Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Mỹ, Việt Họp Về Cuộc Chiến Cờ Vàng

24/09/200300:00:00(Xem: 3993)
PHOTO: Chủ tịch Hiệp Hội Truyền Thông New California Media (NCM) họp với Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco tại San Jose. Ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Ủy Ban Cờ Vàng SF (người thứ 2 từ trái) và bà Sandy Close, chủ tịch NCM (người thứ 5 từ trái).

San Jose (bài Hạnh Dương, ảnh Saigon USA) -- Vào hồi 07:30 giờ chiều đến 09:00 giờ tối thứ Hai 22-9-2003, bà Sandy Close, Chủ Tịch Hiệp Hội Truyền Thông New California Media (NCM) qui tụ lối 700 cơ sở thông tin của các sắc dân thiểu số tại California đã mở cuộc họp đặc biệt với Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco tại văn phòng của bán tuần báo SaigonUSA, số 454 đường Saint John, downtown San Jose.
Chiều thứ Sáu 20-9-03, NCM liên lạc với anh Nguyễn Xuân Nam, chủ trương Việt Communications Group (bao gồm Nhật báo Calitoday tại San Jose, Calitoday online, tuần báo Dân Việt tại Sacramento, tuần báo Việt Cali tại Oakland va Calitoday Radio) để nhờ liên lạc với báo chí và truyền thông Việt Ngữ tại bắc California để mời tham dự San Francisco Media Expo 2003 dành cho báo chí và truyền thông của các sắc dân thiểu số tại California sẽ tổ chức vào ngày 19-11-2003. Qua chương trình dự trù, NCM cho biết sẽ có một buổi thuyết trình đặc biệt do ông Willie Brown là thị trưởng sẽ mãn nhiệm ngày 07-11-03 của San Francisco.
Thị Trưởng gốc da đen Willie Brown là người đã bắt tay với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng để phủ quyết Nghị Quyết Cờ Vàng đã được 11/11 Giám Sát Viên của Hội Đồng Thành Phố và quận hạt San Francisco ký tên. Tiếp theo đó, ông Willie Brown đã tự ý kéo bỏ lá quốc kỳ Hoa Kỳ để kéo cao lá cờ đỏ sao vàng của CSVN lên trước tòa thị chính San Francisco và giúp phái đoàn CSVN tổ chức tiếp tân linh đình tại tòa thị chính nhân buổi tiếp nhận chiếc Boeing 747 đầu tiên do Hoa Kỳ bán thiếu chịu cho Việt Nam. Tất cả 11 thành viên của Hội Đồng Giám Sát San Francisco đã cho rằng thị trưởng Willie Brown có hàng động hạ cờ Mỹ để treo cờ Việt Cộng là sai nguyên tắc ngoại giao và xúc phạm danh dự Hoa Kỳ nên đã tẩy chay buổi tiếp tân của phái đoàn CSVN và thị trưởng Willie Brown tổ chức chiều 18-8-03. Qua ngày kỷ niệm quốc khánh 2-9-03 vừa qua của Việt Cộng, thị trưởng Willie Brown cũng tự ý treo cờ Việt Cộng lên nóc tòa Thị Chính. Khi được các Giám Sát Viên chất vấn lý do tại sao treo cờ Việt Cộng thì thị trưởng Willie Brown nói rằng vì ngày đó là quốc khánh của Việt Nam mà San Francisco có kết nghĩa với Thành phố Sàigòn. Các Giám Sát Viên hỏi tại sao ngày Độc Lập 4-7-03 vừa qua của Hoa Kỳ, Thành phố kết nghĩa Sàigòn đã không treo cờ Mỹ trên tòa nhà làm trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Saì gòn" Lúc đó thị trưởng Willie Brown mới chịu tháo bỏ lá cờ Việt Cộng vào giữa chiều ngày 02-9-03 vừa qua.
Nay bà Sandy Close, Chủ tịch Hiệp Hội Truyền Thông NCM thông báo rằng thị trưởng Willie Brown sẽ là thuyết trình viên chính tại buổi hội thảo của khoảng 2.000 người đại diện của khoảng 700 cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình, quảng cáo của các sắc dân thiểu số ở California sẽ họp vào ngày 19-11-03 tại San Francisco nhân Media Expo 2003.
Chủ nhiệm Calitoday Nguyễn Xuân Nam vội tin cho Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco biết và ông Nguyễn Phú lập tức phản kháng với NCM rằng Willie Brown là kẻ phản bội nguyện vọng của các cử tri thiểu số người Mỹ gốc Việt, thì không lý gì đại hội của Truyền Thông các sắc dân thiểu số lại mời Willie Brown thuyết trình. Ông ta cũng coi như “kẻ phản bội nước Mỹ khi kéo bỏ quốc kỳ Mỹ để chiếm cột cờ duy nhất treo cờ đỏ sao vàng của Việt Cộng tại tiền sảnh tòa thị chính San Francisco.” Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco cho biết sẽ có hành động quyết liệt nếu Willie Brown (lúc đó đã hết làm thị trưởng) có mặt tại SF Media Expo 2003. Một rừng cờ vàng sẽ vào phất cao ngọn cờ khi Willie Brown thuyết trình..


Nghe vậy, tối thứ Sáu 20-9-03, bà Sandy Close đã đến gặp bà Fiona Ma và một vài vị Giám Sát Viên của hội đồng thành phố San Francisco để tham khảo ý kiến. Tại cuộc họp với Ủy Ban Cờ Vàng và một số báo chí bắc Cali tối thứ Hai 22-3-03 ở tòa soạn tuần báo Saigon USA, bà Sandy Close nói rằng, bà Fiona Ma và các Giám Sát Viên của San Francisco khuyên rằng phải xem nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và tiếng nói của Ủy Ban Cờ Vàng SF là quan trọng.
Bà Sandy Close, tháp tùng là ông Andrew Lâm của hãng thông tấn Pacific News Services đã xin gặp Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco và một số báo chí bắc Cali để trình bày vấn đề. Bà Sandy nói rằng, vì Media Expo 2003 của NCM mời ông Willie Brown từ tháng 02/2003 lúc đó chưa xảy ra vụ Nghị Quyết Cờ Vàng ở San Francisco, nên chưa thấy được lập trường của ông Willie Brown. Lý do mời ông vì Media Expo 2003 của truyền thông các sắc dân thiểu số tổ chức tại San Francisco, và ông ấy là thị trưởng nên mời như một phép lịch sự. Nay lời mời đó không thể rút lại được, ngoại trừ ông ấy e ngại mà bỏ cuộc.
Bà Sandy nói rằng, xin Ủy ban Cờ Vàng và cộng đồng người Mỹ gốc Việt cảm thông cho sự khó khăn của bà trong vấn đề tế nhị nầy. Để bù lại, bà Sandy Close đưa ra 3 đề nghị để phía bà có thể bù đắp được, đó là :
1/. Theo bà Sandy thì lâu nay, cộng đồng người Mỹ gốc Việt ít có các tiếp xúc với báo chí truyền thông của Mỹ và các sắc dân khác, thế nên các cuộc tranh đấu hay vận động Nghị Quyết Cờ Vàng đều bị tường thuật lệch lạc. Đặc biệt là tại San Francisco và khu vực Oakland, tờ báo Chronicles có ảnh hưởng lớn mà vừa qua đã tường thuật bất lợi cho Ủy Ban Cờ Vàng SF. Nay bà Sandy Close tình nguyện làm gạch nối bắc nhịp cầu thông cảm đối với các báo Hoa Kỳ và các sắc dân khác để tiếng nói và quyền lợi của người Mỹ gốc Việt được mạnh mẽ hơn. Bà Sandy cho biết rằng chủ nhiệm của tờ Chronicles là Phil Bronstein là bạn thân của bà.
2/. Bà Sandy Close hứa dùng uy tín của bà và tổ chức của Hiệp Hội NCM để tới đây mở các cuộc vận động gây quỹ cho chương trình vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt. Bà Sandy nhìn nhận rằng hiện nay các thành phố, các tiểu bang đang ngày càng nhiều các Nghị quiyết công nhận Cờ Vàng truyền thống của người Mỹ gốc Việt.
3/. Bà Sandy Close cũng cho biết sau khi thị trưởng Willie Brown hết nhiệm kỳ vào ngày 07-11-03 tới đây, sẽ có một nhân vật mà theo bà là chắc chắn sẽ nắm ghế tân Thị Trưởng San Francisco. Bà nói rằng bà sẽ hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong việc vận động tái cứu xét Nghị Quyết Cờ Vàng mà theo bà đó là nguyện vọng đứng đắn của cử tri người Mỹ gốc Việt tại San Francisco.
Có mặt trong buổi họp, ngoài Ông Nguyễn Phú và 3 thành viên khác của Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco, còn có ông Võ Bình của VPAC, Giáo sư Trần Công Thiện của Hội Văn Hóa Việt, ông Nguyễn Xuân Nam chủ nhiệm Calitoday và hệ thống Việt Communications, Luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiện SaigonUSA kiêm phát ngôn viên Ủy Ban Cờ Vàng SF; các ký giả Lê Phong, Du Phong. Ông Nguyễn Phú cho rằng buổi họp đặc biệt với bà Sandy Close là hữu ích, nhưng vài anh em báo chí chuyên nghiệp của vùng bắc Cali có mặt đã cho rằng, lời bà Sandy Close hứa chỉ để xoa dịu thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.