Lm Lễ Xin Ins Đừng Trục Xuất Kẻ Bị Tố Đã Giết Bạn Tù

11/06/200100:00:00(Xem: 4910)
SANTA, Calif. (AP) - Nhật báo Orange County Register hôm Chủ Nhật đã đăng bài viết về trường hợp ông Bùi Đình Thi, người có cơ nguy bị trục xuất về VN về cáo buộc tội đã giết bạn tù. Bài viết được hãng tin AP tóm lại. Dưới đây là bản dịch từ tin AP.

Một người tị nạn Việt Nam đang bị liên bang điều tra về các cáo buộc rằng ông đã giết 1 bạn tù trong khi giữ chức trật tự trong 1 trại cải tạo của CSVN.

Bùi Đình Thi, 60 tuổi, ngụ ở Garden Grove, là 1 cựu đại úy lục quân VNCH đã bị giam từ 1975 tới 1981 trong trại tù Thanh Cẩm sau khi Cuộc Chiến VN kết thúc. Một người tị nạn khác, Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ, kể rằng ông Thi đã đá ông tới bất tỉnh. Linh mục cũng viết trong 1 tờ khai gửi các viên chức di trú rằng LM đã thấy Thi giết 1 người.

Sở Di Trú đang điều tra cáo buộc này.

Vài người muốn Thi phải bị trục xuất nếu cáo buộc đó được xét là có cơ sở, nhưng số mệnh Thi chưa thể quyết định được vì Mỹ hiện không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam.

Bùi Đình Thi có 9 người con, đã vào Mỹ năm 1994 và hiện đi phát báo độc lập cho tời Orange County Register. Ông thú nhận là ông có đánh tù, nhưng chối là không hề đánh ai tàn tệ hay sát hại ai. “Những người tôi làm việc với, làm sao tôi nhìn mặt họ nếu tôi đã làm như thế" Họ biết rằng tôi là 1 người tốt.”

Ông kể, bọn quản giáo “giao tôi công việc đó - đã chọn tôi - thế nên tôi làm thôi. Cách tôi làm là giúp mọi người trong trại, và giúp họ về nhà càng sớm càng tốt.”

Ông có tịch thu lương thực mà các tù nhân giấu để đem vào trại, theo lời ông. Thi kể, “Lý do nhiều tù nhân - các anh em trong trại - không hài lòng với tôi hoặc là ghét tôi chỉ vì các màn lục soát. Họ mang lương thực từ các cánh đồng vào, giấu giếm, và tôi thường tịch thu.”

Linh Mục Lễ kể rằng năm 1979 LM và 4 bạn tù đaò lỗ trong tường và trốn trại, nhưng bị bắt sáng hôm sau. Thi đã đá linh mục cho tới khi Ngài ngất xỉu, theo bản khai trên sở Di Trú.

Linh Mục viết, “Thi nắm chân tôi kéo lên bậc thang tới phòng biệt giam. Hắn ném tôi vào phòng và để đó; hắn nghĩ tôi đã chết. Rồi hắn lại đánh Thiếu Tá Đặng Văn Tiếp tới chết. Chính tôi chứng kiến vụ sát nhân rùng rợn này.”

Thi chối là không đánh ai trong ngày đó, mà chỉ nhận đem về những người mà cai tù đã đánh, kể cả linh mục. Thi kể, “Tôi muốn mang Linh Mục trên vai. Nhưng bọn cai tù không cho. Và họ hét tôi, ‘Tại sao vác tên này" Kéo nó về.’ Thế nên tôi kép Linh mục đi.”

Chín ngưới cựu tù khác đã kể với tờ O.C. Register là họ có thấy Thi đánh tù, nhưng chưa thấy hắn giết ai.

Linh mục Lễ đã gặp Bùi Đình Thi một lần hồi năm 1996 và họ đã cùng nhau cầu nguyện. Cùng năm đó, linh mục viết hồi ký về thời gian Ngaì ở trong trại, trong đó có kể tội Thi. Hồi ký được gửi tới các bạn của LM Lễ và được lưu chuyển tới các nhà hoạt động tị nạn qua email.

Năm ngoái, Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, nộp đơn đòi trục xuất Bùi Đình Thi vì cớ phạm tội chống nhân loại. Em gaí của người bị Thi đánh chết cũng muốn trục xuất. Bà Nhâm Đặng, 58 tuổi, cư dân Arlington, Va., nói, “Nó là ác thú, không phải người. Hệt như thời Thế Chiến II, những người đã giết dân Do Thái xin vào Mỹ, bạn sẽ không chấp nhận họ. Tôi nghĩ Bùi đã phạm tội tương tự.”

Vị linh mục, người nói là có chứng kiến Thi giết người, nói là ông đã chiến đấu để tha thứ Thi. LM nói, “Nếu tòa gọi tôi, tôi sẽ nói thật. Nhưng tôi sẽ xin ân xá cho Thi, đặc biệt là gia đình ông ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.