Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Thuế 2003 Bắt Đầu Với Dịch Vụ Mới Trên Web Sở Irs

17/01/200300:00:00(Xem: 1491)
HOA THỊNH ĐỐN - Năm nay người dân Hoa Kỳ sẽ tìm thấy những đặc trưng mới trên mạng thông tin, các cách nộp hồ sơ khai thuế điện tử miễn phí mở rộng, và nhiều dịch vụ hữu ích khác khi Sở Thuế Vụ (IRS) khai mạc mùa thuế năm 2003. Người khai thuế cũng sẽ thấy các mức thuế xuất thấp hơn, có nhiều loại miễn giảm hơn nhưng các mẫu đơn khai thuế lại ít hơn, hay nói cách khác việc khai thuế sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều so với năm trước.
Trong tuần đầu tiên của năm mới, sẽ có hơn 38 triệu bộ hồ sơ khai thuế và 25 triệu tập sách hướng dẫn khai thuế qua hệ thống điện tử được gởi đến các hộp thư của người dân. Sở Thuế Vụ dự đoán sẽ có khoảng 132 hồ sơ thuế cá nhân khai nộp trong năm nay. Các bộ hồ sơ dùng để khai thuế đã theo đường bưu điện đến tay người dân theo truyền thống khi mùa thuế bắt đầu, nhưng mỗi năm lại có thêm hằng triệu người chọn khai thuế qua hệ thống điện tử thay vì khai thuế trên mẫu đơn giấy.
Người khai thuế sẽ được cung cấp thêm nhiều cách khai thuế khác nhau qua sự trợ giúp được mở rộng trên hệ thống điện tử của mạng IRS.gov. Các thay đổi chính sẽ được giới thiệu trong mùa thuế bao gồm:
· Người khai thuế có thể kiểm xem tiền thuế lấy lại của mình là bao nhiêu, đã nhận hay sắp nhận được v.v. khi vào khu mục "Where"s My Refund" trên mạng IRS.gov.
· Lần đầu tiên trong lịch sử của quá trình khai thuế, sẽ có hơn 60% tổng số người khai thuế có thể chuẩn bị và khai thuế miễn phí qua hệ thống điện tử trên mạng thông tin. Chương trình khai thuế miễn phí của IRS với sự cộng tác của các đơn vị thành viên thuộc khối tư doanh sẽ bắt đầu triển khai vào giữa tháng một năm nay trên mạng IRS.gov.
Về vấn đề này ông Bob Wenzel, Ủy viên Hội Đồng lâm thời phát biểu như sau: "Năm nay Sở Thuế Vụ đã tạo nên một kỳ tích trong lịch sử với các các hình thức phục vụ trên hệ thống điện tử. Người dân có thể sử dụng hệ thống này để tự trả lời các câu hỏi liên quan đến thuế má. Họ có thể sử dụng hệ thống này để chọn các chương trình khai thuế miễn phí. Đồng thời, người dân cũng có thể xác định được bao giờ họ nhận được tiền thuế lấy lại của mình."
Mạng thông tin của Sở Thuế Vụ hoạt động 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040 mà nhiều người sẽ nhận được trong đầu tháng giêng bao gồm một danh sách các ấn bản chứa đựng các thông tin hữu ích cũng có thể tham khảo ngay trên mạng, hoặc yêu cầu gởi đến tận qua gọi số 1-800-TAX-FORM. Mạng thông tin của Sở Thuế Vụ cũng bao gồm các phần giải thích bằng ngôn ngữ thông thường (ít phức tạp và dễ hiểu hơn ngôn ngữ chuyên môn dùng trong bộ luật thuế). Ấn bản số 17 - Thuế Thu Nhập Đóng Cho Liên Bang của Bạn (Publication 17 - Your Federal Income Tax) là một trong các sách hướng dẫn khai thuế sử dụng ngôn ngữ đơn giản dành cho cá nhân. Ấn bản này cũng được tham khảo trực tiếp trên mạng thông tin.
"Mạng thông tin của IRS là một trong những mạng điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Năm nay, chúng tôi khuyến khích người dân khai thuế sử dụng phương tiện này." Ông Wenzel nhận xét: "Họ sẽ thấy mạng thông tin này thật hữu ích và dễ sử dụng. Chúng tôi đang cố gắng cung cấp nhiều các phương thức chọn lựa chúng tôi có thể làm được để người dân nhận được sự giúp đỡ mỗi khi họ cần đến. Chỉ cần nhấn vào con chuột máy tính mạng thông tin sẽ ở ngay trước mắt."
Một hình thức đặc thù mới trên mạng thông tin năm nay là khu mạng "Where"s My Refund"" được nêu bật ngay trên trang chính của mạng thông tin IRS. Người khai thuế có thể kiểm tra một cách dễ dàng về tình trạng tiền thuế lấy lại của mình khi sử dụng chỉ một ít các thông tin ghi trên tờ đơn khai thuế như:
o Tên họ người đứng tên trên hồ sơ thuế (nếu là vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, sẽ là tên của người khai chính).
o Số an sinh xã hội (của người khai chính trên hồ sơ khai thuế chung).
o Tình trạng hôn nhân (độc thân, chủ gia đình, kết hôn khai chung hồ sơ thuế, kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, hoặc góa phụ/cô thê đủ tiêu chuẩn và có con nhỏ).
o Số tiền thuế lấy lại theo hồ sơ khai thuế.
Chỉ với một ít thông tin người khai thuế có thể sử dụng mạng điện tử của IRS để có được câu trả lời về số tiền thuế nhận lại của mình. Mục "Where"s My Refund"" cũng có thể cho họ biết Sở Thuế Vụ đã nhận được hồ sơ khai thuế của họ chưa. Hệ thống này cũng giúp người khai thuế biết được có gì sai trong quá trình khai thuế và làm sao để giải quyết vấn đề này. Đối với những người không sử dụng phương pháp ký quỹ trực tiếp, mục này cũng báo cho người khai thuế biết trong trường hợp Sở Thuế Vụ không thể gởi số tiền thuế trả lại cho họ qua hệ thống bưu điện. Đồng thời, người khai thuế cũng được biết có gì sai cần phải sửa lại.
Song song với việc sử dụng mục "Where"s My Refund"" trên mạng thông tin, người thu thuế cũng có thể sử dụng đường dây nóng miễn phí để biết được các tin tức về số tiền thuế lấy lại khi bấm số 1-800-829-1954. Các thông tin cần thiết dùng khi gọi điện thoại cũng giống như các thông tin dùng khi vào mạng điện tử.

Một bước cải tiến đáng ghi nhớ khác là thoả thuận giữa IRS và liên hiệp các công ty tham gia cung cấp phần mềm vi tính mang ý nghĩa xác định là sẽ có 60% số người khai thuế ở Hoa Kỳ được khai thuế miễn phí trên hệ thống điện tử. Các tin tức chi tiết về vấn đề những ai đủ tiêu chuẩn khai thuế miễn phí sẽ được thông báo trong tháng này. Chương trình khai thuế miễn phí này được đặc biệt giới thiệu ngay trên trang chính của mạng thông tin của Sở Thuế Vụ sẽ hứa hẹn những phương cách mới nhằm giúp cho việc khai thuế của hằng triệu người dân Hoa Kỳ được dễ dàng hơn.
Chương trình khai thuế qua hệ thống điện tử đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt. Công cuộc thăm dò mức độ thoả mãn của khách hàng Hoa Kỳ về các hồ sơ khai thuế theo hệ thống điện tử cho thấy số người hài lòng với chương trình này lên đến 78%. Đây là tỉ lệ cao hơn hẳn các tỉ lệ mà các công ty tư nhân nhận được cho đến nay và cũng là một trong những tỉ lệ cao nhất trong hệ thống hoạt động của chính phủ liên bang.
Năm ngoái, đã có 47 triệu người khai thuế qua hệ thống điện tử của Sở Thuế Vụ, đạt kỷ lục từ trước cho đến lúc ấy. Khai thuế qua hệ thống điện tử khi kết hợp với ký quỹ trực tiếp có thể đưa dến kết quả là người khai thuế có thể nhận lại tiền thuế đóng dư trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, khai thuế trên mẫu đơn giấy, người khai có thể phải đợi đến 6 tuần lễ mới nhận lại được tiền thuế lấy lại.
"Chúng ta, IRS, đã bắt đầu chương trình khai thuế qua hệ thống điện tử từ năm 1986, nhưng chỉ những năm gần đây quá trình này mới thật sự phát triển mạnh." Ông Wenzel nhận xét, "Hằng triệu người đã thấy được sự tiện dụng và bảo đảm của cách làm việc này."
Một số các điểm nổi bật trong năm thuế 2002 bao gồm:
-- Các mức thuế xuất đã giảm thấp hơn. Hầu hết các mức thuế đã giảm xuống 0.5% và một loại thuế xuất mới 10% áp dụng cho mọi người khai thuế.
-- Về mẫu tính toán B (Schedule B). Hầu hết mọi người sẽ không phải khai riêng mẫu tính toán B nếu thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần của họ không cao hơn $1,500. Sự thay đổi này có nghĩa là sẽ có 15 triệu người khai thuế sẽ giản tiện hồ sơ khai thuế của mình vì không phải sử dụng mẫu tính toán B để hoàn tất hồ sơ thuế của mình. Trước đây, người khai thuế đã phải sử dụng mẫu tính toán B nếu thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần của họ hơn $400.
-- Giảm thuế cho các giáo viên. Các nhà giáo dục có thể được giảm số tiền lên đến $250 cho các chi phí họ trả từ túi tiền riêng cho các dụng cụ giảng dạy.
-- Sẽ có nhiều gia đình công nhân đủ tiêu chuẩn nhận loại miễn giảm thuế đặc biệt (EITC) khi luật thuế mới quy định lại loại thu nhập miễn thuế bao gồm tiền trợ cấp trong quân đội về nhà ở và phụ cấp trong thời gian chiến đấu để tính số tiền thuế được miễn.
-- Mức miễn giảm cho chi phí đi học. Người khai thuế có thể được trừ số tiền lên đến $3,000 cho các loại học phí hợp lệ họ đã đóng trong năm 2002 cho chương trình đại học của chính họ, của vợ/chồng hay những người sống phụ thuộc vào họ.
-- Miễn giảm thuế đặc biệt cho quỹ hưu trí. Những người khai thuế có mức thu nhập thuộc khoảng thu nhập ấn định nêu trong sách hướng dẫn có thể được giảm một số tiền lên đến $1,000 cho quỹ hưu trí tích lũy từ tiền để dành (số tiền này được tính dựa trên thu nhập và tình trạng nhân thân của người khai thuế trong năm).
Bên cạnh những thay đổi này, mức thuế miễn giảm cá nhân cũng tăng lên, $3,000 cho năm nay. Đối với những hồ sơ không liệt kê các chi phí để trừ thuế, mức thuế giảm tiêu chuẩn là $4,700 cho người còn độc thân, $6,900 cho người chủ gia đình, và $7,850 cho người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế. Hơn nữa, mức tiết kiệm tối đa cho quỹ hưu (IRA) sẽ là $3,000 cho năm thuế 2002; riêng đối với những người ở tuổi 50 hay già hơn, tính đến năm 2002, số tiền để dành cho IRA sẽ là $3,500.
Mạng thông tin IRS.gov cũng là một nguồn thông tin hữu ích cung cấp những thay đổi về luật thuế có hiệu lực khi khai thuế của năm 2002. Mục Newsroom đăng tải nhiều tin tức mới phát hành và tin thời sự về những thay đổi gần nhất. Ấn bản 553 - Những Điểm Nổi Bật về Những Thay Đổi Về Thuế Trong Năm 2002 (Publication 553 - Highlights of 2002 Tax Changes) cung cấp các chi tiết về những thay đổi trong luật thuế liên quan đến cá nhân và các cơ sở kinh doanh.
Năm nay Sở Thuế Vụ cũng giới thiệu một số các đường dây điện thoại miễn phí để nới rộng công tác phục vụ khách hàng gồm cả các cơ sở kinh doanh và cá nhân. Các cơ sở kinh doanh nhỏ, các tập đoàn và các công ty kinh doanh có thể sử dụng số
1-800-829-4933. Riêng các cá nhân cần sự giúp đỡ về các vấn đề thuế có thể gọi số 1-800-829-1040 để nói chuyện trực tiếp với người đại diện chương trình hay được sắp xếp để liên lạc trực tiếp với trung tâm hỗ trợ người khai thuế - Taxpayer Assistance Center. Người khai thuế cũng có thể gọi số 1-800-829-4477 để nghe các tin tức về thuế đã thu băng sẵn. Trường hợp người dân, các cơ sở kinh doanh, và các chuyên viên thuế muốn yêu cầu gởi mẫu đơn, sách hướng dẫn và các ấn bản, họ có thể gọi số 1-800-829-3676. Trong suốt mùa thuế năm 2003, bất cứ lúc nào quý vị cần được giúp đỡ, quý vị chỉ cần nhấn vào computer hay nhấc điện thoại, các yêu cầu sẽ được đáp ứng kịp thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.