Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Phản Kháng Về Vụ Án 3 Người Cháu Của Linh Mục Lý

18/09/200300:00:00(Xem: 3791)
Bản Phản Kháng Về Vụ Án 3 Người Cháu Của Linh Mục Lý

Ngày 10-9-2003, trong một phiên tòa lén lút kéo dài không quá 3 giờ và không có luật sư biện hộ, tòa án cộng sản Việt Nam đã tuyên xử ba người cháu của LM Nguyễn Văn Lý là:
- Nguyễn Thị Hoa: 3 năm tù ở,
- Nguyễn Trực Cường: 4 năm tù ở,
- Nguyễn Vũ Việt: 5 năm tù ở,
với tội danh: "Lợi dụng quyền tự do dân chủ làm thiệt hại quyền lợi hợp pháp của nhà nước".
Chúng tôi, các tổ chức nhân quyền và đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại có tên dưới đây, nhận định rằng:
1. Nhà cầm quyền Việt Nam đã tước đoạt quyền biện hộ của các bị cáo vàvi phạm trắng trợn thủ tục tố tụng của luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam và Công Ước Quốc Tế Về Những Quyền Dân Sự Và Chính Trị (Điều 14) do Liên Hiệp Quốc ban hành năm 1966 vàø Quốc Hội CHXHCN Việt Nam đã phê chuẩn năm 1982.
2. Những "chứng cớ phạm tội" mà tòa nêu lên để kết án các bị can đều không cấu thành tội phạm chiếu theo Luật Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam. Thí dụ như: chứa một số tài liệu "phản động" trong đó có phụ lục của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, thăm viếng Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Quảng Ngãi, nhận một số tiền nhỏ để lo ma chay cho bà nội (mẹ của LM Lý), v.v.


3. Qua những bản án vi hiến và phi lý nầy, mặc dù đã chối cãi, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tiến hành chính sách khủng bố những người tranh đấu cho nhân quyền và tự do bằng cách đàn áp những thân nhân của họ.
Với những nhận định trên đây, chúng tôi:
1. Đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do tưcù thời và vô điều kiện cho ba người cháu của LM Lý, là Hoa, Cường và Việt, cũng như chính LM Lý và những người tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đang bị giam giữ tại Việt Nam, như Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Khắc Toàn, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Trần Khuê, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương, v.v.
2. Thiết tha kêu gọi đồng bào hải ngoại vận động các chính phủ dân chủ, các tổ chức tài chánh và các tổ chức nhân quyền trên thế giới dùng áp lực sẵn có để đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền của toàn dân Việt Nam.
Làm tại Hải Ngoại ngày 16 tháng 9 năm 2003
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại
Uûy Ban Tranh Đấu Cho Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam
Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
Tổ Chức Lửa Tự Do
Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản
Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam - Germany
Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức
Uûy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
Uûy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền
Phong Trào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam
Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California
Trung Tâm Dân Chủ Cho Việt Nam - Montreal, Canada
Việt Nam Quốc Dân Đảng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.