Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỗ Trợ Thuế Vụ Cho Nạn Nhân Hai Trận Bão Katrina Và Rita

20/10/200500:00:00(Xem: 1425)
LGT: Đây là bài thứ ba trong loạt bài cung cấp thông tin hỗ trợ thuế vụ dành cho nạn nhân bão Katrina và Rita.
10. Nhà cửa của chúng tôi bị hư hỏng sau trận thiên tai; chúng tôi lại không có bảo hiểm cho các thiệt hại này. Chúng tôi có đủ tiêu chuẩn để nhận được các loại hỗ trợ thuế đặc biệt nào không"
- Nếu nhà cửa của quý vị bị hư hỏng nhiều, quý vị có thể được trừ thuế trên những mất mát thiệt hại khi khai và nộp hồ sơ thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang. Chỉ những thiệt hại không được các hãng bảo hiểm bồi thường hay không được bù lỗ bởi các nguồn khác mới đủ tiêu chuẩn để khai giảm thuế. Với cách tính này, chỉ các khoản thiệt hại chủ yếu mới có thể được khai để giảm thuế.
Xin tham khảo thêm vấn đề này trên tài liệu của chủ đề thuế số 515 về các khoản bị thất thoát hay mất mát được trừ thuế (Tax Topic 515 - Information Abot Losses and Theft).
Ngoài ra, các khoản thiệt hại hay thua lỗ trong kinh doanh hay từ tài sản cho thue cũng có thể khai để được giảm thuế. Xin lưu ý, các quy định khác nhau được áp dụng để tính các khoản thuế giảm cho các loại khác nhau.
11. Tôi nghe người ta đồn rằng tôi có thể chọn thời điểm nào để khai các khoản mất mát và thiệt hại về tài sản nằm trong khu vực bị thiên tai. Xin cho biết điều này có đúng không"
- Đúng. Có một quy định đặc biệt áp dụng cho các khoản thiệt hại về tài sản trong khu vực bị thiên tai đã được Tổng Thống tuyên bố và xác nhận. Theo quy định này, quý vị có thể chọn thời điểm để khai các thiệt hại trên hồ sơ thuế năm 2004 hoặc 2005. Đối với năm 2004, nếu quý vị đã hoàn tất việc khai thuế, quý vị có thể nộp hồ sơ xin khai lại (Form 1040X - Amended Federal Income Tax Return); nếu không, quý vị có thể chờ đến cuối năm để khai và xin giảm thuế cho các khoản bị thiệt hại do thiên tai cho năm 2005.
12. Tôi muốn khai các thiệt hại về nhà cửa để được trừ thuế cho năm 2004, nhưng tôi đã hoàn tất việc khai thuế của năm này rồi, xin cho biết tôi cần phải làm gì"
- Quý vị không cần phải khai lại toàn bộ hồ sơ thuế cho năm 2004 nếu quý vị đã hoàn tất khai và đóng thuế của năm 2004. Quý vị chỉ cần sử dụng mẫu đơn thuế 1040X để khai điều chỉnh lại hồ sơ thuế đã khai. Trên mẫu đơn khai thuế 1040X, quý vị chỉ cần khai thêm các khoản mất mát hay các khoản thiệt hại và nêu những mục trên hồ sơ thuế cần được điều chỉnh lại so với hồ sơ thuế đã nộp trước đây.
Xin tham khảo thêm thông tin từ tài liệu về chủ đề thuế số 308 để hiểu rõ cách thức khai lại hồ sơ thuế.
13. Ngoài ra, xin cho biết còn có những loại hỗ trợ nào khác dành cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai"
- Bên cạnh những hỗ chính như vừa trình bày, Sở Thuế Vụ sẽ không thu các khoản lệ phí thông thường khác và xúc tiến các yêu cầu về bản sao các hồ sơ thuế đã nộp trước đây của những người cần có ngay hồ sơ để nộp đơn xin trợ cấp hay điều chỉnh hồ sơ thuế đã nộp khi họ muốn khai để nhận các khoản thuế giảm cho các thiệt hại về nhà cửa, tài sản.
Khi quý vị sử dụng mẫu đơn 4506 hoặc mẫu đơn 4506-T để yêu cầu nhận được bản sao các hồ sơ thuế của quý vị, xin ghi trên đầu trang hàng chữ "Hurricane Katrina/Rita" bằng mực đỏ. Mẫu đơn 4506 là đơn yêu cầu nhận được bản sao hồ sơ thuế; mẫu đơn 4506-T là mẫu đơn yêu cầu nhận được một bản tường trình hồ sơ thuế (Form 4506 - Request for Copy of Tax Return; Form 4506-T - Request for Transcript of Tax Return".
Những người nhận được thông báo của IRS về việc kiểm tra hồ sơ thuế hoặc về vấn đề thu hồi các khoản thuế còn nợ nên giải thích rõ những ảnh hưởng của thiên tai đối với họ về các vấn đề nêu trong thư hay thông báo để qua đó Sở Thuế Vụ có thể tạo những điều kiện thuận lợi cho trường hợp của họ.
14. Tôi có thể tìm đọc các thông tin liên quan đến các mất mát tôi phải chịu hiện nay ở đâu"
- Ấn bản 2194 về các tổn thất trong thiên tai dành cho người khai thuế. Ấn bản 1294 vừa được hiệu đính và cập nhất có kèm theo thông tin về Bộ luật năm 2005 về vấn đề hỗ trợ thuế khẩn cấp dành cho các nạn nhân Katrina. Thông tin về bộ luật này cũng được trình bày trên bản tin số 2005-119 của Sở Thuế Vụ (News Release 2005-119 - New Law Ease Loss Limitations for Katrina Victims).
15. Nếu tôi phải thay đổi địa chỉ do thiên tai xảy ra nên không nhận được tiền refund gởi về địa chỉ cũ, tôi phải làm sao"
- Trường hợp quý vị phải thay đổi địa chỉ nơi cư trú hay địa chỉ nhận thư, quý vị nên liên lạc với Sở Thuế Vụ nếu quý vị là nạn nhân của hai cơn bão Katrina và Rita vừa qua và quý vị đang trong thời gian chờ để nhận được tiền refund gởi đến cho quý vị.
Người khai thuế nếu có tiền refund mà chưa nhận được vì thư từ bị trả lại hay vì chỗ ở thay đổi nên liên lạc với IRS qua đường dây điện thoại khẩn số 1-866-562-5227. Ngoài ra, quý vị cũng có thể gọi cho IRS qua số điện thoại tiền refund 1-800-829-1954.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.