Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Đóng Trên Các Khoản Tiền Hưu Non

26/02/200500:00:00(Xem: 931)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Để làm nản lòng người muốn sử dụng tiền các quỹ hưu trí vào những mục đích khác hơn việc chăm lo cho chính họ lúc tuổi già, luật pháp quy định mức thuế bổ xung 10% đánh trên các khoản tiền hưu non phân phối từ các quỹ hưu của người chủ tài khoảng hưu. Tiền hưu non là các khoản tiền quý vị nhận được trước khi quý vị đủ 59 tuổi rưỡi từ một quỹ hưu chính thức hay quỹ hưu hợp lệ, hoặc từ các hợp đồng cung cấp các khoản trợ cấp đều đặn hằng năm. Các quỹ hưu chính thức hay quỹ hưu hợp lệ thường là:
· Quỹ hưu của người nhân viên chức như quỹ 401 (k) - a qualified employee plan.
· Quỹ nhận tiền trợ cấp đều đặn hằng năm của nhân viên chức - a qualified employee annuity plan.
· Quỹ hưu trả tiền trợ cấp đều đặn hằng năm cho nhân viên chức của các trường công lập hay của các cơ quan điều hành miễn thuế. Các quỹ hưu này còn được gọi là các quỹ hưu tránh thuế (a tax-sheltered annuity plan).
· Quỹ hưu trí cá nhân thông thường (an IRA) chứ không phải quỹ tiết kiệm dành cho các chi phí giáo dục (an education IRA).
· Nếu quý vị nhận được tiền phân phối hưu non từ một quỹ hưu IRA SIMPLE trong vòng 2 năm kể từ ngày mở quỹ hưu, quý vị phải đóng mức thuế bổ xung 25% khi quý vị nhận được tiền phân phối từ quỹ hưu này.
Các khoản tiền hưu phân phối không phải đóng thuế là các khoản tiền hưu được chuyển từ quỹ hưu này sang một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn khác sẽ không phải đóng thuế bổ xung 10% trên số tiền phân phối. Để hiểu rõ hơn các thủ tục chuyển quỹ, xin tham khảo thêm các tài liệu liên quan đến chủ đề chuyển quỹ hưu này (rollover).
A. Hình thức phạt bằng cách đóng thuế bổ xung tính trên số tiền rút ra từ các quỹ hưu non, hoặc các khoản tiền quý vị nhận được từ các quỹ tiết kiệm hưu trước khi quý vị đủ tuổi nghỉ hưu cũng có một số các quy định ngoại lệ. Năm trường hợp ngoại lệ sau đây áp dụng chung cho các khoản tiền hưu phân phối từ tất cả các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn (any qualified retirement plan):
§ Tiền hưu phân phối cho người thụ hưởng hay người thừa kế tài sản của quý vị khi quý vị qua đời.
§ Tiền hưu gởi đến cho quý vị vì quý vị hoàn toàn và vĩnh viễn bị tàn tật.
§ Các khoản tiền được phân phối theo một chu kỳ đều đặn và trọn bộ tính trên số năm đời phỏng định quý vị có thể sống để hưởng số tiền hưu dành cho quý vị, hoặc tính theo số năm quý vị là người chủ quỹ hưu chung sống để cùng hưởng số tiền hưu này với người thừa hưởng số tiền hưu, chẳng hạn vợ hay chồng. Nếu các khoản tiền hưu này là các khoản tiền phân phối từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, chứ không phải một quỹ hưu cá nhân (IRA), quý vị phải thôi không còn làm việc với chủ cơ quan cung cấp quỹ hưu cho quý vị trước khai quý vị nhận được các khoản tiền hưu phân phối thì ngoại lệ này mới được áp dụng.
§ Các khoản tiền phân phối phải bằng hay nhỏ hơn các chi phí y tế được trừ thuế của quý vị. Điều này nghĩa là các chi phí thuốc men của quý vị, thường phải nhiều hơn 7.5% lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị. Ví dụ: Lợi tức sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị là $32,000; 7.5% x $32,000 = $2,400. Nếu tiền phân phối hưu non trong năm của quý vị bằng hoặc nhỏ hơn $2,400, quý vị không cần phải liệt kê các chi phí y tế này mới được trừ thuế. Thông thường, để được trừ thuế cho các chi phí y tế, thông thường, các chi phí y tế của quý vị phải lớn hơn 7.5% quý vị mới được liệt kê để trừ thế. Nếu các chi phí y tế của quý vị là $3,000, quý vị sẽ được liệt kê để trừ thuế phần nhiều hơn 7.5%: $3,000 - 2,400 = $6000. Khi quý vị có các khoản phân phối tiền hưu non và các khoản tiền này bằng hoặc ít hơn các chi phí y tế trong năm quý vị phải trả, quý vị không phải đóng thuế trên các khoản tiền phân phối này. Xin tham khảo thêm tài liệu thuế về các chi phí thuốc men để hiểu rõ hơn trường hợp ngoại lệ đặc biệt này.
§ Các khoản tiền phân phối được trích ra từ quỹ hưu của quý vị để trả số tiền thuế quý vị còn nợ của chính phủ.
B. Các trường hợp ngoại lệ khác về mức phạt do trích hay nhận tiền hưu non nêu dưới đây chỉ áp dụng cho các khoản tiền được phân phối từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn thông thường không phải quỹ hưu cá nhân IRA:
§ Các khoản tiền để dành trong quỹ hưu được gởi đến cho quý vị sau khi quý vị đã không còn làm việc cho cơ quan mở quỹ hưu cho quý vị, và quý vị ngưng làm việc với cơ quan này vào năm quý vị được 55 tuổi, hoặc sau năm quý vị đủ 55 tuổi.
§ Các khoản tiền từ quỹ hưu phân phối cho người nhận phần tiền hưu không phải là người mở quỹ hưu, chiếu theo luật định về quan hệ gia đình, chẳng hạn, vợ hay chồng của quý vị, sau khi ly dị có thể yêu cầu được hưởng một phần tiền hưu để dành trong quỹ hưu của quý vị. Và
§ Tiền quý vị nhận được từ các khoản lãi cổ phần trong chương trình khuyến khích và cho phép công nhân viên làm chủ cổ phần công ty nơi họ làm việc.
C. Các trường hợp ngoại lệ không phải đóng mức thuế phạt bổ xung dưới đây chỉ áp dụng trên các khoản tiền hưu non phân phối từ các quỹ hưu cá nhân IRA:
§ Các khoản tiền hưu non trích ra từ quỹ hưu cá nhân IRA bằng hoặc ít hơn các chi phí của chương trình chính quy học để nâng cao kiến thức, như học đại học.
§ Các khoản tiền hưu non được rút ra từ quỹ hưu IRA để mua căn nhà đầu tiên là nơi cư ngụ chính của quý vị, và
§ Các khoản tiền hưu non được trích ra từ quỹ hưu cá nhân IRA để đóng các chi phí bảo hiểm y tế trường hợp quý vị bị thất nghiệp.
Xin tham khảo thêm ấn bản 575 về lợi tức từ các quỹ hưu và quỹ cung cấp trợ cấp lưu niên.
Khoản thuế phạt 10% trên tiền hưu non được khai trên dòng 59 của mẫu đơn thuế 1040. Quý vị sẽ phải khai thêm mẫu đơn 5329 nếu:
1. Tiền hưu non quý vị nhận được phải đóng thuế, và trên ô 7 của mẫu báo cáo tài chính 1099-R gởi đến cho quý vị không ghi mã số "1."
2. Trường hợp quý vị không phải đóng phạt 10% trên số tiền hưu non đã rút ra khỏi quỹ hưu nhưng ô 7 trên mẫu báo cáo tài chính 1099-R không ghi một trong các mã số "2", "3", hoặc "4." Đồng thời, quý vị cũng không cần phải sử dụng mẫu đơn 5329 để khai phạt trên tiền hưu non đã trích ra từ quỹ hưu nếu trên ô số 7 ghi mã số "1." Trường hợp này quý vị ghi số tiền 10% thuế phạt trên tiền hưu non trên dòng 59 của mẫu đơn thuế 1040, và ghi chữ "NO" trên dòng chấm ngay cạnh dòng 59 của mẫu đơn khai thuế 1040.
Cần nhớ rằng các khoản tiền phân phối từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn thường phải đóng thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang, nhưng nếu quý vị phải đóng thêm 10% thuế bổ xung, tiền thuế tạm thu (withholding tax) quý vị đã đóng trên số tiền hưu non có thể không đủ. Quý vị có thể phải đóng thêm thứ thuế phỏng định (estimated tax). Để biết thêm chi tiết về loại thuế tạm thu, xin tham khảo thêm ấn bản 505. Ấn bản này trình bày các chi tiết về loại thuế tạm thu và thuế phỏng định (Publication 505 - Tax Withholding and Estimated Tax).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.