Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin Cá Nhân Bị Trộm Ảnh Hưởng Hồ Sơ Thuế Ra Sao?

27/04/200500:00:00(Xem: 734)
Thông Tin Cá Nhân Bị Trộm Ảnh Hưởng Hồ Sơ Thuế Ra Sao?
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Là người nhập cư ở một đất nước xa lạ thường chúng ta cần đến sự giúp đỡ của ngưới khác, nhất là khi ngôn ngữ giao tiếp không giống ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta dễ có khuynh hướng "để người khác giúp mình" trong những mối quan hệ hàng ngày. Từ đây cơ hội ăn cắp hay sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác có điều kiện phát sinh, và điều nhiều người không lường trước được là khi các thông tin cá nhân bị lạm dụng vào những mục đích bất chính sẽ ảnh hưởng không tốt đến hồ sơ thuế cá nhân của họ. Việc sử dụng trái phép các thông tin cá nhân của người khác thường xảy ra khi một người dùng tên, số an sinh xã hội (ASXH), hay các thông tin riêng tư khác mà chính người mang tên, người có số ASXH, chủ tài khoản ngân hàng và các thông tin hoặc số liệu quan trọng khác không biết.
Ăn cắp hay lạm dụng thông tin cá nhân của người khác vào mục đích riêng tư là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Người bị mất cắp thông tin cá nhân có thể sẽ mất nhiều năm tháng và cả tiền bạc để tẩy bỏ các dấu vết phạm tội do người khác lạm dụng tên tuổi và uy tín của họ vào những mục đích bất chính. Ngoài ra, nạn nhân của các vụ ăn cắp thông tin cá nhân còn có thể bị mất việc, bị từ chối khi nộp đơn vay tiền, mua nhà, mua xe, đi làm hoặc đi học v.v. thậm chí họ có thể bị bắt vì tội ác do kẻ sử dụng thông tin cá nhân của họ gây ra, những tội ác mà chính họ chẳng hề biết tới.
Mặc dù chúng ta không thể hoàn toàn ngăn ngừa việc ăn cắp thông tin cá nhân của mình, chúng ta cũng có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro xảy ra bằng những biện pháp sau đây:
1. Giữ cẩn thận số ASXH cá nhân:
§ Đừng mang theo trong người thẻ ASXH hay số ASXH. Nếu cần hãy học thuộc để sử dụng khi cần. Hãy cất thẻ ASXH hay giấy tờ có mang số ASXH vào một nơi an toàn.
§ Chỉ cung cấp số an sinh xã hội khi thật cần thiết.
§ Thông thường chỉ có chủ cơ quan nơi quý vị làm việc và các cơ quan tài chính có thể muốn biết số ASXH của quý vị để làm bảng lương hay báo cáo tài chính.
§ Không nên cung cấp cho các cơ sở khác so61 ASXH khi họ hỏi đến mà hãy tìm hiểu tại sao họ muốn biết số ASXH của quý vị trước khi cung cấp cho họ.
§ Hãy đặt nghi vấn có nhất thiết phải là số ASXH mới được hay bất cứ loại giấy tờ nhận diện khác thay thế nếu có thể. Chẳng hạn, nếu ở tiểu bang nơi quý vị cư trú người ta sử dụng số ASXH thay thế cho thẻ lái xe, hãy yêu cầu họ sử dụng thẻ lái xe thay vì phải cung cấp số ASXH cho họ.
2. Cần phải biết chắc chắn chủ cơ quan nơi quý vị làm việc bảo đảm an toàn số ASXH của quý vị.
Quý vị có thể yêu cầu chủ nhân của quý vị giải thích rõ làm cách nào họ bảo vệ số ASXH của quý vị khỏi kẻ gian toan tính chuyện lấy cắp tiền refund của quý vị.
3. Khi nhờ người khác khai thuế giúp, nên chọn lựa kỹ lưỡng.
Nếu quý vị không tự khai thuế lấy cho mình, hãy cẩn thận chọn người chuẩn bị hồ sơ thuế cho quý vị, như khi quý vị chọn bác sĩ khám bệnh hoặc luật sư biện hộ cho quý vị tại tòa án. Nên nhớ kỹ rằng người khai thuế do quý vị chọn có trong tay tất cả những thông tin tài chính cá nhân của quý vị. Hãy hỏi thăm bạn bè hoặc người thân để họ giới thiệu một người giúp khai thuế mà họ biết rõ và tin tưởng. Xin hãy tránh xa những người khai thuế giúp tuyên bố rằng họ có thể giúp quý vị nhận lại nhiều tiền refund hơn những người khác, hoặc những người bảo đảm kết quả khai thuế hay lệ phí sẽ chỉ căn cứ trên tỉ lệ số tiền thuế họ lấy lại cho quý vị.
4. Trường hợp quý vị nghi ngờ thông tin cá nhân của quý vị bị đánh cắp, quý vị cần phải làm gì"
Nếu đây là điều quý vị nghi ngờ, hãy nộp đơn khiếu nại với Ủy Ban Thương Mại của Chính Phủ Liên Bang - The Federal Trade Commission (FTC).
§ Cơ quan này có nhiệm vụ thu thập các thông tin liên quan đến các trường hợp thông tin cá nhân bị đánh cắp sử dụng bởi các cơ quan thi hành pháp luật để điều tra sự việc.
§ Đây là cơ quan chính phủ đầu ngành chuyên cung cấp các thông tin về các vụ việc liên quan đến việc đánh cắp tư liệu cá nhân.
5. Hãy liên lạc ngay với các bộ phận chống án liên quan đến một trong các văn phòng tín dụng chính sau đây:
§ Các văn phòng tín dụng sẽ đặt lời cảnh báo trên hồ sơ tín dụng của quý vị, yêu cầu các cơ quan tín dụng khác liên lạc trước với quý vị trước khi họ quyết định mở bất cứ một tài khoản nào hay trước khi thay đổi bất cứ chi tiết nào trên hồ sơ tín dụng của quý vị.
§ Khi cơ quan tín dụng xác nhận việc cảnh báo của quý vị, các cơ quan tín dụng còn lại sẽ lập tức được thông báo về lời cảnh báo của quý vị.
§ Cả ba cơ quan tín dụng sẽ gởi đến cho quý vị các bản báo cáo họ của họ miễn phí.
Khi quý vị biết hoặc tin rằng các tài khoản hay các hồ sơ tài chính cá nhân của quý vị bị thâm nhập hay người khác sử dụng tên của quý vị để mở các tài khoản không có sự đồng ý của quý vị, quý vị có quyền đóng hay niêm phong tất cả các tài khoản này. Sau đó quý vị hãy nộp hồ sơ báo cáo sự việc cho cơ quanh cảnh sát hình sự. Quý vị hãy gởi một bản copy của tờ báo cáo đã nộp ở văn phòng cảnh sát cho các cơ quan tín dụng của mình để làm bằng chứng tội phạm.
a) Các thông tin bị đánh cắp ảnh hưởng thế nào đến các hồ sơ thuế cá nhân"
Nói chung các tên trộm thông tin cá nhân thường sử dụng các chi tiết có được để đi vào các tài khoản tài chính cá nhân của quý vị và sử dụng đó để trang trải hay chi phí các khoản chi tiêu của chúng bằng thẻ tín dụng quý vị hiện có. Nhưng cũng có các trường hợp kẻ trộm có thể sử dụng các thông tin ăn cắp được để thao túng các lĩng vực khác liên quan đến hồ sơ thuế vụ của quý vị. Chẳng hạn, một người nào sử dụng số ASXH của quý vị để xin việc làm. Khi nhận tiền lương, họ có thể nộp một mẫu đơn W-4 với nhiều khoản miễn giảm cá nhân mà không phải đóng thuế tạm thu trên số tiền kiếm được. Kết quả cuối năm quý vị có thêm các khoản lợi tức chưa đóng thuế mà quý vị không hề biết nhưng phải có trách nhiệm khai và đóng thuế trên nguồn lợi tức này.
b) Người khác hoặc những người không được quyền làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ có thể sử dụng số ASXH của quý vị để xin việc làm bằng tên của quý vị.
Qua ví dụ vừa nêu trên, chủ cơ quan nơi người này làm việc sẽ báo cáo các khoản tiền lương người đó nhận được từ bảng báo lương cho Sở Thuế Vụ. Và điều có thể xảy ra là quý vị sẽ nhận được thông báo hay giấy báo tiền thuế nợ quý vị chưa đóng cho IRS và không khai đầy đủ các khoản lợi tức kiếm được trong năm (do người này sử dụng tên của quý vị để làm việc).
c) Kẻ trộm thông tin cá nhân có thể dùng tên và số ASXH của quý vị để khai và nộp hồ sơ thuế và nhận tiền thuế đóng dư của quý vị.
Trường hợp kẻ trộm đã nộp hồ sơ thuế bằng thông tin cá nhân của quý vị để khai nhận tiền refund, Sở Thuế Vụ nhận hồ sơ và tin rằng quý vị là người nhận tiền refund; đồng thời, hồ sơ thuế của chính quý vị là một bản sao hay một tờ khai thuế khác của quý vị.
d) Nếu quý vị nhận được thông báo của IRS và hiểu hay nghi ngờ rằng đã có người sử dụng thông tin cá nhân của quý vị để thực hiện những việc phạm pháp, xin hãy thông báo ngay cho Sở Thuế Vụ bằng cách liên lạc với nhân viên và số điện thoại ghi ngay trên tờ thông báo quý vị nhận được.
Khi nhận thư hay thông báo của IRS, nếu quý vị biết được rằng:
§ Có ít nhất hai bộ hồ sơ thuế cùng mang tên quý vị nộp cho Sở Thuế Vụ.
§ Sở Thuế Vụ đưa ra vấn đề là quý vị đã nhận được tiền lương từ một hay nhiều cơ quan khác mà quý vị không hề biết đến hay chưa từng làm việc cho họ.
Trường hợp quý vị nhận được một thông báo loại này, xin lãy liên lạc với IRS ngay, hoặc viết thư gởi trực tiếp đến địa chỉ ghi trên tờ thông báo. Các nhân viên kiểm tra của Sở Thuế Vụ sẽ cùng làm việc với quý vị và các cơ quan liên quan khác, chẳng hạn, Sở An Sinh Xã Hội, để cùng giải quyết vấn đề.
Là người khai thuế quý vị cần nhớ rõ rằng Sở Thuế Vụ chẳng bao giờ yêu cầu quý vị gởi cho họ các thông tin cá nhân qua hệ thống mạng hay thư điện tử. Nếu quý vị nhận được các thư thông báo loại này, đó có thể là dấu hiệu bọn xấu đang cố moi được thông tin nhận diện của quý vị để lạm dụng tài khoản thuế vụ của quý vị.

22/10/2018(Xem: 106)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 133)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 139)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 97)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 84)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 69)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 98)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 84)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 102)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 91)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 98)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 97)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 122)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 68)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.