Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Tài Chánh Thượng Viện Ok Thương Ước Vn-mỹ

18/07/200100:00:00(Xem: 3620)

Ba dân biểu hối thúc Ngoại Trưởng Powell đòi CSVN tôn trọng tự do tôn giáo, đòi Khải theo dõi sức khỏe các lãnh tụ tôn giáo...
WASHINGTON (VB) - Trong khi một ủy ban quan trọng trên Thượng Viện chấp thuận bản thương ước Việt-Mỹ, một nhóm dân biểu đang tăng thêm áp lực đòi Hà Nội tôn trọng quyền tự do tôn giáo.
Tin dưới đây tổng hợp từ Reuters, AP và từ văn phòng dân biểu liên bang Zoe Lofgren.
Theo Reuters, Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện đã chấp thuận bản thương ước Việt-Mỹ hôm Thứ Ba.
Theo thương ước, được ký bởi chính phủ Bill Clinton tháng 7-2000, Việt Nam sẽ hạ rào thuế quan và phải thi hành nhiều biện pháp mở cửa thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư Hoa Kỳ. Bù lại, Mỹ sẽ bình thường hóa quan hệ mậu dịch với CSVN lần đầu tiên kể từ Cuộc Chiến VN.
Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện Max Baucus (Dân Chủ-Montata) đã ca ngợi thương ước, nói là nó sẽ cung cấp 1 “lộ trình” cho quan hệ thương mãi hai nước và sẽ “mở đường” cho VN được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO.
Bản tin AP lại viết như sau.
Hoa Kỳ sẽ hạ rào thuế quan với sản phẩm VN, trong khi VN cũng sẽ hạ rào thuế quan trong khi bảo vệ tác quyền đối với các công ty Mỹ và giảm hạn chế đối với đầu tư Hoa Kỳ.


“Bản văn thực sự lớn lao hơn 1 bản thương ước,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John Kerry (DC-Mass.) 1 cựu chiến binh Cuộc Chiến VN người từng tích cực kết thân hai nước. “Nó là một phần của việc tiếp sức cho những người [cán bộ CSVN] đang thúc đẩy việc đổi mới.”
Bởi vì Việt Nam vẫn là 1 nước cộng sản, nên tình trạng quan hệ mậu dịch bình thường vẫn phải có thủ tục duyệt xét hàng năm cho tới khi nào gia nhập được WTO. Nhưng bản thương ước sẽ tiếp tục 1 tiến trình bình thường hóa đã được khởi động khi Clinton gỡ cấm vận VN năm 1994.
Trong khi đó, văn phòng dân biểu Zoe Lofgren loan tin hôm 16-7 rằng bà đã cùng với các dân biểu Loretta Sanchez và Tom Davis tố cáo CSVN đã đàn áp tôn giaó tại VN. Họ cùng viết thư gửi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải, Đại Sứ Pete Peterson và Ngoại Trưởng Colin Powell.
Thư nêu lên sự đàn áp và sách nhiễu các lãnh tụ tôn giáo ở VN, cụ thể nêu trường hợp của Linh Mục Nguyễn Văn Lý, HT Huyền Quang và HT Quảng Độ. Họ cũng đòi Khải phải theo dõi thường xuyên sức khỏe và tình trạng các vị này.
Các dân biểu đòi hỏi:
“Trong khi chúng ta tiếp tục kết thân hai nước Mỹ-Việt, chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi hồ sơ nhân quyền VN và cac1h họ đối xử với các lãnh tụ tôn giáo. Khi Ngài [Powell] viếng thăm VN vào cuối tháng 7, chúng tôi thúc giục ngài nhớ tới các nhà bất đồng chính kiến can trường này, và vô số kể những người Việt khác đang là tù nhân lương tâm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.