Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Nhuộm Tóc Với Các Màu Lạ

12/06/200400:00:00(Xem: 2012)
Kim than dài:
- Chị Ngà à. Mơi em có cô khách Tàu muốn nhuộm tóc thành màu vàng bạch kim. Chị có kinh nghiệm hơn em chỉ dùm coi chị.
- Kinh nghiệm gì" Muốn móc tui hả nhỏ" Kinh nghiệm làm đứt tóc hả"
- Hổng phải. Cái chị nầy. Em hỏI thiệt. Hổng phảI em muốn nhắc vụ chị làm đứt tóc khách hồI mớI vô nghề đâu nà. Lâu nay ít làm vụ nầy em hơi… ớn! Em hỏI chị vậy chớ tóc ngườI Á Đông mình, khi từ đen thui muốn đổI qua màu vàng như tóc của ngườI Mỹ thì làm sao"
Chị Ngà ngẩm nghỉ một hồI rồI mớI trả lời, giọng dè dặt
- Chaaa… vụ nầy hổng phảI nói khơi khơi à. Đâu phảI múôn đổI màu tóc từ đen tớI vàng là cứ chế thuốc lên đầu là xong đâu nà. Trước hết Kim phảI coi coi tóc loạI gì, mỏng hay dầy, dài hay ngắn, còn trong tình trạng tốt hay đã bị nắng bị thuốc làm cháy làm hư rồi. Nếu là tóc còn tốt, chưa từng uốn chưa từng nhuộm thì… thấy dể mà khó thấy khó mà dể đó em
Thu lắng tai nghe, nóng ruột, xắn ngay vô:
- Là sao, nói đạI đi bà làm gì mà giáo đầu như như như aaa… (như như một hồI kiếm hổng ra chữ, Thu nói đạI) câu giờ dị bà.
Chị Ngà hứ:
- Dô diên. Nè, nghe nè. Tui thường làm như vầy. Trước hết xài thuốc bleach loạI bột, xài thuốc Peroxide cường độ 30.
Vinh chen vô:
- Chaaa… xài loạI mạnh vậy à.
Chị Ngà nói:
- Nếu gặp loạI tóc mây tóc rể tre đen thùi lùi ngườI ta còn dám xài loạI 40 nữa kìa. Xài loạI thuốc tẩy bột cho mạnh. Pha vớI peroxide 30 volume cho mau. Kim thoa lên tóc xong rồI, đợi. ĐợI cở 10 phút, thử một nhánh tóc coi coi màu có đổI chưa. Nếu thấy chưa nhúc nhích gì thì lấy cái bao ni lông trùm lên rồI để đầu tóc dứơi máy xấy.
- Ý cha, có vụ xấy nữa hả chị" Thiệt hông đó"
Chị Ngà liếc một cái:
- Hừm. mấy ngườI cũng còn cái tật kỳ cục đó hổng bỏ. Tật nghi ngờ. Tật sợ bị gạt hay sao. Hổng biết, hỏI ngườI ta, ngườI ta trả lờI cho biết thì, nghi! hỏI lại. Aaa thiệt hông đó. Bực mình. Hổntg tin thì thôi, khỏI nói mỏI miệng.
Kim nạt Thu:
- Bà nộI Thu nầy. Tánh tình vô dang gì đâu. (xây qua chị Ngà, nài nĩ) Chị Ngà à, xấy xong rồI làm sao nữa"
- Thì thì, đừng có quên hơi nóng làm cho thuốc tẩy nổI phồng lên, phảI nhớ thử tóc liền liền hông thôi đứt tóc ngườI ta hết.
- Để dướI máy xấy bao lâu chị"
- Vụ thờI gian đó tùy theo mỗI cái đầu. Thường thừơng cở năm mườI phút là cùng. Khi nào tóc đổI màu… ờ tụI bây còn nhớ mấy bài học về màu sắc hông" Hay chữ nghĩa trả hết lậI thầy cô rồI"

- Dạ hông.
- Có nhớ là… màu tóc từ đen đổI qua vàng trắng bạc kim phảI qua …. 7 giai đoạn hông"
- TrờI. Chị nầy coi quê quê vậy mà hay thiệt ta. Còn nhớ rõ ràng dị hả" Đâu bảy giai đoạn nào kể nghe coi.
Chị Ngà trúng băng tần rồI, mở máy nghe ro ro:
- Thì từ đen tớI màu nâu, nâu tớI đỏ, đỏ tớI đỏ cam, đỏ cam tớI cam, cam tớI vàng, vàng tớI gần trắng.
Tóc ngườI Á Đông thường thường tớI đỏ cam hay quá lắm là tớI màu cam là ngưng, hổng chịu đổI nữa. Chừng đó mình phảI xả thuốc ra.
-Xả ra rồI làm sao nữa chị"
-Thì nếu tóc còn tốt chưa đứt sợI nào thì quẹt thuốc mớI thoa lên tiếp đợt nhì.
Nè, có ai còn nhớ về màu sắc liên quan tớI nghề nghiệp mình hông bây"
- Nói thiệt vớI chị hồI đi học em dở tiếng Anh thấy bà làm sao mà hiểu cho rõ. Học đạI chớ có hiểu có nhớ gì đâu. Gì mà, lý thuyết của màu sắc, gì mà sự pha trộn màu sắc, gì mà màu thứ nhứt, màu thứ nhì, màu thứ ba, rồI màu pha màu trộn màu khử màu phá màu hầm bà lằng…
Thợ uốn tóc chớ bộ họa sĩ đâu mà rành!. NộI trong tiệm nầy, em đố ai mà nhớ mấy vụ đó cho em…. Em em em… cùi.
Tuấn nói:
- Tôi nhớ.
- Nhớ đâu nói nghe chơi.
- Thế nầy.
Màu thứ nhứt tức là ba màu căn bản: xanh đỏ vàng.
Màu thứ nhì là màu pha.
Lấy màu đỏ pha vớI màu xanh ra màu tím.
Lấy màu vàng pha vớI đỏ ra màu cam
Lấy màu xanh pha vớI màu vàng ra màu xanh cây
Muốn có màu thứ ba thì… dể như bởn! Cứ lấy những màu thứ nhì pha vớI nhau thì sẽ thành màu thứ ba. Thế đấy, đưa bàn tay chuốI sứ đây ta xem có… cùi chưa nào"
- Ừ. Hay. Hứ. Đừng có làm bộ đặng nắm tay dê tui, cha. RồI, muốn có màu nâu phảI pha ừm sao"
- Dễ như cơm sưòn! Cứ lấy ba màu căn bản xanh đỏ vàng đồng luợng pha chung vớI nhau là ra màu nâu dung hòa. Có thế mà cũng đố.
- Còn màu khử là màu gì"
- Tức là, lấy màu đỏ khử màu xanh cây. Nói về màu sắc làm tôi nhớ cô bạn học. Chúng tôi gọI cô ta là Cô Gái Tóc Xanh.
- Vậy sao. Kể nghe chơi tạI sao tóc màu xanh
Thế nầy… Màu tóc nguyên thủy của cô ta là màu nâu nhé. Chúng tôi dùng thuốc tẩy, lấy đi màu nâu, trở thành màu vàng gần như bạch kim đẹp sang lắm nhé. Thế nhưng, càng ngày càng nhận thấy, tóc cô ta càng nhợt nhạt đi. RồI ngày nọ, tóc cô trở thành màu xanh cây!
(còn tiếp)
Phú Lâm 060804

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.