Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Nói Vậy Mà Không Phải Vậy

19/09/200300:00:00(Xem: 4194)
Đảng bảo "dân làm chủ" nhưng lại "ngồi trên đầu dân"
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) bảo nhân dân "làm chủ", Nhà nước "quản lý" và Đảng thì "lãnh đạo" nên việc gì từ nhỏ đến lớn cũng do Đảng "làm giúp" và "giấu đi " luôn những việc làm không được hay chỉ nói cho sang miệng rồi để đấy.
Nấc thang của hệ thống cầm quyền này đã phản ảnh rõ nét trong việc phòng và chống các tệ nạn xã hội, quan trọng nhất là tệ nạn quan liêu, tham nhũng và lãng phí của mồ hôi nước mắt nhân dân của không nhỏ cán bộ, đảng viên.
Tạ Xuân Đại, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tung ương của đảng CSVN đã nêu ra 3 khuyết điểm nghiêm trọng vẫn còn tồn tại của công tác này, kể từ khi thi hành Nghị quyết Trung ương 6 (kỳ 2) của khoá VIII dưới thời Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí Thư , đặt trọng tâm công tác vào việc "xây dựng, chỉnh đốn đảng và chống tham nhũng", đó là:
1) Chưa tạo được sự chuyền biến rõ rệt trong việc nâng cao ý chí cách mạng, tinh thần tự giác rèn luỵên của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc chống chủ nghĩa cá nhân, hám danh lợi, chống lại ảnh hưởng tiêu cực, mặt trái của cơ chế thị trường, sự mê họăc của đồng tiền. Tính chiến đấu của tổ chức đảng, vai trò gương mẫu của đảng viên, nhất là đảng viên là cán bộ lãnh đạo và uy tín trong nhân dân nhìn chung còn hạn chế.
2) Chưa tạo được thế áp đảo của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối mặt với lực lượng và đối tượng suy thoái, tham nhũng; chưa phát động được sức mạnh của đảng viên, quần chúng đấu tranh; việc kiểm tra, thanh tra nhằm ngăn ngừa, uốn nắn sai phạm còn nhiều hạn chế. Chủ trương khai báo tài sản và nguồn thu nhập không được thực hiện nghiêm, chưa có hiệu quả."
3) Nhìn chung đã khống chế được suy thoái và tham nhũng trên diện rộng, nhưng đi vào chiều sâu lại có mặt nghiêm trọng, đa dạng, tinh vi hơn. Mặt khác tình hình tư tưởng, thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, sự tha hoá do sức quyến rũ của đồng tiền và tham vọng quyền lực vẫn là mối băn khoăn, lo ngại nhâùt trong Đảng, trong xã hội, là vấn đề bức xúc nhất hịên nay trong sự nghiệp xây dựng, chỉnh đốn Đảng và củng cố chính quyền, lấy lại lòng tin của nhân dân. (Bài phát biểu tại kỳ Hội thảo chống Tham nhũng Tiêu cực tại Sài Gòn, 20-21/8/2003 --Tạp chí Xây dựng Đảng, 9-2003).
Như thế là hỏng từ đầu đến cuối rồi còn gì " Nhưng do đâu mà có tình trạng này thì Tạ Xuân Đại đưa ra 4 lý do:
1) Khâu yếu kém nhất là chưa xây dựng được phương pháp và tiêu chí đánh giá cán bộ thật sự có hịêu quả và đáng tin cậy để làm căn cứ phát hiện , đào tạo, sử dụng và kịp thời lọai bỏ những phần tử thoái hoá....bên cạnh khâu đánh giá còn bộc lộ yếu kém trong việc quản lý cán bộ, nắm cán bộ chưa thật chắc, nên chưa chấm dứt được tiêu cực trong công tác cán bộ: Chạy chức, chạy quyền.
2) Chưa tạo được sự đồøng lòng, quyết tâm giữa cấp trên, cấp dưới và ngay trong một tổ chức. Lực cản là việc giải qyết mâu thuẫn về lợi ích, ý thức trách nhịêm kém, chủ quan, mất cảnh giác nên còn những biểu hiện tiếp tay, đồng loã, bao che, bỏ qua, buông trôi vì lợi ích cá nhân, cục bộ.
3) Những kẽ hở và không đồng bộ của pháp lụât đặc biệt về đất đai, quản lý tài chính, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản...nhận diện rõ những khâu nào trong các lĩnh vực đó để dẫn đến sai phạm, tham nhũng.
4) Chưa quy định rõ được chế độ trách nhịêm của người đứng đầu. Sự thành bại của một địa phương, một ngành, một đơn vị trách nhịêm cao nhất thuộc về vai trò người đứng đầu.
DO CÁN BỘ CẢ
Nguyễn Việt Thành, Trung tướng Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát đã nêu đích danh đội ngũ cán bộ hư hỏng là nguyên nhân tồn tại của tội ác rong xã hội. Thành nói :" Nếu không có sự tiếp tay của cán bộ ở mức độ khác nhau thì bọn tội phạm không thể họat động phạm tội. Cá biệt có cán bộ thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu ở một số vụ án." Và rằng:" Sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ đã tạo điều kịên cho bọn tội phạm câu móc, mua chuộc, làm tha hoá, biến cán bộ thành chỗ dựa, tiếp tay cho chúng thực hịên hành vị phạm tội." (Bài phát biểu tại kỳ Hội thảo chống Tham nhũng Tiêu cực tại Sài Gòn, 20-21/8/2003 --Tạp chí Xây dựng Đảng, 9-2003)
Thành cảnh giác mọi người:" Lòng tin của cán bộ, đảng viên, viên chức nhà nước, cán bộ hưu và nhân dân giảm sút trước sự tha hoá, biến chất của một bộ phận cán bộ tiếp tay cho bọn tội phạm. Nếu không kịp thời đấu tranh ngăn chặn thì sẽ tiếp tục làm tổn thương, làm giảm lòng tin của cán bộ và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Đây là vấn đề rất nhạy cảm mà bài học về sự sụp đổ của CNXH (Chủ nghĩa Xã hội) ở Liên Xô và các nức Đông Âu là minh chứng cụ thể nhất."
Viên tướng cảnh sát chỉ huy cuộc điều tra vụ án Năm Cam còn bảo:"Vai trò tổ chức đảng chưa cao, đảng viên chưa phát huy tốt nguyên tắc phê bình và tự phê bình để kịp thời phát hịên, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí."
Thành còn nêu ra tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" của việc bắt giam, điều tra cán bộ của Chỉ thị 52-CT/TW ngày 16-3-2003 của Bộ Chính trị, theo đó "Trước khi ra quyết định khởi tố tạm giam cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy cơ sở và cấp ủy cấp dưới quản lý, Đảng ủy Công an, Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát thông báo cho cấp ủy cấp trực tiếp quản lý cán bộ, đảng viên đó biết."
Thành nói:" Nếu trước khi khởi tố bắt tạm giam phải thông báo cho cấp ủy cơ sở thì có trường hợp sẽ ảnh hưởng đến công tác điều tra."

Như vậy có phải đảng nói một đườøng, làm một nẻo không hay chống các hành vị phạm tội chỉ áp dụng với dân còn cán bộ, đảng viên thì được cơ quan quản lý bảo vệ mỗi khi bị phát hịên "
Vì vậy mà Thành mới cay đắng:"Cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện, cuộc đấu tranh đầy khó khăn thử thách để giải quyết vấn đề "ai thắng ai" gắn chặt với bảo vệ sự trường tồn của Đảng, của chế độ CNXH và thành quả cách mạng của hàng triệu người ngã xuống mới có được như hôm nay."
"THÀNH QUẢ" TRƯỚC MẮT
Từ cuộc Hội thảo kiểm điểm công tác chống Tham nhũng Tiêu cực này, tác gả Công Dân của báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4-9-2003 đã đưa ra vài con số tiền tham nhũng của cán bộ làm chóng mặt mọi người.
Công Dân viết:"Trong thời gian qua, sau hàng lọat vụ án tham nhũng liên tiếp bị phát hịên và đưa ra xét xử công minh, trong đó có vụ án Năm Cam và đồng bọn, người dân cảm thấy yên tâm hơn. Thế nhưng những vụ việc tham nhũng mới bị phát hịên trong những ngày gần đây, lại khiến dư lụân vô cùng bức xúc. Chỉ với ba vụ tham nhũng được công bố, nhà nước đã mất đi nhiều chục tỷ đồng: Vụ tiêu cực nghiêm trọng ở Xí nghiệp Xây dựng công trình giao thông, trực thuộc Công ty Vật tư vận tải và xây dựng công trình giao thông -Bộ Giao thông vận tải, đã làm thất thoát hơn 66 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng việc làm thủ tục thanh toán khống (không thật,bịa ra) hơn 100 chứng từ, đã "rút ruột" Nhà nước 16 tỷ đồng. Điêøu đặc biệt nghiêm trọng của vụ án này là ở chỗ số tiền bị thất thoát quá lớn, rất nhiều công trình giao thông rải ra trên đất nước, đều bị "rút ruột". Đương nhiên khi nguồn vốn đầu tư bị bớt xén, ăn cắp thì chất lượng công trình không thể nói là tốt được."
"Hai vụ tiêu cực khác, xảy ra ở TPHCM (thành phố Hồ Chí Minh)", Công Dân viết tiếp," Đó là vụ thủ qũy Công ty cấp nước Thành phố biển thủ hơn 7 tỷ đồng rồi bỏ trốn; vụ nhân viên kế toán tại Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội biển thủ hơn 1,7 tỷ đồng để cá độ bóng đá trong suốt một thời gian dài."
Tác giả bài báo than:"Rõ ràng cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn phức tạp, quyết lịêt và lâu dài."
Cũng tại cuộc Hội thảo toàn quốc ở Sài Gòn, Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương nhìn nhận:"Kết quả đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực chưa cao, còn thiếu vững chắc, cá biệt có lúc, có nơi tham nhũng còn xẩy ra rất nghiêm trọng."
Những lời than vãn của Công Dân, Trương Vĩnh Trọng và sự nhìn nhận đảng CSVN chưa chống nổi tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của Tạ Xân Đại và Nguyễn Việt Thành thật ra không mới mẻ gì vì vấn đề này đã được Lê Khả Phiêu rồi Nông Đức Mạnh, đương kim Tổng Bí thư Đảng, nói đi nói lại nhiều lần đến tắt tiếng trong 4 năm rồi mà có làm được gì đâu "
Chẳng những tham nhũng không giảm mà còn tăng cường độ với nhiều mánh khóe đục khoét của mồ hôi nước mắt nhân dân tinh vi hơn so với dưới thời Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười.
Chẳng thế mà ông Nguyễn Xuân Sinh , một cựu đảng viên 75 tuổi đời có 55 tuổi đảng về hưu ở phố Bạch Đằng, thành phố Nam Định đã phải viết thư cho trang báo điện tử của Đảng hỏi:"Vì sao có một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay lại xuống cấp nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức và lối sống ""
Ông tự trả lời:" Sự "Thiếu gương mẫu chấp hành Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước; thiếu rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng" của cá nhân và gia đình cán bộ đảng viên nói chung; cán bộ đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, chức trọng quyền cao nói riêng. Người xưa nói:" Thượng bất chính, hạ tắc lọan" nghĩa là "Ngưởi trên ở chẳng chính ngôi, để cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào". Nói cách khác là:"Nhà dột từ nóc, nước đục tại nguồn."
Ông cụ này viết tiếp: " Sự "Ngôn hành bất nhất" -lời nói không đi đôi với việc làm...nếu chỉ nói nhiều, nói hay, viết giỏi mà không làm, làm không tốt thì quần chúng họ khinh, họ nói:"Hãy đừng nghe ông ta nói, mà hãy xem việc ông ta làm."
Sau cùng, ông Sinh bảo:"Từ nhận thức đó, tôi kiến nghị:Trung ương hãy mở cuộc tự phê bình và phê bình rộng rãi từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Cháp hành Trung ương Đảng, sau đó chỉ đạo chặt chẽ khen thưởng, kỷ luật kịp thời; Trên cơ sở đó mà củng cố tỏ chức Đảng, Nhà nước, các đoàn thể từ Trung ưong đến cơ sở, chắc chắn sẽ chuyển biến mạnh mẽ..."
Kinh nghiệm chống quan liêu, tham nhũng và lãng phí ở Việt Nam trong 4 năm qua cho thấy dù đảng có "phê bình và tự phê bình" đến năm lần bẩy lượt thì cán bộ, đảng viên " vẫn trơ trơ cùng tuế nguyệt" vì có ai, nhất là cấp lãnh đạo và có quyền cao chức trọng, lại nói cái xấu của mình ra cho người khác biết "
Bằng chứng "im lặng là vàng" này không thiếu. Điển hình như Bộ Chính trị cũng chỉ mới "phê bình và tự phê bình" một lần kể từ ngày có Nghị quyết Trung ương 6 (kỳ 2) dưới thời Lê Khả Phiêu. Kết quả , theo lời Phạm Thế Duỵêt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói vào lúc bấy giờ, chỉ có "một đồng chí bị khiển trách." Nhưng nhân dân và đảng viên không biết đồng chí ấy là ai. Người ta chỉ đoán đó là Phan Văn Khải, người có con trai tung hoành nhũng nhiễu trong nhiều vụ làm ăn, buôn bán ở Sài Gòn.
Nhưng cũng có tin Khải bị phe khác trong Bộ Chính trị không ưa mà tìm cách hạ bệ.
Thế rồi chuyện đâu vẫn hoàn đó. Khải vẫn "vững như bàn thạch" nên từ đó chả có ma nào dám đòi phê bình và tự phê bình cán bộ cấp lãnh đạo, kể cả việc Kê khai tài sản và Chỉ thị "Những việc cán bộ được làm và không được làm" của Bộ Chính trị cũng đã bị rơi vào quên lãng, lạnh lẽo như Chùa Bà Đanh ở Sào Gòn . -/-
Phạm Trần (9-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.