Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Thời Hậu Chiến Iraq Vẫn Còn Nguy Hiểm Hơn

26/08/200300:00:00(Xem: 4152)
WASHINGTON D.C. - Cac viên chức cao cấp Hoa Kỳ chống lại việc đưa thêm quân sang Iraq, với lập luận là nên cải thiện công tac tình báo và tăng sự hợp tac của người Iraq để đối phó với sự leo thang các hoạt động du kich của quân nổi dậy và để đẩy nhanh tốc độ tái thiết.
Tướng Richard Meyers, tham mưu truởng liên quân, tuyên bố trên kênh truyền hình CBS rằng Tướng John Abizaid không yêu cầu tăng quân số - ông cũng hoan nghênh các nước góp quân giúp lực lượng Anh-Mỹ ổn định tình hình Iraq.
Trong chương trình "Meet The Press" của NBC, Tướng Meyers nói : lực lượng Mỹ không biến Iraq thành an toàn khu của khủng bố, tuy ông tin rằng Iraq là 1 phần trong cuộc chiến diệt khủng bố rộng lớn hơn.
Quản trị viên Paul Bremer cũng tuyên bố hoan nghênh các nước gửi quân sang Iraq, nhưng không nói tới lời hô hào nhường một phần quyền kiểm soát quân sự cho LHQ.
Đòi hỏi này là chủ trương của Pháp, Aán Độ và các nước muốn có sự ủy nhiệm của LHQ trước khi chuyển quân.
Các câu hỏi về quân số Hoa Kỳ tại Iraq được đặt ra sau vụ văn phòng phái bộ LHQ giữa trung tâm Baghdad bị đánh bom.
Hoa Kỳ hiện có khoảng 150,000 quân tại Iraq, ngoài ra trên 20,000 quân của các đồng minh và 50,000 người Iraq hợp tác ở lãnh vực an ninh.
Các dấu hiệu bất ổn còn hiện ra trong ngày chủ nhật: bom nổ ngoài nhà 1 giáo sĩ Shi'ite và Hồng Thập Tự quốc tế loan báo giảm nhân số tại Baghdad sau khi có tin báo động tổ chức này có thể là mục tiêu khủng bố.
Trả lời phỏng vấn của tuần báo Time, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld nói : tính đến nay, công tác phân tich nhận thấy quân số là đủ cho các nhiệm vụ đã định - tuy nhiên, Ngũ Giác Đài cũng đang lượng giá các đề nghị làm tăng hiệu quả của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Theo nghị sĩ Joseph Biden, một số ước lượng bên ngoài xét thấy cần tăng quân số tại Iraq từ 40,000 đến 60,000. Theo nghị sĩ John McCain, thông dịch viên và chuyên viên sửa chữa ngành dầu khí là rất cần thiết.
TỔN THẤT TỪ NGÀY 1-5: CHẾT 138 LÍNH MỸ
WASHINGTON -- Tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq sau ngày 1-5 là 138. Tính tất cả các thiệt hại nhân mạng từ đầu chiến cuộc đến hết ngày chủ nhật, gồm luôn những cái chết vì tai nạn, con số tử vong là 275.
Sau ngày chấm dứt hành quân lớn theo lời tuyên bố của TT Bush ngày 1-5, lực lượng Mỹ mất 65 người trong các hoạt động tac chiến.
Cộng thêm 1 tử vong nữa thì tổn thất nhân mạng trong giai đoạn hành quân quy mô và thời kỳ hậu chiến là bằng nhau.
Từ Tháng 6, thiếu tá William Thurmond, phát ngôn viên Bộ chỉ huy liên quân tại Baghdad, đã tiên đoán rằng thời kỳ hậu chiến cũng nguy hiểm không kém, theo cách khác.
Trong giai đoạn đầu của chiến cuộc, đối phương là lực lượng quy ước, có quân phục và có tổ chức. Kẻ thù hiện nay của liên quân là du kich tinh ma, tấn công từ bóng tối, phục kich bằng súng phóng lựu và giật bom ven đường. Lực lượng Hoa Kỳ bị tấn công trung bình 2 giờ 1 lần. Thiếu Tá Thurmond nhấn mạnh : hiện nay, ở vai trò gìn giữ hòa bình, quân Mỹ không thể dùng hết sức mạnh - theo ông, luc này lực lượng Mỹ vừa phải hiệu quả trong kế hoạch bình định, vừa phải giữ trách nhiệm bảo vệ thường dân Iraq.
Trong khi tổn thất leo thang, TT Bush đã hô hào các nước gửi quân trợ giúp Hoa Kỳ giữ ổn định Iraq.
Lần này, Hoa Kỳ dùng quân số chưa bằng nửa lực lượng đánh đuổi quân Iraq khỏi Kuwait 12 năm trươc, nhưng mục tiêu lại là kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Iraq, tham vọng lớn hơn rất nhiều. Trong chiến dịch Bão Sa Mạc, Hoa Kỳ thiệt 147 sinh mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.