Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Wb Mở Diễn Đàn, Nghiên Cứu Hội Nhập Kinh Tế Vùng Á Châu

14/09/200300:00:00(Xem: 4088)
BEIJING (KL) – Ngân hàng Thế giới (WB) và giới tổ chức diễn đàn hàng năm cho vùng Á châu tại Trung quốc đã đồng tình ngày thứ hai về một chương trình nghiên cứu ba năm để thúc đẩy việc hợp tác và hội nhập kinh tế tại Á châu, theo như sự tuyên bố của Ngân hàng Thế giới tại Trung quốc.
Ngân hàng Thế giới và tổ chức Boao chuyên về diễn đàn Á châu hàng năm muốn cổ vũ một mạng lưới chuyên nghiệp hơn nữa để lập cơ sở kiến thức thực mạnh cho những quyết định về các thể chế và các chính sách trong vùng cho việc hội nhập kinh tế,. theo như tin được biết.
Ông Long Yongtu, tổng thư ký gốc Hoa của diễn đàn Boao, cho biết : “Vấn đề hội nhập kinh tế đã trở thành một việc cần thiết cho toàn vùng để ứng xử với các tình huống kinh tế thế giới ngày nay, chúng tôi cam kết là nó thành công tại Á châu.”
Boao là tên của một thành phố tại đảo Hải Nam, tên này đã gắn liền cho tổ chức diễn đàn này sau một hội nghị trước đây.
Trung quốc muốn diễn đàn này thành hình tại Á châu giống như diễn đàn Davos về kinh tế thế giới tại Thụy sĩ cùng nhau hội họp để đưa ra các quyết định và các quan điểm của người cầm đầu chính quyền, cầm đầu kinh doanh và các học viện.
Song cuộc họp lần đầu tiên vào tháng tư năm ngoái, diễn đàn này đã bị chỉ trích là không có tổ chức và thiếu chuẩn bị .
Việc hội nghị cho năm nay đã bị chậm lại vì dịch SARS và hiện nay đang dự trù để tổ chức trước tháng mười một, Ngân hàng Thế giới cho biết việc viện trợ cần thiết cho giới nghèo cần phải tăng gấp đôi.
Trong khi các quốc gia giầu có cần phải tăng hơn gấp đôi 16 tỷ Mỹ kim hàng năm theo như những quốc gia này đã hứa để dứt bỏ cảnh nghèo đói trên thế giới nội năm 2015, còn các quốc gia Á châu và một số quốc gia tại Phi châu hầu hết đều cần có những ngân khoản này theo như cuộc nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới.
Thông tấn Reuters đã nhận được một bản sao của bản Ngân hàng Thế giới tường trình là các quốc gia như Albania, Bolivia và Honduras đã được viện trợ quá nhu cầu cần thiết, trong khi đó các quốc gia Á châu và Phi châu có tỷ xuất nghèo đói cao như Bangladesh, Ấn độ, Việt nam và Ethiopia lại cần số viện trợ thặng dư này.
Tài liệu này sẽ được giới chức về tài chánh đem ra bàn thảo trong cuộc họp hàng năm của Ngân Thế giới tại Dubai vào cuối tháng chin.

Trong hội nghị tại Mexico hồi năm ngoái, các quốc gia giầu có đã hứa tăng viện trợ vào năm 2006 lên 16 tỷ Mỹ kim hàng năm. Nhưng theo Ngân hàng Thế giới nhận thấy, số viện trợ này sẽ không đủ để giúp cho một số quốc gia đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ để dứt bỏ cảnh nghèo đói vào năm 2015.
Tài liệu đã cho biết : “Cuộc giám định của chúng tôi cũng thấy là sự gia tăng này sẽ không đủ. Theo trung hạn số tiền cần còn lớn hơn gấp đội số 16 tỷ Mỹ kim và theo thực tế về dài hạn còn cần phải tăng thêm nữa.”
Các vị bộ trưởng tài chánh đã cảm thấy ngán ngẩm khi Ngân hàng Thế giới tuyên bố hồi tháng tư là các quốc gia giầu có cần phải tìm một số 50 tỷ kim thặng dư hàng năm ở đâu đó để chống nghèo đói, các vị này đã yêu cầu Ngân hàng Thế giới cần phải đưa ra một cuộc cuộc nghiên cứu chi tiết hơn như làm cách nào hỗ trợ để cải thiện tốt nhất cho các quốc gia nghèo khó.
“Bản tường trình này sẽ mong được các quốc gia viện trợ có ý tập trung lại và ra những dấu hiệu mạnh mẽ là tăng thêm viện trợ ở đâu mới là thực tiễn,” theo như lời của ông Oliver Buston, giám đốc về chính sách viện trợ của nhóm Oxfam chuyên về cứu nghèo đói.
Căn cứ vào 18 quốc gia thu nhập thấp có những đường hướng tốt nằm trong nửa thế giới nghèo đang nhận được một phần ba viện trợ, bản tuờng trình này nhận thấy các quốc gia này đã cải tiến các chính sách của họ và có đườ lối xử dụng viện trợ đúng đắn cả hàng chục năm nay.
Ngân hàng Thế giới còn nhận ra trường hợp cần phải tăng viện trợ mạnh nhất cho những quốc gia thu nhập thấp tại Á châu và vùng tiểu sa mạc của Phi châu.
Theo bản tuờng trình cho biết : “Các quốc gia này có một sự tổ hợp các đường lối và các triển vọng đúng đắn để cải tiến thêm nữa, hầu hết nhu cầu tương đối không đạt được các mục đích theo chỉ tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ, việc phụ thuộc vào viện trợ ở mức độ tương đối thấp vì không thực tế với nếp sống của dân chúng trong vùng.”
Ông Buston cho biết, ngay cả 16 tỷ Mỹ kim viện trợ hiện nay của các quốc gia giầu có đã hứa, có nhiều chương trình vẫn còn thiếu tài trợ.
Chẳng hạn như bảo vệ môi sinh bằng cách bảo vệ rừng, dân nghèo lấy đâu ra tiền để mua xăng dầu hoặc khí đốt để dùng cho cuộc sống hàng ngày thay củi rừng. Họ đã nghèo lại còn gặp thêm cái khó của chính sách toàn cầu hóa và bảo vệ thị trường của quốc gia chủ trương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.