Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Từ Thiện Giúp Giảm Thuế: Việc Nhỏ Có Tác Dụng Lớn

21/12/200200:00:00(Xem: 1833)
Những ngày cuối cùng của năm mỗi lúc lại đến gần hơn, Sở Thuế Vụ (IRS) nhắc nhở mọi người rằng họ có thể vừa gởi quà tặng cho các tổ chức từ thiện và tôn giáo vừa có thể giảm mức thuế họ phải đóng.
Có vài điều đơn giản người đóng thuế cần phải nhớ để chắc chắn rằng các quyên góp từ thiện của họ sẽ mang lại lợi ích thiết thực. Chẳng hạn như họ cần phải biết các hướng dẫn đặc biệt khi quà tặng là một chiếc xe hơi đã sử dụng hoặc các tài sản khác như chứng khoán và cổ phiếu.
Theo lời ông Bob Wenzel, người đang ở chức vụ quyền Ủy viên Hội Đồng, "Chúng tôi mong rằng mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giúp đỡ các tổ chức từ thiện hơn là quá lo lắng về vấn đề thuế má của mìn h." Ông nói: "Chỉ một vài bước đơn giản sẽ có thể giúp tránh được những đau đầu về thuế."
Khoảng một phần ba tất cả số người khai thuế, những người có liệt kê các chi phí (itemized deductions) trên hồ sơ thuế của mình, có thể nhận được loại lợi ích của việc đóng góp từ thiện này. Số người có mức giảm thuế tiêu chuẩn (standard deduction) không nhận thêm mức giảm thuế nào từ các đóng góp loại này.
Theo số liệu đầy đủ hiện có mới nhất của năm ngoái, trong năm 1999 đã có khoảng 35 triệu rưỡi số người đóng thuế được giảm thuế từ việc quyên góp từ thiện, nâng tổng số tiền thuế giảm lên đến gần 125.8 tỉ mỹ kim. Từ nguồn tài vật quyên góp này, 88.3 triệu mỹ kim là tiền mặt.
Chỉ những đóng góp đã thực hiện trong năm thuế mới được tính để trừ thuế. Ví dụ: Vào tháng chín năm 2002 quý vị hứa dâng tặng $500, nhưng đến cuối năm, ngày 31 tháng 12, quý vị mới chỉ đóng góp có $200 vào quỹ từ thiện. Số tiền thuế được trừ cho năm này sẽ là $200. Nếu tiền quyên góp được gởi đi từ thẻ tín dụng của quý vị, quý vị cũng có thể bao gồm cả phí dịch vụ vào số tiền trích đóng; kèm thêm các chi phiếu ghi các số tiền quyên trong năm. Quý vị vẫn có thể khai các món tiền quyên tặng loại này để được trừ thuế mặc dù có thể quý vị chưa thanh toán các khoản nợ trên thẻ tín dụng hoặc khi tài khoản ngân hàng của quý vị chưa có sẵn tiền cho đến sang năm.
Các khoản thuế được trừ do liệt kê các chi phí trong năm sẽ làm giảm số thuế thu nhập của quý vị tính theo tổng số tiền quyên góp cho các cơ quan từ thiện đủ tiêu chuẩn miễn thuế kèm theo một số các giới hạn. Số tiền thuế được miễn thường sẽ bằng số tiền khai giảm nhân với thuế xuất của quý vị, khung thuế này làmức cao nhất tính trên mức thu nhập cá nhân của mỗi người.

Để minh họa xin lấy ví dụ một người với mức thu nhập phải đóng thuế là $50,000. Người này đã quyên tặng $2,000 cho nhà thờ. Số tiền thuế được trừ từ hành động từ thiện này sẽ là $540, bằng số tiền quyên $2,000 nhân với thuế xuất 27% trên tổng thu nhập phải đóng thuế $50,000.
Việc đóng góp bằng chứng khoán hay các loại tài sản khác thường được tính theo giá trị tiêu chuẩn của tài sản và chứng khoán trên thị trường. Đối với cổ phiếu và trái phiếu hiện lưu hành trên thị trường, giá trị tiêu chuẩn là mức trung bình giữa giá bán cao nhất và thấp nhất trong ngày loại quà tặng này chính thức chuyển cho người/cơ quan nhận.
Tính trị giá của các loại tài sản cá nhân khác có thể còn phức tạp hơn nhiều. Chẳng hạn, định giá quà tặng là một chiếc xe hơi đã xử dụng cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Một số các nhà điều hành chương trình quyên góp từ thiện đã sai khi đề nghị định giá tặng vật là xe hơi cũ bằng giá liệt kê trong sách hướng dẫn biểu giá để tính số tiền được trừ thuế.
Tuy nhiên, luật thuế cho phép tính số tiền thuế được trừ tính trên thị giá tiêu chuẩn của chiếc xe. Thị giá tiêu chuẩn được tính không những dựa trên năm sản xuất, mẫu mã và quãng đường chiếc xe trải qua mà còn dựa trên tình trạng chiếc xe và giá trị chiếc xe tính theo thị trường địa phương nơi chiếc xe được định giá. Do đó, giá trị tiêu chuẩn của chiếc xe người đóng thuế tặng để trừ thuế có thể có giá trị khác biệt nhiều so với giá trung bình trên sách hướng dẫn tính giá trị xe sử dụng rồi.
Sở Thuế Vụ cũng lưu ý người khai thuế hãy giữ đầy đủ các chứng từ thích hợp về giá trị các món quà tặng của mình. Ví dụ: Với bất cứ mỗi loại tặng vật nào có giá trị từ $250 trở lên, người khai thuế nên có giấy chứng nhận của cơ quan từ thiện nhận tặng vật ký nhận trước ngày người này khai hồ sơ thuế, hoặc trước hạn chót của mùa khai thuế, hoặc ngày được gia hạn thêm. Đối với loại tài sản cá nhân quyên tặng được định giá ở mức cao hơn $5,000, sẽ cần thêm chứng từ định giá có hiệu lực.
Người khai thuế có thể tham khảo thêm ấn bản 526 - Các Đóng Góp Từ Thiện (Publication 526 - Charitable Contributions) để có các hướng dẫn về tài vật quyên góp. Nguồn tham khảo thứ hai liên quan đến vấn đề này là ấn bản 561 - Định Giá Tài Sản Quyên Góp Từ Thiện (Publication 561 - Determining the Value of Donated Property); ấn bản này trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các loại tài sản đóng góp không phải bằng hiện kim. Quý vị cũng có thể tham khảo hai tài liệu này trên mạng thông tin của sở thuế vụ tại địa chỉ www.irs.gov, hay gọi số 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676) để yêu cầu gởi đến tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.