thứ đến, các công nghiệp gia Trung Quốc rất nóng lòng học hỏi và không cần sự thoả mãn.
Những công ty Trung Quốc đã phát triển những sản phẩm xuất cảng sắc xảo và rẻ tiền như thuốc bổ, nông phẩm, đồng hồ, đồ điện tử gia dụng, ván ép, giầy dép, đồ điện tử và cơ khí.
Tại Pearl và Yangtze River Delta, có hơn 50,000 công ty chuyên cung cấp hàng "đúng lúc" cho những công ty tại Nhật và Đài loan trong vùng.
Tại Nhật, một công ty quần áo (sản xuất với nhãn hiệu Uniqlo) đã lợi dụng sức sản xuất của Trung Quốc và đã giảm 50% giá bán của những sản phẩm có chất lượng cao. Trong khi nền kinh tế Nhật đang trì trệ, công ty này có số bán gấp đôi cho ba năm liền.
Tóm lại, nền công nghiệp Trung Quốc phát triển với một tốc độ mà các quốc gia khác phải mất 15 năm mới đạt được.
Thứ ba, và cũng là yếu tố quan trọng nhất là sự thăng bằng của đồng Nhân dân tệ. Đây có thể được coi như là một tai nạn của lịch sử hoặc là một thí dụ của sự tính toán thần sầu.

Năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, Anh đã đồng ý để lại khoảng 38 tỷ đồng đô la Hồng Kông trong quỹ dự trữ nếu Trung Quốc hứa không đụng tới.
Trung Quốc không những chấp thuận điều kiện này mà còn giữ vững đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Hồng kông. Họ còn cấm đoán sự trao đổi đồng Nhân dân tệ ngoài lãnh thổ Trung Quốc, giới hạn những nhà đầu tư với đồng đô la Hồng kông. Với chính sách giới hạn việc in tiền để cứu nguy kinh tế, Trung Quốc đã tránh được nạn tiền tệ lên xuống đã gây xáo trộn ở Mễ Tây Cơ, Nam Dương, Nga, Ba tây, và Á Căn Đình. Cũng giống như những quốc gia dùng đồng Mỹ kim làm căn bản, Trung Quốc đã được hưởng sự bảo vệ của sự lạm phát như Hoa Kỳ.
Thế giới chưa bao giờ được chứng kiến nền kinh tế với những ưu điểm như thế, và vì nó còn quá mới mẻ, ảnh hưởng của nó chỉ mới bắt đầu được cảm nhận.
Trung Quốc đã làm điên đầu các nước Á châu như Nhật đã từng làm điên đầu các nước phương tây hai mươi năm về trước. Tiền tệ và cổ phiếu tại Nam Hàn, Thái lan, và Mã Lai Á đã tụt giảm từ năm 2000. Những quốc gia như Nhật, Tân Gia Ba và Đài Loan đã bị tổn hại nặng hơn là cơn khủng hoảng kinh tế vào năm 1997.
Các chính khách và các công nghiệp gia tại Á Châu nên làm gì cho những sự kiện này"
Họ đều đồng ý là họ phải thức tỉnh và ra khỏi cơn mê hồn trận.
Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn là họ phõng đoán. Nếu tính luôn Hồng Kông, nền xuất nhập cảng của Trung Quốc sẽ đứng hàng thứ ba trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Đức Quốc, qua mặt luôn cả Nhật.
Các tỉnh Trung Quốc cạnh tranh lẫn nhau để dành vốn đầu tư nước ngoài. Sự cạnh tranh này sẽ càng làm cho nền kinh tế Trung Quốc tiến mạnh với một mức độ chưa từng thấy. Hoa Kỳ và các quốc gia khác buộc phải trao đổi với Trung Quốc, khi giới tiêu thụ đòi hỏi sản phẩm rẻ tiền, những nhà sản xuất phải dùng những vật liệu rẻ tiền. Giống như là Hoa Kỳ ở tiền bán thế kỷ 20 và Nhật ở hậu bán thế kỷ 20, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ đánh bại những sự cố gắng chống lại.
Những quốc gia khác sẽ phải đương đầu với sự thách thức là phải theo kịp với sự sắc xảo, ưu thế và những đặc điểm khác của nền kinh tế Trung Quốc.
Và không phải dễ. Mỗi lần, nền kỹ nghệ của Trung Quốc đối đầu trực tiếp với các nước khác, Trung Quốc đã thắng lớn.
Nhưng không vì thế, thế giới tự do hoan hỉ đón nhận cơ cấu chính trị của Trung Quốc. Trái lại, Trung Quốc trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.
Trung Quốc không dân chủ, và sự chà đạp nhân quyền của chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục. Điều này, sẽ là sự thử thách của sự thành công trong việc phát triển kinh tế.
Nếu nói dân chủ là điều ắt phải có cho sự giàu mạnh của nền kinh tế, thì dân chủ đối với Trung Quốc nghĩa là phần đông dân chúng Trung Quốc phải đòi hỏi cuộc sống khá hơn, người giàu phải nhiều hơn người nghèo, như ở Ấn Độ. Nhưng Trung Quốc có hơn 900 triệu người với lương trung bình hằng năm dưới 500 mỹ kim.
Vì vậy, còn lâu Trung Quốc mới có dân chủ và còn lâu chính quyền trung ương Trung Quốc mới chịu để mất quyền lực tối cao của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.