Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Trở Lại Của Những Loại Xe Có Máy Lớn

07/02/200400:00:00(Xem: 782)
Sự Trở Lại Của Những Loại Xe Có Máy Lớn
xh_02072004_2
Ngày nay, với kỹ thuật ngày càng cao và công nghệ mới thì người ta có thể cho ra đời các loại xe tiêu thụ nhiên liệu ít hơn trước đây.
Những xe hybrid dùng hỗn hợp xăng và điện có thể sẽ gây rất nhiều sự chý ý của khách hàng tại kỳ triển lãm xe Quốc Tế đang diễn ra tại Detroit, nhưng khi dược hỏi ý kiến thì nhiều người sẽ cho biết họ vẫn thích loại xe có máy lớn V8, loại máy mạnh nhiều mã lực hơn lúc nào hết kể từ năm 1985.
Loại máy V8 đã đi vào loại xe gia đình đến 29.1%, các loại xe từ Ford F-150 pick up cho đến chiếc Cadillac Deville, được chế tạo tại Bắc Mỹ làm doanh số bán xe tại Mỹ tăng cao vào năm ngoái kể từ năm 1985, theo các dữ liệu của Ward's Automotive Reports.
Xe chạy bằng loại xăng thường đa làm tăng doanh số bán của tải vàkhả năng tiết kiệm nhiên liệu hoàn thiện khuyến khích người mua tại Mỹ đã tăng đều mỗi năm kể từ năm 1984, cũng theo báo cáo của Ward.
Xe có mã lực mạnh không chỉ trình diễn trên đường đua mà nó còn đi vào ước mơ của tài xế nữa. Tại Đức người ta nói đến điều này như khả năng tăng thêm sự an toàn cho xe, nếu người ta có đủ tiền thì họ muốn có chiếc tải mạnh nhất!
Hãy nghe phát biểu của anh chàng trẻ 24 tuổi - Seethaler, người đang thực tập tại Michigan, có gốc Đức. Anh sẽ mua một chiếc V8 nếu anh có đủ ngân sách.
"Nó sẽ cho bạn biết cảm giác khác lạ thế nào khi lái nó," anh nói hôm thứ Tư qua trong khi đang trầm trồ chiếc máy cỡ lớn của Ford trong kỳ triển lãm xe hơi."Bạn sẽ thấy mạnh mẽ hơn."
Hãng Ford đã chế tạo được trên 300 triệu chiếc xe các loại nhân kỷ niệm 101 năm lịch sử của hãng, và con số đáng khích lệ nhiều hơn 1/3- nhiều hơn 100 triệu chiếc có máyV8 được trang bị theo xe.
"Từ khi chúng tôi tráng nhựa con đường đầu tiên thì người Hoa Kỳ này càng muốn chạy nhanh hơn," theo Joe Vel, chủ trì về tiếp thị của xe Dodge tải.
Sự bùng nổ loại máy V8 được nâng cao từ sự tiêu thụ loại máy này do xe tải tiết kiệm nhiên liệu nhờ công nghệ mới và nhờ sự ứng dụng vào những chiếc xe mới có bộ máy mạnh như máy Hemi vào chiếc Chrysler 300C và Dodge Magnum, theo Csaba Csere, chủ bút tờ Car and Drive magazine.
"Khách hàng đang đòi hỏi xe có nhiều sức mạnh hơn vàcác nhà chế tạo xe đang đem đến điều này," ông nói "Bây giờ là thời vàng son của sức mạnh."
Và loại máy V8 là chỗ dựa duy nhất mà giá của sức mạnh vẫn còn rẻ. Người ta chỉ tốn có $600 để nâng cấp chiếc V6 lên thành chiếc V8 trên chiếc Dodge Durango, và những xe khác đến $895 cho loại máy Hemi.
Bằng cách so sánh chiếc Hemi nguyên thủy giá $750 cho tùy chọn này vào cuối thập niên 60 cho loại xe Dodge. Nguyên chiếc xe chỉ có giá là $3,000, thì giá thêm để được máy Hemi trên chiếc Durango 2004 lên đến $7,500, Veltri nói.
Máy V8 sản sinh ra nhiều sức mạnh hơn và dùng nhiều nhiên liệu hơn loại máy nhỏ, nhưng lại không ảnh hưởng đến môi trường.
Việc nâng cấp từ máy V6 lên V8 Hemi của Dodge Durango chỉ làm giảm đi sự tiết kiệm nhiên liệu 2 miles/gallon, Velri nói.
Hãng GM đã có bước tiến vượt bậc khi làm giảm được 75% mức tiêu thụ nhiên liệu của xe kể từ đầu thập niên 70, theo lời Bob Purcell, giám đốc về kế hoạch cho máy xe của hãng. Ông cho biết máy xe đã mạnh gấp đôi kể từ thập niên 80.
"Trong thập niên 80 chiếc Chevy Blazer uống từ 8 đến 10 miles cho mỗi gallon xăng," "Ngày nay chiếc Tahoe trên xa lộ có thể chạy trên 20miles/gallon xăng,"
GM và DaimlerChrysler sẽ tiến thêm một bước kế tiếp vào năm nay khi họcùng tung ra oại máy V8- chiếc Chevy TrailBlazer EXT SUV sẽ tự tắt bớt máy khi không kéo nặng hay cần tăng tốc làm cho xe hoạt động như loại 4 máy. Hệ thống này GM cho biết sẽ tiết kiệm được từ 6-8% trong xe SUV và Pick up của hãng, trong lúc đó thì Chrysler cho biết phiên bản của họ sẽ thúc đẩy tiết kiệm nhiên liệu đến 20%, quả là tin đáng mừng cho các chủ xe.
GM và DaimlerChrysler có thể thiết kế chế tạo đến 3 triệu chiếc xe có máy V8 này hàng năm. Điều này có thể làm giảm được mức tiêu thụ nhiên liệu hàng năm của dân Mỹ xuống còn nhiều hơn chỉ bán ra vài ngàn chiếc hybrid hàng năm.
Bạn cũng có thể hỏi tại sao không chế tạo loại 4 máy cho các xe đó" Chi phí chế tạo thấp hơn và sẽ tiêu thụ xăng ít hơn"
Câu trả lời là bạn không thể chế tạo loại 4 máy cho xe SUV, pick up hay xe lớn. Đó cũng chính là điều làm cho máy V8 tăng hơn 50% kể từ mức thấp nhất là 19.2% vào năm 1993.
Purcell nói "Chúng tôi mong muốn doanh số bán của loại V8 tiếp tục tăng cao,"
"Khách hàng thích chúng, bạn có thể làm được nhiều việc với bộ máy mạnh ở dưới nắp máy xe của bạn,"
John và Sue Cius đã đến xem hội chợ triển lãm xe ở Buffalo, N.Y.
"Nếu bạn muốn các bộ máy đủ mạnh để đảm đương những chiếc xe đó, bạn có thể chọn máy V8,"
Sự phát triển mạnh mẽ về doanh số bán của xe tải có loại máy V8 cho thấy sự yêu thích của dân chúng đối với máy V8, theo Frank Markus, giám đốc kỷ thuật của tạp chí Motor Trend Magazine.
"Người ta không thích xe tải lớn, mà họ chỉ thích máy mạnh," ông nói. Số bán của xe tăng dần qua năm tháng cho thấy rõ khuynh hướng này.

20/05/2019(Xem: 330)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 427)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 329)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 605)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 206)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 171)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 184)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 449)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 272)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 390)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 482)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 586)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 257)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 193)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 150)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.