Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Đạo Diễn Của Nhà Văn Quỳnh Dao Hoàn Châu Các Các

03/10/200300:00:00(Xem: 1902)
wk_10032003_5
Huỳnh Dịch và Cổ Cự Cơ trong một cảnh của Hoàn Châu Các Các phần III

Trong một chiếc kiệu đỏ, cô dâu tinh nghịch thổi bay chiếc khăn cưới che đầu để lộ một gương mặt yêu kiều: môi mọng đỏ, đôi mắt to liến thoắng, gương mặt đầy sức sống và vẻ tinh nghịch. Và như vậy, Triệu Vy-Tiểu Yến Tử đã hớp hồn bao nhiêu khán giả trong phần đầu của Hoàn Châu Các Các. Vậy hãy đi một vòng để giới thiệu toàn bộ "Hoàn Châu Các Các".
Phần I: Bức Tranh Định Mệnh
Phần đầu của câu chuyện chú trọng về tình thâm giao giữa Tiểu Yến Tử và Tử Vy (Lâm Tâm Như đóng). Sau khi mẹ nàng chết, Tử Vy lên kinh thành với chỉ bức tranh do cha nàng là Vua Càn Long họa cho mẹ nàng. Trong hoạn nạn, Tử Vy gặp Tiểu Yến Tử và kết duyên chị em. Trong lúc giúp đở Tử Vy mang bức tranh đến cho vua Càn Long, Tiểu Yến Tử bị Ngũ A Ca (Tô Hữu Bằng) bắn trọng thương. Vì là đứa trẻ mồ côi, Tiểu Yến Tử bị hiểu lầm là đứa con dân gian cuœa Càn Long. Thế là Tiểu Yến Tưœ cứ nhận đại là con vua và được ân chuẩn làm Hoàn Châu Các Các. Cô gái dân gian Tiểu Yến Tử sau đó đại náo cung đình và cùng với Tưœ Vy bị hoàng hậu độc ác "đì" tơi taœ. Phim được phát hành vào năm 1999 dài 13 tập.
Phần II: Phong Vân Tái Khởi
Phần II là câu chuyện tình yêu giữa Tiểu Yến Tử-Ngũ A Ca, Tử Vy-Nhĩ Khang. Trong phần này có sự xuất hiện của bà Hoàng Thái Hậu-Lão Phật Gia vừa bảo thủ vừa khó tánh. Vì không được chấp thuận hôn nhân, cả bốn người cao bay xa chạy. Vua Càn Long cho quân theo đuổi va,ø sau lưng hoàng đế, bà hoàng hậu ác độc đem quân đuổi giết. Không những họ bị lâm nạn, Tử Vy lại còn bị mù và đem bán vào lầu xanh. Nhưng rốt cuộc cũng được trùng phùng. Phim được phát hành vào năm 2001 dài 40 tập.
Phần III: Thiên Thượng Nhân Gian
Như chuœ đề ám chỉ, phần cuối nói về cuộc phiêu lưu của "Càn Long hạ Giang Nam." Dĩ nhiên phần vui không thể thiếu Tiểu Yến Tử tháp tùng theo Càn Long. Nhưng phần chánh cũng vẫn là về thâm tình giữa hai đôi uyên ương treœ. Tuy đã thành vợ chồng nhưng tình yêu của Tiểu Yến Tử và Tử Vy vẫn bị đe dọa. Vì Tiểu Yến Tưœ không sanh đẻ được, Ngũ A Ca bị áp lực phải cưới thêm thiếp. Mối tình Tử Vy-Nhĩ Khang cũng éo le không kém. Trong cuộc chiến tranh với Miến Điện, Nhĩ Khang bị sa cơ và bắt làm tù binh. Nhĩ Khang lọt vào mắt xanh cuœa công chúa Miến Điện. Vua Miến Điện đã chuốc Nhĩ Khang thuốc phiện để chàng ghiền. Có nhiều tai ương như thế, cuộc tình cuœa họ sẽ ra sao"


"Hoàn Châu III" có thật nhiều thay đổi với thành phần diễn viên. Trước nhất Triệu Vy trơœ thành siêu sao điện aœnh nên đã từ chối đóng phim bộ và cho rằng vai Tiểu Yến Tưœ trong phần III chẳng có gì mới lạ. Sự nghiệp cuœa cô cần những vai đa dạng hơn. Kế đến hai ngôi sao đồng diễn Lâm Tâm Như và Tô Hữu Bằng cũng từ chối vai đóng phần III.
Huỳnh Dịch đaœm nhiệm vai Tiểu Yến Tưœ trong phần III, tuy sắc saœo nhưng cô đã bị hình aœnh Triệu Vy lu mờ. Triệu Vy nhập vai Tiểu Yến Tưœ liến thoắng khi cô chỉ 18 tuổi. Vì vậy, Triệu Vy nhập vai lanh chanh rất hợp. Khi Huỳnh Dịch nhập vai Tiểu Yến Tưœ thìø vai trò "không thấy lớn nổi". Cô ráng làm những động tác giống Triệu Vy nhưng không diễn đạt hay lắm.
Mã Y Lợi đã có lần đi thưœ vai cho bộ phim "Tân Dòng Sông Ly Biệt" nhưng vai này đã được Lâm Tâm Như đã giựt đi vai này. Nay được Quỳnh Dao chọn làm Tưœ Vy, Mã Y Lợi giaœi thích, "Có lẽ cách tôi khóc đã đẹp hơn."
Sau màn diễn thật hay với Triệu Vy trong "Tân Dòng Sông Ly Biệt", Quỳnh Dao chấm điểm cho Cổ Cự Cơ ngay lập tức. Anh diễn vai Thư Hoàn được đón nhận nhiệt liệt. Anh tâm sự, "Tôi đã đóng nhiều phim, nhưng chưa bao giờ tôi được một caœm giác ấm lòng đến như vậy". Nay nhập vai Ngũ A Ca, Cổ Cự Cơ vừa điển trai vừa có phong cách cuœa một hoàng tưœ. Tuy không thể so sánh với Tô Hữu Bằng, nhưng Cổ Cự Cơ được coi như là thành công trong vai Ngũ A Ca.

Về nhân vật Hoàng A Ma-Càn Long trong hai phần đầu, phaœi nói Trương Thiết Lâm dường như sinh ra để đóng vai hoàng đế. Anh có thể đóng vai nghiêm và đồng thời toát ra veœ nhân hậu. Anh có thể lạnh lùng nhưng đúng mực cuœa một ông vua. Nay Địch Long thay thế vai trò nay nhưng lại không giống một ông vua tí nào. Địch Long là diễn viên kiếm hiệp gạo cội cuœa thời 70 nhưng nay sự nghiệp anh đã vào lúc xế chiều. Khi nhận vai này hơi bị lạc lõng và không có uy quyền và tình caœm như Trương Thiết Lâm.
Quỳnh Dao nhà văn kiêm đạo diễn rất yêu chuộng di tích lịch sưœ. Vì vậy bộ phim được quay tại nhiều thắng caœnh nổi tiếng cuœa Trung Quốc như cổ thành Dương Châu, hồ sen với những kỹ thuật điêu khắc cổ xưa. Ngoài ra còn có còn có một bầy voi được chuyển sang từ Thái Lan để làm caœnh cho phần đầu cuœa bộ phim
Mấy tập đầu cuœa bộ phim hơi bị dông dài nhưng càng về sau bộ phim được thoát tục và có phần lôi cuốn. Nhưng khán giaœ phaœi nhớ quên đi Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Trương Thiết Lập, và Tô Hữu Bằng trong hai phần đầu để có thể xem phần III một cách vô tư. Bộ phim dài 42 tập hiện được phát hành rộng rãi tại các tiệm mướn phim Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.