Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ralph Gilles – Từ Vô Danh Trở Thành Siêu Sao Trong Kỹ Nghệ Xe Hơi

04/04/200500:00:00(Xem: 1278)
Ralph Gilles – Từ Vô Danh Trở Thành Siêu Sao Trong Kỹ Nghệ Xe Hơi
xh_04042005_1xh_04042005_2xh_04042005_3

Vào năm 1988, Ralph Gilles tượng trưng cho nhãn hiệu thuộc thế hệ của anh ta, cái gọi là nhóm mang nhãn hiệu “X”. Gilles đã bỏ ngang Đại học và đã sống với cha mẹ của anh, Gilles sống trong căn phòng âm dưới đất tại Montreal. Anh dùng thời gian của mình để ăn granola cereal, xem đi xem lại phim “Dukes of Hazzard”, và các phim hoạt họa. Ngày hôm nay, người đàn ông 35 tuổi - Gilles hiện đang là ngôi sao tỏa sáng tại kỹ nghệ xe hơi với tư cách là một chuyên viên thiết kế.

Thực ra, người thiết kế xe này sinh ra tại New York City, nhưng lớn lên với tư cách làcông dân Canada, đã là vũ khí sắc bén của Auburn Hills bản doanh của tập đoàn Chrysler. Hãng Chrysler trước đây đã lao đao, từ năm 1998 phải xáp nhập với Daimler-Benz AG, dưới sự quản lý của người Đức, phân bộ Chrysler hầu như bị tê liệt vì nạn cho công nhân nghĩ việc, các nhà máy phải đóng cửa.

Nhưng trong năm qua, cũng chính phân bộ này đã gượng đứng lên. Các hiệu xe Chrysler, Dodge và Jeep cũng bừng lên nhờ vào hai sản phẩm của chính Gilles-chiếc Chrysler 300 và Dodge Magnum Wagon. Những chiếc trên đã giúp cho Chrysler giữ lại được mức lợi nhuận là 1.9 tỉ đô la trong năm qua. So sánh với mức lỗ 637 triệu đô la vào năm 2003, và đã cho Gilles và các cộng sự cơ hội kiếm tìm cái mới - có thể nói như vậy.

Gilles vẫn cho rằng “kiểu dáng xe là vũ khí của bạn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hôm nay,” cũng là người cho thấy trước những thiết kế mới cho chiếc Chrysler lớn hơn, và các loại xe Dodge và Minivan.

Nhưng sản phẩm thứ ba của Gilles sẽ là chiếc Dodge Charger 4 cửa, một kiểu xe tạo nên nhiều bàn cãi sẽ có mặt tại các Showroom vào mùa hè này, và nó có thể thử sức chịu đựng của Gilles.

Khi một nhà sản xuất xe làm sống lại một cái tên được tôn sùng như Charger, thì hi vọng những cuộc so sánh chắc chắn sẽ xảy ra. Điều này cũng làm sống lại sự thách thức - như hãng Pontiac cũng học được điều này qua chiếc GTO hay Ford cũng nhận biết được qua chiếc Thunderbird cách đây vài năm.

Gilles nghĩ rằng kiểu xe mới Charger nắm bắt được tinh túy của chiếc xe cực mạnh trong phim “Dukes of Hazzard” loạt phim chiếu trên TV. Việc thêm vào hai chiếc cửa, anh nói chỉ là theo yêu cầu thực dụng của những người mua xe.

Gilles nói “ Chiếc xe mới Charger sẽ là một trong những chiếc xe cực mạnh của kỹ nguyên,” “Đó là điều mà nhà sản xuất xe muốn làm- là sự tiến hóa chớ không phải sự phân chia tách rời gì cả.”

Nếu được như chiếc 300 thì Charger sẽ làm cho Chrysler và Gilles thu hoạch thêm một năm đầy thành công nữa. Chrysler 300 đã là chiếc phao cứu tên tuổi và uy tín của công ty. Thật khó có thể tin rằng chỉ với một chiếc xe mà có thể hoàn thành tất cả các điều đó. Nhưng chiếc Chrysler 300 được mệnh danh là Car of the Year trên mọi tờ tạp chí vào năm trước, được sự chào đón từ lứa tuổi hip hop cho đến các đám đông đại chúng.

Thực ra cũng có nhiều sản phẩm được tung ra từ Chrysler như chiếc Pacifica Crossover, nhưng do quá chậm chạp thành ra không hiệu quả nhiều, rồi đến sự thành công vượt bực của chiếc 300 đã làm các viên chức điều hành thở ra nhẹ nhõm. Doanh số bán của Chrysler đã tăng 27% trong năm 2004 do với năm trước nữa, một bước nhảy vọt cho hiệu xe cũ kỹ Detroit.

Và quan trọng hơn chiếc 300 dường như đã giúp các công nhân khám phá ra tên Chrysler có ý nghĩa trở lại, cho dù dưới sự quản lý của Đức, kỳ thật chiếc 300 dường như nhắc cho họ biết rằng không thể nào ràng buộc người Mỹ như họ mong muốn.

Gilles nói “ Sản phẩm của chúng tôi là của người Mỹ- thực sự là do người Mỹ làm ra,” Gilles người thiết kế hiện đang một cảnh hai quê, vừa sống ở Mỹ và cả ở Canada và anh có hai quốc tịch Mỹ và Canada. “Chúng tôi cố gắng không trở thành người Âu Châu, chúng tôi là chúng tôi.”

Tác động của chiếc 300 thực sự vô cùng đáng kể. Chrysler 300 đem lại cho Gilles vô số lời khen tặng. Trong năm 2003, anh nhận giải Automotive Hall of Fame Young Leadership and Excellence Award. Trong năm 2004 tạp chí Time tặng cho anh danh hiệu “Bling King”. Và đầu năm nay, Gilles một người da đen, đầy cảm xúc- theo cách anh nói, đứng trong đám đông tại Urban Wheel Awards tại Detroit, nơi mà chiếc Chrysler 300 thắng giải Urban Car of the Year. Tháng này, anh lại nhận giải The President’s Award từ tạp chí U.S. Black Engineer, và danh sách khen thưởng cứ kéo dài.

Nhưng theo lời anh, sự ngợi khen lớn nhất và đáng hãnh diện nhất là đến từ mẹ của anh, bà là một cư dân Haiti . Gilles, có đôi mắt xanh như cọp và đầu của anh láng bóng, trông rất hấp dẫn trước khi chiếc 300 được tung ra. Vào năm 1998 anh là một trong số vài nhân viên của Daimler-Chrysler trên thế giới được có mặt trong một quảng cáo của hãng, và năm tiếp theo tạp chí People tặng anh chàng danh hiệu “The Sexiest man” ở Detroit.

Còn về chiếc 300 thì Gilles cho rằng đó là công sức chung của nhóm do anh lãnh đạo, anh thường hay giúp đở khi làm mô hình, haykhi thấy mô hình không vừa ý, Gilles gởi những tay thiết kế về trở lại bàn vẽ với các lời hướng dẫn và cứ như vậy cho đến khi hoàn tất chiếc xe kỳ công cho Chrysler.

Gilles đã có trong tay tấm bằng thiết kế của Detroit’s College for Creative Studies trong năm 1992 và mảnh bằng Executive MBA do Michigan State University cấp năm 2003. Gilles thố lộ “Tôi muốn giúp lèo lái công ty trong tương lai,” “đó là điều mong muốn cực kỳ của tôi...tôi nghĩ là tôi sẽ mãi nhún nhường, nhưng bạn sẽ trở nên lạc hậu bởi những gì mà bạn đạt được. Tôi thì hành động như mình được tiến hóa.”

Câu chuyện mà Gilles từ căn phòng trong nhà của cha mẹ đã chấp cánh tại Detroit quả là chuyện dài, khi còn nhỏ Gilles là cậu bé thích các kiểu xe mẫu Hot Wheel và Formula 1. Cậu rất có tài trong việc phác thảo các loại xe, đến nổi dì của cậu đã gởi thư thẳng lên chủ tịch của Chrysler hồi ấy là Lee Lacocca để khuyên nên nhận chàng trai 14 tuổi, cháu của bà vào làm tại hãng, và có một lá thư đề nghị vào 3 trường thiết kế đến từ K. Neil Wailling, trưởng thiết kế xe minivan của Chysler lúc đó cũng đã tới nhà.


Sau đó, lá thư thất lạc. Gilles hoàn tất trung học và ghi danh vào trường kỹ sư Vanier College tại Montreal, anh ta bỏ lớp sau đó và cho biết không biết sau này mình có muốn trở thành kỹ sư hay không nữa.

Anh cả của anh là Max rất tức giận vì Gilles đã bỏ phí thời gian vàtài năng, anh ta gợi lại cho Chrysler và được biết một trong 3 trường đó là Detroit’s CCS, anh khuyến khích Gilles nộp đơn vào, hạn chót nộp đơn cho kỳ tam cá nguyệt tới còn một tuần với đòi hỏi 10 bản phác họa, cả nhà phụ vào với Gilles, làm cà phê cho anh uống, cung cấp bút chì...và mẹ của anh đã phải gởi đơn tới trường bằng cách nhanh nhất, hồi tưởng lại Gilles nói khi việc này chấm dứt cả người tôi cứng ngắc như bị bao phủ bởi chì.

Thư chấp nhận đã gởi về sớm,sau đó anh tốt nghiệp vào năm 1992 và được thuê vào làm tại Chrysler. Công việc đầu tiên của Gilles cũng rất nhỏ là thiết kế những chi tiết nhỏ trong xe như đồng hồ tốc độ, kim đồng hồ, nhưng anh dần leo lên rất nhanh. Như lớp mạ satin chrome trong nội thất Jeep Liberty cũng do anh nghĩ ra.

Năm 2001 với tuổi 31, anh là giám đốc thiết kế, và tiếp tục tranh đấu, trong những năm gần đây, như chiếc Dodge Magnum có ai phản đối là Wagon bây giờ không còn cool nữa thì anh nói “Chúng tôi sẽ làm cho nó cool”.
Ngoài nhiệm vụ tại Chrysler, anh còn phụ trách giảng dạy tại CCS, và điều hành nhóm Skunkwerks, một nhóm nhiệt thành trong nội bộ Chrysler.

Khi cha của anh mất vào 1998, Gilles đã tìm thấy lá thư của Walling giữa những đồ vật của cha, hồi tưởng lại anh đã có cảm giác mình đã vượt được chặng đường dài, Gilles có cảm giác mình thuộc về Auburn Hills. Anh nói “Tôi luôn thấy mình trong công ty này và không có ý muốn nhìn tới chỗ nào khác.”

22/10/2018(Xem: 106)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 133)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 139)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 97)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 84)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 69)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 98)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 84)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 102)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 91)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 98)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 97)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 123)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 68)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.