Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Vừa Đi Học Vừa Đi Làm, Tiền Học Có Được Trừ Thuế?

26/10/200200:00:00(Xem: 1772)
Bạn có thể khai trừ thuế các loại chi phí đi học có liên quan đến công việc bạn đang làm. Bạn khai các chi phí đã trả trong năm thuế như là một mục chi tiêu được liệt kê để trừ thuế trên mẫu tính toán A, mẫu đơn 1040 (Schedule A, Form 1040). Để được trừ thuế, các chi phí cho việc đi học này nhằm:
§ Cập nhật hay nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho công việc bạn đang làm; hoặc
§ Phục vụ lợi ích công việc và được chủ cơ quan hay chủ nhân bạn yêu cầu, hoặc do Luật pháp hay các quy định khác đòi hỏi, để duy trì mức lương, chức vụ hay công việc hiện thời của bạn.
Các chi phí đi học của bạn sẽ không được trừ thuế nếu việc đi học là do yêu cầu bạn phải đạt trình độ tối thiểu cho công việc bạn đang làm, hoặc việc đi học này là một phần của chương trình học giúp bạn có đủ điều kiện phát huy một công việc hay ngành nghề kinh doanh mới.
Mặc dù việc đi học phải liên quan đến công việc hiện tại của bạn, các chi phí phát sinh do đi học có thể xảy ra trong thời gian bạn đang nghỉ phép hoặc tạm thời vắng mặt tại nơi làm việc vẫn có thể được trừ thuế. Tuy nhiên, sau thời gian tạm vắng này bạn phải quay trở lại nơi làm việc và tiếp tục cùng một công việc. Thông thường, vắng mặt tại nơi làm việc trong vòng 1 năm được xem như vắng tạm thời.
Các chi phí cho việc đi học bao gồm các khoản chi phí cho học phí (tiền trường/tuition), tiền sách, lệ phí phòng thí nghiệm, phòng máy tính và các chi phí tương đương khác. Bạn cũng có thể kể các tốn kém cho việc làm bài nghiên cứu và chi phí cho đánh máy nếu tiến giấy bút là một phần của chương trình học. Ví dụ, trong đặc biệt hoặc sử dụng loại màu/bút vẽ đặc biệt, bạn có thể tính các chi phí đặc biệt này vì đó là một phần công việc được yêu cầu trong quá trình học tập.
Các chi phí cho việc đi lại để dự các sinh hoạt đặc biệt cho việc học cũng có thể được khai để trừ thuế. Chẳng hạn, để lấy mẫu loại côn trùng sinh sống ở vùng rừng mưa nhiệt đới làm đề tài nghiên cứu thực tế của bạn, bạn phải đi thu thập mẫu côn trùng và chịu phí tổn di chuyển. Loại phí di chuyển này cũng có thể được khai để trừ thuế. Nếu bạn khai trừ thuế cho các chi phí liên quan đến việc học này trên tờ khai thuế của mình, bạn không thể nhận các loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho giáo dục khác. Cùng một loại chi phí, không thể khai hai loại miễn trừ thuế.

Nếu bạn là người đang đi làm, thường bạn sẽ phải điền đầy đủ mẫu đơn 2106 hay mẫu đơn 2106EZ (Form 2106 or Form 2106EZ). Chi phí cho việc đi học được liệt kê để trừ thuế như loại chi phí linh tinh (miscellaneous itemized deductions) trên mẫu tính toán A, mẫu đơn 1040 (Schedule A, Form 1040). Các món chi phí liệt kê được tính theo tỉ lệ 2% của tổng thu nhập sau khi điều chỉnh.
Đối với những người làm nghề tự do (self-employed), các chi phí cho việc đi học sẽ được khai trên mẫu tính toán C, mẫu đơn 1040 (Schedule C, Form 1040), hoặc trên mẫu tính toán đơn giản C-EZ (Schedule C-EZ, Form 1040, hoặc mẫu tính toán F, mẫu đơn 1040 (Schedule F, Form 1040).
Các tiện ích dành cho giáo dục do cơ quan chủ quản của bạn cung cấp qua chương trình hỗ trợ giáo dục chính thức có thể lên đến $5,250 đô-la; bạn có thể không phải khai loại tiện ích này trong thu nhập của bạn. Chi phí cho các khóa học không nhất thiết phải có liên quan đến công việc bạn đang làm, nhưng các khoá học này thường cũng không phải là các khóa học về thể dục thể thao, trò chơi hay các thú tiêu khiển khác. Các khóa học bắt đầu sau ngày 31 tháng 12 hằng năm có thể là các khóa học về chương trình cao học hoặc để lấy bằng chuyên môn.
Chủ cơ quan của bạn có thể tường trình các chi phí hỗ trợ cho việc đi học của bạn trên bảng lương của bạn, ô 14 dưới tiêu đề "other". Tiền thanh toán lại cho các chi phí đi học bạn đã đóng là tiền phải đóng thuế sẽ được chủ cơ quan hay chủ nhân của bạn tường trình như là một loại thu nhập của bạn trên ô 1, bản lương (Box 1, Form W-2).
Để biết thêm các chi tiết về các loại chi phí cho giáo dục, xin tham khảo thêm ấn bản 508 - Các Lợi Ích Của Thuế Đối Với Giáo Dục Có Liên Quan Đến Việc Làm (Publication 508 - Tax Benefits for Work-related Education). Các loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho giáo dục được giới thiệu trên ấn bản 970 - Các Lợi Ích Của Thuế Dành Cho Giáo Dục Bậc Đại Học và Cao Học (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education. Các thông tin về các loại các hoạt động khác có liên quan đến việc đi học cũng đồng thời được tìm thấy trên ấn bản 970 (Publication 970).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.