Đổi Sang Tiền Euro, Dân Chợ Đen Khủng Hoảng

10/06/200100:00:00(Xem: 4774)
BERLIN (KL) – Tin của Guardian – Kinh tế theo đường lối chợ đen của Đông Âu đang bị khủng hoảng về tiền tệ. Kể từ sau khi vụ sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản và cố gắng chuyển sang nền kinh tế thị trường, vùng Đông Âu đã phải phấn đấu chống lại sự lạm phát vì đồng tiền tại địa phương càng ngày càng mất giá.

Hàng loạt khủng hoảng trong ngành ngân hàng đã làm dân chúng mất tin tưởng. Hậu quả là do đồng Mark của Đức và đồng Mỹ kim là đồng tiền có giá lâu bền khiến cho phần lớn các quốc gia trong khối Sô-viết ngày xưa đã lựa chọn dùng các đồng tiền này để trao đổi.

Một số nghiên cứu đã đưa ra có khoảng 200 tỷ tiền đô la xanh đang nằm ngoài Hoa kỳ. Khi Hoa kỳ đưa ra loại giấy 100 Mỹ kim loại mới năm 1996, Washington đã phải gửi các giám định viên tới Nga để cam kết lại với những người giữ tiền Mỹ kim là tiền họ đang giữ không bị mất giá.

Ngân hàng trung uơng Bundesbank của Đức phỏng định có khoảng 90 tỷ Đức Mark riêng tiền giấy nằm ngoài nước, nhưng ngân hàng này đưa ra rất ít chỉ dẫn là mỗi quốc gia chỉ nên giữ một số nào đồng Mark của Đức. Vào cuối năm nay, đồng Mark sẽ được thay thế bằng đồng Euro, được Đức cho đổi hợp pháp.

Việc này không thành vấn đề đối với những ai kiếm tiền và giữ tiền trong việc làm ăn thiệt thà và chân chính, nhưng việc này làm cho những kẻ làm ăn phi pháp và trốn thuế khó có thể giữ đuợc đồng tiền có giá lâu bền này. Khi đem tiền ra đổi sẽ là cả một vấn đề khó khăn và phức tạp cho những ai đã cất giấu loại tiền này.

Mặc dầu đồng Mark của Đức sẽ cho ngưng cho đổi hợp pháp hai tháng sau khi đưa ra tiền giấy và bạc cắc Euro hồi tháng giêng, ngân hàng trung ương Bundesbank sẽ tiếp tục cho mua lại các tiền Mark giấy theo như vô hạn định.

Thành thử có một quầy tiền của một ngân hàng được chấp thuận đang quậy lên chuyện tiền giấy hết sài và đã đưa ra nhiều chuyện rắc rối trầm trọng.

Chiếu theo luật pháp của Đức quốc, bất cứ ai tìm cách bỏ vào ngân hàng hay đổi 30 ngàn đồng Mark của Đức hay nhiều hơn nữa đều phải đang ký để cho chủ ngân hàng tiện đường điều tra.

Theo báo cáo có chút kỳ lạ hiện nay, có các nỗ lực chuyển đổi đồng Mark của Đức sang đồng đô-la của Hoa kỳ làm cho đồng euro bị kém giá.

Dân cư ngụ tại Đông Âu chuyên buôn bán chợ đen đã quay ra chỉ trích Ngân hàng Trung uơng Tây Âu. Theo như việc đưa ra đồng Euro đã gây thêm nhiều vấn đề, đồng tiền đơn độc Tây Âu đã giảm giá 26% đối với đồng Mỹ kim sau khi tung ra lúc khởi đầu của năm 1999 đã làm giá sinh hoạt thành mắc mỏ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.