Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Bùng Nổ Kinh Tế Với Vận Tốc Kinh Hoàng

05/08/200100:00:00(Xem: 5262)
Hai biến cố lớn xảy ra trong tháng này: Bắc Kinh được tổ chức Thế Vận Hội 2008, thị trường chứng khoán và trị giá tiến tệ tại Đài Loan, Tân Gia Ba, Hồng Kông tuột tới mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tại Á Châu năm 1997.
Hai biến cố này đã cho thấy tương lai của Á Châu và sự thách thức vĩ đại mà thế giới phải đương đầu với Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc sửa soạn bùng nổ với một tốc độ kinh hồn mà thế giới không kịp chuẩn bị.
Một hãng ở Pearl River Delta có hơn 50,000 nhân viên làm việc. Tất cả đều là phụ nữ trẻ và không đeo kiếng. Nếu một nhân viên bị yếu mắt, cô sẽ bị đuổi ngay tức khắc không chút xót thương. Những luật lệ dã man này không thể tồn tại các quốc gia công nghiệp khác vì luật lao động, nhưng tại Shengzhen, Shanghai, Suzhou, Dalian và nhiều thành phố khác, nơi mà hằng trăm triệu người từ miền quê đổ về đô thị để kiếm việc, sự kiện này xảy ra là chuyện thường tình.
Một quảng cáo của một hãng tại Dalian trả lương 100 mỹ kim một tháng đã thu hút hơn 2000 cô gái từ một làng gần đấy tới nạp đơn. Những người được tuyển chọn làm việc suốt ngày và ở trong ký túc xá của hãng. Họ lợi dụng giờ ăn trưa để học thêm về điện tử và những nghành công nghệ cao khác.
Chỉ với lương nhân công rẻ và trình độ cao đã khiến Trung Quốc đạt được ưu thế trong sự cạnh tranh. Nhưng còn ba yếu tố khác đã thêm dầu cho nền kinh tế Trung Quốc.
Trước tiên là cấu trúc về chính trị. Trong vài năm gần đây, Trung Quốc đã trưởng thành từ chính sách "một quốc gia, hai hệ thống"- một chính sách với Cộng Sản và Tư Bản - chuyển sang chính sách "một quốc gia, mười hệ thống" - một chính sách với những vùng tự quản trị kinh tế. Những vùng như Shenzhen, Shanghai, Salian, Tianjin, Shenyang, Quindao and Suzhou đã và đang phát triển nhanh hơn Mã Lai Á, Đài Loan, Thái Lan, Nam Hàn là những quốc gia được coi như "mãnh hổ" của châu Á.
Tuy Trung Quốc vẫn còn là một nước cộng sản, những vùng "tự quản trị kinh tế này" được coi như thiên đàng của chũ nghĩa tư bản, miễn là các công ty đừng ra khỏi vùng và đừng dính dáng tới chính phủ Bắc kinh.
Thứ đến, các công nghiệp gia Trung Quốc rất nóng lòng học hỏi và không cần sự thoả mãn.
Những công ty Trung Quốc đã phát triển những sản phẩm xuất cảng sắc xảo và rẻ tiền như thuốc bổ, nông phẩm, đồng hồ, đồ điện tử gia dụng, ván ép, giầy dép, đồ điện tử và cơ khí.
Tại Pearl và Yangtze River Delta, có hơn 50,000 công ty chuyên cung cấp hàng "đúng lúc" cho những công ty tại Nhật và Đài loan trong vùng.
Tại Nhật, một công ty quần áo (sản xuất với nhãn hiệu Uniqlo) đã lợi dụng sức sản xuất của Trung Quốc và đã giảm 50% giá bán của những sản phẩm có chất lượng cao. Trong khi nền kinh tế Nhật đang trì trệ, công ty này có số bán gấp đôi cho ba năm liền.
Tóm lại, nền công nghiệp Trung Quốc phát triển với một tốc độ mà các quốc gia khác phải mất 15 năm mới đạt được.
Thứ ba, và cũng là yếu tố quan trọng nhất là sự thăng bằng của đồng Nhân dân tệ. Đây có thể được coi như là một tai nạn của lịch sử hoặc là một thí dụ của sự tính toán thần sầu.
Năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, Anh đã đồng ý để lại khoảng 38 tỷ đồng đô la Hồng Kông trong quỹ dự trữ nếu Trung Quốc hứa không đụng tới.
Trung Quốc không những chấp thuận điều kiện này mà còn giữ vững đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Hồng kông. Họ còn cấm đoán sự trao đổi đồng Nhân dân tệ ngoài lãnh thổ Trung Quốc, giới hạn những nhà đầu tư với đồng đô la Hồng kông. Với chính sách giới hạn việc in tiền để cứu nguy kinh tế, Trung Quốc đã tránh được nạn tiền tệ lên xuống đã gây xáo trộn ở Mễ Tây Cơ, Nam Dương, Nga, Ba tây, và Á Căn Đình. Cũng giống như những quốc gia dùng đồng Mỹ kim làm căn bản, Trung Quốc đã được hưởng sự bảo vệ của sự lạm phát như Hoa Kỳ.
Thế giới chưa bao giờ được chứng kiến nền kinh tế với những ưu điểm như thế, và vì nó còn quá mới mẻ, ảnh hưởng của nó chỉ mới bắt đầu được cảm nhận.
Trung Quốc đã làm điên đầu các nước Á châu như Nhật đã từng làm điên đầu các nước phương tây hai mươi năm về trước. Tiền tệ và cổ phiếu tại Nam Hàn, Thái lan, và Mã Lai Á đã tụt giảm từ năm 2000. Những quốc gia như Nhật, Tân Gia Ba và Đài Loan đã bị tổn hại nặng hơn là cơn khủng hoảng kinh tế vào năm 1997.
Các chính khách và các công nghiệp gia tại Á Châu nên làm gì cho những sự kiện này"
Họ đều đồng ý là họ phải thức tỉnh và ra khỏi cơn mê hồn trận.
Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn là họ phõng đoán. Nếu tính luôn Hồng Kông, nền xuất nhập cảng của Trung Quốc sẽ đứng hàng thứ ba trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Đức Quốc, qua mặt luôn cả Nhật.
Các tỉnh Trung Quốc cạnh tranh lẫn nhau để dành vốn đầu tư nước ngoài. Sự cạnh tranh này sẽ càng làm cho nền kinh tế Trung Quốc tiến mạnh với một mức độ chưa từng thấy. Hoa Kỳ và các quốc gia khác buộc phải trao đổi với Trung Quốc, khi giới tiêu thụ đòi hỏi sản phẩm rẻ tiền, những nhà sản xuất phải dùng những vật liệu rẻ tiền. Giống như là Hoa Kỳ ở tiền bán thế kỷ 20 và Nhật ở hậu bán thế kỷ 20, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ đánh bại những sự cố gắng chống lại.
Những quốc gia khác sẽ phải đương đầu với sự thách thức là phải theo kịp với sự sắc xảo, ưu thế và những đặc điểm khác của nền kinh tế Trung Quốc.
Và không phải dễ. Mỗi lần, nền kỹ nghệ của Trung Quốc đối đầu trực tiếp với các nước khác, Trung Quốc đã thắng lớn.
Nhưng không vì thế, thế giới tự do hoan hỉ đón nhận cơ cấu chính trị của Trung Quốc. Trái lại, Trung Quốc trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.
Trung Quốc không dân chủ, và sự chà đạp nhân quyền của chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục. Điều này, sẽ là sự thử thách của sự thành công trong việc phát triển kinh tế.
Nếu nói dân chủ là điều ắt phải có cho sự giàu mạnh của nền kinh tế, thì dân chủ đối với Trung Quốc nghĩa là phần đông dân chúng Trung Quốc phải đòi hỏi cuộc sống khá hơn, người giàu phải nhiều hơn người nghèo, như ở Ấn Độ. Nhưng Trung Quốc có hơn 900 triệu người với lương trung bình hằng năm dưới 500 mỹ kim.
Vì vậy, còn lâu Trung Quốc mới có dân chủ và còn lâu chính quyền trung ương Trung Quốc mới chịu để mất quyền lực tối cao của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.