Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Cá Nhân Bị Trộm Ảnh Hưởng Hồ Sơ Thuế Ra Sao?

27/04/200500:00:00(Xem: 912)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Là người nhập cư ở một đất nước xa lạ thường chúng ta cần đến sự giúp đỡ của ngưới khác, nhất là khi ngôn ngữ giao tiếp không giống ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta dễ có khuynh hướng "để người khác giúp mình" trong những mối quan hệ hàng ngày. Từ đây cơ hội ăn cắp hay sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác có điều kiện phát sinh, và điều nhiều người không lường trước được là khi các thông tin cá nhân bị lạm dụng vào những mục đích bất chính sẽ ảnh hưởng không tốt đến hồ sơ thuế cá nhân của họ. Việc sử dụng trái phép các thông tin cá nhân của người khác thường xảy ra khi một người dùng tên, số an sinh xã hội (ASXH), hay các thông tin riêng tư khác mà chính người mang tên, người có số ASXH, chủ tài khoản ngân hàng và các thông tin hoặc số liệu quan trọng khác không biết.
Ăn cắp hay lạm dụng thông tin cá nhân của người khác vào mục đích riêng tư là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Người bị mất cắp thông tin cá nhân có thể sẽ mất nhiều năm tháng và cả tiền bạc để tẩy bỏ các dấu vết phạm tội do người khác lạm dụng tên tuổi và uy tín của họ vào những mục đích bất chính. Ngoài ra, nạn nhân của các vụ ăn cắp thông tin cá nhân còn có thể bị mất việc, bị từ chối khi nộp đơn vay tiền, mua nhà, mua xe, đi làm hoặc đi học v.v. thậm chí họ có thể bị bắt vì tội ác do kẻ sử dụng thông tin cá nhân của họ gây ra, những tội ác mà chính họ chẳng hề biết tới.
Mặc dù chúng ta không thể hoàn toàn ngăn ngừa việc ăn cắp thông tin cá nhân của mình, chúng ta cũng có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro xảy ra bằng những biện pháp sau đây:
1. Giữ cẩn thận số ASXH cá nhân:
§ Đừng mang theo trong người thẻ ASXH hay số ASXH. Nếu cần hãy học thuộc để sử dụng khi cần. Hãy cất thẻ ASXH hay giấy tờ có mang số ASXH vào một nơi an toàn.
§ Chỉ cung cấp số an sinh xã hội khi thật cần thiết.
§ Thông thường chỉ có chủ cơ quan nơi quý vị làm việc và các cơ quan tài chính có thể muốn biết số ASXH của quý vị để làm bảng lương hay báo cáo tài chính.
§ Không nên cung cấp cho các cơ sở khác so61 ASXH khi họ hỏi đến mà hãy tìm hiểu tại sao họ muốn biết số ASXH của quý vị trước khi cung cấp cho họ.
§ Hãy đặt nghi vấn có nhất thiết phải là số ASXH mới được hay bất cứ loại giấy tờ nhận diện khác thay thế nếu có thể. Chẳng hạn, nếu ở tiểu bang nơi quý vị cư trú người ta sử dụng số ASXH thay thế cho thẻ lái xe, hãy yêu cầu họ sử dụng thẻ lái xe thay vì phải cung cấp số ASXH cho họ.
2. Cần phải biết chắc chắn chủ cơ quan nơi quý vị làm việc bảo đảm an toàn số ASXH của quý vị.
Quý vị có thể yêu cầu chủ nhân của quý vị giải thích rõ làm cách nào họ bảo vệ số ASXH của quý vị khỏi kẻ gian toan tính chuyện lấy cắp tiền refund của quý vị.
3. Khi nhờ người khác khai thuế giúp, nên chọn lựa kỹ lưỡng.
Nếu quý vị không tự khai thuế lấy cho mình, hãy cẩn thận chọn người chuẩn bị hồ sơ thuế cho quý vị, như khi quý vị chọn bác sĩ khám bệnh hoặc luật sư biện hộ cho quý vị tại tòa án. Nên nhớ kỹ rằng người khai thuế do quý vị chọn có trong tay tất cả những thông tin tài chính cá nhân của quý vị. Hãy hỏi thăm bạn bè hoặc người thân để họ giới thiệu một người giúp khai thuế mà họ biết rõ và tin tưởng. Xin hãy tránh xa những người khai thuế giúp tuyên bố rằng họ có thể giúp quý vị nhận lại nhiều tiền refund hơn những người khác, hoặc những người bảo đảm kết quả khai thuế hay lệ phí sẽ chỉ căn cứ trên tỉ lệ số tiền thuế họ lấy lại cho quý vị.
4. Trường hợp quý vị nghi ngờ thông tin cá nhân của quý vị bị đánh cắp, quý vị cần phải làm gì"
Nếu đây là điều quý vị nghi ngờ, hãy nộp đơn khiếu nại với Ủy Ban Thương Mại của Chính Phủ Liên Bang - The Federal Trade Commission (FTC).
§ Cơ quan này có nhiệm vụ thu thập các thông tin liên quan đến các trường hợp thông tin cá nhân bị đánh cắp sử dụng bởi các cơ quan thi hành pháp luật để điều tra sự việc.
§ Đây là cơ quan chính phủ đầu ngành chuyên cung cấp các thông tin về các vụ việc liên quan đến việc đánh cắp tư liệu cá nhân.
5. Hãy liên lạc ngay với các bộ phận chống án liên quan đến một trong các văn phòng tín dụng chính sau đây:
§ Các văn phòng tín dụng sẽ đặt lời cảnh báo trên hồ sơ tín dụng của quý vị, yêu cầu các cơ quan tín dụng khác liên lạc trước với quý vị trước khi họ quyết định mở bất cứ một tài khoản nào hay trước khi thay đổi bất cứ chi tiết nào trên hồ sơ tín dụng của quý vị.
§ Khi cơ quan tín dụng xác nhận việc cảnh báo của quý vị, các cơ quan tín dụng còn lại sẽ lập tức được thông báo về lời cảnh báo của quý vị.
§ Cả ba cơ quan tín dụng sẽ gởi đến cho quý vị các bản báo cáo họ của họ miễn phí.
Khi quý vị biết hoặc tin rằng các tài khoản hay các hồ sơ tài chính cá nhân của quý vị bị thâm nhập hay người khác sử dụng tên của quý vị để mở các tài khoản không có sự đồng ý của quý vị, quý vị có quyền đóng hay niêm phong tất cả các tài khoản này. Sau đó quý vị hãy nộp hồ sơ báo cáo sự việc cho cơ quanh cảnh sát hình sự. Quý vị hãy gởi một bản copy của tờ báo cáo đã nộp ở văn phòng cảnh sát cho các cơ quan tín dụng của mình để làm bằng chứng tội phạm.
a) Các thông tin bị đánh cắp ảnh hưởng thế nào đến các hồ sơ thuế cá nhân"
Nói chung các tên trộm thông tin cá nhân thường sử dụng các chi tiết có được để đi vào các tài khoản tài chính cá nhân của quý vị và sử dụng đó để trang trải hay chi phí các khoản chi tiêu của chúng bằng thẻ tín dụng quý vị hiện có. Nhưng cũng có các trường hợp kẻ trộm có thể sử dụng các thông tin ăn cắp được để thao túng các lĩng vực khác liên quan đến hồ sơ thuế vụ của quý vị. Chẳng hạn, một người nào sử dụng số ASXH của quý vị để xin việc làm. Khi nhận tiền lương, họ có thể nộp một mẫu đơn W-4 với nhiều khoản miễn giảm cá nhân mà không phải đóng thuế tạm thu trên số tiền kiếm được. Kết quả cuối năm quý vị có thêm các khoản lợi tức chưa đóng thuế mà quý vị không hề biết nhưng phải có trách nhiệm khai và đóng thuế trên nguồn lợi tức này.
b) Người khác hoặc những người không được quyền làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ có thể sử dụng số ASXH của quý vị để xin việc làm bằng tên của quý vị.
Qua ví dụ vừa nêu trên, chủ cơ quan nơi người này làm việc sẽ báo cáo các khoản tiền lương người đó nhận được từ bảng báo lương cho Sở Thuế Vụ. Và điều có thể xảy ra là quý vị sẽ nhận được thông báo hay giấy báo tiền thuế nợ quý vị chưa đóng cho IRS và không khai đầy đủ các khoản lợi tức kiếm được trong năm (do người này sử dụng tên của quý vị để làm việc).
c) Kẻ trộm thông tin cá nhân có thể dùng tên và số ASXH của quý vị để khai và nộp hồ sơ thuế và nhận tiền thuế đóng dư của quý vị.
Trường hợp kẻ trộm đã nộp hồ sơ thuế bằng thông tin cá nhân của quý vị để khai nhận tiền refund, Sở Thuế Vụ nhận hồ sơ và tin rằng quý vị là người nhận tiền refund; đồng thời, hồ sơ thuế của chính quý vị là một bản sao hay một tờ khai thuế khác của quý vị.
d) Nếu quý vị nhận được thông báo của IRS và hiểu hay nghi ngờ rằng đã có người sử dụng thông tin cá nhân của quý vị để thực hiện những việc phạm pháp, xin hãy thông báo ngay cho Sở Thuế Vụ bằng cách liên lạc với nhân viên và số điện thoại ghi ngay trên tờ thông báo quý vị nhận được.
Khi nhận thư hay thông báo của IRS, nếu quý vị biết được rằng:
§ Có ít nhất hai bộ hồ sơ thuế cùng mang tên quý vị nộp cho Sở Thuế Vụ.
§ Sở Thuế Vụ đưa ra vấn đề là quý vị đã nhận được tiền lương từ một hay nhiều cơ quan khác mà quý vị không hề biết đến hay chưa từng làm việc cho họ.
Trường hợp quý vị nhận được một thông báo loại này, xin lãy liên lạc với IRS ngay, hoặc viết thư gởi trực tiếp đến địa chỉ ghi trên tờ thông báo. Các nhân viên kiểm tra của Sở Thuế Vụ sẽ cùng làm việc với quý vị và các cơ quan liên quan khác, chẳng hạn, Sở An Sinh Xã Hội, để cùng giải quyết vấn đề.
Là người khai thuế quý vị cần nhớ rõ rằng Sở Thuế Vụ chẳng bao giờ yêu cầu quý vị gởi cho họ các thông tin cá nhân qua hệ thống mạng hay thư điện tử. Nếu quý vị nhận được các thư thông báo loại này, đó có thể là dấu hiệu bọn xấu đang cố moi được thông tin nhận diện của quý vị để lạm dụng tài khoản thuế vụ của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.