Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb Mở Diễn Đàn, Nghiên Cứu Hội Nhập Kinh Tế Vùng Á Châu

14/09/200300:00:00(Xem: 3796)
BEIJING (KL) – Ngân hàng Thế giới (WB) và giới tổ chức diễn đàn hàng năm cho vùng Á châu tại Trung quốc đã đồng tình ngày thứ hai về một chương trình nghiên cứu ba năm để thúc đẩy việc hợp tác và hội nhập kinh tế tại Á châu, theo như sự tuyên bố của Ngân hàng Thế giới tại Trung quốc.
Ngân hàng Thế giới và tổ chức Boao chuyên về diễn đàn Á châu hàng năm muốn cổ vũ một mạng lưới chuyên nghiệp hơn nữa để lập cơ sở kiến thức thực mạnh cho những quyết định về các thể chế và các chính sách trong vùng cho việc hội nhập kinh tế,. theo như tin được biết.
Ông Long Yongtu, tổng thư ký gốc Hoa của diễn đàn Boao, cho biết : “Vấn đề hội nhập kinh tế đã trở thành một việc cần thiết cho toàn vùng để ứng xử với các tình huống kinh tế thế giới ngày nay, chúng tôi cam kết là nó thành công tại Á châu.”
Boao là tên của một thành phố tại đảo Hải Nam, tên này đã gắn liền cho tổ chức diễn đàn này sau một hội nghị trước đây.
Trung quốc muốn diễn đàn này thành hình tại Á châu giống như diễn đàn Davos về kinh tế thế giới tại Thụy sĩ cùng nhau hội họp để đưa ra các quyết định và các quan điểm của người cầm đầu chính quyền, cầm đầu kinh doanh và các học viện.
Song cuộc họp lần đầu tiên vào tháng tư năm ngoái, diễn đàn này đã bị chỉ trích là không có tổ chức và thiếu chuẩn bị .
Việc hội nghị cho năm nay đã bị chậm lại vì dịch SARS và hiện nay đang dự trù để tổ chức trước tháng mười một, Ngân hàng Thế giới cho biết việc viện trợ cần thiết cho giới nghèo cần phải tăng gấp đôi.
Trong khi các quốc gia giầu có cần phải tăng hơn gấp đôi 16 tỷ Mỹ kim hàng năm theo như những quốc gia này đã hứa để dứt bỏ cảnh nghèo đói trên thế giới nội năm 2015, còn các quốc gia Á châu và một số quốc gia tại Phi châu hầu hết đều cần có những ngân khoản này theo như cuộc nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới.
Thông tấn Reuters đã nhận được một bản sao của bản Ngân hàng Thế giới tường trình là các quốc gia như Albania, Bolivia và Honduras đã được viện trợ quá nhu cầu cần thiết, trong khi đó các quốc gia Á châu và Phi châu có tỷ xuất nghèo đói cao như Bangladesh, Ấn độ, Việt nam và Ethiopia lại cần số viện trợ thặng dư này.
Tài liệu này sẽ được giới chức về tài chánh đem ra bàn thảo trong cuộc họp hàng năm của Ngân Thế giới tại Dubai vào cuối tháng chin.

Trong hội nghị tại Mexico hồi năm ngoái, các quốc gia giầu có đã hứa tăng viện trợ vào năm 2006 lên 16 tỷ Mỹ kim hàng năm. Nhưng theo Ngân hàng Thế giới nhận thấy, số viện trợ này sẽ không đủ để giúp cho một số quốc gia đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ để dứt bỏ cảnh nghèo đói vào năm 2015.
Tài liệu đã cho biết : “Cuộc giám định của chúng tôi cũng thấy là sự gia tăng này sẽ không đủ. Theo trung hạn số tiền cần còn lớn hơn gấp đội số 16 tỷ Mỹ kim và theo thực tế về dài hạn còn cần phải tăng thêm nữa.”
Các vị bộ trưởng tài chánh đã cảm thấy ngán ngẩm khi Ngân hàng Thế giới tuyên bố hồi tháng tư là các quốc gia giầu có cần phải tìm một số 50 tỷ kim thặng dư hàng năm ở đâu đó để chống nghèo đói, các vị này đã yêu cầu Ngân hàng Thế giới cần phải đưa ra một cuộc cuộc nghiên cứu chi tiết hơn như làm cách nào hỗ trợ để cải thiện tốt nhất cho các quốc gia nghèo khó.
“Bản tường trình này sẽ mong được các quốc gia viện trợ có ý tập trung lại và ra những dấu hiệu mạnh mẽ là tăng thêm viện trợ ở đâu mới là thực tiễn,” theo như lời của ông Oliver Buston, giám đốc về chính sách viện trợ của nhóm Oxfam chuyên về cứu nghèo đói.
Căn cứ vào 18 quốc gia thu nhập thấp có những đường hướng tốt nằm trong nửa thế giới nghèo đang nhận được một phần ba viện trợ, bản tuờng trình này nhận thấy các quốc gia này đã cải tiến các chính sách của họ và có đườ lối xử dụng viện trợ đúng đắn cả hàng chục năm nay.
Ngân hàng Thế giới còn nhận ra trường hợp cần phải tăng viện trợ mạnh nhất cho những quốc gia thu nhập thấp tại Á châu và vùng tiểu sa mạc của Phi châu.
Theo bản tuờng trình cho biết : “Các quốc gia này có một sự tổ hợp các đường lối và các triển vọng đúng đắn để cải tiến thêm nữa, hầu hết nhu cầu tương đối không đạt được các mục đích theo chỉ tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ, việc phụ thuộc vào viện trợ ở mức độ tương đối thấp vì không thực tế với nếp sống của dân chúng trong vùng.”
Ông Buston cho biết, ngay cả 16 tỷ Mỹ kim viện trợ hiện nay của các quốc gia giầu có đã hứa, có nhiều chương trình vẫn còn thiếu tài trợ.
Chẳng hạn như bảo vệ môi sinh bằng cách bảo vệ rừng, dân nghèo lấy đâu ra tiền để mua xăng dầu hoặc khí đốt để dùng cho cuộc sống hàng ngày thay củi rừng. Họ đã nghèo lại còn gặp thêm cái khó của chính sách toàn cầu hóa và bảo vệ thị trường của quốc gia chủ trương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.