Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vụ Án Thuế Liên Quan Đến Vấn Đề Khai Phá Sản

28/06/200500:00:00(Xem: 1174)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Bộ luật năm 1978 về việc cải tổ luật phá sản của Hoa Kỳ (the Bankruptcy Reform Act of 1978) đã đưa ra một cơ cấu mới làm thay đổi hệ thống tòa án phá sản (restructurd the bankruptcy court system) và "đại tu" tất cả các quy định của luật phá sản (overhauled the nation"s bandruptcy laws) từ trước đến nay đã được áp dụng trên 50 tiểu bang để các quy định về luật phá sản mới phù hợp hơn nữa với các quá trình giao dịch thương mại hiện đại. Vì những thay đổi này đã cho phép những người mắc nợ được khai phá sản dễ dàng hơn nên số hồ sơ nộp đơn khai phá sản đã tăng vọt từ 300 ngàn trong năm1980 đến gần 01 triệu 400 ngàn hồ sơ trong năm 2001. Số lượng hồ sơ khai phá sản tăng cũng đồng thời kéo theo sự gia tăng về sự lạm dụng các quy định này một cách bất hợp pháp.
Giới chuyên môn trong các lĩnh vực kinh doanh phỏng đoán khoảng 10% các hồ sơ khai phá sản có dấu hiệu lừa đảo. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng làm giảm niềm tin của quần chúng vào hệ thống luật pháp, gây tiếng xấu cho những công dân chân chính khi họ yêu cầu được bảo vệ bằng các đạo luật về quyền được khai phá sản, và ảnh hưởng không tốt đến vấn đề tự nguyện tuân thủ luật pháp trong hệ thống thuế vụ Hoa Kỳ. Với mối đe dọa nhiều mặt như vậy, việc khám phá và truy tố các hành vi lừa đảo vẫn tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của Sở Thuế Vụ và bộ Tư Pháp.
Trong năm năm vừa qua, mỗi năm số hồ sơ khai phá sản đứng ở mức trung bình 1.73 triệu hồ sơ. Trong số này, có khoảng 40% số hồ sơ này nợ thuế chính phủ. Vì Sở Thuế Vụ thường là chủ nợ chính của nhiều vụ phá sản, điều quan trọng là quyền lợi của cơ quan thu thuế của chính phủ (IRS) phải được bảo vệ. Mỗi năm IRS nộp cho tòa án hơn 150,000 chứng cứ về số nợ cần phải thu hồi để bảo vệ hằng tỉ mỹ kim tiền thuế quá hạn.
Tài liệu từ các hồ sơ vụ án phá sản được thống kê cho thấy trong năm 2004 đã có 50 vụ điều tra hình sự được khởi xướng, trong số này bộ phận điều tra đã khởi tố 27 vụ và 22 trường hợp đã có cáo trạng. Số người phải vào tù từ các vụ án là 13 người, đưa tỉ lệ số người bị tống giam lên 63.5% trên tổng số người liên quan trong các vụ án. Trung bình mỗi người vào tù phải chịu mức án trung bình là 26 tháng.
Những vụ án khai phá sản điển hình liên quan đến thuế vụ.
Những ví dụ sau đây về các vụ điều tra là những đoạn trích từ tài liệu công được lưu trữ ở các toà án địa phương nơi khởi tố hồ sơ vụ án.
1. Vụ án ở Albany, New York:
Ngày 10 tháng 5 năm 2004 tại thành phố Albany thuộc tiểu bang New York, Charles H. Barber, cha và mẹ của phạm nhân - Charles M. Barber và Helen J. Barber, bị xử tù giam vì đã góp phần vào một vụ lừa đảo chính phủ. Cả ba bị cáo bị kết án bởi bồi thẩm đoàn gồm nhiều đại biểu xử các tội danh khác nhau, gồm tội khai phá sản để lừa đảo, tội chuyển và rửa tiền bất hợp pháp. Charles H. Barber (Charles con) và Charles M. Barber (Charles cha) bị kết tội chuyển đổi các quỹ tài chính của chính phủ thành quỹ riêng cá nhân và với tội lừa đảo Bộ Phát Triển Nhà và Đô Thị (the U.S. Department of Housing and Urban Development - HUD) và thị trấn Queensbury thuộc tiểu bang New York với số tiền $370,000 từ quỹ của chương trình pháp triển nhà cho công ty AMG Industries, Inc. vay. Công ty AMG Industries, Inc. do chính các bị cáo làm chủ và điều hành. Ngoài ra, hai cha con tên Barber còn bị kết án vì tội che dấu tài sản không để các ủy viên quản trị quỹ tín dụng, các chủ nợ và cả các ủy viên chính phủ được bổ nhiệm để xem xét hồ sơ phá sản trong quá trình tiến hành điều tra riêng của mỗi bộ phận.
Tên Barber cha (Charles M. Barber) bị kết tội chuyển khoản số tiền gần $489,000 từ tài khoản tiền thù lao của người môi giới do hắn đứng tên vào một tài khoản ở Bahamas để thực hiện âm mưu khai phá sản để trốn nợ.
Bồi thẩm đoàn đã kết án cả 3 bị cáo đã liên can đến kế hoạch tẩy rửa tiền khi chuyển các quỹ tài chánh bất hợp pháp trong nước và ra nước ngoài. Bọn này hoàn toàn có ý thức về hành động sai trái chúng tiến hành khi cố ý dấu diếm nguồn gốc các nguồn tiền, người sở hữu và điều động các nguồn tiền cùng nơi cất dấu các khoản tiền để lừa đảo qua việc khai phá sản.

Hai cha con Barber cùng bị kết án 48 tháng tù giam, tiếp theo 5 năm tù treo. Căn cứ trên mức độ nhẹ hơn do những liên can lừa đảo, Helen J. Barber lãnh 33 tháng tù giam và 5 năm tù treo. Cả ba tên thuộc gia đình Barber bị buộc phải bồi thường số tiền $1.935 triệu mỹ kim (gần 2 triệu mỹ kim).
2. Vụ án phá sản ở Los Angeles, tiểu bang California
Vào ngày 9 tháng 2 năm 2004 tòa án Los Angeles thuộc tiểu bang California đã kết án Robert A. Grant, bác sĩ, 33 tháng tù giam sau những chứng cứ buộc tội lừa đảo, tội khai phá sản để trốn nợ và tội rửa tiền. Vào tháng 5 năm 1995 tên Grant đã nộp hồ sơ xin bảo vệ bằng luật phá sản sau khi tẩu tán tất cả tài sản và che dấu các chứng cứ không cho tòa phá sản và các chủ nợ biết. Để tiến hành mưu đồ này, tên bác sĩ Grant đã sử dụng tên các cơ sở kinh doanh và các quỹ tín dụng dưới tên người khác nhưng thực chất các quỹ tín dụng này do hắn điều khiển. Các công ty ủy nhiệm này (these "nominee" corporations) được thành lập để lưu giữ tài sản cho tên bác sĩ bất lương, bao gồm 80 mẫu tây đất chưa xây dựng và $4.5 triệu mỹ kim từ các quỹ hưu trí của hắn ta cùng các loại tài sản dễ đổi sang tiền mặt khác. Nguồn tài sản dễ chuyển đổi thành tiền mặt này được chuyển giao toàn bộ lại cho Grant sau vụ khai phá sản dưới dạng tiền lương và các khoản tiền phân phối khác do các công ty và quỹ tín dụng ủy nhiệm trả cho hắn.
3. Vụ án cha con Richard Dale Sterritt với âm mưu lừa đảo chính phủ Liên bang
Vào ngày 26 tháng 3 năm 2003 tại tòa án Dallas, tiểu bang Texas, Richard Dale Sterritt Jr. (Sterritt con) đã bị kết án 60 tháng tù giam và buộc phải hoàn lại số nợ lên đến $13,069,425 trước những chứng cớ buộc tội đã có âm mưu chiếm đoạt các khoản tiền đã vay, chuyển tiền bất hợp pháp và nộp hồ sơ khai thuế giả mạo. Cùng ngày, tên Richard Dale Sterritt Sr. (Sterritt cha) cũng bị kết án với cùng tội danh và lãnh bản án có hiệu lực từ ngày 24 tháng 10 năm 2003.
Từ tháng 7 năm 1991 đến đầu tháng 9 năm 1998, tên Sterritt con là chủ tịch hội đồng giám đốc (Chairman of the Board of Directors), Chủ tịch và Ủy viên ban quản trị (President and Chief Executive Officer) của công ty đầu tư liên lục địa (the Continental Investment Corporation - CIC). CIC là công ty cổ phần có chứng khoán lưu hành qua hệ thống kinh doanh chứng khoán của tập đoàn Pink Sheet có đại lý trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ (CIC"s common stock was traded over the counter on the National Association of Securities Dealers" Bulletin Board Pink Sheet System). Tên Sterritt cha trong thời gian này sở hữu một lượng đáng kể số cổ phiếu của công ty do con trai hắn làm chủ tịch. Cùng với tên Fred Royer, cha con Sterritt đã cùng nhau vạch kế hoạch bí mật để tăng giá giả tạo các cổ phiếu của công ty CIC. Royal làm đại lý môi giới chứng khoán có giấy phép hành nghề, cũng đồng thời là chủ tịch kiêm ủy viên ban quản trị của một công ty khác có quan hệ mua bán gần gũi và được điều động bởi cha con Sterritt. Tên Royer bị kết tội đồng loã trong âm mưu lừa đảo và bị quản chế 3 năm kể từ tháng 3 năm 2003.
Các chứng cứ dẫn tại tòa cho thấy hai cha con Sterritt đã gây ra nhu cầu mua cổ phiếu CIC giả tạo bằng cách di chuyển số cổ phiếu CIC từ công ty mẹ sang các chi nhánh khác do chúng làm đại diện dưới quyền điều động của người khác. Bọn Sterritt thừa nhận rằng chúng biết rõ rằng việc trung chuyển các cổ phiếu giữa các công ty do chúng điều khiển và có ảnh hưởng tạo ra nhu cầu mua cổ phiếu giả tạo và trị giá tài sản của công ty tăng sẽ đẩy giá chứng khoán của CIC tăng. Hậu quả của tình hình này như cha con Sterritt nhìn nhận là người mua cổ phiếu để đầu tư đã mua cổ phiếu của công ty CIC với thị giá lạm phát.
Trên đây chỉ là một số các ví dụ dẫn chứng hành động sai trái của bọn bất lương với mưu đồ lừa gạt người khác và lừa gạt chính phủ để thủ lợi và trốn thuế. Hành vi chuyển tiền, rửa tiền, khai và nộp những bộ hồ sơ thuế không trung thực của bọn lừa đảo là phạm pháp. Người khai thuế hãy cảnh giác trước những "cơ hội" làm giàu nhanh chóng bất chính, hoặc những âm mưu nghe có vẻ hợp pháp và hợp tình cảnh như khai phá sản để trốn nợ. Hồ sơ xin phá sản có thể tạm đóng lại nhưng mưu đồ lợi dụng luật phá sản để phá sản là hành vi phạm pháp cần phải tránh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.