Cộng Sản Nhiều Hy Vọng Nắm Quyền Bá Linh Lần Nữa

10/06/200100:00:00(Xem: 4434)
BERLIN (KL) – Tin của phái viên John Hooper tại Berlin – Chính quyền đã điều hành Bá Linh kể từ sau khi Đức quốc thống nhất nắm 1990, ngày 7/6 chính quyền này đã bị sụp đỗ theo trọng lực của tai tiếng và nợ nần.

Hình như cuộc bầu cử mới sẽ xẩy ra vào tháng chín có thể lần nữa trao vào tay của cựu cộng sản Đức của Đông Bá Linh, tức là đảng Dân chủ Xã hội (PDS), đảng này hiện nay đang điều hành thành phố mặt phía đông còn rất nhiều vết tích tượng trưng cho cái xã hội chủ nghĩa theo kiểu Sô-viết.

Sự ngược đời là đảng Dân chủ xã hội xem ra có vẻ mới mẻ theo như so sánh với liên minh của hai đảng lớn tại Đức, Cơ đốc Dân chủ (Christian Democratic)và Dân xã (Social Democratic), hai đảng này đã ủng hộ các nhà chính trị tại Bá Linh và đã đưa thủ đô tới mé bờ của khánh tận.

Dưới danh xưng đại liên minh, hội đồng của liên minh này đã quằn quại trong những món nợ thiệt lớn, các số nợ không trả nổi này đã do một ngân hàng có liên hệ với đảng Cơ đốc Dân chủ đứng tên, ngân hàng Bankgesellschaft Berlin có cổ đông chiếm đa số cổ phần là thành phố.

Các cử tri Đức có thể quay sang bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Xã hội, đảng này lập liên minh với đảng Lá xanh và đảng Dân xã, hai đảng này đã bắt đầu lật đổ chính quyền của thành phố Bá Linh ngày 07 tháng sáu.

Thủ tướng Đức Gerhard Schrudder là người thuộc đảng Dân xã tại Đức, thủ tướng đã gợi ý trong lúc bầu cử để thủ đô xen mạnh hơn nữa vào việc ngăn cản các cựu cộng sản nhúng tay vào vấn đề chính trị của quốc gia. Trong khi một liên minh giữa đảng Dân xã và đảng Dân chủ Xã hội (Democratic Socialism) tại cấp liên bang hiện không nằm trong lá bài bầu cử, theo như thủ tướng cho biết, thủ tướng sẽ chỉ cho loại trừ đảng này khi vào tòa nhà lập pháp.

Trong khi đó Bá Linh phải cho tiết kiệm lại. Thị trưởng ra đi là người của đảng Cơ đốc Dân chủ, đã phác họa một kế hoạch tuần này để mang tài sản ra bán lấy một tỷ Mark. tiền Đức và cắt chi tiêu để tiết giảm hơn 800 triệu Mark.

Công tác xây dựng cũng đã bị tạm ngưng cho dự án văn hóa lớn nhất của thành phố Bá Linh như xây cất các bảo tàng viện trên hòn đảo Museum trong con sông River Spree, khu đất dành cho hai tòa nhà trưng bầy mỹ thuật và viện bảo tàng Pergamon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.