Báo Hoa Lục Khui Xì-căng-đan, Ban Biên Tập Bay Chức

10/06/200100:00:00(Xem: 4507)
BEIJING (KL) – Tin của phái viên Erik Eckhom tại Bắc Kinh – Nhà cầm quyền Trung quốc đã cất chức các biên tập viên hàng đầu của một tuần báo “Miền Nam” quan trọng chuyên điều tra các chuyện gay cấn tại Trung quốc, trong một vụ trấn áp các bài tường thuật có tính cách bán độc lập.

Tờ tuần báo “Miền Nam” là báo ra hàng tuần, phát hành trêân toàn quốc và có nhiều độc giả nhất, tờ báo này do đảng Cộng sản Quảng châu quản lý, Quảng châu là một đô thị thịnh vượng đang bùng phát của tỉnh Quảng đông nằm ở phía nam Trung quốc, sát Việt Nam. Tuần báo này là tờ báo tiên phong chuyên điều tra vụ tham nhũng, sự tàn ác của công an và những hành động trái phép của các cán bộ trong chính quyền, tờ báo này có thể cho đi xa hơn nữa như tránh sự tra hỏi trực tiếp của chế độ cộng sản hay tường trình những tin tức tai tiếng giấu giếm tại Bắc Kinh.

Những tin đặc biệt đã xúc phạm tới Văn phòng Báo chí có quyền lực, một nhánh trong bộ tuyên truyền của cộng sản Trung quốc tại Bắc Kinh, bài bình luận ngày 19 tháng tư nói về phạm dựa theo những người quen thuộc về vụ này. Bài bình luận này đã phanh phui việc đối xử tàn tệ đối với các tù nhân khiến cho một người trở thành kẻ giết người, có những lời chỉ trích bêu xấu ngành công an và xã hội này.

Trong cuộc họp của các chủ tịch trong ban tuyên truyền của các tỉnh ngày 10-12 tháng năm, các chủ tịch của các tịch khác đã tấn công nhà cầm quyền Quảng đông đã cho phép tờ tuấn báo khui ra chuyện sai trái của những địa phương khác, trong khi đó ít khi nào đem đăng những chuyện của tỉnh mình. Các cán bộ của Henan đã cho thí dụ điển hình, bài báo của tuần báo “Miền Nam” đã phổ biến tin bịnh AIDS đã lây lan vì cho máu, một đề tài rộng lớn như thế cần phải được ém nhẹm.

Quyền tổng biên tập Qian Gang và bình luận gia trang đầu Chang Ping đã bị cất chức hồi cuối tháng năm, theo như các nhà báo của tuần báo “Miền Nam” và các tờ báo khác đã cho biết. Vài biên tập viên hàng đầu của tuần báo cũng đã bị đuổi hay cắt đặt vào những công tác kém quan trọng cho tờ “Nhật Báo Miền Nam”, tờ báo mẹ của tờ tuần báo, theo như các giới chức đã cho biết trong các phiên họp ngắn gần đây.

Hồi năm ngoái, tờ báo này như đã có huông, Tổng Biên Tập Jiang Yiping đã bị buộc phải ngồi chơi sơi nước tại “Nhật Báo Miền Nam”. Trong khi tất cả các tờ báo của Trung quốc đều do đảng quản lý, đang khước từ tài trợ và tăng giá báo ép phải tìm thu nhập tư để cho nội dung tờ báo sống động hơn và tranh nhau viết những bài điều tra về các vụ tai tiếng được đảng cho phép.

Nhật Báo Miền Nam đã lãnh đạo một tập thể nhà báo chuyên đi vào những vụ rõ ràng, có đủ bằng chứng về sự bất công hay phạm tội. Một nhà báo đã cho biết, lời bình luận của “Tuần Báo Miền Nam” nhắm vào những nhược điểm vì thế bị loại ra bằng cách cho tấn công và sau đó cho thanh trừng đối với những bài báo tập trung vào chuyện đặc biệt và phanh phui ra những vấn đề to lớn hơn khiến cho đảng không có thể đẩy mạnh được các chiến dịch hay công tác.

Trong tuần vừa qua, sau khi đổi quyền lãnh đạo, Tuần Báo Miền Nam đã cho in bào báo thứ hai về các làng bị khủng hoảng về bịnh AIDS tại Henan. Các chi tiết đau khổ của dân làng vẫn nằm đó mà tất cả các báo chí tại Trung quốc phải khóa mõm không dám viết.

Nhưng bài báo mới nhất đã không đưa bằng chứng mà các ký giả Trung quốc và nuớc ngoài đã tiết lộ và cho biết các cán bộ tại Henan đã ém vụ khủng hoảng của dân làng đi hay các công ty do nhà nước quản lý đã lấy máu không có phương pháp kiến cho bịnh đã lây lan sang những người dân lành mạnh đem máu tới hiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.