Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Hoa Lục Khui Xì-căng-đan, Ban Biên Tập Bay Chức

10/06/200100:00:00(Xem: 4257)
BEIJING (KL) – Tin của phái viên Erik Eckhom tại Bắc Kinh – Nhà cầm quyền Trung quốc đã cất chức các biên tập viên hàng đầu của một tuần báo “Miền Nam” quan trọng chuyên điều tra các chuyện gay cấn tại Trung quốc, trong một vụ trấn áp các bài tường thuật có tính cách bán độc lập.

Tờ tuần báo “Miền Nam” là báo ra hàng tuần, phát hành trêân toàn quốc và có nhiều độc giả nhất, tờ báo này do đảng Cộng sản Quảng châu quản lý, Quảng châu là một đô thị thịnh vượng đang bùng phát của tỉnh Quảng đông nằm ở phía nam Trung quốc, sát Việt Nam. Tuần báo này là tờ báo tiên phong chuyên điều tra vụ tham nhũng, sự tàn ác của công an và những hành động trái phép của các cán bộ trong chính quyền, tờ báo này có thể cho đi xa hơn nữa như tránh sự tra hỏi trực tiếp của chế độ cộng sản hay tường trình những tin tức tai tiếng giấu giếm tại Bắc Kinh.

Những tin đặc biệt đã xúc phạm tới Văn phòng Báo chí có quyền lực, một nhánh trong bộ tuyên truyền của cộng sản Trung quốc tại Bắc Kinh, bài bình luận ngày 19 tháng tư nói về phạm dựa theo những người quen thuộc về vụ này. Bài bình luận này đã phanh phui việc đối xử tàn tệ đối với các tù nhân khiến cho một người trở thành kẻ giết người, có những lời chỉ trích bêu xấu ngành công an và xã hội này.

Trong cuộc họp của các chủ tịch trong ban tuyên truyền của các tỉnh ngày 10-12 tháng năm, các chủ tịch của các tịch khác đã tấn công nhà cầm quyền Quảng đông đã cho phép tờ tuấn báo khui ra chuyện sai trái của những địa phương khác, trong khi đó ít khi nào đem đăng những chuyện của tỉnh mình. Các cán bộ của Henan đã cho thí dụ điển hình, bài báo của tuần báo “Miền Nam” đã phổ biến tin bịnh AIDS đã lây lan vì cho máu, một đề tài rộng lớn như thế cần phải được ém nhẹm.

Quyền tổng biên tập Qian Gang và bình luận gia trang đầu Chang Ping đã bị cất chức hồi cuối tháng năm, theo như các nhà báo của tuần báo “Miền Nam” và các tờ báo khác đã cho biết. Vài biên tập viên hàng đầu của tuần báo cũng đã bị đuổi hay cắt đặt vào những công tác kém quan trọng cho tờ “Nhật Báo Miền Nam”, tờ báo mẹ của tờ tuần báo, theo như các giới chức đã cho biết trong các phiên họp ngắn gần đây.

Hồi năm ngoái, tờ báo này như đã có huông, Tổng Biên Tập Jiang Yiping đã bị buộc phải ngồi chơi sơi nước tại “Nhật Báo Miền Nam”. Trong khi tất cả các tờ báo của Trung quốc đều do đảng quản lý, đang khước từ tài trợ và tăng giá báo ép phải tìm thu nhập tư để cho nội dung tờ báo sống động hơn và tranh nhau viết những bài điều tra về các vụ tai tiếng được đảng cho phép.

Nhật Báo Miền Nam đã lãnh đạo một tập thể nhà báo chuyên đi vào những vụ rõ ràng, có đủ bằng chứng về sự bất công hay phạm tội. Một nhà báo đã cho biết, lời bình luận của “Tuần Báo Miền Nam” nhắm vào những nhược điểm vì thế bị loại ra bằng cách cho tấn công và sau đó cho thanh trừng đối với những bài báo tập trung vào chuyện đặc biệt và phanh phui ra những vấn đề to lớn hơn khiến cho đảng không có thể đẩy mạnh được các chiến dịch hay công tác.

Trong tuần vừa qua, sau khi đổi quyền lãnh đạo, Tuần Báo Miền Nam đã cho in bào báo thứ hai về các làng bị khủng hoảng về bịnh AIDS tại Henan. Các chi tiết đau khổ của dân làng vẫn nằm đó mà tất cả các báo chí tại Trung quốc phải khóa mõm không dám viết.

Nhưng bài báo mới nhất đã không đưa bằng chứng mà các ký giả Trung quốc và nuớc ngoài đã tiết lộ và cho biết các cán bộ tại Henan đã ém vụ khủng hoảng của dân làng đi hay các công ty do nhà nước quản lý đã lấy máu không có phương pháp kiến cho bịnh đã lây lan sang những người dân lành mạnh đem máu tới hiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.