Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lễ Xin Ins Đừng Trục Xuất Kẻ Bị Tố Đã Giết Bạn Tù

11/06/200100:00:00(Xem: 4686)
SANTA, Calif. (AP) - Nhật báo Orange County Register hôm Chủ Nhật đã đăng bài viết về trường hợp ông Bùi Đình Thi, người có cơ nguy bị trục xuất về VN về cáo buộc tội đã giết bạn tù. Bài viết được hãng tin AP tóm lại. Dưới đây là bản dịch từ tin AP.

Một người tị nạn Việt Nam đang bị liên bang điều tra về các cáo buộc rằng ông đã giết 1 bạn tù trong khi giữ chức trật tự trong 1 trại cải tạo của CSVN.

Bùi Đình Thi, 60 tuổi, ngụ ở Garden Grove, là 1 cựu đại úy lục quân VNCH đã bị giam từ 1975 tới 1981 trong trại tù Thanh Cẩm sau khi Cuộc Chiến VN kết thúc. Một người tị nạn khác, Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ, kể rằng ông Thi đã đá ông tới bất tỉnh. Linh mục cũng viết trong 1 tờ khai gửi các viên chức di trú rằng LM đã thấy Thi giết 1 người.

Sở Di Trú đang điều tra cáo buộc này.

Vài người muốn Thi phải bị trục xuất nếu cáo buộc đó được xét là có cơ sở, nhưng số mệnh Thi chưa thể quyết định được vì Mỹ hiện không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam.

Bùi Đình Thi có 9 người con, đã vào Mỹ năm 1994 và hiện đi phát báo độc lập cho tời Orange County Register. Ông thú nhận là ông có đánh tù, nhưng chối là không hề đánh ai tàn tệ hay sát hại ai. “Những người tôi làm việc với, làm sao tôi nhìn mặt họ nếu tôi đã làm như thế" Họ biết rằng tôi là 1 người tốt.”

Ông kể, bọn quản giáo “giao tôi công việc đó - đã chọn tôi - thế nên tôi làm thôi. Cách tôi làm là giúp mọi người trong trại, và giúp họ về nhà càng sớm càng tốt.”

Ông có tịch thu lương thực mà các tù nhân giấu để đem vào trại, theo lời ông. Thi kể, “Lý do nhiều tù nhân - các anh em trong trại - không hài lòng với tôi hoặc là ghét tôi chỉ vì các màn lục soát. Họ mang lương thực từ các cánh đồng vào, giấu giếm, và tôi thường tịch thu.”

Linh Mục Lễ kể rằng năm 1979 LM và 4 bạn tù đaò lỗ trong tường và trốn trại, nhưng bị bắt sáng hôm sau. Thi đã đá linh mục cho tới khi Ngài ngất xỉu, theo bản khai trên sở Di Trú.

Linh Mục viết, “Thi nắm chân tôi kéo lên bậc thang tới phòng biệt giam. Hắn ném tôi vào phòng và để đó; hắn nghĩ tôi đã chết. Rồi hắn lại đánh Thiếu Tá Đặng Văn Tiếp tới chết. Chính tôi chứng kiến vụ sát nhân rùng rợn này.”

Thi chối là không đánh ai trong ngày đó, mà chỉ nhận đem về những người mà cai tù đã đánh, kể cả linh mục. Thi kể, “Tôi muốn mang Linh Mục trên vai. Nhưng bọn cai tù không cho. Và họ hét tôi, ‘Tại sao vác tên này" Kéo nó về.’ Thế nên tôi kép Linh mục đi.”

Chín ngưới cựu tù khác đã kể với tờ O.C. Register là họ có thấy Thi đánh tù, nhưng chưa thấy hắn giết ai.

Linh mục Lễ đã gặp Bùi Đình Thi một lần hồi năm 1996 và họ đã cùng nhau cầu nguyện. Cùng năm đó, linh mục viết hồi ký về thời gian Ngaì ở trong trại, trong đó có kể tội Thi. Hồi ký được gửi tới các bạn của LM Lễ và được lưu chuyển tới các nhà hoạt động tị nạn qua email.

Năm ngoái, Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, nộp đơn đòi trục xuất Bùi Đình Thi vì cớ phạm tội chống nhân loại. Em gaí của người bị Thi đánh chết cũng muốn trục xuất. Bà Nhâm Đặng, 58 tuổi, cư dân Arlington, Va., nói, “Nó là ác thú, không phải người. Hệt như thời Thế Chiến II, những người đã giết dân Do Thái xin vào Mỹ, bạn sẽ không chấp nhận họ. Tôi nghĩ Bùi đã phạm tội tương tự.”

Vị linh mục, người nói là có chứng kiến Thi giết người, nói là ông đã chiến đấu để tha thứ Thi. LM nói, “Nếu tòa gọi tôi, tôi sẽ nói thật. Nhưng tôi sẽ xin ân xá cho Thi, đặc biệt là gia đình ông ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.