Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loại Lãi Vay Nào Được Trừ Thuế?

21/08/200400:00:00(Xem: 1337)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Nói chung, lãi là khoản tiền phải trả cho việc sử dụng tiền của người khác dưới hình thức vay mượn. Chẳng hạn, khi quý vị vay tiền để mua một căn nhà qua một cơ sở tài chính như ngân hàng, quý vị phải dùng chính căn nhàđịnh mua để thế chấp cho số tiền vay (mortgage). Tiền lãi phải trả cho số tiền đã vay gọi là lãi vay thế chấp (mortgage interest). Để được trừ thuế cho số tiền lãi quý vị đã thanh toán trên món nợ vay, quý vị phải là người chịu trách nhiệm hợp pháp của món nợ. Ngoài ra, quý vị cũng sẽ phải khai khoản tiền này trên bảng liệt kê các chi phí khi khai thuế hằng năm mới được trừ thuế. Nhưng nếu khoản lãi vay là số tiền trả cho món nợ vay để mua nhà cho thuê hay nhà để làm cơ sở kinh doanh, hoặc lãi trả cho số tiền quý vị vay để cho con cái, vợ/chồng hay người sống phụ thuộc vào quý vị đi học, quý vị phải khai số tiền lãi đã thanh toán trên tờ khai khác hoặc ở dòng khác trên tờ khai thuế. Điều này sẽ được đề cập đến trên một bài khác.
Trường hợp quý vị thanh toán các khoản lãi vay trước thời hạn ước định, quý vị phải xác định khoản lãi vay cho từng năm khi quý vị khai thuế vì có thể quý vị chỉ được trừ thuế số tiền lời của năm đó. Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ cho quy định này là khi quý vị trả phụ phí (points) để vay tiền. (Phụ phí này gọi là chấm hay "points" là một loại tiền lãi người vay tiền trả trước cho cơ sở cho vay để nhận được lãi xuất thấp hơn cho số tiền vay.
Khi người khai thuế liệt kê các chi phí sử dụng mẫu Schedule A thuộc bộ đơn khai thuế 1040, các loại lãi vay họ có thể được trừ thuế là lãi đầu tư (investment interest) và lãi vay mua nhà (home mortgage interest), loại lãi này gồm cả lãi phụ (points) như vừa đề cập ở phần trên. Riêng tiền lãi trả cho các khoản tiền vay để đi học, quý vị có thể khai ở cả mẫu đơn khai thuế 1040 hoặc 1040A.
Lãi vay thế chấp là tiền lời quý vị trả khi mượn tiền; số tiền này được bảo đảm bằng căn nhà nơi quý vị dùng làm nơi cư ngụ chính hay một chỗ ở thứ hai. Món nợ có thể là một khoản lãi vay để mua nhà có thế chấp, một khoản thế chấp thứ hai, nợ được bảo đảm bằng phần giá trị sở hữu của căn nhà do quý vị làm chủ, hoặc món nợ căn cứ trên uy tín về khả năng thanh toán của quý vị (line of credit).
Nơi ở chính của quý vị (main home) là nơi quý vị sống hầu hết thời gian của một thời điểm nhất định. Đó có thể là một căn nhà, một căn nhà nơi quý vị sống chung với nhiều người hay gia đình khác, một căn hộ biệt lập trong một chung cư, một căn nhà di động, nhà xe kéo, hay có thể là một chiếc thuyền có đầy đủ chỗ ăn ở và vệ sinh.
Một nơi ở thứ hai có thể gồm bất cứ nhà để ở nào quý vị làm chủ và xem như đây là một chỗ ở thứ hai của quý vị. Quý vị không nhất thiết phải sống trong nơi ở thứ hai này hằng năm hay cả năm. Tuy nhiên, nếu quý vị cho người khác thuê chỗ ở thứ hai này, quý vị cũng phải sống ở đó ít nhất 14 ngày trong năm hoặc số ngày quý vị ở đó phải nhiều hơn 10% tổng số ngày quý vị cho người khác thuê, quý vị mới có thể khai tiền lãi vay mua chỗ ở thứ hai này để được trừ thuế. Lãi vay mua nhà và lãi phụ quý vị trả thường được các cơ quan tài chính cho quý vị vay tiền tường trình trên mẫu đơn 1098 Form 1098 - Mortgage Interest Statement).

Nếu tất cả các khoản lãi vay mua nhà quý vị thanh toán trong năm hội đủ các yêu cầu sau đây, quý vị có thể khai để trừ thuế toàn bộ số lãi đã đóng trên tờ khai để được trừ thuế.
§ Các khoản vay quý vị nhận được trong và trước ngày 13 tháng 10 năm 1987, gọi là grandfathered debt.
§ Các khoản vay sau ngày 13 tháng 10 năm 1987 để mua, xây, hoặc sửa chữa nâng cấp căn nhà; nhưng tổng cộng các khoản vay sau, trong và trước ngày này (13 tháng 10, 1987) không được quá $1,000,000 tính đến năm 2004. Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, số tiền này sẽ giới hạn ở mức $500,000.
§ Sau ngày này và tính đến 2004, nếu quý vị vay tiền nhưng không dùng vào việc mua, xây và sửa căn nhà của quý vị, số tiền vay không quá $100,000, quý vị mới được khai để trừ thuế trên số lãi vay. Đồng thời, tổng cộng các khoản vay thế chấp trên căn nhà cũng không được nhiều hơn giá trị căn nhà trên thị trường. Mức giới hạn này sẽ chỉ còn $50,000 nếu quý vị là người kết hôn khai hồ sơ thuế riêng.
Nếu một hay nhiều khoản tiền vay của quý vị không đủ các điều kiện kể trên, xin tham khảo thêm ấn bản 936 - Giảm Thuế Trên Tiền Lãi Vay Để Mua Nhà Ở (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction) để tính ra số tiền lãi quý vị có thể khai để trừ thuế.
Nếu người khai thuế có giấy chứng nhận của tiểu bang hay của chính quyền địa phương cấp cho phép họ hưởng một mức giảm đặc biệt khi họ vay tiền để mua một căn nhà phù hợp nguồn lợi tức thấp của họ, họ có thể sử dụng mức giảm ưu đãi này để giảm thuế đóng cho chính phủ Liên bang. Người khai thuế có thể sử dụng mẫu đơn 8396 - Tín Dụng Lãi Vay (Form 8396 - Mortgage Interest Credit) để tính ra số tiền được giảm.
Quý vị không thể khai giảm các khoản lãi vay trên các món nợ cá nhân. Lãi vay của các món nợ cá nhân gồm các khoản lãi của món nợ vay để mua xe hơi dùng vào mục đích cá nhân, lãi trả cho các hãng tín dụng và lãi trên các món nợ trả dần liên quan đến các chi tiêu cá nhân. Các loại chi phí quý vị không thể khai giảm thuế như một loại lãi vay là phụ phí do người bán nhà đóng (chỉ người mua nhà mới được được trừ dần các phụ phí phải trả), các khoản phí dịch vụ, phí kiểm tra tình trạng căn nhà (investigation fees), lãi liên quan đến nguồn thu nhập không phải đóng thuế (tax-exempt income) như số lãi phải trả khi mua chứng khoán miễn thuế (tax-exempt securities).

Ngoài ra, một số các khoản lãi vay được liệt kê để trừ thuế của quý vị có thể không được trừ do nguồn thu nhập hằng năm của quý vị cao hơn mức quy định $142,000, nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng của quý vị. Mức giới hạn này sẽ là $71,350 khi quý vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.