Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thơ Nhạc "động Hoa Vàng"

13/11/200500:00:00(Xem: 1432)
wk_11132005_1

Tổ chức tại French Deli Courtyard
12105 Brookhurst Street
Garden Grove, CA 92840
Ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, 18&19 tháng 11 năm 2005
Từ 7:30pm đến 10:30pm
Tiếp nối sau những thành công của các đêm nhạc "Hà Nội Xưa", nhóm nghệ sĩ trẻ Lê Sỹ Dự, Đại Dương, Vương Hương, Luân Vũ…lại chuẩn bị gửi đến chúng ta hai đêm thơ nhạc với một chủ đề mang đậm sắc thái mùa thu "Động Hoa Vàng".
Với sự góp mặt của các nhạc sĩ, ca sĩ quen thuộc của nhóm The Friends, đêm thơ nhạc "Động Hoa Vàng" sẽ trình bày các ca khúc phổ thơ của các thi sĩ nổi tiếng như Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Hoàng Cầm, Nguyên Sa, Đinh Hùng, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Trần Dạ Từ, Du Tử Lê, Nguyễn Tất Nhiên, Thanh Tâm Tuyền,…
Weekend Việt Báo trích nguyên văn bài viết của Đại Dương giới thiệu về đêm nhạc "Động Hoa Vàng" và đặc biệt giới thiệu về giọng hát Xuân Quang. Chắc chắn chúng ta sẽ tìm được một nét cuốn hút dễ thương nào đó trước khi thưởng thức "Động Hoa Vàng" vào hai ngày cuối tuần sắp tới…

Xuân Quang: Hồn Nhiên Trong Dòng Nhạc Thính Phòng
Có rất nhiều vị thính giả chỉ luôn tìm đến những giọng ca mới, không hoặc chưa nổi tiếng để thưởng thức trong đời sống âm nhạc của chính họ. Đơn giản là vì họ tìm được sự gần gũi và đồng điệu nhanh chóng hơn với những giọng hát đang soải mình vươn lên như thế. Thậm chí, một số trong nhiều vị thính giả này lại là những nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp, có trình độ thẩm âm chuyên nghiệp. Hàng tuần, hàng tháng, khi rỗi, vẫn tìm đến những giọng ca đẹp mà chưa một lần được gọi là "chuyên nghiêp." Giọng ca Xuân Quang là giọng ca được yêu thương thật nhiều trong thời gian qua bởi những vị thính giả như thế!
Nhân dịp Xuân Quang xuất hiện với trách nhiệm hệ trọng rằng sẽ trình bày bài hát chủ đề của đêm thơ nhạc và hội hoạ do nhóm The Friends tổ chức, đôi dòng trải bày về giọng hát này xem ra là cần thiết để ít nhiều gì, mong Xuân Quang sẽ được lưu ý nhiều hơn. Hai đêm nhạc ngày 18 và 19 tháng 11 lúc 7:30 p.m. tại French Deli Courtyard với chủ đề "Động Hoa Vàng" do vĩ cầm thủ Luân Vũ hợp tác cùng các nhạc sĩ Lê Sỹ Dự, Vương Hương (Piano), Nguyễn Thị Hậu (Cello), Ngô Bảo Quốc (Guitar) cùng những giọng hát thính phòng trẻ của Bích Vân, Phạm Hà, Hồng Nhân, Hồ Kim Hiếu. Trong chương trình, được biết Xuân Quang sẽ trình bày đặc biệt bốn nhạc phẩm bất hủ: Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng, Quán Thế Âm (Phạm Thiên Thư - Phạm Duy), Đôi Mắt Người Sơn Tây (Quang Dũng - Phạm Đình Chương) và bài Tình Sầu (Thơ Du Tử Lê - Xuân Quang phổ nhạc). Xuân Quang mê nhạc từ những ngày còn rất bé vì được sinh ra trong chiếc nôi của một gia đình có nhiều người đam mê âm nhạc. Âm nhạc như một phần quan trọng của đời sống tâm hồn của gia đình Xuân Quang. Bố là một nghệ sĩ violin giỏi; anh trai đầu cũng chơi violin cho các nhóm nhạc, ban nhạc tại Khánh Hoà, Nha Trang và người chị kế tên Mỹ Ý đã có những ngày tháng dày công hấp thụ môn Clarinet tại nhạc viện Huế. Những bài hát cổ điển tây phương đã ru Xuân Quang vào những giấc ngủ say nồng chỉ vì gia đình đã rất thiết tha với dòng nhạc này. Len lỏi vào trong ấy là những bài nhạc tiền chiến thay cho lời mẹ ru của những giọng ca nổi tiếng lúc bấy giờ. Xuân Quang đã lớn lên với những dòng nhạc như thế!
Khi lên mười lăm, gia đình, người thân và trường lớp phát hiện ra giọng hát của Xuân Quang - rằng tuy còn trẻ nhưng đa mang hơi thở của sự chững chạc, riêng biệt và có thể đi xa. Xuân Quang đã làm ngạc nhiên tập thể lớp Năm của anh cùng thầy giáo trong nhạc phẩm "Đêm Đông" của Nguyễn Văn Thương. Một tài năng vừa ló dạng trước đám đông như thế và tất nhiên là được sự khuyến khích của thầy cô, bè bạn nhiều lắm vì Xuân Quang có tính khá rụt rè lúc còn trẻ. Đến Hoa Kỳ định cư, được sự đồng ý của gia đình và hỗ trợ của chị Mỹ Ý, Xuân Quang quyết định đi thẳng vào lĩnh vực âm nhạc tại Cal State Dominguez Hills University và ra trường Cử Nhân về Music (Recording Engineering). Môi trường học hành chuyên nghiệp này đã thực sự và nghiêm chỉnh chấp cánh cho giấc mơ âm nhạc của Xuân Quang được bay cao hơn, xa hơn.


Xuân Quang tha thiết với những dòng nhạc trong sáng, hồn nhiên không uẩn khúc. Trong sáng, hồn nhiên không có nghĩa là không chuyên chở được nỗi buồn, sự tiếc nuối. Qua giọng hát, Xuân Quang ao ước được làm giảm đi những muộn phiền, lo toan của chính mình và khán thính giả đang thưởng thức. Từ Công Phụng và Đoàn Chuẩn - Từ Linh là những nhạc sĩ có các tình khúc thích hợp với tâm huyết và khả năng chuyển tải của giọng hát Xuân Quang. Vì lẽ thế, anh yêu thích và rất xuất hồn khi trình bày các nhạc phẩm Bây Giờ Tháng Mấy, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, Kiếp Dã Tràng, Như Ngọn Buồn Rơi, Như Chiếc Que Diêm, Trên Tháng Ngày Đã Qua, Gửi Người Em Gái, Lá Thư...của các nhạc sĩ vừa nêu trên. Khá nhiều khán thính giả nhận xét rằng Xuân Quang đã chọn lựa con đường đúng. Xuân Quang có khả năng nhất định và một giọng hát nhất định để người thưởng ngoạn thấy mới mẻ những bài hát đã được trình bày bởi nhiều giọng ca đi trước.
Và đó là thái độ của Xuân Quang trên bước đường trình bày những nhạc phẩm. Xuân Quang muốn đem một hơi thở mới lạ, vừa đủ, vừa tròn trịa trong giọng hát vừa mạnh cả kỹ thuật lẫn phần hồn của mình. Xuân Quang biết dung hoà từ những phút kịch tính đến những chỗ dễ rơi vào nhàm chán, ê chề của từng bài hát, tạo ra một sự cân bằng trong cách xử lý: trầm - bổng dường như không có khoảng cách. Xuân Quang có khả năng nhẹ nhàng hoá đi những điều làm khán thính giả giựt mình. Người nghe, dù ở bất cứ tâm trạng nào, đều cảm thấy nhẹ nhàng, hài lòng khi nghe Xuân Quang cất tiếng hát. Xuân Quang quý mến từ lâu giọng Sỹ Phú và sau này sang Mỹ, giọng hát Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Khánh Hà là những giọng hát Xuân Quang hay lắng nghe và cảm thấy gần gũi trong những lúc cần đến âm nhạc Việt Nam. Lang chạ với nhiều bạn bè trong giới văn nghệ tại Nam California và được báo trước những thử thách, chông gai của "thế giới" này, Xuân Quang vẫn mỉm cười và ung dung đi theo con đường mình đang chọn con đường với niềm tin mạnh mẽ rằng sẽ mang lại sự hồn nhiên, trong sáng đến với mọi người. Và đó chính là định nghĩa về hạnh phúc hiện tại của Xuân Quang.
Đến với nhóm The Friends vì thời gian gần đây, Xuân Quang được cơ hội tiếp xúc với hai người nhạc sĩ rât có tài: Luân Vũ và Lê Sỹ Dự. Hai người anh, người bạn này đã và đang sẻ chia trong biển hồ âm nhạc đầy thú vị này. Họ là những người công bình và thắng thắn khi lao động chân thành với âm nhạc. Bên cạnh gia đình và những người đi trước, Luân Vũ và Lê Sỹ Dự đang là nguồn động viên, khen chê Xuân Quang ở từng bước một, hầu mong có một cú nhảy vọt mạnh mẽ, đưa Xuân Quang cùng nhóm The Friends đến vị trí nhất định, vững mạnh trong lòng người yêu nhạc thính phòng. Khác với cái công thức thường gặp của những ca sĩ trẻ muốn thăng tiến nhanh trong âm nhạc; Xuân Quang chọn con đường chậm hơn, chắc hơn dù rằng cũng mong ước được vào các trung tâm lớn để sinh hoạt; nhưng Xuân Quang biết xem những gì mình đang có là hạnh phúc và cố gắng ở ngay những bước chân hiện tại.
Xuân Quang đang nóng lòng chờ đợi đến hai đêm thơ nhạc "Động Hoa Vàng" để được trình diễn những bài hát tâm huyết; tập luyện kỹ lưỡng. Tất cả vẫn còn đang ở phía trước: Một giọng ca thính phòng nhiều khả năng, trong sáng và hồn nhiên; một ngã rẽ xa hơn cho sự nghiệp sáng tác để Xuân Quang có thể tự trình bày những nhạc phẩm mình viết; một phong hiệu "chuyên nghiệp" cho những đầu tư thời gian, tài năng và chất xám mà mười mấy năm nay Xuân Quang và gia đình đã ấp ủ.
Và hãy để giọng hát trong sáng ấy chuyển tải những trong sáng, hồn nhiên nhất trên nẻo đường âm nhạc đầy chông gai và thử thách này.
Người phán xét rộng lượng và xứng đáng nhất vẫn là quý khán thính giả.
Chợt chút Đoàn Chuẩn Từ Linh ở hôm "Phố Thu" Xuân Quang hát lại vọng về:
"Nhớ tới mùa thu năm nào mình anh lênh đênh rừng cùng sông
Chiếc lá thu dần vàng theo
Nhớ tới ngày nào cùng bước đến cầu ngồi xõa tóc thề
Còn đâu ân ái chăng người xưa""
Dường như người nghe vẫn cảm nhận được tiếng nức nở, buồn se. Nhưng sao đôi mắt Xuân Quang vẫn bình thản, khuôn mặt đầy vẻ hồn nhiên, trong sáng "!

Đại Dương
Tháng Mười Một, Quận Cam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.