Hôm nay,  

Toàn Quyền Bremer Kể Lại: Bị Mìn, Súng Bắn Suýt Chết

20/12/200300:00:00(Xem: 4513)
Bom Nổ Trước Bản Doanh 1 Đảng Iraq Thân Mỹ: 8 Bị Thương
BAGHDAD - Nhà qủan trị Hoa Kỳ tại Iraq thoát 1 trận phục kich của loạn quân cùng ngày Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld ghé thăm Baghdad - hôm thứ sáu, phát ngôn viên cho biết quản trị viên Paul Bremer đang ngồi trên 1 xe dân sự bọc thép khi du kich giật mìn và bắn súng nhỏ hôm 6-12 nhắm đoàn xe của ông nhưng không ai bị thương.
Đoàn xe phóng chạy tiếp trên xa lộ ở phía tây Baghdad, gần phi trường - từ đó tới nay, chương trình di chuyển của ông Bremer được bảo mật kỹ hơn.
Hôm thứ sáu, ông đi quan sát tình hình thành phố Basra tại miền nam.
BOM GIỮA BAGHDAD NHẰM VÀO ĐẢNG THÂN MỸ
BAGHDAD - Trước bình minh ngày Thứ 6, bom phá hủy văn phòng của 1 chính đảng quan trọng tại khu tây thủ đô Baghdad - cac nhân chứng nói ít nhất 1 phụ nữ thiệt mạng và 7 người bị thương.
Đảng của hệ phái Shi'ite có tên HĐ Cach Mạng Hồi Giáo Iraq (hợp tac với liên quân) quy trach nhiệm vụ nổ cho dư đảng của Saddam Hussein.
Bạo động chưa giảm sau ngày lãnh tụ Saddam bị bắt, ngay cả quản trị viên Paul Bremer cũng thừa nhận rằng ông thoát 1 vụ phục kich của loạn quân hồi đầu tháng - trong luc kinh lý thị xã Basra ngày Thứ 6, ông Bremer nói với phóng viên rằng "Điều đó là có thật, may thay tôi còn sống đứng trước mặt các bạn".
Ông Mohsin al-Hakim, 1 viên chức của đảng Shi'ite bị chế độ cũ đàn áp, nói "Người của Saddam và khủng bố đứng phiá sau vụ nổ bom hôm thứ sáu". Một số cư dân cho biết văn phòng của đảng Shi'ite là ngôi nhà 1 tầng đã bị san bằng.

Mặt khac, Thủ Tướng Tony Blair và TT Putin đã thỏa thuận giảm nợ trước chiến tranh cho Iraq và các thành viên của Câu Lạc Bộ Paris cũng nhận lời xét giảm nợ khi Iraq có ban lãnh đạo mới. Ngòai ra, có tin Bộ Trưởng QP Nhật dự định cho 1 toán tiền phương đến Iraq trước hoặc sau ngày 26-12 để chuẩn bị cho cuộc điều động 1000 quân tới miền nam Iraq làm nhiệm vụ tái thiết và nhân đạo.
Hôm Thứ 5, TTK Kofi Annan đề nghị họp ngày 15-1 để thảo luận vai trò của LHQ trong tiến trình trình trị tại Iraq. Lúng túng trước việc HĐ Cai Trị Iraq và liên quân không đưa ra những phuc đáp cụ thể, ông Kofi Anan mong muốn ngồi vào họp với cac đại diện của 2 cơ chế ấy - ông nói "Cần có 1 cuộc thảo luận tam phương".
MÌN NỔ: 2 LÍNH MỸ BỊ THƯƠNG
BAGHDAD - Mìn nổ gần 1 xe vận tải quân sự của Hoa Kỳ ở bên ngoài thủ đô Baghdad, gây thương tich 2 chiến binh Hoa Kỳ.
Trước đó, dân địa phương nói là xe chở dầu nổ vào khoảng 7 giờ 50' sáng, gây thiệt mạng 2 quân nhân, màn ảnh truyền hình cho thấy khói đen bốc lên từ chiếc xe bồn gần thị trấn Abu Ghraib, cach Baghdad 20 dặm.
Nhân chứng 19 tuổi tên Jassim Mohammed thấy xác 2 người Iraq trong chiếc xe bị hư hại.
Sáng Thứ 6, tin quân sự Mỹ cho biết Lữ đoàn 3 thuộc sư đoàn Dù 82 tảo thanh 1 xóm trung lưu gần phi trường Baghdad, bắt 5 tình nghi du kich, gồm 1 chuyên viên làm bom mìn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.