Hôm nay,  

Thao Thức - Tiếng Nói Chân Thật Của Thanh Niên, Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam (phan I)

11/07/200100:00:00(Xem: 4787)
Kỳ 3 Phát Hành Tháng 07 Năm 2001

Trong số này gồm có các chuyên mục như sau:

1.Thế Hệ Trẻ Nhân Tài Bị Lãng Quên. Hy Lan.(Thth)
2.Dự Aùn World Bank Tài Trợ Ngành Ngân Hàng Việt Nam:
"Hệ Thống Thanh Toán Liên Ngân Hàng"- Có Nhiều Khoản Tiền Lọt Vào Túi Riêng Các Cán Bộ """
Kỳ 2: Tiến Trình Của Dự Aùn Và Các Khoản Chi Tiêu - N.Nam,T.Tr,Tr.L(thth)
3.Cao Nguyên Lặng Gió, Cuộc Đời Phiêu Lưu. P.T.Hải (Thth)
4.Chuyện Ngày Xưa
Dám Nói Thẳng. T.Trí (Thth)
5.LAO ĐỘNG TRẺ EM MỘT THỰC TẾ ĐAU LÒNG TRONG XÃ HỘI CS.
Zoản Hương(Thth).
6.Tự Do Tôn Giáo Dưới Mắt Csvn Thực Sự Là Cái Gì" Thích.T.H
7. Công Bố Của Các Nhà Khoa Học Mỹ Năm 2001:
Hơn 1 Triệu Người Việt Nam Bị Nhiễm Chất Độc Màu Da Cam
Joa Magazin
8.Nguyên Hiệu Trưởng Trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội Gian Dối Bằng Cấp - Mẩu Chuyện Về Trình Độ Học Vấn Có Thật 100% Của Một Quan Chức CS.
T.Tài(Thth) Hà Nội
9. Một Thoáng Quê Hương
Cần Thơ-Gạo Trắng Nước Trong
T.trí (Thth)
10.Vui cười
Thao Thức Tiếng nói của Thanh niên, Sinh viên, Học Sinh Việt nam- Phát hành 2 tháng một kỳ. Thao Thức chuyển tiếng nói của tuổi trẻ việt nam, đấu tranh vì tự do bác ái phồn thịnh cho đất nước việt nam tiến bộ trong chế độ cộng sản.

1.THẾ HỆ TRẺ NHÂN TÀI BỊ LÃNG QUÊN.
HyLan.(ThTh)

Sau hai mươi sáu năm CSVN lãnh đạo đất nước, Việt Nam muốn vươn lên không ai khác là thế hệ trẻ phải đóng góp cho và xây dựng. Nhưng những rào cản tiến bộ của chế độ XHCN đã kìm kẹp bao nhiêu thanh niên nhất là các tầng lớp sinh viên học sinh không tìm được lối đi cho chính mình. Sau bao cuộc đối thoại của thế hệ trẻ, chúng tôi thấy tất cả đều khao khát để được lập thân và cống hiến. Những hoài bảo xem như dễ dàng ấy quá khó khăn trong suốt cuộc hành trình của tuổi trẻ và những trăn trở cho nền tự do bác ái đang bị vùi dập trong chế độ hiện thời của Việt Nam.

Cần tạo vườn ươm cho nhân tài tuổi trẻ:

Nếu nói đến bồi dưởng nhân tài là thế hệ ngày hôm nay của Việt Nam phải chăng cần dẹp bỏ những rào cản của chế độ" Cần chú ý nhiều đến hai nội dung chính: Tạo vườn ươm cho tài năng tuổi , tạo điều kiện cho nhân tài hiện hửu phát triển.

Hai nội dung trên khi xãy ra đều có nhiều ngăn trở bởi những bất công và ràng buộc của chế độ, nếu nói không có vườn ươm thì không đúng vì dù chế độ nào cũng phải nhìn ra được nước mạnh phải có người tài… Việt nam đã tụt hậu quá xa so với các nước trong Asean đã minh chứng được một vết xe lịch sử của CS đi qua, đi đến đâu con người bị đè bẹp tới đó về ý thức hệ, về tư duy khoa học. Không phải là điều cảm hứng mà nói ra như vậy, thực tế đã minh chứng nhiều về những ì ạch của thể chế chính trị từ trong giáo dục nhà trường cho đến bên ngoài xã hội. Thực tế nhiều năm qua cũng cho thấy, nhiều Sinh viên học sinh Việt Nam xuất sắc đã trở thành những người tài trên nhiều lĩnh vực khoa học ở hải ngoại, cũng không lấy bằng cấp minh chứng cho nhân tài, nhất là trong hoàn cảnh Việt Nam trong nhiều năm qua. Giáo dục nặng nề mua bán bằng cấp của chế độ giáo dục lạc hậu khiến cho người bằng cấp cao không phải là người thực sự giỏi và hữu ích cho xã hội. Một sự hợp thức hoá chuyên môn xãy ra thường nhật trong xã hội, quan chức mua bằng, hợp thức hoá bằng là một thực trạng nhức nhói trong lòng bao nhiêu người có tâm huyết cho đất nước và xã hội. Cuộc cạnh tranh không lành mạnh trong xã hội về địa vị chức quyền trong bộ máy nhà nước CS làm có không ít tài năng trẻ bị loại khỏi cuộc chơi ngay từ ban đầu. Nếu ở Việt Nam ra đường thấy những vị tiến sỹ(doctor) thì cần nhìn kỹ vì không phải ai cũng là những tiến sỹ thật, tỹ lệ tiến sỹ "giấy" trong mấy năm qua tăng lên rất nhiều vì số lượng quan chức cấp này cần phải là tiến sỹ, vâng sẽ có tiến sỹ ngay với một lớp học tập huấn "tiến sỹ" chi phí 20 triệu đồng tức khoản 1400 Mỹ kim""".

Như vậy chúng ta quan tâm đến là trình độ thực của những người có văn bằng cao, làm sao là không phải là sự dán nhãn, dán mác. Ngành giáo dục Việt nam bao năm nay đã chứa những ung nhọt đó, những người Đảng viên lãnh đạo ngành giáo dục mà hình như được giáo dục giả thì sao mà tạo ra những con người có giáo dục thật". Ở đây chúng tôi không phải nói hết mọi người, nhưng nền tảng của xã hội là giáo dục còn tồi tại những phần tử số nhiều này thì đến trăm năm nữa Việt nam càng tụt hậu thêm.

Trong một hội nghị giáo dục, tổng giám đốc UNESCO đã đặt biệt nhấn mạnh cần thiết phải xem xét lại những vấn đề liên quan đến thanh niên - thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội và văn hoá của cộng đồng thế giới.

Nhìn người ngẩm lại mình, trong giảng đường đại học Sinh viên được nhồi nhét nhiều kiến thức vô bổ chủ nghĩa Mác-Lenin, kim chỉ nam nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa…, những bài học chai về chính trị tư tưởng chủ nghĩa CS khiến khi bước vào đời họ cảm thấy mình bơ vơ lạc lõng trước thế giới và cộng đồng xã hội văn minh phương tây, kể cả trong khu vực. Thế hệ trẻ mong muốn có một sự thay đổi, một cách nhìn mới về xã hội, về nội dung học và cả phương pháp giảng dạy.

Mặt khác mà chế độ CS hay áp dụng trong giới trẻ là ngăn cản không cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài, khi họ tìm tòi những kiến thức, những xu hướng mới của thế giới về vấn đề chính trị,kinh tế, giáo dục… thì sự ngăn cấm sẽ bao trùm lấy họ, trước tiên là ngăn cản qua mạng Internet, ngăn cản qua các cấm đoán trong nhà trường, và thành thể chế luật lệ ràng buộc. Thanh niên, Sinh viên hàng ngày bị ru ngũ bởi các tổ chức gọi là "Đoàn", "công đoàn", những hoạt động của các tổ chức này chủ yếu là dẫn dắt thanh niên vào ngõ hẹp của ý thức hệ CS. Rất may ngày nay có nhiều dạng thông tin có thể tuyên truyền cho nhau nên phần nhiều thanh niên chân chính thường không tham gia vào các tổ chức trên, số còn lại thông thường là những thành phần con ông cháu cha, con cháu gia đình cộng sản nòi.

Việc làm cho giới trẻ Việt Nam, lối ra cho thanh niên Việt Nam

Việc làm là vấn đề liên quan khá mật thiết đến thất nghiệp tại Việt Nam, hay trình trạng không sử dụng hết lao động có tay nghề cao trong xã hội. Một nghịch lý tồn tại dai dẳng và ngày càng tầm trọng ở thị trường lao động việt nam, đặt biệt ở các thành phố lớn vừa xảy ra trình trạng thất nghiệp cao vừa xảy ra trình trạng khan hiếm lao động.

Lấy ví dụ ở Sài gòn tỷ lệ thất nghiệp dao động trong mức 8 đến 11%. Tỹ lệ thất nghiệp cao này hiện diện ở khắp mọi nơi, ngay cả những người được coi là có trình độ cao. Những sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, Đại học. Theo điều tra riêng của chúng tôi tại các trung tâm giới thiệu việc làm tỷ lệ thanh niên sau khi tốt nghiệp ra trường quá 3 tháng chưa tìm được việc làm lên đến 42%, khi ra trường các bạn trẻ cố gắng học thêm một ngành nào đó thêm mà xã hội đang cần, khiến mất cân bằng trong việc nhà tuyển dụng lao động tìm kiếm lao động. Sự mất cân bằng và là điều nghịch lý này chủ yếu xuất phát từ cách thức đào tạo con người mà CS cho áp dụng trong học đường, đào tạo lý thuyết quá nhiều, rất không thực tiễn, phương pháp giáo dục chính trị, đạo đức lối sống còn gượng ép bắt buộc, vì vậy khi thế hệ trẻ trong nước như là những người nằm trong mộng đẹp, khi ra xã hội tìm việc làm thì mới vỡ lẽ ra rằng kiến thức của mình không đủ đáp ứng cho yêu cầu công việc mà xã hội cần. Sự vỡ lẽ này chính chế độ CS phải chịu trách nhiệm, đã qua 25 năm, tri thức nhân loại tiến quá xa, con người đã đi vào những khám phá siêu nhiên, còn thế hệ trẻ chúng ta luôn lẩn quẩn trong bức tường rào dây thép của chế độ CS, bắt chúng ta phải phục tùng vô điều kiện.


2.DỰ ÁN WORLD BANK TÀI TRỢ NGÀNH NGÂN HÀNG VIỆT NAM:
"HỆ THỐNG THANH TOÁN LIÊN NGÂN HÀNG"- CÓ NHIỀU KHOẢN TIỀN LỌT VÀO TÚI RIÊNG CÁC CÁN BỘ """

Kỳ 2: Tiến trình của dự án và các khoản chi tiêu

Dự án bắt đầu được tiến hành vào những ngày đầu năm 2000, trước thiềm thiên niên kỹ mới. Ngay tức thì một cơ quan đầu nảo quản lý dự án được thành lập với tên Phòng quản lý dự án, được đặt tại Hà Nội, trong khuôn viên một khách sạn nội bộ của Ngân Hàng Nhà nước CS. Phòng dự án này nằm sát bên hông của cơ quan Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, bên ngoài trông không khác gì các căn phòng ở, nhưng bên trong chứa nhiều thiết bị máy móc, con người và cả những chồng hồ sơ cao ngất.

Hàng ngày số lượng người làm việc ra vào thường xuyên, những khoá học những giao dịch qua điện thoại. Chúng tôi muốn nói ở đây không phải sự tấp nập đó mà muốn đề cập đến những khoản tiền vay đang lọt dần vào túi riêng các vị lãnh đạo chủ chốt của Ngân Hàng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo bà Dương Loan người phụ trách giao dịch của nhà thầu Hyundai, cứ mổi lần nhờ thông tin nghiệp vụ của cán bộ ngân hàng thì lại phải đưa bao thư tiền cho họ, họ lại vòi vĩnh các chuyến đi tham quan ở nước ngoài. Bà Loan đơn cử một bài toán nhỏ:

Cứ một cán bộ của Ngân Hàng đi xuất ngoại tham quan sang Korea mất 2000 USD, tổng cộng có 65 lượt người đi, mổi chuyến đi Mỹ tốn 4500USD/ người, có 28 lượt người đi. Như vậy số tiền lên đến hàng trăm ngàn USD cho việc ăn chơi vòi vĩnh của cán bộ CS trong ngân hàng. Họ là ai", T.Q. Tiến (Cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng), B.T. Vinh (Chi Cục Trưởng Chi Cục Công Nghệ Tin học), Ông Vĩnh, ông Thuý (thống đốc), ông Duy (Vụ trưởng vụ kế toán tài chính).

Điều tai hại hơn mà theo sự xác nhận của bà Loan vì tiến độ của dự án triển khai chậm đáng lý ra phía cơ quan giám sát là Ngân hàng của CS phải yêu cầu báo cáo và có biện pháp mạnh, nhưng trái lại mổi vị quan chức ở trên nhận một phong bì là 5000USD thì lúc đó im hơi lặng tiếng luôn.
Tháng 02/2001 bắt đầu đưa vào thử nghiệm hệ thống chương trình trong dự án. Nhưng các đợt trang bị máy Server và các thiết bị khác được thực hiện trước đó 8 tháng trời theo quy cách gọi là đấu thầu. Việc đấu thầu xảy ra gồm ban xét thầu phía Việt Nam, đại diện là State bank of VN, cơ quan ITDB và các nhà cung cấp thiết bị trên thế giới. Vì số tiền trang bị máy tính và các thiết bị khác lên đến hàng triệu USD nên ai trúng thầu này coi như quá béo bở. Đứng đầu xét thầu là ông Duy, ông Tiến phía Viet Nam, tất cả đều được niêm yết theo qui định đấu thầu hiện thời của Việt Nam nhưhg một tiền lệ đặt ra nếu ai quên thì rớt thầu là cái chắc, "bao thư lì xì" được tung ra, việc xét thầu này sau khi đã yên ổn thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo theo dõi thực hiện. Đây là giai đoạn có rất nhiều pháp sinh và cũng là nơi mà các quan chức ăn tiền đút lót nhiều nhất vì các chi tiết không đúng như qui định trên hợp đồng có dễ dàng bỏ qua hay không trên quan điểm nhà thầu có "biết điều hay không ""

Kỳ 3: Các chuyến xuất ngoại và các khoản tiền về túi riêng cán bộ quan chức.

N.Nam, T.Tr, Tr.L (ThTh)

3.cao nguyên lặng gió, cuộc đời phiêu lưu.

Trong không khí còn mù mờ của ánh hoàng hôn trên cao nguyên, sau hơn mười ngày lặn lội nơi vùng đất cao nguyên này, hôm nay ngược về thành phố mà sao trong tâm trí mãi suy tư về vùng đất này trong cảnh tối tăm, tủi nhục của đồng bào dân tộc.

Biến cố vừa xảy ra trên cao nguyên còn đó hơi ấm của ngày nào đấu tranh của các tầng lớp dân chúng. Một chiếc gậy, chiếc rìu mà dám đối chọi với công an CS trang bị đầy đủ phương tiện đàn áp. Bạn tôi người sống lâu năm ở Daklak kể rằng: " Không phải bị kích động mà các đồng bào sắc tộc mới nổi dậy vừa qua, mà do họ bị chèn ép quá mức, đất đai bị thu hẹp lại dần, cuộc sống du canh du cư không cho họ đủ cơm ăn áo mặt. Hàng ngày nhìn cảnh những thiếu nữ, những em bé mặt mày diêm dúa bẩn dơ đi bộ lên nương không ai không chạnh lòng thương cảm khi nhìn qua.
Trên đường đi tôi bắt gặp rất nhiều cặp mắt liếc nhìn khách quan qua đường nhưng không dám nhìn thẳng bởi ngại ngùng mặc cảm, sợ sệt.

Anh dẫn đường tôi(người M'Nong) từ YorkDon ra thị xã Buôn Mê Thuộc tâm sự: " Vừa qua bà con dân tộc rất phẩn nộ, có lẽ từ thời tổ tiên cho đến bây giờ chưa ai hiểu hết nổi khổ của họ, người kinh thông minh, chính quyền kêu họ di dân khỏi nơi định cư, cán bộ(CS) bắt họ di dời để lấy đất làm nhà, trồng trọt, đẩy họ đi khõi nơi tổ tiên họ sinh sống. Hầu như người trong buôn không ai biết chữ viết, biết đọc chữ, nhà nước không có mở trường học anh ơi, có lẽ sợ chúng tôi biết chữ và văn minh hơn thì khổ lắm…

Bà con dân tộc của mình rất nghèo, lại lúc nào cũng nơm nớp lo sợ cán bộ dòm ngó, cán bộ thì có gì đâu mà sợ" Tôi giã vờ hỏi, Anh ta trã lời: mấy tháng qua tối nào cũng có rất nhiều người cán bộ rảo quanh các nhà kiểm tra từng người đi đâu mà chưa về, bắt tối phải đi ngũ sớm, không được tập hợp vui chơi uống rượu với nhau.
Thật là ngột ngạt khi dừng chân trên cao nguyên này, dài theo con đường dốc để xuống tận một bản nằm trong một triền đồi nhỏ, lanh quanh chỉ trên 10 nóc nhà sàn đơn sơ rất hiu quạnh và vắng vẽ, mấy cụ già xa xa đang cho lợn ăn cái gì đó, quần áo rách tươm tôi nghĩ mông lung, đã rất nhiều năm CS chiếm miền nam nhưng nhiều năm qua không ai trong số họ được hưởng chút văn minh ánh sáng văn hoá nhân loại, họ bị CS cô lập gần như hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài vì sợ họ đòi tự do, tự trị, từ khi Fulro sống lưu vong ở nước ngoài. Là người thường xuyên đi làm từ thiện ở những vùng cao như thế này có lẽ cuộc sống người dân tộc tôi hiều hơn ai hết - thầm lặng, đau khổ, mất tất cả.
P.T.Hải (ThTh)

4.Chuyện ngày xưa
DÁM NÓI THẲNG.
PTTrí (ThTh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.