Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Sau Ngày Khai Thuế: Quyền Được Khiếu Nại

17/04/200400:00:00(Xem: 1380)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Quý vị khơng đồng ý với IRS về những việc liên quan đến hồ sơ thuế của quý vị" Quý vị cĩ quyền khiếu nại. Quyền khiếu nại là một trong nhiều loại quyền của người đĩng thuế ở Hoa Kỳ được luật pháp của nước này bảo vệ. Nếu quý vị khơng đồng ý với IRS về số thuế bạn phải đĩng, hoặc về cách thu thuế của họ, quý vị hồn tồn cĩ quyền yêu cầu bộ phận khiếu nại của Sở Thuế Vụ xem xét lại trường hợp của quý vị.
Ấn bản số 1 - Quyền của Người Đĩng Thuế (publication 1- Your Right as a Taxpayer) giải thích một số những quyền quan trọng của người đĩng thuế. Trong khi làm việc với người dân, các nhân viên Sở Thuế Vụ được yêu cầu giải thích và bảo đảm những quyền lợi này, bao gồm cả quyền được khiếu nại.
Hệ thống khiếu nại của IRS dành cho những ai khơnh đồng ý với kết quả việc xem xét hồ sơ khai thuế hoặc việc điều chỉnh mức thuế phải đĩng. Ngồi ra người dân cũng cĩ quyền khiếu nại về nhiều vấn đề khác, bao gồm:
Hành vi thu thuế, như thế chấp, tịch thu, bắt bớ, thời hạn trả gĩp số thuế nợ, và từ chối đề nghị đơi bên cùng cĩ lợi.
Tiền phạt và lãi phạt.
Điều chỉnh thuế làm chủ và phạt do khơng đĩng đủ tiền lưu quỹ.
Các phiên họp khiếu nại là các buổi họp bình thường. Văn phịng khiếu nại ở điạ phương là một bộ phận IRS độc lập sẽ đứng ra hịa giải việc tranh chấp hoặc khiếu nại. Các buổi họp này đơi khi cũng được tiến hành qua điện thoại hay qua trao đổi thư tín.
Ngồi ra, Quý vị cũng cĩ thể chọn một quá trình hồ giải nhanh hơn, gọi là Fast Track Mediation, qua đĩ một nhân viên chuyên trách về việc giải quyết các khiếu nại hoặc một fchuyên viên hịa giải sẽ bằng nhiều nỗ lực tạo điều kiện để người khai thuế và Sở Thuế Vụ cĩ thể đi đến một giải pháp thỏa đáng cả đơi bên. Hầu hết các trường hợp liên quan đến việc thu thuế và khiếu nại khơng cần thiết phải phân xử ở tịa án đều cĩ thể được giải quyết thơng qua quá trình Fast Track Mediation này. Chương trình Fast Track Mediation chẳng những khơng giới hạn cũng khơng áp đặt các phương pháp giải quyết vấn đề tranh chấp mà cịn tạo cơ hội cho người khai thuế được tiếp xúc với cấp lãnh đạo của IRS hay dự thính phiên tịa xử về trường hợp tranh chấp của họ. Sau khi đã nhận chương trình hịa giải Fast Track Mediation, quý vị cĩ thể yêu cầu khơng tiếp tục quá trình này bất cứ lúc nào.

Quý vị cĩ thể làm đại diện cho chính mình, hay nhờ luật sư hoặc kế tốn viên chuyên nghiệp làm đại diện cho quý vị trong các buổi họp khơng chính thức với cấp lãnh đạo của bộ phận thâu thuế IRS hay trong thời gian hồ giải tranh chấp qua chương trình Fast Track Mediation. Nếu quý vị tự làm đại diện cho mình, quý vị vẫn cĩ thể yêu cầu cĩ một đại diện khách hành đã được huấn luyện chuyên mơn giúp đỡ quý vị. Quý vị cĩ thể tìm số điện thoại của những đại diện này trên mục ‘Appeals’ từ mạng thơng tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov/appeals.
Trường hợp quý vị và nhân viên khiếu nại IRS vẫn khơng thể đồng ý với nhau, hay nếu quý vị khơng muốn kháng án trong phạm vi Sở Thuế Vụ, quý vị cĩ thể gởi đơn kháng án lên tịa án Liên bang. Tuy nhiên việc hịa giải vẫn ít tốn kém và khơng mất thời gian như đi hầu tịa.
Thơng tin chi tiết về quá trình kháng án được trình bày trong:
Ấn bản số 5 - Quyền Kháng Án và Cách Thức Chuẩn Bị Hồ Sơ Khiếu Nại (publication 5 - Your Appeal Rights and How to Prepare a Protest If You Don’t Agree).
Ấn bản số 556 - Xem Xét Hồ Sơ Thuế, Quyền Khiếu Nại và Yêu Cầu Lấy Lại Thuế (Publication - Examination of Return, Appeal Rights and Claims for Refunds).
Ấn bản số 1660 - Quyền Chống Các Hành Vi Thu Thuế (Publication 1660 - Collection Appeal Rights).
Quý vị cĩ thể đọc hay in các tài liệu tham khảo nàytừ mạng thơng tin Sở Thuế Vụ, tại địa chỉ http://www.irs.gov, hay gọi cho văn phịng Thuế Vụ địa phương, hoặc gọi số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.