Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Chìa Khóa Giúp Bạn Mở Cánh Cửa Hạnh Phúc

30/10/200500:00:00(Xem: 1029)
Có người nói có tiền nhiều mới có hạnh phúc, người khác lại nói là tiền tài không làm nên hạnh phúc. Có người cho rằng người đẹp thật là hạnh phúc, nhưng có người lại nghĩ rằng câu "hồng nhan bạc phận" rất đúng.
Vậy để có được hạnh phúc, chúng ta cần gì và không cần gì" Sau nhiều năm nghiên cứu cuộc sống của những người hạnh phúc và không hạnh phúc, các chuyên gia kể ra 10 yếu tố liên hệ đến hạnh phúc cùng với mức độ liên hệ như thế nào của mỗi yếu tố, mời các bạn tham khảo.

1 - TIỀN BẠC
Tiền bạc có thể tạo nên một phần hạnh phúc. Thật khó mà có thể cảm thấy hạnh phúc khi không có cơm ăn, nhà ở, áo mặc. Tuy nhiên, khi bạn đã có đủ tiền để tạo cho mình một chỗ ở, để mua quần áo và thực phẩm, thì những đồng tiền có thêm không quan trọng lắm trong việc tạo nên hạnh phúc.
Chìa khóa: để có được hạnh phúc, chỉ cần có ĐỦ TIỀN, không cần có NHIỀU TIỀN

2 - SỰ HAM MUỐN
Tham vọng hay là sự ham muốn tỷ lệ nghịch với hạnh phúc: những người càng ham muốn nhiều hơn cái mà mình đang có càng cảm thấy ít hạnh phúc, nghĩa là khoảng cách giữa những gì đang có và những gì mong muốn được có càng nhiều thì mức độ hạnh phúc càng ít. Những người an phận, bằng lòng với cái mình đang có hay là chỉ mong muốn những thứ vừa phải, trong tầm tay với là những người có nhiều hạnh phúc.
Điều này phần nào giải thích được lý do vì sao đôi khi những người giàu có lại không hạnh phúc bằng những người chỉ vừa đủ ăn đủ mặc. "Lớn thuyền lớn sóng", những người càng có nhiều lại càng ham muốn nhiều hơn, càng không bằng lòng với những gì mình đang có, và càng đẩy hạnh phúc đi xa.
Chìa khóa: những người bằng lòng với những gì mình đang có, không "đứng núi này trông núi nọ" là những người hạnh phúc.

3 - TRÍ THÔNG MINH
Trí thông minh về học vấn tự nó không có liên hệ gì đến hạnh phúc, mặc dù nhờ vào trí thông minh, có thể tạo nên hạnh phúc, như là có nghề nghiệp vững chắc, có thu nhập cao .. .
"Social intelligence", nghĩa là khôn khéo trong cách sống, trong các mối quan hệ xã hội mới là chìa khóa thật sự có thể đưa đến hạnh phúc.
Chìa khóa: những người BIẾT SỐNG là những người hạnh phúc.

4 - DI TRUYỀN
Yếu tố di truyền chiếm phần lớn - từ 44% đến 55% - trong việc tạo nên một con người hạnh phúc hay không hạnh phúc.
Những người bẩm sinh là người hướng ngoại (extrovert) thường cảm thấy hạnh phúc hơn là những người hướng nội (introvert).
Chìa khóa: tuy là yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc, nhưng vẫn có thể thay đổi được, ví dụ như những người "sống nội tâm" có thể sống theo lối sống cởi mở của những người hướng ngoại để được vui vẻ, yêu đời hơn.

5 - SẮC ĐẸP
Những người đẹp thường cảm thấy hạnh phúc hơn những người khác.


Tuy nhiên, bạn không cần phải đẹp như hoa hậu hay ca sĩ để có được hạnh phúc, chỉ cần bạn tự nghĩ rằng mình "coi được" (good - looking) cũng đã đủ cho bạn cảm thấy hạnh phúc.
Chìa khóa: hãy tự tin vào sắc diện của mình, hạnh phúc sẽ đến với bạn.

6 - TÌNH THÂN
Những người sống trong những vùng dân cư, những xóm nghèo - tuy phải sống trong cảnh nghèo khó chật vật - vẫn cảm thấy hạnh phúc, vì họ có "tình làng nghĩa xóm" tương thân tương trợ lẫn nhau.
Chìa khóa: Tình thân (bạn bè, họ hàng, láng giềng...) góp phần đáng kể vào mức độ hạnh phúc.

7 - HÔN NHÂN
Một cuộc hôn nhân tốt đẹp làm cho con người hạnh phúc hơn là cuộc sống lẻ loi.
Những người đã lập gia đình sống hạnh phúc hơn những người độc thân - và những người vui vẻ, hạnh phúc có khuynh hướng thích lập gia đình.
Khi đã lập gia đình, đừng coi thường tờ hôn thú. Những đôi cưới nhau có hôn thú cảm thấy hạnh phúc hơn những đôi chỉ sống chung với nhau (cohabit). Tờ giấy vô tri vô giác này đem lại cho những người phối ngẫu cảm giác an toàn, và khi được sống trong cảm giác an toàn, con người cảm thấy hạnh phúc hơn.
Chìa khóa: Mọi người đều có thể làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc hơn bằng cách lập gia đình, và giữ cho hôn nhân bền vững, tốt đẹp.

8 - TÔN GIÁO
Tin vào một thế giới vĩnh hằng sau khi chết làm cho con người cảm thấy đời sống của mình có ý nghĩa hơn, giảm đi cảm giác trơ trọi trong cuộc đời. Nhà thờ, chùa …cũng là nơi đem mọi người lại gần nhau hơn, cùng sinh hoạt với nhau, nâng đỡ nhau.
Chìa khóa: Tôn giáo có thể xoa dịu những nỗi đau buồn, bất hạnh, làm cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

9 - CÔNG VIỆC TỪ THIỆN
Chìa khóa: Việc thiện có ảnh hưởng tỷ lệ thuận với hạnh phúc. Khi làm được một việc thiện, con người cảm thấy mình tốt đẹp hơn, từ đó họ cảm thấy mình hạnh phúc hơn.

10 - TUỔI TÁC
Những người cao tuổi thường dễ cảm thấy hạnh phúc hơn, và khó bị nỗi đau khổ xâm chiếm hơn những người trẻ tuổi. Ở vào tuổi 50, một cuộc chia tay với người phối ngẫu sẽ ít đau buồn hơn nhiều so với một cuộc chia tay ở tuổi 20. Vì những người cao niên đã từng trải nhiều, đã biết được cuộc sống khó khăn ra sao, nên họ có thể chấp nhận khó khăn. Cũng vì biết rằng thời gian tồn tại của mình còn ít hơn những người trẻ tuổi, những người cao niên thường chỉ chú ý vào những điều làm cho họ hạnh phúc, bỏ qua những chuyện không vui.
Chìa khóa: Cao tuổi không tệ chút nào cả, ngược lại tuổi cao làm cho con người biết cách nắm bắt hạnh phúc. Hãy học theo cách sống của những người cao niên, từng trải.
Trên đây là 10 chìa khóa mở cửa hạnh phúc, mỗi chiếc chìa khóa mở cửa hạnh phúc theo cách riêng biệt, xin tặng cho các bạn, và xin chúc các bạn hạnh phúc, hạnh phúc, hạnh phúc.
Nguyễn Minh Hà
(Nguồn: Tạp chí "Reader's Digest")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.