Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Earned Income Tax Credit (eitc), Child Tax Credit (ctc)

06/02/200400:00:00(Xem: 2192)
1. Có phải Sở Thuế Vụ sẽ trả lại tôi tiền thuế tôi đã đóng"
Đúng vậy. Tiền miễn giảm thuế đặc biệt (EITC), còn gọi là tín thuế (tax credit), là một loại phúc lợi dành cho những người đi làm, không phân biệt lao động bán hay trọn thời gian. Nếu quý vị đủ tiêu chuẩn để nhận loại tín thuế này, quý vị sẽ đóng thuế ít hơn mà còn có thể nhận thêm tiền mặt. Trường hợp quý vị không thiếu thuế, quý vị vẫn có thể nhận tiền EITC, nhưng để nhận được số tiền này, quý vị phải nộp hồ sơ khai thuế. Ngay cả những người đi làm không có con còn nhỏ vẫn có thể nhận được loại tín thuế này.
Ngoài ra khi nộp đơn khai thuế, quý vị có thể nhận lại nhiều tiền hơn với loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em. Nếu quý vị đi làm và kiếm được hơn $10,500 trong năm 2003, và nếu quý vị có con dưới 17 tuổi phải nuôi dưỡng, quý vị có thể đủ tiêu chuẩn nhận loại miễn giảm thuế đắc biệt dành cho trẻ em (CTC). Số tiền miễn giảm dành cho mỗi đứa trẻ có thể lên đến $1,000. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A, hoặc gọi cho Sở Thuế Vụ tại số 1-800-829-1040. Nên nhớ, các tiêu chuẩn để nhận miễn giảm thuế dành cho trẻ em khác với các tiêu chuẩn để nhận tín thuế dành cho người đi làm có thu nhập thấp, nhưng hầu hết công nhân có thể nhận được cả hai loại miễn giảm.
2. Nếu tôi không phải công dân Hoa Kỳ, tôi có nhận được loại tín thuế này không"
Có nhiều người mới nhập cư vẫn đủ tiêu chuẩn nhận tiền miễn giảm thuế dành cho người lao động có lương thấp. Những người này gồm những thường thú dân đã có thẻ xanh, những người tị nạn, và những người được phép đến Hoa Kỳ làm việc.
Để đủ tiêu chuẩn khai EITC, quý vị, vợ/chồng và con cái của quý vị còn trong độ tuổi nhận EITC (dưới 19 tuổi, hoặc dưới 24 tuổi nếu là sinh viên trọn học trọn thời gian ở Đại học), mỗi người phải có số an sinh xã hội.
Với tiêu chuẩn khai CTC, quý vị, vợ/chồng hoặc con cái của quý vị có thể đã có số an sinh xã hội, hoặc chỉ có số nhận dạng cá nhân do IRS cấp.
3. Khi khai thuế thu nhập Liên bang, làm sao tôi biết được tôi được nhận loại miễn giảm nào, EITC hay CTC" Hay cả hai"
-- Nếu trong năm 2003 vừa qua, quý vị có con nhỏ phải nuôi và đứa trẻ sống chung một nhà với quý vị, quý vị nên khai thuế để nhận tiền miễn giảm EITC. Khi khai thuế, nên sử dụng mẫu đơn 1040 hay 1040A để khai. Nhớ kèm mẫu khai schedule EIC chung với đơn thuế. Nếu khai con, con của quý vị phải còn dưới 19 tuổi và chung sống với quý vị trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong năm 2003; hoặc người con đã trên 19 tuổi nhưng dưới 24 tuổi và là học sinh trọn thời gian; hoặc ở bất cứ tuổi nào nếu người con bị thương tật vĩnh viễn. Quý vị cũng có thể khai để nhận tạm ứng tiền miễn giảm thuế đặc biệt EITC qua các kỳ lương. Quý vị có thể hỏi để lấy mẫu đơn W-5 ở cơ quan nơi quý vị làm việc, hay gọi cho Sở Thuế Vụ tại số 1-800-TAX-FORM.

-- Trong năm 2003, nếu con của quý vị còn dưới 17 tuổi và là người sống phụ thuộc vào quý vị, quý vị hãy khai thuế để nhận tiền refund dành cho trẻ em (CTC). Khi khai thuế, nên sử dụng mẫu đơn 1040 hay 1040A để khai, không dùng mẫu đơn 1040EZ. Xin theo các hướng dẫn của đơn khai thuế để tự kiểm tra xem quý vị có đủ điều kiện để nhận tiền refund CTC hay không. Để nhận được số tiền miễn giảm dành cho trẻ em, quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 8812 - Phụ Cấp Miễn Giảm Thuế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Em. Theo quy định chung, đứa trẻ phải sinh sống ở Hoa Kỳ trong năm khai thuế.
Ghi chú: Cha hoặc mẹ không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ vẫn có thể khai nhận tiền miễn giảm CTC.
-- Trường hợp trong năm 2003 vừa qua, quý vị không có con nhỏ phải nuôi dưỡng, quý vị có thể sử dụng bất cứ mẫu đơn nào để khai nhận tiền miễn giảm EITC. Quý vị cũng không phải nộp mẫu Schedule EIC chung với hồ thuế.
4. Tôi không biết làm thế nào để tự khai đơn thuế cho mình, xin cho biết tôi phải làm sao"
Nếu quý vị không biết tự khai thuế cho mình, hãy yêu cầu người khác giúp quý vị. VITA - chương trình của Sở Thuế Vụ giúp khai thuế miễn phí cho những người có thu nhập thấp hoặc những người già yếu, bị thương tật và những người không nói được tiếng Anh rành rẽ. Các địa điểm VITA hoạt động từ cuối tháng giêng cho đến 15 tháng 4. Nhiều địa điểm khai thuế VITA giúp đồng bào khai thuế qua mạng thông tin điện tử. Hình thức này giúp người dân mau chóng lấy lại được tiền thuế đã đóng dư. Quý vị có thể tìm ra danh sách các địa điểm khai thuế miễn phí qua chương trình VITA khi gọi số 1-800-829-1040. Khi sử dụng đường dây điện thoại này, đôi khi quý vị phải chờ đợi. Hãy kiên nhẫn, vì đường dây 24 giờ/ngày này thường xuyên bận rộn.
5. Tôi có đi làm nhưng nhận được thêm trợ cấp xã hội. Có phải vì các loại miễn giảm thuế kể trên, tôi có thể không nhận được các trợ cấp xã hội nữa phải không"
Không đúng. Loại miễn giảm thuế EITC không tính các nguồn trợ cấp xã hội như Food Stamps, SSI, Medicaid, nhà ở, hay ít tiền mặt, như những nguồn lợi tức trong năm của quý vị. Còn tiền refund CTC không được xem như một nguồn thu nhập từ chương trình tài trợ của chính phủ Liên Bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.