Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Cuối Tuần Với Hướng Đạo Việt Nam

02/05/200300:00:00(Xem: 2428)
wk_05022003_1
wk_05022003_2
wk_05022003_3
wk_05022003_4
Hình 1: Huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại.
Hình 2, 3 và 4: Các em thanh thiếu niên nam nữ trong các bộ đồng phục dễ thương cùng tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi cũng như các sinh hoạt truyền thống văn hóa Việt Nam như mặc quốc phục, hát dân ca…trong những ngày lễ tết.

Nối tiếp loạt bài viết về những sinh hoạt lành mạnh, bổ ích trong những ngày cuối tuần hướng về mục đích rèn luyện thể chất, phát triển tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam hải ngoại, Weekend tuần này giới thiệu về Hướng Đạo, một phong trào của thanh thiếu niên hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới suốt gần một thế kỷ qua.
Vì tính chất rộng lớn của phong trào, Weekend tìm hiểu về nguồn gốc với các anh chị niên trưởng và khám phá ra nhiều điều lý thú trong lịch sử của phong trào Hướng Đạo. Huân tước Robert Baden-Powell tổ chức Trại Hướng Đạo đầu tiên vào năm 1907, lúc bấy giờ trại sinh chỉ vỏn vẹn có 20 người. Năm sau, ông soạn cuốn Chỉ Nam Hướng Đạo và tờ tuần báo Hướng Đạo, đây trở thành những cơ sở quan trọng cho sự phát triển của phong trào sau này. Đến năm 1911, cuộc họp mặt Hướng Đạo tại Windsor Great Park đã có sự tham gia của 26,000 đoàn viên. Vua nước Anh George V nhìn nhận sự lớn mạnh của phong trào qua hiến chương Royal Charter. Từ đó phong trào tiếp tục phát triển trên khắp thế giới, kể cả thời kỳ của 2 cuộc Thế chiến. Ngày nay trên khắp thế giới có khoảng 25 triệu đoàn viên Hướng đạo trong gần 150 quốc gia.
Sở dĩ phong trào có sự phát triển nhanh chóng và lớn mạnh như thế, theo Weekend nghĩ là vì ngay từ ngày đầu thành lập, Hướng đạo đã có một tôn chỉ và phương pháp rất hay, phù hợp với tuổi trẻ. Về ý nghĩa, đây là một phong trào giáo dục cho giới trẻ, đặt căn bản trên sự tự nguyện; đó là một phong trào không có tính cách chính trị, mở ra cho mọi người, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tín ngưỡng…Phong trào Hướng Đạo có mục đích góp phần vào công tác phát triển thanh thiếu niên bằng các giúp họ phát huy toàn vẹn các khả năng về thể lực, trí tuệ, xã hội và tinh thần, trên cương vị cá nhân, cương vị công dân có tinh thần trách nhiệm, và trên cương vị thành viên những cộng đồng địa phương, quốc gia và quốc tế.
Tại Việt nam, tráng Trần văn Khắc thành lập đoàn hướng đạo đầu tiên vào năm 1930, có tên là đoàn Lê Lợi (Lam Sơn). Theo dòng lịch sử cận đại, Hướng Đạo Việt Nam cũng trải qua bao cuộc thăng trầm. Sau ngày 30/4/1975, HĐVN bị nhà cầm quyền đình chỉ hoạt động và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, những đơn vị HĐVN đầu tiên tại hải ngoại được lập nên ngay tại các trại tị nạn. Vượt qua nhiều khó khăn, các tráng sinh đã qui tụ lại vào năm 1983, qui định cơ cấu và tổ chức, và chọn vị chủ tịch đầu tiên cho Hướng Đạo Trung Ương. Vị chủ tịch ngày nay tại hải ngoại chính là tráng Trần văn Khắc, người đã thành lập HĐVN tại Hà Nội 50 năm trước đây.
Trong ký ức của mọi người Việt Nam trước năm 1975 chắc hẳn phải có hình ảnh thật đẹp của những buổi sinh hoạt Hướng Đạo tại công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên, Lăng Ông…qui tụ rất đông các thanh thiếu niên trong những ngày cuối tuần. Không khí sinh hoạt lúc nào cũng sôi động, rộn rã nhưng vẫn mang tính kỷ luật trật tự. Các "Sói con" mê mẩn cùng với các đàn anh, đàn chị thực hiện những bài học rất hữu ích trong cuộc sống như đánh morse, cứu thương, các trò chơi rèn luyện kỹ năng ứng phó sẵn sàng với mọi tình huống nguy cấp…Đáng kể hơn là những buổi dã ngoại với ba lô, lều chõng trên vai, ta có thể tham dự những cuộc leo núi vượt đèo và các trò chơi kèm theo như tìm báu vật, hộp thư… để thỏa mãn máu thích phiêu lưu mạo hiểm mà chắc là lúc nào cũng có sẵn trong tuổi thanh niên. Bên cạnh đó, Weekend cũng không quên những hoạt động xã hội rất tích cực và đáng quý của Hướng Đạo Việt Nam lúc bấy giờ như chăm sóc trẻ mồ côi, cứu trợ đồng bào bão lụt, cứu thương trong chiến tranh, cứu hỏa, làm vệ sinh đường phố…Từ các hoạt động tốt đẹp ấy, đã có biết bao thế hệ nối tiếp trưởng thành để trở nên những người công dân hữu dụng cho xã hội và đất nước.


Sau một khoảng thời gian tạm gián đoạn từ biến cố 1975, Hướng Đạo Việt Nam đã được tái lập hoạt động hải ngoại qua Hội nghị Trưởng HĐVN vào năm 1983 tại Costa Mesa, California. Kể từ đó, các Liên Đoàn Hướng Đạo lần lượt ra đời ở khắp mọi miền từ Bắc xuống Nam của tiểu bang California và các tiểu bang có người Việt sinh sống như Texas, Washington DC, Florida, North Carolina, Virginia, Maryland… Theo thống kê, Weekend đếm được 106 Liên đoàn Hướng Đạo đang hoạt động thường xuyên, trực thuộc Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America) và Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ (Girl Scouts of United States of America). Chủ trương phần lớn các Liên đoàn Hướng Đạo VN tại Hoa Kỳ là hội nhập sinh hoạt Hướng Đạo Hoa Kỳ và tiếp tục giữ gìn bản sắc của dân tộc Việt Nam.
Cụ thể như bên cạnh những sinh hoạt truyền thống trong chương trình Boy Scout của Hướng Đạo Hoa Kỳ, thì HĐVN hải ngoại còn tham gia tích cực vào các sinh hoạt cộng đồng như giúp đỡ người già trong các viện dưỡng lão, phát quà Giáng Sinh cho trẻ em, đi bộ để giúp đỡ thuyền nhân, tham gia phong trào chống ngược đãi trẻ em (Child Abuse)…Và để giúp cho các em học hỏi và giữ gìn được những nét đẹp văn hóa Việt Nam, các Liên Đoàn HĐVN còn cho các em học và hát quốc ca Việt Nam, những bài hát sinh hoạt tập thể của Việt Nam hoặc các trò chơi mang tính giáo dục, nhắc nhở về đạo đức, phong tục Việt Nam…
Weekend rất tiếc là chưa có cơ hội để tiếp xúc hoặc tham dự nhiều vào những buổi sinh hoạt lành mạnh, bổ ích này để giới thiệu chi tiết với bạn đọc từng nơi, từng thời gian hoạt động cũng như những hoạt động nổi bật của từng Liên đoàn. Trước mắt, ở miền Nam California, chúng ta có 32 Liên đoàn có lịch sinh hoạt thường xuyên để các em thanh thiếu niên có thể dễ dàng tham gia. Cụ thể ở thành phố Santa Ana có Liên đoàn Chi Lăng sinh hoạt vào mỗi Chủ Nhật từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa tại Windsor Park, Santa Ana; thành phố Garden Grove có các Liên đoàn Chí Linh, Hoa Lư, Hùng Vương; Liên đoàn Trường Sơn và Lam Sơn sinh hoạt vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tại công viên Mc Fadden, thành phố Westminster. Ở San Diego có các Liên đoàn Vạn Kiếp và Chí Linh chắc là cũng sinh hoạt trong những ngày cuối tuần.
Các hình ảnh kèm theo bài viết này ghi lại một số sinh hoạt vui tươi và ý nghĩa của Liên đoàn Chi Lăng ở thành phố Santa Ana. Các em thanh thiếu niên nam nữ trong các bộ đồng phục dễ thương cùng tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi cũng như các sinh hoạt truyền thống văn hóa Việt Nam như mặc quốc phục, hát dân ca…trong những ngày lễ tết. Liên đoàn Chi Lăng có cả một website để giúp cho chúng ta dễ dàng tìm hiểu và tham gia vào hoạt động Hướng Đạo. Các bạn có thể vào địa chỉ để xem đầy đủ chi tiết rất bổ ích và phong phú.
Đây chỉ mới là những nét khái quát qua về Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại, gần hơn là của miền Nam Cali và các thành phố quen thuộc của vùng Orange County chúng ta. Qua bài viết này, Weekend mong nhận được nhiều thông tin quý báu của các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam để có thêm những thông tin cụ thể hơn cho bạn đọc Weekend.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.