Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Trẻ Em Học Dốt Chỉ Vì Ngáy Khi Ngủ?

23/08/200300:00:00(Xem: 5070)
Y Sĩ Truy Tầm Bệnh Cao Huyết áp Cho Người Lớn Tuổi
Bs Stacey Sheridan và các đồng nghiệp tại Đại Học North Carolina ở Chapel Hill nghiên cứu cho biết khi huyết áp xuống thấp sẽ giảm bệnh tim ma.ch.
Thể theo lời khuyến cáo của Cơ Quan Phòng Ngừa USPSTF thì các y sĩ cần truy tầm bệnh cao huyết áp cho những người lớn tuổị
Tường trình gần đây cho thấy ít ra có 31% người sống ở Mỹ lớn tuổi không biết mình bị bệnh cao áp xuất máu.
Tuy nhiên trong tường trình này một số vấn đề chưa được biết rõ như khoảng bao lâu thì người lớn tuổi nên đi truy tầm bệnh cao máu định kỳ, hay thuốc nào sẽ hiệu nghiệm nhất để bảo vệ tim ma.ch. Cũng không thấy nói những phương pháp thường dùng như giảm cân lượng và giảm uống rượu sẽ giảm bệnh cao máu như thế nào" (American Journal of Preventive Medicine, August 2003).
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D.
Bổ Óc Bằng Creatine"
Bs Caroline Rae từ Úc Châu nghiên cứu tác dụng của creatine cho 45 người thường chỉ ăn rau trái.
Dùng 5 grams creatine mỗi ngày tương đương với ăn 2 kilo thịt mỗi ngàỵ
Khi dùng tới 5 gms creatine mỗi ngày sẽ tăng cao lượng creatine trong nãọ. Sốlượng creatine kể trên tương đương mức creatine dùng cho các thể tháo gia khi muốn tăng cường sức lực.
Số người thử nghiệm chia làm 2 nhóm. Một nhóm uống creatine và một nhóm không uống creatine, theo dõi trong 6 tuâ`n lễ. Đo trí nhớ và độ thông minh của mỗi người từ lúc đầu thử nghiệm tới 6 tuần lễ sau khi dùng creatine.
Kết quả cho thấy creatine tăng cao trí nhớ và độ thông minh của con người.
Trước đây cũng đã có những nghiên cứu cho biết creatine tăng cao trí nhớ và giảm tinh thần mệt mỏị. Hay nói cách khác creatine tăng cường năng lực não bộ và giảm tâm thần mệt mỏị. (Proceedings B, Royal Society, August 2003).
Thuốc Trụ Sinh Có Thể Ngừa Được Tai Biến Mạch Máu Não "
Bs Paul Brassard tại Bệnh Viện Royal Victoria ở Montreal. Gia Nã Đại nghiên cứu liên hệ giữa thuốc trụ sinh và tai biến mạch máu não, so sánh 1888 bệnh nhân uống trụ sinh bị tai biến mạch máu não với 9440 bệnh nhân không dùng trụ sinh.

Những bệnh nhân uống trụ sinh một năm trước giảm nguy cơ tai biến mạch máu não hơn bệnh nhân không uống thuốc trụ sinh.Nhiều trụ sinh có ảnh hưởng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não nhưng có lẽ loại penicillins như amoxilline và ampicillin có ảnh hưởng nhiều nhất.
Bệnh nhân đang dùng penicillins giảm nguy cơ tai biến mạch máu não khoảng 47% so với bệnh nhân không dùng thuốc trụ sinh. Đang uống penicillins giảm nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn đã từng thuốc trụ sinh trước đâỵ
Có vẻ trụ sinh như penicillins giảm nguy cơ tai biến mạch máu nãọ Cơ nguyên giải thích do trụ sinh giết vi trùng liên hệ thành lập những tảng cholesterol bên trong thành mạch máụ Vài nghiên cứu gần đây cho thấy có một vài vi trùng trong tảng cholesterol. Giả thuyết khác cho biết vi trùng làm tảng cholesterol dễ bể gẫy rời khỏi thành mạch máu, và là nguyên nhân gây tai biến mạch máu nãọ. (Stroke, August 8, 2003).
(Bàn thêm: cần nhiều nghiên cứu khác để làm sáng tỏ vấn đềliên hệ trụ sinh và tai biến mạch máu nãọ Hiện giờ nhóm Bs Brassard đang thực hiện nghiện cứu liên hệ trụ sinh và bệnh tim ma.ch.
Tuy nhiên sẽ phải hết sức thận trọng vìdùng trụ sinh bừa bãi sẽ gây hiện tượng quen thu ốc kháng sinh rất nguy hiểm trong việc trị liệu những bệnh truyền nhiễm do vi trùng gây nên).
Học Dốt Vì Ngáy Khi Ngủ"
Đây là một nghiên cứu bên Đức cho 1129 học sinh lớp 3, bao gồm:
-- 410 học sinh không bao giờ ngáỵ
-- 605 học sinh thỉnh thoảng mới ngáy và 89 học sinh ngáy thường xuyên,
-- 25 học sinh khi ngủ lúc nào cũng ngáỵ
Kết quả cho thấy học sinh ngáy nhiều đều học ke’m về toán, khoa học và đánh vần.
Khi bị ngáy, dưỡng khí bị giảm trong máu, nhưng chưa có bằng chứng cho biết liên hệ giữa chứng thiếu dưỡng khí trong máu và học ke’m trong lớp.
(Bàn thêm: trẻ em thường bị ngáy do thở khó vì bị bệnh thịt dư lớn (tonsillar hypertrophy) hay hạch adenoids sưng lớn. Không rõ đây có phải là điều nên tìm hiểu liên hệ những chứng bệnh này với ngáy ngủ, thiếu dưỡng khí trong máu và việc học hành của trẻ trong lớp học"). (American Thoracic Society Journal, August 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.