Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sợ Á Châu Đòi Trả Nợ, Kinh Tế Mỹ Sẽ Thê Thảm Hơn

14/09/200300:00:00(Xem: 3846)
BEIJING -- Tin Financial Times cho biết các nhà kinh tế Mỹ đang lo sợ là các nhà đầu tư Á châu -- là những chủ nợ lớn của Mỹ -- thu hồi vốn, thì Ngân khố Mỹ cạn tiền, Mỹ sẽ kẹt nặng.

Vì chính các nhà đầu tư Á châu từ lâu đã đổ tiền vào mua công khố phiếu do Tổng Ngân Khố Mỹ phát hành, nhờ thế mà giá công khố phiếu Mỹ mới tăng và tiền lời hạ. Vào tháng 6 rồi, TC, Nhựt và Nam Hàn đã mua và sở hữu một số công khố phiếu trị giá lên đến 696 tỷ đô la, nhiều hơn tháng 12 năm 2001 mới có 512 tỷ. Nói khác, tức Tổng Ngân Khố Mỹ nợ của nước vừa nói một số đô la quá lớn và số tiền nợ đó càng càng tăng. Nhưng các nước Á châu không phải xuất trữ kim hay ngoại tệ sỡ hữu của mình để mua công khố phiếu Mỹ. Các nước này dùng số Mỹ kim do thặng dư ngoại thương đối với Mỹ để mua số công khố phiếu này của Mỹ. Và nhờ vậy mà giá hàng hoá của Á châu bán tại Mỹ giữ được giá thấp và lan tràn thị trường nhưng thiệt hại cho nền sản xuất và thị trường lao động Mỹ. Dân Mỹ thất nghiệp vì việc làm chạy sang theo các công ty chuyển sang Á châu để trả công xá rẻ hơn. Các nước Á châu xuất cảng hàng sang Mỹ luôn muốn giữ vững hối đoái đồng tiền của nước mình, trong khi Mỹ muốn các nước ấy định giá lại đồng tiền cho sát thực tế để hàng Mỹ có thể cạnh tranh được với các nước Á châu và có thể xuất cảng sang đó. Thí dụ như Mỹ muốn TC không giữ giá hối đoái đồng tiền TC quá thấp để giá hàng rẻ khi xuất cảng sang Mỹ. Kiểu dùng biện pháp tài chánh để yễm trợ xuất cảng hàng hoá sang Mỹ như vậy khiến giá hàng hoá TC tràn ngập thị trường Mỹ và làm cho hàng hoá Mỹ không bán được. Nhưngtrước áp lực này, các nước Á châu, nhút là TC, trả đũa Mỹ bằng cách đe dọa sẽ rút tiền nợ , tức hoán đổi công khố phiếu Mỹ thành đô la của công khố phiếu Mỹ lại. Trong trường hợp này Ngân Khố Mỹ sẽ kẹt nặng vì thiếu đô la. Mất quân bình tiền tệ có thể dẫn Mỹ đến khó khăn kinh tế vốn đã khó khăn nhiều từ khi có cuộc khủng bố 911 đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.