Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Khai ‘tips’ Trong Hồ Sơ Thuế

21/02/200600:00:00(Xem: 1358)

- Thúy Chi - IRS/ SPEC <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Nếu chủ của bạn đã phân phối tiền "tip" - tiền thưởng nhận từ khách hàng - cho bạn, số tiền này sẽ được ghi rõ trên bảng lương (Form W2). Tiền tip sẽ không gộp chung với tiền lương trả cho bạn trên ô 1. Nếu bạn đã báo số tiền này cho chủ, ô 8 của bảng lương sẽ biểu thị số tiền tip bạn phải khai trên hồ sơ thuế của năm.

Tiền thưởng được phân phối là gì"

Đây là số tiền chủ nhân/chủ cơ quan đã để trích ra từ thu nhập kinh doanh nơi bạn phục vụ để cộng chung vào số tiền tip thưởng bạn đã báo cho chủ của mình trong năm. Chủ của bạn phải làm như vậy chỉ khi:

- Bạn làm việc ở nhà hàng, nơi phục vụ giải khát pha rượu, hoặc các hình thức kinh doanh tương tự nơi nhân viên có thể nhận tiền thưởng từ khách hàng.

- Số tiền thưởng đã nhận và tường trình cho chủ phải ít hơn 8% trị giá của loại thức ăn hay đồ uống bạn phục vụ.

Cách tính tiền thưởng được phân phối.

Số tiền thưởng được phân phối cho bạn là phần của bạn tính trên tổng số tiền tip của tất cả các nhân viên triết khấu từ 8% giá trị món ăn hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng chia đồng đều cho số nhân viên phục vụ được nhận tiền thưởng. Tại một số nơi, có thể tính với tỉ lệ thấp hơn 8%; đồng thời, giá trị món ăn hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng không chỉ bao gồm loại dịch vụ không tại chỗ, như "food to go," hay dịch vụ có tính thêm 10% hay cao hơn cho phí dịch vụ. Phần tiền thưởng được phân phối cho bạn hoặc được tính theo phương pháp do chủ và nhân viên cùng đồng ý, hoặc bằng phương pháp của Sở Thuế Vụ dựa trên doanh thu hay trên số giờ nhân viên làm việc. Để biết rõ chính xác phương pháp phân phối tiền thưởng nào dùng để tính số tiền tip phân phối cho bạn (thể hiện trên ô 8), hỏi chủ nhân hay chủ cơ quan nơi bạn làm việc.

Bạn có cần phải khai số tiền thưởng phân phối cho bạn trên tờ khai thuế hay không"

Có. Bạn phải khai số tiền thưởng được phân phối cho mình trên tờ khai thuế, trừ khi các ngoại lệ sau đây áp dụng cho trường hợp của bạn:

1. Bạn có sổ theo dõi tiền thưởng nhận mỗi ngày, hoặc giấy tờ chứng minh số tiền thưởng nhận được cập nhật.

2. Việc ghi chép tiền thưởng không hoàn chỉnh, nhưng cho thấy số tiền thưởng thực nhận cao hơn tổng tiền thưởng bạn báo cáo cho chủ nhân và số tiền thưởng chủ nhân phân phối cho bạn.

Nếu một trong hai trường hợp trên xảy ra, khai số tiền thưởng thực nhận trên tờ khai thuế của bạn, và đừng khai số tiền thưởng chủ nhân phân phối cho bạn. Xin đọc thêm phần "Loại tiền thưởng (tip) nào phải khai báo" trong bài "Khai báo tiền thưởng trên hồ sơ khai thuế."

Làm thế nào để khai số tiền thưởng được phân phối cho mình"

Bạn phải khai số tiền thưởng được phân phối cho bạn trên hồ sơ khai thuế của mình bằng cách cộng chung số tiền ghi trên ô 8 với số tiền trên ô 1 của bảng lương. Tổng số tiền này được khai trên dòng 7 của mẫu đơn 1040 như tiền lương của bạn. Trường hợp bạn có tiền tip phân phối cho bạn, bạn không thể dùng mẫu đơn 1040EZ hay mẫu đơn 1040A.

Bởi vì tiền thuế y tế và an sinh xã hội chưa được giữ lại từ tiền thưởng được phân phối cho bạn, bạn phải điền mẫu đơn 4137 (Form 4137), và khai số tiền tip được phân phối trên dòng 1 của mẫu đơn. Số tiền thuế đánh trên số tiền thưởng được phân phối này phải được khai chung với số thuế phải đóng trên tờ khai thuế của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.