Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Bạn Không Gởi Trợ Cấp Nuôi Con, Không Đóng Thuế Thu Nhậ

06/05/200300:00:00(Xem: 1786)
Sở Tài Chính Hành Chính- Financial Management Service (FMS) - thuộc Bộ Ngân Khố Quốc Gia Hoa Kỳ là cơ quan chi trả tiền thuế lấy lại (hay refunds) thông qua IRS đã được Quốc Hội giao quyền điều hành chương trình Treasury Offset Program, tạm dịch Chương Trình Cân Đối Ngân Quỹ. Địa chỉ e-mail của cơ quan này là http://www.fms.treas.gov. Tiền của người dân sau khi đóng thuế Liên Bang còn dư, hay tiền họ yêu cầu giữ lại cho thuế phỏng định trong năm tới, có thể giảm đi khi FMS dùng số tiền này để chi trả cho bất kỳ số nợ nào người dân chưa thực hiện trong thời gian trước đó, chẳng hạn tiền trợ cấp nuôi con, tiền thuế tiểu bang, hay tiền vay để đi học đại học.
Hành động "bù trừ" này chỉ xảy ra sau khi Sở Thuế Vụ xác định được số tiền thuế người khai thuế đã đóng dư và chứng thực số tiền này để FMS gởi trả cho người khai thuế, hoặc giữ số tiền thuế đóng dư này theo yêu cầu của người khai thuế cho tiền thuế phỏng định người này sẽ phải đóng trong năm tới. Do đó, Sở Thuế Vụ không thể xác nhận số tiền thuế đóng dư của người dân là bao nhiêu, hoặc xác nhận số tiền phải bù trừ trích từ tiền thuế đóng dư trước khi xem xét hồ sơ khai thuế của người khai thuế. Nếu quý vị còn nợ tiền trợ cấp nuôi con, tiền nợ (không bao gồm thuế) chưa trả cho một cơ quan Liên bang, hay nợ tiền thuế thu nhập của tiểu bang, quý vị nên liên lạc với cơ quan quý vị còn nợ tiền để xem số nợ của quý vị đã được gởi đi để điều chỉnh lại trên tiền refund chưa. Nếu số nợ của quý vị đã được gởi đến cho FMS để cân đối, cơ quan này sẽ dùng số tiền refund, gởi đến cho cơ quan quý vị còn nợ tiền hay người nhận tiền trợ cấp nuôi con để thanh toán số nợ quý vị chưa hoàn tất.
Trong trường hợp tiền refund của quý vị được dùng vào việc cân đối số nợ quý vị chưa đóng FMS sẽ thông báo cho quý vị biết. Thư thông báo sẽ nêu rõ số tiền refund ban đầu của quý vị, số nợ phải cân đối, cơ quan hay người nhận tiền trích từ tiền refund của quý vị đồng thời địa chỉ và số điện thoại liên lạc của họ. Sở Thuế Vụ sẽ không được biết gì về người hay cơ quan nhận số tiền nợ nhưng FMS sẽ báo cho quý vị biết số tiền được trích trực tiếp từ tiền refund của quý vị. Khi nhận được thông báo, nếu quý vị tin chắc rằng quý vị không nợ người hay cơ quan đó số tiền nêu trong thư, hoặc quý vị có nghi vấn về số tiền bị trích ra từ tiền refund của mình, quý vị nên liên lạc cơ quan hay người nhận tiền nêu trong thư thông báo. Quý vị không nên liên lạc với IRS chỉ vì số tiền refund ban đầu trong thư thông báo của FMS khác với số tiền refund trên tờ khai thuế do quý vị lưu giữ.

Nếu quý vị khai thuế chung với người phối ngẫu và không chịu trách nhiệm về số nợ này, nhưng quý vị có quyền được hưởng một phần số tiền refund bởi vì quý vị đã khai chung lợi tức của mình, chịu chung trách nhiệm về các chi phí trong gia đình, hay được quyền hưởng các mức thuế miễn giảm đặc biệt do khai chung hồ sơ thuế, quý vị có thể yêu cầu nhận một phần số tiền refund này khi nộp mẫu đơn 8379 - Yêu Cầu Bảo Vệ Quyền Lợi Được Phân Phối của Người Phối Ngẫu (Form 8379 - Injured Spouse Claim Allocation). Quý vị có thể kèm mẫu đơn 8379 này chung với bản chính mẫu đơn khai thuế 1040, 1040A hoặc 1040EZ. Quý vị cũng có thể nộp riêng mẫu đơn này sau khi biết được về số tiền nợ phải cân đối trích từ tiền refund. Nếu quý vị nộp mẫu đơn 8379 chung với hồ sơ khai thuế của mình, hãy ghi "INJURED SPOUSE" ngay trên góc trái trên của mẫu đơn 1040, 1040A hay 1040EZ. Như vậy Sở Thuế Vụ sẽ xem xét đơn khiếu nại của quý vị trước khi trích số nợ phải trả từ tiền refund của hai vợ chồng. Khi nộp mẫu đơn 8379 chung với hồ sơ khai thuế chính, việc nhận tiền refund của quý vị sẽ chậm lại khoảng 6 hay 8 tuần lễ.
Khi quý vị nộp riêng mẫu đơn 8379, nên chuẩn bị mẫu đơn với đầy đủ số an sinh xã hội của cả hai vợ chồng quý vị theo đúng thứ tự ghi trên mẫu đơn khai thuế đã nộp. Là người phối ngẫu có quyền lợi bị "tổn thất" quý vị phải ký tên vào mẫu đơn. Xin đọc kỹ và theo đúng từng bước hướng dẫn khi điền mẫu đơn 8379 và đính kèm đầy đủ các giấy tờ liên quan được yêu cầu để tránh hồ sơ bị trì hoãn do thiếu sót. Hãy gởi mẫu đơn 8379 đến cơ quan nơi quý vị gởi hồ sơ khai thuế của mình. Thời gian giải quyết hồ sơ có thể kéo dài khoảng 8 tuần. Sở Thuế Vụ sẽ tính toán phần của người vợ/chồng bị thiệt hại do việc cân đối nợ. Trường hợp quý vị hiện đang cư ngụ ở tiểu bang nơi luật về tài sản chung của hai vợ chồng có hiệu lực, IRS sẽ chia số tiền refund của hai người căn cứ theo luật hiện hành của tiểu bang đó. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, quý vị có thể liên lạc với Sở Tài Chính Hành Chính (FMS) qua điện thoại số 1-800-304-3107.
Kể từ số báo này, nếu quý bạn đọc có những thắc mắc hay ở trong những tình huống liên quan đến bài báo đăng ở trên, quý vị có thể gởi thư yêu cầu giải đáp đến cho:
Thúy Chi
IRS - SPEC
1220 SW Third Ave.
M/S 0180
Portland, Oregon 97204
Chúng tôi sẽ lần lượt trả lời hoặc giải đáp các thắc mắc của quý vị dhới hình thức hỏi đáp hoặc bài báo có nội dung liên quan đến các câu hỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.