Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thơ Nhạc "động Hoa Vàng"

13/11/200500:00:00(Xem: 1651)
wk_11132005_1

Tổ chức tại French Deli Courtyard
12105 Brookhurst Street
Garden Grove, CA 92840
Ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, 18&19 tháng 11 năm 2005
Từ 7:30pm đến 10:30pm
Tiếp nối sau những thành công của các đêm nhạc "Hà Nội Xưa", nhóm nghệ sĩ trẻ Lê Sỹ Dự, Đại Dương, Vương Hương, Luân Vũ…lại chuẩn bị gửi đến chúng ta hai đêm thơ nhạc với một chủ đề mang đậm sắc thái mùa thu "Động Hoa Vàng".
Với sự góp mặt của các nhạc sĩ, ca sĩ quen thuộc của nhóm The Friends, đêm thơ nhạc "Động Hoa Vàng" sẽ trình bày các ca khúc phổ thơ của các thi sĩ nổi tiếng như Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Hoàng Cầm, Nguyên Sa, Đinh Hùng, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Trần Dạ Từ, Du Tử Lê, Nguyễn Tất Nhiên, Thanh Tâm Tuyền,…
Weekend Việt Báo trích nguyên văn bài viết của Đại Dương giới thiệu về đêm nhạc "Động Hoa Vàng" và đặc biệt giới thiệu về giọng hát Xuân Quang. Chắc chắn chúng ta sẽ tìm được một nét cuốn hút dễ thương nào đó trước khi thưởng thức "Động Hoa Vàng" vào hai ngày cuối tuần sắp tới…

Xuân Quang: Hồn Nhiên Trong Dòng Nhạc Thính Phòng
Có rất nhiều vị thính giả chỉ luôn tìm đến những giọng ca mới, không hoặc chưa nổi tiếng để thưởng thức trong đời sống âm nhạc của chính họ. Đơn giản là vì họ tìm được sự gần gũi và đồng điệu nhanh chóng hơn với những giọng hát đang soải mình vươn lên như thế. Thậm chí, một số trong nhiều vị thính giả này lại là những nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp, có trình độ thẩm âm chuyên nghiệp. Hàng tuần, hàng tháng, khi rỗi, vẫn tìm đến những giọng ca đẹp mà chưa một lần được gọi là "chuyên nghiêp." Giọng ca Xuân Quang là giọng ca được yêu thương thật nhiều trong thời gian qua bởi những vị thính giả như thế!
Nhân dịp Xuân Quang xuất hiện với trách nhiệm hệ trọng rằng sẽ trình bày bài hát chủ đề của đêm thơ nhạc và hội hoạ do nhóm The Friends tổ chức, đôi dòng trải bày về giọng hát này xem ra là cần thiết để ít nhiều gì, mong Xuân Quang sẽ được lưu ý nhiều hơn. Hai đêm nhạc ngày 18 và 19 tháng 11 lúc 7:30 p.m. tại French Deli Courtyard với chủ đề "Động Hoa Vàng" do vĩ cầm thủ Luân Vũ hợp tác cùng các nhạc sĩ Lê Sỹ Dự, Vương Hương (Piano), Nguyễn Thị Hậu (Cello), Ngô Bảo Quốc (Guitar) cùng những giọng hát thính phòng trẻ của Bích Vân, Phạm Hà, Hồng Nhân, Hồ Kim Hiếu. Trong chương trình, được biết Xuân Quang sẽ trình bày đặc biệt bốn nhạc phẩm bất hủ: Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng, Quán Thế Âm (Phạm Thiên Thư - Phạm Duy), Đôi Mắt Người Sơn Tây (Quang Dũng - Phạm Đình Chương) và bài Tình Sầu (Thơ Du Tử Lê - Xuân Quang phổ nhạc). Xuân Quang mê nhạc từ những ngày còn rất bé vì được sinh ra trong chiếc nôi của một gia đình có nhiều người đam mê âm nhạc. Âm nhạc như một phần quan trọng của đời sống tâm hồn của gia đình Xuân Quang. Bố là một nghệ sĩ violin giỏi; anh trai đầu cũng chơi violin cho các nhóm nhạc, ban nhạc tại Khánh Hoà, Nha Trang và người chị kế tên Mỹ Ý đã có những ngày tháng dày công hấp thụ môn Clarinet tại nhạc viện Huế. Những bài hát cổ điển tây phương đã ru Xuân Quang vào những giấc ngủ say nồng chỉ vì gia đình đã rất thiết tha với dòng nhạc này. Len lỏi vào trong ấy là những bài nhạc tiền chiến thay cho lời mẹ ru của những giọng ca nổi tiếng lúc bấy giờ. Xuân Quang đã lớn lên với những dòng nhạc như thế!
Khi lên mười lăm, gia đình, người thân và trường lớp phát hiện ra giọng hát của Xuân Quang - rằng tuy còn trẻ nhưng đa mang hơi thở của sự chững chạc, riêng biệt và có thể đi xa. Xuân Quang đã làm ngạc nhiên tập thể lớp Năm của anh cùng thầy giáo trong nhạc phẩm "Đêm Đông" của Nguyễn Văn Thương. Một tài năng vừa ló dạng trước đám đông như thế và tất nhiên là được sự khuyến khích của thầy cô, bè bạn nhiều lắm vì Xuân Quang có tính khá rụt rè lúc còn trẻ. Đến Hoa Kỳ định cư, được sự đồng ý của gia đình và hỗ trợ của chị Mỹ Ý, Xuân Quang quyết định đi thẳng vào lĩnh vực âm nhạc tại Cal State Dominguez Hills University và ra trường Cử Nhân về Music (Recording Engineering). Môi trường học hành chuyên nghiệp này đã thực sự và nghiêm chỉnh chấp cánh cho giấc mơ âm nhạc của Xuân Quang được bay cao hơn, xa hơn.


Xuân Quang tha thiết với những dòng nhạc trong sáng, hồn nhiên không uẩn khúc. Trong sáng, hồn nhiên không có nghĩa là không chuyên chở được nỗi buồn, sự tiếc nuối. Qua giọng hát, Xuân Quang ao ước được làm giảm đi những muộn phiền, lo toan của chính mình và khán thính giả đang thưởng thức. Từ Công Phụng và Đoàn Chuẩn - Từ Linh là những nhạc sĩ có các tình khúc thích hợp với tâm huyết và khả năng chuyển tải của giọng hát Xuân Quang. Vì lẽ thế, anh yêu thích và rất xuất hồn khi trình bày các nhạc phẩm Bây Giờ Tháng Mấy, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, Kiếp Dã Tràng, Như Ngọn Buồn Rơi, Như Chiếc Que Diêm, Trên Tháng Ngày Đã Qua, Gửi Người Em Gái, Lá Thư...của các nhạc sĩ vừa nêu trên. Khá nhiều khán thính giả nhận xét rằng Xuân Quang đã chọn lựa con đường đúng. Xuân Quang có khả năng nhất định và một giọng hát nhất định để người thưởng ngoạn thấy mới mẻ những bài hát đã được trình bày bởi nhiều giọng ca đi trước.
Và đó là thái độ của Xuân Quang trên bước đường trình bày những nhạc phẩm. Xuân Quang muốn đem một hơi thở mới lạ, vừa đủ, vừa tròn trịa trong giọng hát vừa mạnh cả kỹ thuật lẫn phần hồn của mình. Xuân Quang biết dung hoà từ những phút kịch tính đến những chỗ dễ rơi vào nhàm chán, ê chề của từng bài hát, tạo ra một sự cân bằng trong cách xử lý: trầm - bổng dường như không có khoảng cách. Xuân Quang có khả năng nhẹ nhàng hoá đi những điều làm khán thính giả giựt mình. Người nghe, dù ở bất cứ tâm trạng nào, đều cảm thấy nhẹ nhàng, hài lòng khi nghe Xuân Quang cất tiếng hát. Xuân Quang quý mến từ lâu giọng Sỹ Phú và sau này sang Mỹ, giọng hát Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Khánh Hà là những giọng hát Xuân Quang hay lắng nghe và cảm thấy gần gũi trong những lúc cần đến âm nhạc Việt Nam. Lang chạ với nhiều bạn bè trong giới văn nghệ tại Nam California và được báo trước những thử thách, chông gai của "thế giới" này, Xuân Quang vẫn mỉm cười và ung dung đi theo con đường mình đang chọn con đường với niềm tin mạnh mẽ rằng sẽ mang lại sự hồn nhiên, trong sáng đến với mọi người. Và đó chính là định nghĩa về hạnh phúc hiện tại của Xuân Quang.
Đến với nhóm The Friends vì thời gian gần đây, Xuân Quang được cơ hội tiếp xúc với hai người nhạc sĩ rât có tài: Luân Vũ và Lê Sỹ Dự. Hai người anh, người bạn này đã và đang sẻ chia trong biển hồ âm nhạc đầy thú vị này. Họ là những người công bình và thắng thắn khi lao động chân thành với âm nhạc. Bên cạnh gia đình và những người đi trước, Luân Vũ và Lê Sỹ Dự đang là nguồn động viên, khen chê Xuân Quang ở từng bước một, hầu mong có một cú nhảy vọt mạnh mẽ, đưa Xuân Quang cùng nhóm The Friends đến vị trí nhất định, vững mạnh trong lòng người yêu nhạc thính phòng. Khác với cái công thức thường gặp của những ca sĩ trẻ muốn thăng tiến nhanh trong âm nhạc; Xuân Quang chọn con đường chậm hơn, chắc hơn dù rằng cũng mong ước được vào các trung tâm lớn để sinh hoạt; nhưng Xuân Quang biết xem những gì mình đang có là hạnh phúc và cố gắng ở ngay những bước chân hiện tại.
Xuân Quang đang nóng lòng chờ đợi đến hai đêm thơ nhạc "Động Hoa Vàng" để được trình diễn những bài hát tâm huyết; tập luyện kỹ lưỡng. Tất cả vẫn còn đang ở phía trước: Một giọng ca thính phòng nhiều khả năng, trong sáng và hồn nhiên; một ngã rẽ xa hơn cho sự nghiệp sáng tác để Xuân Quang có thể tự trình bày những nhạc phẩm mình viết; một phong hiệu "chuyên nghiệp" cho những đầu tư thời gian, tài năng và chất xám mà mười mấy năm nay Xuân Quang và gia đình đã ấp ủ.
Và hãy để giọng hát trong sáng ấy chuyển tải những trong sáng, hồn nhiên nhất trên nẻo đường âm nhạc đầy chông gai và thử thách này.
Người phán xét rộng lượng và xứng đáng nhất vẫn là quý khán thính giả.
Chợt chút Đoàn Chuẩn Từ Linh ở hôm "Phố Thu" Xuân Quang hát lại vọng về:
"Nhớ tới mùa thu năm nào mình anh lênh đênh rừng cùng sông
Chiếc lá thu dần vàng theo
Nhớ tới ngày nào cùng bước đến cầu ngồi xõa tóc thề
Còn đâu ân ái chăng người xưa""
Dường như người nghe vẫn cảm nhận được tiếng nức nở, buồn se. Nhưng sao đôi mắt Xuân Quang vẫn bình thản, khuôn mặt đầy vẻ hồn nhiên, trong sáng "!

Đại Dương
Tháng Mười Một, Quận Cam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.