Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Ngày Cuối Tuần Với Hướng Đạo Việt Nam

02/05/200300:00:00(Xem: 2190)
Một Ngày Cuối Tuần Với Hướng Đạo Việt Nam
wk_05022003_1
wk_05022003_2
wk_05022003_3
wk_05022003_4
Hình 1: Huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại.
Hình 2, 3 và 4: Các em thanh thiếu niên nam nữ trong các bộ đồng phục dễ thương cùng tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi cũng như các sinh hoạt truyền thống văn hóa Việt Nam như mặc quốc phục, hát dân ca…trong những ngày lễ tết.

Nối tiếp loạt bài viết về những sinh hoạt lành mạnh, bổ ích trong những ngày cuối tuần hướng về mục đích rèn luyện thể chất, phát triển tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam hải ngoại, Weekend tuần này giới thiệu về Hướng Đạo, một phong trào của thanh thiếu niên hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới suốt gần một thế kỷ qua.
Vì tính chất rộng lớn của phong trào, Weekend tìm hiểu về nguồn gốc với các anh chị niên trưởng và khám phá ra nhiều điều lý thú trong lịch sử của phong trào Hướng Đạo. Huân tước Robert Baden-Powell tổ chức Trại Hướng Đạo đầu tiên vào năm 1907, lúc bấy giờ trại sinh chỉ vỏn vẹn có 20 người. Năm sau, ông soạn cuốn Chỉ Nam Hướng Đạo và tờ tuần báo Hướng Đạo, đây trở thành những cơ sở quan trọng cho sự phát triển của phong trào sau này. Đến năm 1911, cuộc họp mặt Hướng Đạo tại Windsor Great Park đã có sự tham gia của 26,000 đoàn viên. Vua nước Anh George V nhìn nhận sự lớn mạnh của phong trào qua hiến chương Royal Charter. Từ đó phong trào tiếp tục phát triển trên khắp thế giới, kể cả thời kỳ của 2 cuộc Thế chiến. Ngày nay trên khắp thế giới có khoảng 25 triệu đoàn viên Hướng đạo trong gần 150 quốc gia.
Sở dĩ phong trào có sự phát triển nhanh chóng và lớn mạnh như thế, theo Weekend nghĩ là vì ngay từ ngày đầu thành lập, Hướng đạo đã có một tôn chỉ và phương pháp rất hay, phù hợp với tuổi trẻ. Về ý nghĩa, đây là một phong trào giáo dục cho giới trẻ, đặt căn bản trên sự tự nguyện; đó là một phong trào không có tính cách chính trị, mở ra cho mọi người, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tín ngưỡng…Phong trào Hướng Đạo có mục đích góp phần vào công tác phát triển thanh thiếu niên bằng các giúp họ phát huy toàn vẹn các khả năng về thể lực, trí tuệ, xã hội và tinh thần, trên cương vị cá nhân, cương vị công dân có tinh thần trách nhiệm, và trên cương vị thành viên những cộng đồng địa phương, quốc gia và quốc tế.
Tại Việt nam, tráng Trần văn Khắc thành lập đoàn hướng đạo đầu tiên vào năm 1930, có tên là đoàn Lê Lợi (Lam Sơn). Theo dòng lịch sử cận đại, Hướng Đạo Việt Nam cũng trải qua bao cuộc thăng trầm. Sau ngày 30/4/1975, HĐVN bị nhà cầm quyền đình chỉ hoạt động và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, những đơn vị HĐVN đầu tiên tại hải ngoại được lập nên ngay tại các trại tị nạn. Vượt qua nhiều khó khăn, các tráng sinh đã qui tụ lại vào năm 1983, qui định cơ cấu và tổ chức, và chọn vị chủ tịch đầu tiên cho Hướng Đạo Trung Ương. Vị chủ tịch ngày nay tại hải ngoại chính là tráng Trần văn Khắc, người đã thành lập HĐVN tại Hà Nội 50 năm trước đây.
Trong ký ức của mọi người Việt Nam trước năm 1975 chắc hẳn phải có hình ảnh thật đẹp của những buổi sinh hoạt Hướng Đạo tại công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên, Lăng Ông…qui tụ rất đông các thanh thiếu niên trong những ngày cuối tuần. Không khí sinh hoạt lúc nào cũng sôi động, rộn rã nhưng vẫn mang tính kỷ luật trật tự. Các "Sói con" mê mẩn cùng với các đàn anh, đàn chị thực hiện những bài học rất hữu ích trong cuộc sống như đánh morse, cứu thương, các trò chơi rèn luyện kỹ năng ứng phó sẵn sàng với mọi tình huống nguy cấp…Đáng kể hơn là những buổi dã ngoại với ba lô, lều chõng trên vai, ta có thể tham dự những cuộc leo núi vượt đèo và các trò chơi kèm theo như tìm báu vật, hộp thư… để thỏa mãn máu thích phiêu lưu mạo hiểm mà chắc là lúc nào cũng có sẵn trong tuổi thanh niên. Bên cạnh đó, Weekend cũng không quên những hoạt động xã hội rất tích cực và đáng quý của Hướng Đạo Việt Nam lúc bấy giờ như chăm sóc trẻ mồ côi, cứu trợ đồng bào bão lụt, cứu thương trong chiến tranh, cứu hỏa, làm vệ sinh đường phố…Từ các hoạt động tốt đẹp ấy, đã có biết bao thế hệ nối tiếp trưởng thành để trở nên những người công dân hữu dụng cho xã hội và đất nước.
Sau một khoảng thời gian tạm gián đoạn từ biến cố 1975, Hướng Đạo Việt Nam đã được tái lập hoạt động hải ngoại qua Hội nghị Trưởng HĐVN vào năm 1983 tại Costa Mesa, California. Kể từ đó, các Liên Đoàn Hướng Đạo lần lượt ra đời ở khắp mọi miền từ Bắc xuống Nam của tiểu bang California và các tiểu bang có người Việt sinh sống như Texas, Washington DC, Florida, North Carolina, Virginia, Maryland… Theo thống kê, Weekend đếm được 106 Liên đoàn Hướng Đạo đang hoạt động thường xuyên, trực thuộc Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America) và Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ (Girl Scouts of United States of America). Chủ trương phần lớn các Liên đoàn Hướng Đạo VN tại Hoa Kỳ là hội nhập sinh hoạt Hướng Đạo Hoa Kỳ và tiếp tục giữ gìn bản sắc của dân tộc Việt Nam.
Cụ thể như bên cạnh những sinh hoạt truyền thống trong chương trình Boy Scout của Hướng Đạo Hoa Kỳ, thì HĐVN hải ngoại còn tham gia tích cực vào các sinh hoạt cộng đồng như giúp đỡ người già trong các viện dưỡng lão, phát quà Giáng Sinh cho trẻ em, đi bộ để giúp đỡ thuyền nhân, tham gia phong trào chống ngược đãi trẻ em (Child Abuse)…Và để giúp cho các em học hỏi và giữ gìn được những nét đẹp văn hóa Việt Nam, các Liên Đoàn HĐVN còn cho các em học và hát quốc ca Việt Nam, những bài hát sinh hoạt tập thể của Việt Nam hoặc các trò chơi mang tính giáo dục, nhắc nhở về đạo đức, phong tục Việt Nam…
Weekend rất tiếc là chưa có cơ hội để tiếp xúc hoặc tham dự nhiều vào những buổi sinh hoạt lành mạnh, bổ ích này để giới thiệu chi tiết với bạn đọc từng nơi, từng thời gian hoạt động cũng như những hoạt động nổi bật của từng Liên đoàn. Trước mắt, ở miền Nam California, chúng ta có 32 Liên đoàn có lịch sinh hoạt thường xuyên để các em thanh thiếu niên có thể dễ dàng tham gia. Cụ thể ở thành phố Santa Ana có Liên đoàn Chi Lăng sinh hoạt vào mỗi Chủ Nhật từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa tại Windsor Park, Santa Ana; thành phố Garden Grove có các Liên đoàn Chí Linh, Hoa Lư, Hùng Vương; Liên đoàn Trường Sơn và Lam Sơn sinh hoạt vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tại công viên Mc Fadden, thành phố Westminster. Ở San Diego có các Liên đoàn Vạn Kiếp và Chí Linh chắc là cũng sinh hoạt trong những ngày cuối tuần.
Các hình ảnh kèm theo bài viết này ghi lại một số sinh hoạt vui tươi và ý nghĩa của Liên đoàn Chi Lăng ở thành phố Santa Ana. Các em thanh thiếu niên nam nữ trong các bộ đồng phục dễ thương cùng tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi cũng như các sinh hoạt truyền thống văn hóa Việt Nam như mặc quốc phục, hát dân ca…trong những ngày lễ tết. Liên đoàn Chi Lăng có cả một website để giúp cho chúng ta dễ dàng tìm hiểu và tham gia vào hoạt động Hướng Đạo. Các bạn có thể vào địa chỉ để xem đầy đủ chi tiết rất bổ ích và phong phú.
Đây chỉ mới là những nét khái quát qua về Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại, gần hơn là của miền Nam Cali và các thành phố quen thuộc của vùng Orange County chúng ta. Qua bài viết này, Weekend mong nhận được nhiều thông tin quý báu của các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam để có thêm những thông tin cụ thể hơn cho bạn đọc Weekend.

16/06/2019(Xem: 59)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 38)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 42)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 50)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 38)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 34)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 38)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 45)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 41)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 44)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 41)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 40)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
16/06/2019(Xem: 46)
Trước tình trạng kém ồn định trong xuất khẩu cà phê vào tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đang có nhiều dự án nhằm phát triển cây cà phê bền vững, điển hình là lập thí điểm xây dựng hệ thống mã số vùng trồng cà phê, theo báo điện tử Trí Thức Trẻ.
16/06/2019(Xem: 47)
Trong 3 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 531 tấn ghẹ Việt Nam, trị giá hơn 13 triệu USD tức tăng hơn 10 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.
16/06/2019(Xem: 35)
Theo congthuong.vn, từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản xuất khẩu (XK) bị phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Điều này, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn uy tín của nông sản Việt Nam xuất khẩu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.