Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mùa Thuế 2003 Bắt Đầu Với Dịch Vụ Mới Trên Web Sở Irs

17/01/200300:00:00(Xem: 1297)
Mùa Thuế 2003 Bắt Đầu Với Dịch Vụ Mới Trên Web Sở Irs
HOA THỊNH ĐỐN - Năm nay người dân Hoa Kỳ sẽ tìm thấy những đặc trưng mới trên mạng thông tin, các cách nộp hồ sơ khai thuế điện tử miễn phí mở rộng, và nhiều dịch vụ hữu ích khác khi Sở Thuế Vụ (IRS) khai mạc mùa thuế năm 2003. Người khai thuế cũng sẽ thấy các mức thuế xuất thấp hơn, có nhiều loại miễn giảm hơn nhưng các mẫu đơn khai thuế lại ít hơn, hay nói cách khác việc khai thuế sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều so với năm trước.
Trong tuần đầu tiên của năm mới, sẽ có hơn 38 triệu bộ hồ sơ khai thuế và 25 triệu tập sách hướng dẫn khai thuế qua hệ thống điện tử được gởi đến các hộp thư của người dân. Sở Thuế Vụ dự đoán sẽ có khoảng 132 hồ sơ thuế cá nhân khai nộp trong năm nay. Các bộ hồ sơ dùng để khai thuế đã theo đường bưu điện đến tay người dân theo truyền thống khi mùa thuế bắt đầu, nhưng mỗi năm lại có thêm hằng triệu người chọn khai thuế qua hệ thống điện tử thay vì khai thuế trên mẫu đơn giấy.
Người khai thuế sẽ được cung cấp thêm nhiều cách khai thuế khác nhau qua sự trợ giúp được mở rộng trên hệ thống điện tử của mạng IRS.gov. Các thay đổi chính sẽ được giới thiệu trong mùa thuế bao gồm:
· Người khai thuế có thể kiểm xem tiền thuế lấy lại của mình là bao nhiêu, đã nhận hay sắp nhận được v.v. khi vào khu mục "Where"s My Refund" trên mạng IRS.gov.
· Lần đầu tiên trong lịch sử của quá trình khai thuế, sẽ có hơn 60% tổng số người khai thuế có thể chuẩn bị và khai thuế miễn phí qua hệ thống điện tử trên mạng thông tin. Chương trình khai thuế miễn phí của IRS với sự cộng tác của các đơn vị thành viên thuộc khối tư doanh sẽ bắt đầu triển khai vào giữa tháng một năm nay trên mạng IRS.gov.
Về vấn đề này ông Bob Wenzel, Ủy viên Hội Đồng lâm thời phát biểu như sau: "Năm nay Sở Thuế Vụ đã tạo nên một kỳ tích trong lịch sử với các các hình thức phục vụ trên hệ thống điện tử. Người dân có thể sử dụng hệ thống này để tự trả lời các câu hỏi liên quan đến thuế má. Họ có thể sử dụng hệ thống này để chọn các chương trình khai thuế miễn phí. Đồng thời, người dân cũng có thể xác định được bao giờ họ nhận được tiền thuế lấy lại của mình."
Mạng thông tin của Sở Thuế Vụ hoạt động 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040 mà nhiều người sẽ nhận được trong đầu tháng giêng bao gồm một danh sách các ấn bản chứa đựng các thông tin hữu ích cũng có thể tham khảo ngay trên mạng, hoặc yêu cầu gởi đến tận qua gọi số 1-800-TAX-FORM. Mạng thông tin của Sở Thuế Vụ cũng bao gồm các phần giải thích bằng ngôn ngữ thông thường (ít phức tạp và dễ hiểu hơn ngôn ngữ chuyên môn dùng trong bộ luật thuế). Ấn bản số 17 - Thuế Thu Nhập Đóng Cho Liên Bang của Bạn (Publication 17 - Your Federal Income Tax) là một trong các sách hướng dẫn khai thuế sử dụng ngôn ngữ đơn giản dành cho cá nhân. Ấn bản này cũng được tham khảo trực tiếp trên mạng thông tin.
"Mạng thông tin của IRS là một trong những mạng điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Năm nay, chúng tôi khuyến khích người dân khai thuế sử dụng phương tiện này." Ông Wenzel nhận xét: "Họ sẽ thấy mạng thông tin này thật hữu ích và dễ sử dụng. Chúng tôi đang cố gắng cung cấp nhiều các phương thức chọn lựa chúng tôi có thể làm được để người dân nhận được sự giúp đỡ mỗi khi họ cần đến. Chỉ cần nhấn vào con chuột máy tính mạng thông tin sẽ ở ngay trước mắt."
Một hình thức đặc thù mới trên mạng thông tin năm nay là khu mạng "Where"s My Refund"" được nêu bật ngay trên trang chính của mạng thông tin IRS. Người khai thuế có thể kiểm tra một cách dễ dàng về tình trạng tiền thuế lấy lại của mình khi sử dụng chỉ một ít các thông tin ghi trên tờ đơn khai thuế như:
o Tên họ người đứng tên trên hồ sơ thuế (nếu là vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, sẽ là tên của người khai chính).
o Số an sinh xã hội (của người khai chính trên hồ sơ khai thuế chung).
o Tình trạng hôn nhân (độc thân, chủ gia đình, kết hôn khai chung hồ sơ thuế, kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, hoặc góa phụ/cô thê đủ tiêu chuẩn và có con nhỏ).
o Số tiền thuế lấy lại theo hồ sơ khai thuế.
Chỉ với một ít thông tin người khai thuế có thể sử dụng mạng điện tử của IRS để có được câu trả lời về số tiền thuế nhận lại của mình. Mục "Where"s My Refund"" cũng có thể cho họ biết Sở Thuế Vụ đã nhận được hồ sơ khai thuế của họ chưa. Hệ thống này cũng giúp người khai thuế biết được có gì sai trong quá trình khai thuế và làm sao để giải quyết vấn đề này. Đối với những người không sử dụng phương pháp ký quỹ trực tiếp, mục này cũng báo cho người khai thuế biết trong trường hợp Sở Thuế Vụ không thể gởi số tiền thuế trả lại cho họ qua hệ thống bưu điện. Đồng thời, người khai thuế cũng được biết có gì sai cần phải sửa lại.
Song song với việc sử dụng mục "Where"s My Refund"" trên mạng thông tin, người thu thuế cũng có thể sử dụng đường dây nóng miễn phí để biết được các tin tức về số tiền thuế lấy lại khi bấm số 1-800-829-1954. Các thông tin cần thiết dùng khi gọi điện thoại cũng giống như các thông tin dùng khi vào mạng điện tử.
Một bước cải tiến đáng ghi nhớ khác là thoả thuận giữa IRS và liên hiệp các công ty tham gia cung cấp phần mềm vi tính mang ý nghĩa xác định là sẽ có 60% số người khai thuế ở Hoa Kỳ được khai thuế miễn phí trên hệ thống điện tử. Các tin tức chi tiết về vấn đề những ai đủ tiêu chuẩn khai thuế miễn phí sẽ được thông báo trong tháng này. Chương trình khai thuế miễn phí này được đặc biệt giới thiệu ngay trên trang chính của mạng thông tin của Sở Thuế Vụ sẽ hứa hẹn những phương cách mới nhằm giúp cho việc khai thuế của hằng triệu người dân Hoa Kỳ được dễ dàng hơn.
Chương trình khai thuế qua hệ thống điện tử đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt. Công cuộc thăm dò mức độ thoả mãn của khách hàng Hoa Kỳ về các hồ sơ khai thuế theo hệ thống điện tử cho thấy số người hài lòng với chương trình này lên đến 78%. Đây là tỉ lệ cao hơn hẳn các tỉ lệ mà các công ty tư nhân nhận được cho đến nay và cũng là một trong những tỉ lệ cao nhất trong hệ thống hoạt động của chính phủ liên bang.
Năm ngoái, đã có 47 triệu người khai thuế qua hệ thống điện tử của Sở Thuế Vụ, đạt kỷ lục từ trước cho đến lúc ấy. Khai thuế qua hệ thống điện tử khi kết hợp với ký quỹ trực tiếp có thể đưa dến kết quả là người khai thuế có thể nhận lại tiền thuế đóng dư trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, khai thuế trên mẫu đơn giấy, người khai có thể phải đợi đến 6 tuần lễ mới nhận lại được tiền thuế lấy lại.
"Chúng ta, IRS, đã bắt đầu chương trình khai thuế qua hệ thống điện tử từ năm 1986, nhưng chỉ những năm gần đây quá trình này mới thật sự phát triển mạnh." Ông Wenzel nhận xét, "Hằng triệu người đã thấy được sự tiện dụng và bảo đảm của cách làm việc này."
Một số các điểm nổi bật trong năm thuế 2002 bao gồm:
-- Các mức thuế xuất đã giảm thấp hơn. Hầu hết các mức thuế đã giảm xuống 0.5% và một loại thuế xuất mới 10% áp dụng cho mọi người khai thuế.
-- Về mẫu tính toán B (Schedule B). Hầu hết mọi người sẽ không phải khai riêng mẫu tính toán B nếu thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần của họ không cao hơn $1,500. Sự thay đổi này có nghĩa là sẽ có 15 triệu người khai thuế sẽ giản tiện hồ sơ khai thuế của mình vì không phải sử dụng mẫu tính toán B để hoàn tất hồ sơ thuế của mình. Trước đây, người khai thuế đã phải sử dụng mẫu tính toán B nếu thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần của họ hơn $400.
-- Giảm thuế cho các giáo viên. Các nhà giáo dục có thể được giảm số tiền lên đến $250 cho các chi phí họ trả từ túi tiền riêng cho các dụng cụ giảng dạy.
-- Sẽ có nhiều gia đình công nhân đủ tiêu chuẩn nhận loại miễn giảm thuế đặc biệt (EITC) khi luật thuế mới quy định lại loại thu nhập miễn thuế bao gồm tiền trợ cấp trong quân đội về nhà ở và phụ cấp trong thời gian chiến đấu để tính số tiền thuế được miễn.
-- Mức miễn giảm cho chi phí đi học. Người khai thuế có thể được trừ số tiền lên đến $3,000 cho các loại học phí hợp lệ họ đã đóng trong năm 2002 cho chương trình đại học của chính họ, của vợ/chồng hay những người sống phụ thuộc vào họ.
-- Miễn giảm thuế đặc biệt cho quỹ hưu trí. Những người khai thuế có mức thu nhập thuộc khoảng thu nhập ấn định nêu trong sách hướng dẫn có thể được giảm một số tiền lên đến $1,000 cho quỹ hưu trí tích lũy từ tiền để dành (số tiền này được tính dựa trên thu nhập và tình trạng nhân thân của người khai thuế trong năm).
Bên cạnh những thay đổi này, mức thuế miễn giảm cá nhân cũng tăng lên, $3,000 cho năm nay. Đối với những hồ sơ không liệt kê các chi phí để trừ thuế, mức thuế giảm tiêu chuẩn là $4,700 cho người còn độc thân, $6,900 cho người chủ gia đình, và $7,850 cho người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế. Hơn nữa, mức tiết kiệm tối đa cho quỹ hưu (IRA) sẽ là $3,000 cho năm thuế 2002; riêng đối với những người ở tuổi 50 hay già hơn, tính đến năm 2002, số tiền để dành cho IRA sẽ là $3,500.
Mạng thông tin IRS.gov cũng là một nguồn thông tin hữu ích cung cấp những thay đổi về luật thuế có hiệu lực khi khai thuế của năm 2002. Mục Newsroom đăng tải nhiều tin tức mới phát hành và tin thời sự về những thay đổi gần nhất. Ấn bản 553 - Những Điểm Nổi Bật về Những Thay Đổi Về Thuế Trong Năm 2002 (Publication 553 - Highlights of 2002 Tax Changes) cung cấp các chi tiết về những thay đổi trong luật thuế liên quan đến cá nhân và các cơ sở kinh doanh.
Năm nay Sở Thuế Vụ cũng giới thiệu một số các đường dây điện thoại miễn phí để nới rộng công tác phục vụ khách hàng gồm cả các cơ sở kinh doanh và cá nhân. Các cơ sở kinh doanh nhỏ, các tập đoàn và các công ty kinh doanh có thể sử dụng số
1-800-829-4933. Riêng các cá nhân cần sự giúp đỡ về các vấn đề thuế có thể gọi số 1-800-829-1040 để nói chuyện trực tiếp với người đại diện chương trình hay được sắp xếp để liên lạc trực tiếp với trung tâm hỗ trợ người khai thuế - Taxpayer Assistance Center. Người khai thuế cũng có thể gọi số 1-800-829-4477 để nghe các tin tức về thuế đã thu băng sẵn. Trường hợp người dân, các cơ sở kinh doanh, và các chuyên viên thuế muốn yêu cầu gởi mẫu đơn, sách hướng dẫn và các ấn bản, họ có thể gọi số 1-800-829-3676. Trong suốt mùa thuế năm 2003, bất cứ lúc nào quý vị cần được giúp đỡ, quý vị chỉ cần nhấn vào computer hay nhấc điện thoại, các yêu cầu sẽ được đáp ứng kịp thời.

20/05/2019(Xem: 149)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 155)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 178)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 105)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 85)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 103)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 120)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 139)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 125)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 172)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 185)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 120)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 98)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 91)
20/05/2019(Xem: 123)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.