Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ralph Gilles – Từ Vô Danh Trở Thành Siêu Sao Trong Kỹ Nghệ Xe Hơi

04/04/200500:00:00(Xem: 1534)
xh_04042005_1xh_04042005_2xh_04042005_3

Vào năm 1988, Ralph Gilles tượng trưng cho nhãn hiệu thuộc thế hệ của anh ta, cái gọi là nhóm mang nhãn hiệu “X”. Gilles đã bỏ ngang Đại học và đã sống với cha mẹ của anh, Gilles sống trong căn phòng âm dưới đất tại Montreal. Anh dùng thời gian của mình để ăn granola cereal, xem đi xem lại phim “Dukes of Hazzard”, và các phim hoạt họa. Ngày hôm nay, người đàn ông 35 tuổi - Gilles hiện đang là ngôi sao tỏa sáng tại kỹ nghệ xe hơi với tư cách là một chuyên viên thiết kế.

Thực ra, người thiết kế xe này sinh ra tại New York City, nhưng lớn lên với tư cách làcông dân Canada, đã là vũ khí sắc bén của Auburn Hills bản doanh của tập đoàn Chrysler. Hãng Chrysler trước đây đã lao đao, từ năm 1998 phải xáp nhập với Daimler-Benz AG, dưới sự quản lý của người Đức, phân bộ Chrysler hầu như bị tê liệt vì nạn cho công nhân nghĩ việc, các nhà máy phải đóng cửa.

Nhưng trong năm qua, cũng chính phân bộ này đã gượng đứng lên. Các hiệu xe Chrysler, Dodge và Jeep cũng bừng lên nhờ vào hai sản phẩm của chính Gilles-chiếc Chrysler 300 và Dodge Magnum Wagon. Những chiếc trên đã giúp cho Chrysler giữ lại được mức lợi nhuận là 1.9 tỉ đô la trong năm qua. So sánh với mức lỗ 637 triệu đô la vào năm 2003, và đã cho Gilles và các cộng sự cơ hội kiếm tìm cái mới - có thể nói như vậy.

Gilles vẫn cho rằng “kiểu dáng xe là vũ khí của bạn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hôm nay,” cũng là người cho thấy trước những thiết kế mới cho chiếc Chrysler lớn hơn, và các loại xe Dodge và Minivan.

Nhưng sản phẩm thứ ba của Gilles sẽ là chiếc Dodge Charger 4 cửa, một kiểu xe tạo nên nhiều bàn cãi sẽ có mặt tại các Showroom vào mùa hè này, và nó có thể thử sức chịu đựng của Gilles.

Khi một nhà sản xuất xe làm sống lại một cái tên được tôn sùng như Charger, thì hi vọng những cuộc so sánh chắc chắn sẽ xảy ra. Điều này cũng làm sống lại sự thách thức - như hãng Pontiac cũng học được điều này qua chiếc GTO hay Ford cũng nhận biết được qua chiếc Thunderbird cách đây vài năm.

Gilles nghĩ rằng kiểu xe mới Charger nắm bắt được tinh túy của chiếc xe cực mạnh trong phim “Dukes of Hazzard” loạt phim chiếu trên TV. Việc thêm vào hai chiếc cửa, anh nói chỉ là theo yêu cầu thực dụng của những người mua xe.

Gilles nói “ Chiếc xe mới Charger sẽ là một trong những chiếc xe cực mạnh của kỹ nguyên,” “Đó là điều mà nhà sản xuất xe muốn làm- là sự tiến hóa chớ không phải sự phân chia tách rời gì cả.”

Nếu được như chiếc 300 thì Charger sẽ làm cho Chrysler và Gilles thu hoạch thêm một năm đầy thành công nữa. Chrysler 300 đã là chiếc phao cứu tên tuổi và uy tín của công ty. Thật khó có thể tin rằng chỉ với một chiếc xe mà có thể hoàn thành tất cả các điều đó. Nhưng chiếc Chrysler 300 được mệnh danh là Car of the Year trên mọi tờ tạp chí vào năm trước, được sự chào đón từ lứa tuổi hip hop cho đến các đám đông đại chúng.

Thực ra cũng có nhiều sản phẩm được tung ra từ Chrysler như chiếc Pacifica Crossover, nhưng do quá chậm chạp thành ra không hiệu quả nhiều, rồi đến sự thành công vượt bực của chiếc 300 đã làm các viên chức điều hành thở ra nhẹ nhõm. Doanh số bán của Chrysler đã tăng 27% trong năm 2004 do với năm trước nữa, một bước nhảy vọt cho hiệu xe cũ kỹ Detroit.

Và quan trọng hơn chiếc 300 dường như đã giúp các công nhân khám phá ra tên Chrysler có ý nghĩa trở lại, cho dù dưới sự quản lý của Đức, kỳ thật chiếc 300 dường như nhắc cho họ biết rằng không thể nào ràng buộc người Mỹ như họ mong muốn.

Gilles nói “ Sản phẩm của chúng tôi là của người Mỹ- thực sự là do người Mỹ làm ra,” Gilles người thiết kế hiện đang một cảnh hai quê, vừa sống ở Mỹ và cả ở Canada và anh có hai quốc tịch Mỹ và Canada. “Chúng tôi cố gắng không trở thành người Âu Châu, chúng tôi là chúng tôi.”

Tác động của chiếc 300 thực sự vô cùng đáng kể. Chrysler 300 đem lại cho Gilles vô số lời khen tặng. Trong năm 2003, anh nhận giải Automotive Hall of Fame Young Leadership and Excellence Award. Trong năm 2004 tạp chí Time tặng cho anh danh hiệu “Bling King”. Và đầu năm nay, Gilles một người da đen, đầy cảm xúc- theo cách anh nói, đứng trong đám đông tại Urban Wheel Awards tại Detroit, nơi mà chiếc Chrysler 300 thắng giải Urban Car of the Year. Tháng này, anh lại nhận giải The President’s Award từ tạp chí U.S. Black Engineer, và danh sách khen thưởng cứ kéo dài.

Nhưng theo lời anh, sự ngợi khen lớn nhất và đáng hãnh diện nhất là đến từ mẹ của anh, bà là một cư dân Haiti . Gilles, có đôi mắt xanh như cọp và đầu của anh láng bóng, trông rất hấp dẫn trước khi chiếc 300 được tung ra. Vào năm 1998 anh là một trong số vài nhân viên của Daimler-Chrysler trên thế giới được có mặt trong một quảng cáo của hãng, và năm tiếp theo tạp chí People tặng anh chàng danh hiệu “The Sexiest man” ở Detroit.

Còn về chiếc 300 thì Gilles cho rằng đó là công sức chung của nhóm do anh lãnh đạo, anh thường hay giúp đở khi làm mô hình, haykhi thấy mô hình không vừa ý, Gilles gởi những tay thiết kế về trở lại bàn vẽ với các lời hướng dẫn và cứ như vậy cho đến khi hoàn tất chiếc xe kỳ công cho Chrysler.

Gilles đã có trong tay tấm bằng thiết kế của Detroit’s College for Creative Studies trong năm 1992 và mảnh bằng Executive MBA do Michigan State University cấp năm 2003. Gilles thố lộ “Tôi muốn giúp lèo lái công ty trong tương lai,” “đó là điều mong muốn cực kỳ của tôi...tôi nghĩ là tôi sẽ mãi nhún nhường, nhưng bạn sẽ trở nên lạc hậu bởi những gì mà bạn đạt được. Tôi thì hành động như mình được tiến hóa.”

Câu chuyện mà Gilles từ căn phòng trong nhà của cha mẹ đã chấp cánh tại Detroit quả là chuyện dài, khi còn nhỏ Gilles là cậu bé thích các kiểu xe mẫu Hot Wheel và Formula 1. Cậu rất có tài trong việc phác thảo các loại xe, đến nổi dì của cậu đã gởi thư thẳng lên chủ tịch của Chrysler hồi ấy là Lee Lacocca để khuyên nên nhận chàng trai 14 tuổi, cháu của bà vào làm tại hãng, và có một lá thư đề nghị vào 3 trường thiết kế đến từ K. Neil Wailling, trưởng thiết kế xe minivan của Chysler lúc đó cũng đã tới nhà.


Sau đó, lá thư thất lạc. Gilles hoàn tất trung học và ghi danh vào trường kỹ sư Vanier College tại Montreal, anh ta bỏ lớp sau đó và cho biết không biết sau này mình có muốn trở thành kỹ sư hay không nữa.

Anh cả của anh là Max rất tức giận vì Gilles đã bỏ phí thời gian vàtài năng, anh ta gợi lại cho Chrysler và được biết một trong 3 trường đó là Detroit’s CCS, anh khuyến khích Gilles nộp đơn vào, hạn chót nộp đơn cho kỳ tam cá nguyệt tới còn một tuần với đòi hỏi 10 bản phác họa, cả nhà phụ vào với Gilles, làm cà phê cho anh uống, cung cấp bút chì...và mẹ của anh đã phải gởi đơn tới trường bằng cách nhanh nhất, hồi tưởng lại Gilles nói khi việc này chấm dứt cả người tôi cứng ngắc như bị bao phủ bởi chì.

Thư chấp nhận đã gởi về sớm,sau đó anh tốt nghiệp vào năm 1992 và được thuê vào làm tại Chrysler. Công việc đầu tiên của Gilles cũng rất nhỏ là thiết kế những chi tiết nhỏ trong xe như đồng hồ tốc độ, kim đồng hồ, nhưng anh dần leo lên rất nhanh. Như lớp mạ satin chrome trong nội thất Jeep Liberty cũng do anh nghĩ ra.

Năm 2001 với tuổi 31, anh là giám đốc thiết kế, và tiếp tục tranh đấu, trong những năm gần đây, như chiếc Dodge Magnum có ai phản đối là Wagon bây giờ không còn cool nữa thì anh nói “Chúng tôi sẽ làm cho nó cool”.
Ngoài nhiệm vụ tại Chrysler, anh còn phụ trách giảng dạy tại CCS, và điều hành nhóm Skunkwerks, một nhóm nhiệt thành trong nội bộ Chrysler.

Khi cha của anh mất vào 1998, Gilles đã tìm thấy lá thư của Walling giữa những đồ vật của cha, hồi tưởng lại anh đã có cảm giác mình đã vượt được chặng đường dài, Gilles có cảm giác mình thuộc về Auburn Hills. Anh nói “Tôi luôn thấy mình trong công ty này và không có ý muốn nhìn tới chỗ nào khác.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.