Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Nhận Được Từ Quỹ Hưu Trí

28/09/200400:00:00(Xem: 987)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Nếu chúng tôi muốn rút tiền ra từ một quỹ hưu trí trước khi đủ 59 tuổi rưỡi, chúng tôi cần phải khai số tiền đã trích ra như thế nào"
Quý vị sẽ phải dùng mẫu đơn thuế 1040 và khai số tiền quý vị đã rút ra trong năm từ quỹ hưu của quý vị. Vì quý vị rút tiền hưu ra khỏi quỹ hưu trước khi đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị có thể phải đóng thêm 10% thuế trên số tiền đã rút ra khỏi quỹ hưu trước thời hạn cho phép. Số tiền phạt này được khai trên dòng 57 của mẫu đơn thuế 1040. Thuế đóng trên các khoản tiền hưu non không áp dụng cho các khoản phân phối đủ tiêu chuẩn thuộc các trường hợp ngoại lệ. Xin tham khảo thêm ấn bản 575 - Thuế Trên Tiền Hưu Non (Publication 575 - Tax on Early Distribution) để biết rõ hơn tiêu chuẩn của các trường hợp miễn thuế trên tiền hưu non. Loại thuế quý vị phải đóng cho các khoản tiền hưu non khi quý vị phải khai số tiền hưu này như một nguồn thu nhập. Quý vị cũng sẽ không phải đóng thuế cho các khoản tiền hưu miễn thuế phân phối cho quý vị từ các khoản chi phí mở quỹ hưu hay số tiền hưu của quý vị được chuyển từ quỹ hưu này sang quỹ hưu khác. Ngoài ra, quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 5329. Đây là mẫu đơn dùng để khai các khoản thuế phải đóng thêm do rút tiền từ các quỹ hưu trí đủ tiêu chuẩn, bao gồm các quỹ IRA và các tài khoản phải đóng thuế khác (Form 5329 - Additional Taxes on Qualified Plans (including IRA"s) and other tax-favored accounts). Mẫu đơn 5329 được nộp chung với mẫu đơn khai thuế 1040.
2. Trường hợp chúng tôi đã rút tiền hưu trước thời hạn cho phép, khi nào chúng tôi mới phải đóng các khoản thuế thu nhập cùng các khoản thuế phụ thu khác"
Vì hệ thống thuế của Hoa Kỳ là hệ thống theo đó người dân phải đóng thuế mỗi khi họ có nguồn thu nhập (pay-as-you-go system), quý vị có thể phải đóng các khoản thuế phỏng định trước ngày đáo hạn của mỗi định kỳ 3 tháng trong năm nếu quý vị nhận được nguồn tiền phân phối cho quý vị từ một quỹ hưu trí trong quý. Khi quý vị tính phỏng số tiền thuế phải đóng để biết được quý vị có phải đóng loại thuế phỏng định hay không, tiền thuế tổng cộng tính đến từng thời điểm của năm nên tính thêm 10% thuế phạt quý vị phải đóng thêm. Quý vị sẽ không phải tính thêm số tiền phạt 10% nếu quý vị thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ.
Quý vị sẽ phải tính tiền thuế bằng mẫu đơn 1040-ES. Mẫu đơn này giúp những người khai thuế cá nhân phỏng định số tiền thuế họ phải đóng mỗi khi có nguồn thu nhập trong năm như nhận được tiền hưu non (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals). Ngoài ra, nếu quý vị phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt do rút tiền hưu sớm, quý vị sẽ phải khai thêm mẫu đơn 5329 để biết được tổng số tiền thuế cần phải đóng trong quý.
3. Khi tôi rút tiền từ quỹ hưu trí 401(k), 20% số tiền được giữ lại để đóng thuế tạm thu, xin cho biết tôi có phải tính chung số tiền bị tạm thu này vào tổng thu nhập không" Đồng thời, tôi có phải đóng thêm 10% tiền phạt do rút khoản hưu non này không"
Có. Quý vị phải khai chung trong nguồn lợi tức của năm toàn bộ số tiền quý vị rút ra từ quỹ hưu 401(k). Số tiền này ghi rõ trên mẫu thông báo 1099-R gởi đến cho quý vị. Mẫu 1099-R là thông báo về các khoản tiền phân phối từ các quỹ hưu trí, quỹ lợi tức hằng năm, quỹ hưu từ các chương trình chia lãi, hay từ các hợp đồng bảo hiểm của các loại quỹ hưu cá nhân IRA (Form 1099-R - Distributions From Pensions, Annuities, Retirement on Profit-Sharing Plans, IRAs Insurance Contracts). Ngoài ra, nếu quý vị rút tiền hưu khi chưa đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị sẽ phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt, nhưng nếu quý vị thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ, quý vị sẽ không phải đóng khoản tiền phạt này. Xin tham khảo thêm ấn bản 575 - Lợi Tức Hằng Năm và Lợi Tức Hưu Trí (Publication 575 - Pension and Annuity Income) để biết cụ thể hơn về vấn đề này.
4. Xin cho biết 10% tiền phạt do rút tiền ra từ quỹ hưu trí sớm hơn thời hạn cho phép có thể khai trên mẫu đơn thuế 1040 như một khoản thuế phạt do rút tiền tiền kiệm để được trừ thuế trên nguồn thu nhập sau khi điều chỉnh không"
Không được. Tiền thuế phạt 10% quý vị phải đóng thêm khi rút tiền ra khỏi quỹ hưu sớm là tiền quý vị phải trả cho việc rút tiền chưa đến kỳ hẹn thanh toán cho quý vị khác với và không đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế như tiền phạt quý vị phải đóng khi rút tiền ra khỏi một quỹ tiết kiệm.
5. Sau khi tôi bị chủ cũ cho nghỉ việc, tôi có nhận được một số tiền là toàn bộ tiền hưu tôi để dành trong quỹ hưu đã mở ở công ty này. Trên mẫu thông báo 1099-R gởi đến cho tôi sau đó, tổng số tiền tôi nhận được và 20% số tiền được giữ lại để đóng thuế tạm thu là nguồn thu nhập tôi phải đóng thuế. Ngoài ra, thông báo cũng cho biết tôi phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt trên toàn bộ số tiền. Tại sao tôi lại bị đóng thuế đến hai lần khi 100% số tiền phân phối cho tôi đã được đóng thuế ngay từ đầu"
Nếu quý vị rút tiền từ một số chương trình hưu trí trước khi quý vị đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị có thể phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt trên số tiền hưu non này, trừ khi quý vị hội đủ tiêu chuẩn của một trong các trường hợp miễn trừ ngoại lệ ghi rõ trên ấn bản 575. Số tiền phạt 10% là tiền thuế phải đóng thêm ngoài tiền thuế lợi tức quý vị phải đóng trên số tiền được phân phối từ quỹ hưu trí của quý vị. Bất cứ khoản tiền thuế tạm thu và thuế phỏng định nào quý vị đã đóng trong năm sẽ được trừ trên tổng số tiền thuế lợi tức cá nhân quý vị phải đóng ghi trên hồ sơ khai thuế cuối năm của quý vị. Số tiền thuế được trừ lại bao gồm khoản thuế 20% được giữ lại ghi trên mẫu 1099-R đã gởi đến cho quý vị.
6. Trường hợp tôi phải chuyển tiền từ quỹ hưu này sang quỹ hưu khác, để không phải chịu thuế cho số tiền rút ra từ một quỹ hưu rồi gởi lại vào một quỹ hưu khác, thời gian cho phép là bao lâu"
Quý vị phải hoàn tất thời gian trung chuyển tiền hưu trong vòng 60 ngày tính từ ngày quý vị nhận được số tiền đã phân phối từ một quỹ hưu, không kể thời gian số tiền bị giữ lại trong tài khoản của ngân hàng hay của cơ quan tài chính khi các cơ quan này cần phải đóng các tài khoản để kiểm tra. Sở Thuế Vụ có thể phải gia hạn thêm thời gian trong trường hợp xảy ra các sự kiện liên quan đến thiên tai, nạn dịch, hay các tình huống ngoài khả năng thực thi thời hạn của quý vị vì nếu duy trì thời gian 60 ngày như ấn định sẽ gây ảnh hưởng tâm lý không tốt hoặc hậu quả tệ hại trên tài sản của quý vị. Để nhận được thời gian lưu hạn, trong hầu hết các trường hợp, quý vị phải gởi đơn yêu cầu được lưu hạn đến Sở Thuế Vụ khi quý vị đóng lệ phí $90 kèm theo lời giải thích của cơ quan phân phối tiền. Xin tham khảo thêm phần gia hạn này trên ấn bản 590, chương 1 về các biện pháp chuyển tiền trực tiếp (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements (IRA"s); chapter 1 - Direct Rollover Option).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1177)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 832)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 427)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 411)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 356)
Mất trí nhớ là chứng bệnh mà nhiều người cao niên dễ mắc phải vì sự suy yếu do thoái hóa thể chất nhất là não bộ của tuổi già gây ra. Nhưng cũng không nên quá tuyệt vọng, bởi vì vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa hay nói đúng hơn là để hạ thấp nguy cơ có thể xảy ra.