Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Vươn Tay Bể Đông; Úc, Nhật Dàn Trận Xiết Lại

10/06/200100:00:00(Xem: 4291)
SYDNEY (KL) - Bắc Kinh đã mở ra cuộc nói chuyện với phe phân lập của tỉnh Irian Jaya của Nam Dương, theo như lời phát ngôn viên của phe phân lập. Franzabelt Joku, một thành viên của phong trào Papua Tự Do đã nói cho báo Sydney Morning Herald được biết, cuộc đàm thoại với Trung quốc đã được mở ra, Bắc Kinh đã mời một đại diện cao cấp của phe phân lập sang Trung quốc vào tháng sáu này.

Trong khi Joku đã cho biết Trung quốc chưa quyết định hẳn để ủng hộ phong trào độc lập, cuộc bàn luận tiết lộ ra chiến lược Trung quốc đang cho nẩy mầm tại vùng Nam Thái Bình Dương và vùng Đông Nam Á.

Trong khi nỗ lực nẩy mầm đã mở ra rộng không được chú ý tới, Bắc Kinh như tầm ăn rỗi, vững chắc cho bành trướng các quan hệ kinh tế và chình trị trong những vùng này, Trung quốc đẩy mạnh cả hai vùng để đưa tư thế các quốc gia trong hai vùng cho chuẩn bị một tiềm thế đối chọi với Hoa kỳ.

Một tiềm thế an ninh ẩn đang có trong vùng rộng lớn của đại dương đã bị bỏ ngỏ. Trung quốc vẫn còn lâu mới có được lực luợng hải quân hoạt động trong vùng biển xanh đủ sức mạnh chống laị Hoa kỳ.

Nhưng ảnh hưởng của Trung quốc vào các hòn đảo trong vùng Nam Thái Bình Dương có thể làm cho Trung quốc thắng về mặt chính trị đưa tới tiềm thế quân sự để tạo ra một vùng chiến lược đe dọa cả Úc lẫn Hoa kỳ, đặc biệt đối với Hải quân Hoa kỳ chịu thua không thể làm được việc này.

Nẩy sinh quan hệ giữa Trung quốc và phe phân lập của Nam Dương được nhìn như một vấn đề có tiềm năng gây rối cho Canberra và Washington. Vị trí trung tâm thuộc Nam Dương nằm giữa Ấn Độ Dương, biển Nam Hải và Thái Bình Dương trở thành một điểm chặn chiến lược về hoạt động thương mại cũng như hải quân.

Jakarta hiện nay đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Bằng cách ve vãn các phong trào phân lập, Bắc Kinh nắm được đòn bẩy không cần biết những gì đang xẩy ra tại thủ đô Jakarta. Nỗ lực của Bắc Kinh mở ra tại các tỉnh ở nơi xa cho thấy Bắc Kinh muốn đi thẳng vào cửa quan chính của thủ đô của Nam Dương, nhưng đã bị thất bại.

Bắc Kinh đã tìm cách bành trướng quan hệ với Jakarta, nhưng việc tiến hành đã bị khựng lại vì ân oán lịch sử của Nam Dương đối với những tên cộng sản Trung quốc nắm vùng. Những tên cộng sản gốc Trung quốc này đã áp dụng chính sách bá đạo tại Nam Dương theo chính sách họ Mao của Trung quốc, tạo ra cuộc bạo động năm 1960 làm cho hàng trăm ngàn dân Nam Dương bị giết và tài sản bị tiêu tan.

Nhưng Trung quốc cũng đang tiến hành hay bành trướng để tiếp xúc với các quốc đảo như Papua New Guinea, Vanuatu, Kiribati, Tonga và Solomon. Trung quốc đã xây cất cho Papua New Guinea một tòa nhà đồ sộ cho bộ ngoại giao của quốc đảo này và đã mở ra các cuộc tiếp súc về mặt quân sự, trong khi đó Thủ tướng Barak Sope mới bị hạ bệ gần đây đã từng viếng Bắc Kinh hồi tháng mười năm 2000 để gặp mặt Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc. Bắc Kinh cũng có quan hệ quân sự đang cho phát triển đối với quốc đảo Tonga để mở cơ sở theo rõi vệ tinh và hỏa tiễn tại Kiribati.

Bắc Kinh đã lợi dụng sự trợ giúp cần thiết để phát triển quốc gia bằng cách đưa ra những vụ cho vay và tài trợ không có lối dàng buộc về kinh tế và chính trị như Hoa kỳ, Úc hay các cơ quan quốc tế chuyên cho mượn tiền có kèm theo lưỡi câu.

Năm 2000, viện trợ của Trung quốc cho Papua New Guinea đã tăng lên tới 72% so với 300 triệu đô-la Úc, số tiền viện trợ gần sấp sỉ số tiền Úc cho vay, theo như báo Sydney Morning Herald cho biết.

Bắc Kinh khéo khai thác các quốc gia tại Nam Thái Bình Dương đang phụ thuộc nước ngoài về viện trợ cũng như về thương mại là tạo ra sự bất mãn tại địa phương bằng cách chỉ trích kịch liệt đường lối kinh tế áp đặt của các cơ quan quốc tế cho mượn tiền và sự áp đặt của Washington đối với những quốc gia nhỏ bé để khai thác quyền lợi kinh tế cho Hoa kỳ.

Với sự bất ổn về chính trị và về sắc tộc đang làm nứt dạn phần lớn trên các quốc đảo này, Bắc Kinh có thể dễ dàng cho đâm bị thóc , trọc bị gạo bằng cách dùng mũi sóc đạo đức mà không cần tới chủ thuyết Mao hay chủ thuyết Cộng sản,. Nhưng cung cách thực tế nhất là cho các quốc gia tại Á châu mượn tiền mặt để phát triển kinh tế và lập quan hệ thương mại với Trung quốc, một quốc gia có một tỷ ba dân số mà mãi lực đầu người gấp hai hay ba mãi lực đầu người của các quốc đảo này hiện nay.

Xuyên qua các quan hệ kinh tế, Bắc Kinh mong mỏi nắm được cán cân chính trị và những mối quan hệ chiến lược quí giá để làm hàng rào. Bắc Kinh nhìn thấy có sự xung đột tương lai với Hoa kỳ mà về mặt quân sự không thể nào địch lại với Washington, nhất là về khả năng thuộc về lực luợng hải quân. Qua các cuộc giao dịch với các quốc đảo của vùng Nam Thái Bình Dương, Bắc Kinh có thể biến cái sức mạnh chính trị thành những lực luợng quân sự trong lúc có biến cố khủng hoảng xẩy ra.

Úc đang đưa ra trách nhiệm giữ an ninh cho đảo Papua New Guinea tại Nam Thái Bình Dương và quần đảo Nam Dương.

Trong một cuộc viếng thăm Tokyo sắp đến, Ngoại Trưởng Úc Alexander Downer sẽ yêu cầu Nhật Bản đóùng vai trò có trọng trách lớn hơn nữa để giữ an ninh cho vùng Đông Á, theo như giới truyền thông của Úc cho biết.

Lời nói ra của ông Downer cho thấy Canberra đang lo lắng việc Trung quốc cho bành trướng mặt chính trị đi kèm kinh tế để đạt một tiềm thế quân sự trong vùng Nam Thái Bình Dương, trong khi kinh tế của Úc càng ngày càng đi xuống sau khi bị Anh quốc bỏ rơi.

Anh quốc không còn nhập khẩu các nông phẩm của Úc như truớc kia và hiện nay Úc đang trông nhờ vào việc khai thác nguyên liệu thô để xuất khẩu.

Trong khi Bắc Kinh thì không hẳn tung ngay lực lượng ra trong vùng Nam Thái Bình Dương, nhưng những mối quan hệ của Trung quốc với các quốc đảo đang đưa ra một phương tiện chiến luợc chống lại sức mạnh của Hải quân Hoa kỳ đang cho chuyển lực luợng từ Đại Tây Dương tập trung sang Thái Bình Dương để áp đảo Á châu.

Quân đội Trung quốc đã chú ý tới việc cho phát triển các hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm đặt nằm trên các bờ biển. Các hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm có thể được Trung quốc cho dàn ra ở khắp vùng Nam Thái Bình Dương và khắp vùng Đông Nam Á. Thiết lập các dàn hỏa tiễn với một số quân ít ỏi không gây sáo trộn văn hóa và kinh tế cho những quốc gia cho phép Trung quốc được đặt dàn hỏa tiễn.

Một dẫy đảo được dựng hỏa tiễn chống chiến hạm ngay cửa khẩu có thể làm cho việc điều quân trong vùng chậm trễ khá nghiêm trọng. Một dẫy đảo như thế ác thay lại nằm trên những lộ trình hàng hải quan trọng giữa Hoa kỳ và Úc, chúng có tiềm năng trải dài ra dọc theo quần đảo Nam Dương cho tới tận Ấn Độ Dương. Những dẫy đảo này có thể làm đứt các lộ trình tiếp tế và giao lưu thương mại khi có biến cố tạo cho Bắc Kinh và Washington đụng độ với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.