Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Vươn Tay Bể Đông; Úc, Nhật Dàn Trận Xiết Lại

10/06/200100:00:00(Xem: 4201)
Hoa Lục Vươn Tay Bể Đông; Úc, Nhật Dàn Trận Xiết Lại
SYDNEY (KL) - Bắc Kinh đã mở ra cuộc nói chuyện với phe phân lập của tỉnh Irian Jaya của Nam Dương, theo như lời phát ngôn viên của phe phân lập. Franzabelt Joku, một thành viên của phong trào Papua Tự Do đã nói cho báo Sydney Morning Herald được biết, cuộc đàm thoại với Trung quốc đã được mở ra, Bắc Kinh đã mời một đại diện cao cấp của phe phân lập sang Trung quốc vào tháng sáu này.

Trong khi Joku đã cho biết Trung quốc chưa quyết định hẳn để ủng hộ phong trào độc lập, cuộc bàn luận tiết lộ ra chiến lược Trung quốc đang cho nẩy mầm tại vùng Nam Thái Bình Dương và vùng Đông Nam Á.

Trong khi nỗ lực nẩy mầm đã mở ra rộng không được chú ý tới, Bắc Kinh như tầm ăn rỗi, vững chắc cho bành trướng các quan hệ kinh tế và chình trị trong những vùng này, Trung quốc đẩy mạnh cả hai vùng để đưa tư thế các quốc gia trong hai vùng cho chuẩn bị một tiềm thế đối chọi với Hoa kỳ.

Một tiềm thế an ninh ẩn đang có trong vùng rộng lớn của đại dương đã bị bỏ ngỏ. Trung quốc vẫn còn lâu mới có được lực luợng hải quân hoạt động trong vùng biển xanh đủ sức mạnh chống laị Hoa kỳ.

Nhưng ảnh hưởng của Trung quốc vào các hòn đảo trong vùng Nam Thái Bình Dương có thể làm cho Trung quốc thắng về mặt chính trị đưa tới tiềm thế quân sự để tạo ra một vùng chiến lược đe dọa cả Úc lẫn Hoa kỳ, đặc biệt đối với Hải quân Hoa kỳ chịu thua không thể làm được việc này.

Nẩy sinh quan hệ giữa Trung quốc và phe phân lập của Nam Dương được nhìn như một vấn đề có tiềm năng gây rối cho Canberra và Washington. Vị trí trung tâm thuộc Nam Dương nằm giữa Ấn Độ Dương, biển Nam Hải và Thái Bình Dương trở thành một điểm chặn chiến lược về hoạt động thương mại cũng như hải quân.

Jakarta hiện nay đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Bằng cách ve vãn các phong trào phân lập, Bắc Kinh nắm được đòn bẩy không cần biết những gì đang xẩy ra tại thủ đô Jakarta. Nỗ lực của Bắc Kinh mở ra tại các tỉnh ở nơi xa cho thấy Bắc Kinh muốn đi thẳng vào cửa quan chính của thủ đô của Nam Dương, nhưng đã bị thất bại.

Bắc Kinh đã tìm cách bành trướng quan hệ với Jakarta, nhưng việc tiến hành đã bị khựng lại vì ân oán lịch sử của Nam Dương đối với những tên cộng sản Trung quốc nắm vùng. Những tên cộng sản gốc Trung quốc này đã áp dụng chính sách bá đạo tại Nam Dương theo chính sách họ Mao của Trung quốc, tạo ra cuộc bạo động năm 1960 làm cho hàng trăm ngàn dân Nam Dương bị giết và tài sản bị tiêu tan.

Nhưng Trung quốc cũng đang tiến hành hay bành trướng để tiếp xúc với các quốc đảo như Papua New Guinea, Vanuatu, Kiribati, Tonga và Solomon. Trung quốc đã xây cất cho Papua New Guinea một tòa nhà đồ sộ cho bộ ngoại giao của quốc đảo này và đã mở ra các cuộc tiếp súc về mặt quân sự, trong khi đó Thủ tướng Barak Sope mới bị hạ bệ gần đây đã từng viếng Bắc Kinh hồi tháng mười năm 2000 để gặp mặt Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc. Bắc Kinh cũng có quan hệ quân sự đang cho phát triển đối với quốc đảo Tonga để mở cơ sở theo rõi vệ tinh và hỏa tiễn tại Kiribati.

Bắc Kinh đã lợi dụng sự trợ giúp cần thiết để phát triển quốc gia bằng cách đưa ra những vụ cho vay và tài trợ không có lối dàng buộc về kinh tế và chính trị như Hoa kỳ, Úc hay các cơ quan quốc tế chuyên cho mượn tiền có kèm theo lưỡi câu.

Năm 2000, viện trợ của Trung quốc cho Papua New Guinea đã tăng lên tới 72% so với 300 triệu đô-la Úc, số tiền viện trợ gần sấp sỉ số tiền Úc cho vay, theo như báo Sydney Morning Herald cho biết.

Bắc Kinh khéo khai thác các quốc gia tại Nam Thái Bình Dương đang phụ thuộc nước ngoài về viện trợ cũng như về thương mại là tạo ra sự bất mãn tại địa phương bằng cách chỉ trích kịch liệt đường lối kinh tế áp đặt của các cơ quan quốc tế cho mượn tiền và sự áp đặt của Washington đối với những quốc gia nhỏ bé để khai thác quyền lợi kinh tế cho Hoa kỳ.

Với sự bất ổn về chính trị và về sắc tộc đang làm nứt dạn phần lớn trên các quốc đảo này, Bắc Kinh có thể dễ dàng cho đâm bị thóc , trọc bị gạo bằng cách dùng mũi sóc đạo đức mà không cần tới chủ thuyết Mao hay chủ thuyết Cộng sản,. Nhưng cung cách thực tế nhất là cho các quốc gia tại Á châu mượn tiền mặt để phát triển kinh tế và lập quan hệ thương mại với Trung quốc, một quốc gia có một tỷ ba dân số mà mãi lực đầu người gấp hai hay ba mãi lực đầu người của các quốc đảo này hiện nay.

Xuyên qua các quan hệ kinh tế, Bắc Kinh mong mỏi nắm được cán cân chính trị và những mối quan hệ chiến lược quí giá để làm hàng rào. Bắc Kinh nhìn thấy có sự xung đột tương lai với Hoa kỳ mà về mặt quân sự không thể nào địch lại với Washington, nhất là về khả năng thuộc về lực luợng hải quân. Qua các cuộc giao dịch với các quốc đảo của vùng Nam Thái Bình Dương, Bắc Kinh có thể biến cái sức mạnh chính trị thành những lực luợng quân sự trong lúc có biến cố khủng hoảng xẩy ra.

Úc đang đưa ra trách nhiệm giữ an ninh cho đảo Papua New Guinea tại Nam Thái Bình Dương và quần đảo Nam Dương.

Trong một cuộc viếng thăm Tokyo sắp đến, Ngoại Trưởng Úc Alexander Downer sẽ yêu cầu Nhật Bản đóùng vai trò có trọng trách lớn hơn nữa để giữ an ninh cho vùng Đông Á, theo như giới truyền thông của Úc cho biết.

Lời nói ra của ông Downer cho thấy Canberra đang lo lắng việc Trung quốc cho bành trướng mặt chính trị đi kèm kinh tế để đạt một tiềm thế quân sự trong vùng Nam Thái Bình Dương, trong khi kinh tế của Úc càng ngày càng đi xuống sau khi bị Anh quốc bỏ rơi.

Anh quốc không còn nhập khẩu các nông phẩm của Úc như truớc kia và hiện nay Úc đang trông nhờ vào việc khai thác nguyên liệu thô để xuất khẩu.

Trong khi Bắc Kinh thì không hẳn tung ngay lực lượng ra trong vùng Nam Thái Bình Dương, nhưng những mối quan hệ của Trung quốc với các quốc đảo đang đưa ra một phương tiện chiến luợc chống lại sức mạnh của Hải quân Hoa kỳ đang cho chuyển lực luợng từ Đại Tây Dương tập trung sang Thái Bình Dương để áp đảo Á châu.

Quân đội Trung quốc đã chú ý tới việc cho phát triển các hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm đặt nằm trên các bờ biển. Các hệ thống hỏa tiễn chống chiến hạm có thể được Trung quốc cho dàn ra ở khắp vùng Nam Thái Bình Dương và khắp vùng Đông Nam Á. Thiết lập các dàn hỏa tiễn với một số quân ít ỏi không gây sáo trộn văn hóa và kinh tế cho những quốc gia cho phép Trung quốc được đặt dàn hỏa tiễn.

Một dẫy đảo được dựng hỏa tiễn chống chiến hạm ngay cửa khẩu có thể làm cho việc điều quân trong vùng chậm trễ khá nghiêm trọng. Một dẫy đảo như thế ác thay lại nằm trên những lộ trình hàng hải quan trọng giữa Hoa kỳ và Úc, chúng có tiềm năng trải dài ra dọc theo quần đảo Nam Dương cho tới tận Ấn Độ Dương. Những dẫy đảo này có thể làm đứt các lộ trình tiếp tế và giao lưu thương mại khi có biến cố tạo cho Bắc Kinh và Washington đụng độ với nhau.

15/10/2019(Xem: 176)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 150)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 169)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 169)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 198)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 218)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 208)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 253)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
12/10/2019(Xem: 439)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 262)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 259)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 461)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 405)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 288)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 310)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt