Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Cầu Dừa Đủ Xài Nhà Giàu...

30/01/200600:00:00(Xem: 1567)
Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Cầu Dừa Đủ Xài Nhà Giàu...
- Kim vừa vô tiệm đã hỏi:

- Mấy bà ơi có ai đi chợ Tết chưa" Trời ơi bữa thứ hai tui đi vui quá trời quá đất hà. Ối thôi người ta bán bông tràn đầy ngoài đường phố, người ta đâu mà tấp nập vui quá vui. Ý là ngày thường mà còn vậy, cuối tuần nầy đông cho mà coi.

Thanh hỏi:

- Bà đi xuống Bolsa hả"

Kim nói:

- Ừ. Tui đi mua vé để coi show Thúy Nga đó mà. Đông hết cở nói. Thiệt là vui. Bây giờ Tết vui có thua gì hồi còn ở bển đâu nà.

Láng nói:

- Sợ còn vui hơn nữa chớ. Em nhớ hồi nhỏ mỗi lần Tết vừa vui vừa sợ. Hồi Tết Mâu Thân em còn nhỏ xíu hà, mà em còn nhớ, Tết đó nhiều người chết. Từ đó về sau Tết là nhà em thủ sẵn, mỗi đứa tụi em thủ sẵn một cái gỉo xách đựng bộ quần áo chạy giặc. Năm nào cũng vậy thành ra đâu có vui trọn vẹn.

Kim nói:

- Nói vậy thì gia đình nào sau Tết Mậu Thân cũng vậy há. Thôi quên chuyện xưa đí, nói về hiện tại nè. Tui hỏi lại, có bà nào đi chợ Tết chưa" Năm nay ai gói bánh tét ngon cho tui chung tiền để cho tui vài đòn coi. Bữa hổm vô tiệm kia ăn bánh xèo thấy bánh tét bánh ít gói khéo qúa mua mỗi thứ một cái ăn thử mà hổng ngon lành gì hết á. Ở nhà gói ngon hơn nhiều. Nhớ là năm kia có ai trong tiệm mình làm bánh gì cũng ngon nè, ai vậy mấy bà"

Thu xí dài:

- Xời. Chưa chắc gì người ta ở không gói với ghém. Chưa biết có ai gói hông đã hỏi cái giọng cà chớn, Ai gói ngon cho tui đặt!. Rũi người ta gói dở thì hông đặt hả" mà có đặt cũng chưa chắc người ta gói cho. Tui nè. Tui chớ ai. Tui gói bánh Tét ai ăn hổng khen ngon xuất sắc cho tui cùi đi. Đặt hông" ai khác thì tui lấy 10 đồng một đòn, trừ bà. Bà đặt thì trả đủ 12 đồng một đòn!.

Láng nói:

- Hẩu hẩu. nhớ rồi nhớ rồi, bà Thu gói bánh chớ ai. Ờ, bà gói hay là bác ở nhà gói đó" khai thiệt đi.

Khải nói:

- Vợ tôi đây. Xem thế chứ Thu làm món gì cũng ngon vô cùng.

Thanh cười:

- Lạ hén. Người thấy ưa câu mâu vậy mà biết nấu nướng bánh trái khéo léo cũng lạ thiệt.

Vinh nói:

- Ối xời có mấy cái đòn bánh tét mà mấy chị cũng cãi qua cãi lại thiệt rầu mấy bà quá đi.

Láng cười:

- Ối ông đàn ông con trai biết gì mà xen vô chuyện đàn bà con gái người ta. Tụi tui nói dỡn chơi chớ bộ.

Tuấn nói:

- Ối giời. Nói giỡn chơi gì kỳ thế. Tôi cũng tưởng các chị em gây nhau đấy chứ. Thật tình. Đàn bà!

Kim nói:

- Thì không biết dựa cột mà nghe. Tụi tui có vậy mới vui. Mấy người ơi tui tính đi mua mớ bông về cúng trong tiệm nè.

Trang nói:

- Đừng quên dĩa Cầu Dừa Đủ Xài Nhà Giàu nha.

Láng cười ngất:

- Mãng cầu năm nay mắc động trời. Trái có bi lớn hà mà tới tám đồng bạc lận. Thiệt là cắt cổ. Ra giêng tui nhứt định rinh một cây mãng cầu dìa nhà trồng.

Tuấn hỏi:

- Trồng đâu thế" Nghe nói Láng ở chung cư mà. Đất đâu mà trồng" Bộ cô tưởng cây mãng cầu nhỏ như cây hoa mai đấy ư" Mãng cầu mắc thời cứ mua trái chôm chôm thế vào. Chôm vừa đủ xài cũng tốt!

Láng nói:

- Dô diên!

Kim nói:

- Nói vụ cầu vừa đủ xài nhà giàu nhớ hồi bà Thanh mới vô hông mấy chị. Nhớ kỳ đó bả mời mình lại nhà bả ăn Tết, bả chưng dĩa trái cây có mấy trái nhàu già đó. Nhàu Già là nhà giàu của bả đó, mấy chị nhớ hôn" Nhớ cách bả chỉ đường mình tới nhà bả hông" hể tới hàng dừa thì quẹo, chạy qua khỏi hảng bán xe "tồ dô ta" thì tới nhà tui. Mà hổng cho tên đường số nhà gì hết ráo. Rồi khi cho số nhà thì cho số gì đó có số xuyệt gì tùm lum, làm như còn ở bên bển, trong hẻm bàn cờ, nhà năm bẩy cái xuyệt, nhà số 16 xuyệt 17 xuyệt 2 đó nhớ hôn mấy bà"!

Thanh cười khì khì khì:

- Ừa hén. Nhớ hồi mới chưn ướt chưn ráo vô đây làm hén. Vui thiệt. Mà cũng lẹ thiệt. Mới đó đã mấy năm.

Thôi thôi, để tui chạy đi mua bông trái cây về cúng./.

Cuối năm Ất Dậu.

16/02/2019(Xem: 1100)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 208)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 923)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 307)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 177)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 540)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 196)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 219)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 192)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 235)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 196)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 261)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.