Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Vừa Đi Học Vừa Đi Làm, Tiền Học Có Được Trừ Thuế?

26/10/200200:00:00(Xem: 2048)
Bạn có thể khai trừ thuế các loại chi phí đi học có liên quan đến công việc bạn đang làm. Bạn khai các chi phí đã trả trong năm thuế như là một mục chi tiêu được liệt kê để trừ thuế trên mẫu tính toán A, mẫu đơn 1040 (Schedule A, Form 1040). Để được trừ thuế, các chi phí cho việc đi học này nhằm:
§ Cập nhật hay nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho công việc bạn đang làm; hoặc
§ Phục vụ lợi ích công việc và được chủ cơ quan hay chủ nhân bạn yêu cầu, hoặc do Luật pháp hay các quy định khác đòi hỏi, để duy trì mức lương, chức vụ hay công việc hiện thời của bạn.
Các chi phí đi học của bạn sẽ không được trừ thuế nếu việc đi học là do yêu cầu bạn phải đạt trình độ tối thiểu cho công việc bạn đang làm, hoặc việc đi học này là một phần của chương trình học giúp bạn có đủ điều kiện phát huy một công việc hay ngành nghề kinh doanh mới.
Mặc dù việc đi học phải liên quan đến công việc hiện tại của bạn, các chi phí phát sinh do đi học có thể xảy ra trong thời gian bạn đang nghỉ phép hoặc tạm thời vắng mặt tại nơi làm việc vẫn có thể được trừ thuế. Tuy nhiên, sau thời gian tạm vắng này bạn phải quay trở lại nơi làm việc và tiếp tục cùng một công việc. Thông thường, vắng mặt tại nơi làm việc trong vòng 1 năm được xem như vắng tạm thời.
Các chi phí cho việc đi học bao gồm các khoản chi phí cho học phí (tiền trường/tuition), tiền sách, lệ phí phòng thí nghiệm, phòng máy tính và các chi phí tương đương khác. Bạn cũng có thể kể các tốn kém cho việc làm bài nghiên cứu và chi phí cho đánh máy nếu tiến giấy bút là một phần của chương trình học. Ví dụ, trong đặc biệt hoặc sử dụng loại màu/bút vẽ đặc biệt, bạn có thể tính các chi phí đặc biệt này vì đó là một phần công việc được yêu cầu trong quá trình học tập.
Các chi phí cho việc đi lại để dự các sinh hoạt đặc biệt cho việc học cũng có thể được khai để trừ thuế. Chẳng hạn, để lấy mẫu loại côn trùng sinh sống ở vùng rừng mưa nhiệt đới làm đề tài nghiên cứu thực tế của bạn, bạn phải đi thu thập mẫu côn trùng và chịu phí tổn di chuyển. Loại phí di chuyển này cũng có thể được khai để trừ thuế. Nếu bạn khai trừ thuế cho các chi phí liên quan đến việc học này trên tờ khai thuế của mình, bạn không thể nhận các loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho giáo dục khác. Cùng một loại chi phí, không thể khai hai loại miễn trừ thuế.

Nếu bạn là người đang đi làm, thường bạn sẽ phải điền đầy đủ mẫu đơn 2106 hay mẫu đơn 2106EZ (Form 2106 or Form 2106EZ). Chi phí cho việc đi học được liệt kê để trừ thuế như loại chi phí linh tinh (miscellaneous itemized deductions) trên mẫu tính toán A, mẫu đơn 1040 (Schedule A, Form 1040). Các món chi phí liệt kê được tính theo tỉ lệ 2% của tổng thu nhập sau khi điều chỉnh.
Đối với những người làm nghề tự do (self-employed), các chi phí cho việc đi học sẽ được khai trên mẫu tính toán C, mẫu đơn 1040 (Schedule C, Form 1040), hoặc trên mẫu tính toán đơn giản C-EZ (Schedule C-EZ, Form 1040, hoặc mẫu tính toán F, mẫu đơn 1040 (Schedule F, Form 1040).
Các tiện ích dành cho giáo dục do cơ quan chủ quản của bạn cung cấp qua chương trình hỗ trợ giáo dục chính thức có thể lên đến $5,250 đô-la; bạn có thể không phải khai loại tiện ích này trong thu nhập của bạn. Chi phí cho các khóa học không nhất thiết phải có liên quan đến công việc bạn đang làm, nhưng các khoá học này thường cũng không phải là các khóa học về thể dục thể thao, trò chơi hay các thú tiêu khiển khác. Các khóa học bắt đầu sau ngày 31 tháng 12 hằng năm có thể là các khóa học về chương trình cao học hoặc để lấy bằng chuyên môn.
Chủ cơ quan của bạn có thể tường trình các chi phí hỗ trợ cho việc đi học của bạn trên bảng lương của bạn, ô 14 dưới tiêu đề "other". Tiền thanh toán lại cho các chi phí đi học bạn đã đóng là tiền phải đóng thuế sẽ được chủ cơ quan hay chủ nhân của bạn tường trình như là một loại thu nhập của bạn trên ô 1, bản lương (Box 1, Form W-2).
Để biết thêm các chi tiết về các loại chi phí cho giáo dục, xin tham khảo thêm ấn bản 508 - Các Lợi Ích Của Thuế Đối Với Giáo Dục Có Liên Quan Đến Việc Làm (Publication 508 - Tax Benefits for Work-related Education). Các loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho giáo dục được giới thiệu trên ấn bản 970 - Các Lợi Ích Của Thuế Dành Cho Giáo Dục Bậc Đại Học và Cao Học (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education. Các thông tin về các loại các hoạt động khác có liên quan đến việc đi học cũng đồng thời được tìm thấy trên ấn bản 970 (Publication 970).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.