Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ám Sát Giáo Lãnh Shiite: Khúc Quanh Của Iraq

03/09/200300:00:00(Xem: 3539)
Cái chết của Giáo Lãnh Shiite Mohamed Baqer Al- Harim do cuộc ám sát khủng bố là một khúc quanh lớn trong tình hình ở Iraq. Khủng bố đã đẩy Giáo phái đa số Shiite khó có chọn lựa nào khác hơn là phải xích lại gần hơn với Mỹ, và Mỹ có lý do liên kết những khó khăn trong bình định tái thiết là do khủng bố.
Trước nhứt, cuộc khủng bố ám sát giết hại Giáo lãnh Al- Hakim là một cuộc tấn công chết chóc nhứt từ khi Chiến dịch Iraq tự do chấm dứt đến giờ. Cuộc ám sát khủng bố lại làm tại Thánh Địa Nadjaf của giáo phái Shiite nhiều ( khoảng trên 60% ) người dân Iraq theo nhứt nếu so với giáo phái Sunni thiểu số ( khoảng dưới 35% ) đã từng ủng hộ chế độ Hussein. Cuộc ám sát khủng bố lại xảy ra ngay sau khi Giáo Lãnh Al- Hami rời đền thờ sau lễ cầu nguyện ra xe. Quân khủng bố cho nổ chiếc xe hiệu Wolkwagen chứa đầy chất nổ đậu gần chiếc xe hiệu Land Cruiser của Giáo Lãnh và nhiều xe hiệu Toyota của những người cận vệ. Tổn thất lớn khiến 82 người chết và 229 người bị thương, vào ngày 29 tháng 8, năm 2003. Thân xác của của Giáo Lãnh thành không tìm thấy; người ta chỉ nhặt được vài mảnh vụn và đang đem về Viện Pháp Y để thử ADN. Cổng gạch, tường rào của Thánh đường, nhà hàng, kho hàng bên kia đường tan tành thành đống gạch vụn, người ta tin còn nhiều xác chết bị chôn vùi bên dưới. Cuộc khủng bố ám sát này to lớn và trầm trọng hơn cuộc khủng bố phá hoại Toà Đại sứ Jordan, ngày 7, và Trụ sở Phái bộ Liên hiệp Quốc, ngày 19, cũng của tháng 8 này, tại thủ đô của Iraq, là Baghdad.
Cuộc khủng bố ám sát giết hại Giáo Lãnh Shite Al- Harim tại Thánh địa Nadjaf và cuộc khủng bố phá hoại giết hại Ô. Degio Viera de Mello tại Baghdad tuy khác chỗ, khác người nhưng quân khủng bố nhắm cùng một mục tiêu. Giáo lãnh Al Harim và O. Mello là hai người ủng hộ triệt để việc tái lập hoà bình lại cho Iraq. Giáo Lãnh Al Harim là một người đại diện cho lập trường ôn hoà trong giáo phái Shiite đối với Mỹ. Trong bài thuyết giảng trước khi bị ám sát, Giáo lãnh còn thuyết giảng và kêu gọi đồng đạo hãy kiên nhẫn trước tình hình bình định, xây dựng Iraq của Mỹ, sau khi nhận định những thử thách Iraq đang gặp phải là do tàn quân, tàn đảng của Chế độ Hussein gây ra. Tuy nhiên Oâng vẫn đòi hỏi Mỹ phải giao trách nhiệm điều hành đất nước Iraq lại cho người Iraq, đặc biệt là để cho "các lực lượng có tín ngưỡng đóng vai trò bảo vệ các thánh đìạ ở Iraq, vì Liên Quân không được phép đến gần những nơi ấy." Trong nội bộ của Shiite nói chung có rất nhiều tranh chấp, và chống lập trường của Al Harim. Bác của Oâng đã từng bị tổ chức ám sát ngày 24 tháng 8, làm 3 cận vệ chết. Thành phần chống đối Al Harim mạnh nhứt là Hội đồng Cách mạng Hồi giáo Iraq. Hội đồng cách mạng Hồi giáo này thẳng thừng chống Mỹ vì Hội đồng chủ trương biến Iraq thành một chế độ do giáo quyền Hồi giáo lãnh đạo như ở Iran. Nên Hội đồng này không chịu hợp tác với Hội đồng Quản trị Lâm Thời do Mỹ dàn xếp thành lập để bình định tái thiết và xây dựng dân chủ ở Iraq .
Sau cái chết của Giáo Lãnh Al Harim, hệ phái của Oâng qui tội ác này cho thành phần tàn đư của Đảng Baath của Oâng Hussein và thành phần khủng bố quốc tế của Al Qaeda tại Iraq. Những kẻ thù này của giáo phái Shiite muốn gây cuộc hỗn loạn ở Iraq. Lễ tống táng Giáo Lãnh có 300.000 người đưa tiển. Ngoài ra hệ phái của Cố Giáo Lãnh Al Harim còn kêu gọi một cuộc đình công toàn quốc ở Iraq trong ba ngày. Quân đội Mỹ từ lâu vì lý do tôn trọng văn hoá và tôn giáo Hồi giáo chịu rách nhiệm an ninh các thành phố Nadjaf và Kerbala có đất thánh, nhưng do yêu cầu của cố gắng tránh né không đóng quân gần thành phố và không hề đi vào thánh đường. Việc bảo vệ nội bộ các thánh đường do tôn giáo tự đảm trách.Sau cuộc khủng bố ám sát Giáo Lãnh, Shiite đã thấy khủng bố không chừa ai. Nói gọn đường lối của hệ phái Shiite của Giáo Lãnh al Harim xích lại gần Mỹ hơn sau cái chết của Giáo Lãnh.
Thứ đến, Mỹ có lý do vững chắc để liên kết những khó khăn ở Iraq với quân khủng bô. Lập trường của hệ phái Shiite của Giáo lãnh Al Harim xích lại gần hơn với Mỹ. Đại diện cao cấp nhứt của Mỹ tại Iraq, là Ô. Paul Bremer, vừa chia buồn của gia đình và hệ phái của Giáo lãnh Al Harim vừa lên án gắt gao cuộc ám sát khủng bố "Cuộc tấn công chứng tỏ kẻ thù của nước Iraq mới không lùi bước trước bất cứ cái gì. Chúng đã xâm phạm thánh địa, nơi linh thiêng nhứt của Hồi giáo. Liên Quân sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để lôi những người có trách nhiệm trong vụ này ra trước công lý." Còn TT Bush "lên án nặng nề" cuộc ám sát khủng bố, chỉ thị cho những viên chức Mỹ ở Iraq kết họp chặt chẽ với Hội Đồng Cai Quản Iraq để đem những người phạm tội ác ấy ra trước công lý. Oâng nhấn mạnh "lực lượng khủng bố phải bị đánh bại." Đâu phải quân khủng bố chỉ đánh Mỹ mà còn đánh Jordan, đánh cả Liên Hiệp quốc và đánh luôn tôn giáo Shiite nhhư đã thấy. Nói gọn khủng bố phá hoại công tác bình định, tái thiết, đem lại hoà bình, tự do, dân chủ cho nhân dân Iraq. Bất cứ ai giúp vào thiện ý đó là khủng bố đánh, chớ không phải chỉ đánh Liên Quân không thôi.
Sau cùng, Mỹ có thể biến đau thương của Jordan, Liên Hiêp Quốc, và Shiite do khủng bố gây ra thành hành động kết hợp tổng lực chống khủng bố và bình định tái thiết ở Iraq. Việc phái bộ LHQ không rút lui khỏi Baghdad, hệ phái Shiite hiểu rõ quân khủng bố không chừa ai, lợi cho Mỹ. Hiện thời việc Liên hiệp Quốc tham gia trách nhiệm tái thiết ở Iraq chỉ còn cách biệt với quan điểm của Mỹ một bước nhỏû. Hội đồng Bảo An LHQ chỉ còn tranh chấp với Mỹ quyền lãnh đạo chỉ huy công cuộc bình định tái thiết thôi. Mỹ đã sẵn sàng và chờ cho các nước đổ quân vào Iraq. 34 nước đã hứa với Mỹ đưa vào Iraq 21.000. Giả sử Hội dồng Bảo An có thể vận động hàng trăm ngàn quân các nước vào Iraq, quân Mỹ có rút về phân nửa, còn lại 70.000 quân, việc bình định tái thiết nếu giao quyền lãnh đạo chỉ huy lai cho HĐBA, công tác chưa chắc đã kiến hiệu vì đâu có nước nào đủ nhân tài vật lực để đóng vai trò như Mỹ. Dầu lửa của Iraq không đủû cho chi phí này. Theo lẽ thường ai cầm túi tiền, người đó có quyền. Điều này các nước ắt hẳn biết. Do vậy thoả hiệp giữa Mỹ và HĐBA về quyền lãnh đạo chỉ huy khi LHQ tham gia bình định tái thiết chỉ còn là vấn đề thoả hiệp chánh trị mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.