Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Hoa Hậu Mai Phương: Đây Là Bắt Cóc

14/08/200300:00:00(Xem: 4658)
Cô Mai Phương về nhà, đã trễ hạn lập thủ tục du học tại London
HẢI PHÒNG - Hoa Hậu VN 2002, có tin mất tich, đã để cho mọi người biết rằng cô ta vẫn bình an và chỉ đang trốn nhà mà thôi, theo tin công an Hải Phòng - một nữ cảnh sát quận Ngô Quyền nói "cô ta xuất hiện hôm thứ ba, trong điều kiện vô sự".
Trong thư gửi báo chí, Mai Phương viết "Tôi hi vọng báo chí sẽ hiểu sự thật về tôi" - trước đó, tin báo chí đồn đoán rằng Mai Phương có thể bị chính người tình bắt cóc. Thư của Mai Phương, đăng trên báo Tin Tức viết "Tôi chỉ muốn đi đây đó với bạn bè để giải khuây sau khi có căng thẳng với gia đình".
Cơ quan công an cho biết Mai Phương bỏ nhà đi với các bạn gái sang 1 tỉnh khac sau khi có tranh cãi với cha mẹ về quyết định của họ gửi cô sang Anh du học - Mai Phương được trường đại học Luton cấp học bổng, nhưng Mai Phương nói với báo chí là cô muốn ở lại VN.
Đặc biệt Đài RFA đã phỏng vấn qua điện thoại với ông Phạm Thành Hưng, cha của cô Mai Phương, cho biết tin mừng gia đình đã đoàn tụ.
“Mai Phương đã về rồi ạ. Bây giờ cháu đang rất mệt và chưa nói gì nhiều. Tuy nhiên sức khỏe không có vấn đề gì, vẫn bình thuờng”.
Khi được hỏi là liệu Mai Phương có tiếp tục ý định xin đi du học nữa hay không, ông Hưng cho hay: “Trước mắt chúng tôi muốn để cho cháu nghỉ ngơi, nên cũng chưa tâm sự được nhiều với cháu. Để cháu được bình tâm trở lại đã. Nhưng mà mọi việc vẫn y như cũ thôi, vẫn giữ nguyên như thế thôi. Có gì mới chúng tôi sẽ thông tin cho qúy đài.”
Cũng theo đài này, là trước khi trở về với gia đình, cô Mai Phương, Hoa Hậu Việt Nam 2002 đã xuất hiện ở tòa soạn báo Hải Phòng, yêu cầu báo chí lên tiếng đính chính là cô chỉ đi chơi vài ngày với bạn bè chứ không hề bị bắt cóc.
“Cô cũng yêu cầu báo chí đính chính các tin đã loan tải cho rằng cô bị người bạn trai tên là Nguyễn Bình Khánh bắt cóc vì không muốn cô đi London du học. Anh Khánh là trung úy công an Hải Phòng; cha anh là ông Nguyễn Bình Doãn là Giám đốc sở công an thành phố.
Trong khi đó, dư luận dân chúng mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được phần lớn đều tin rằng cô Mai Phương bị uy hiếp, và khi tìn cô bị bắt cóc bùng nổ lớn, giải pháp mà những người đã uy hiếp cô đưa ra là buộc cô phải lên tiếng phủ nhận mọi chuyện, trước khi được tự do để về nhà.
Chúng tôi cũng có dịp nói chuyện với 2 đồng nghiệp, một đang làm việc cho tờ Hải Phòng và một cộng tác với tờ Tiền Phong là tờ báo đứng bảo trợ cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Hai đồng nghiệp mà Ban Việt Ngữ xin được dấu tên cho hay họ quen với gia đình cô Mai Phương, biết rõ Mai Phương là một thiếu nữ chăm học, rất ngoan, bao giờ rời khỏi nhà cũng xin phép bố mẹ. Do đó chuyện cô bất ngờ đi chơi với bạn bè cả tuần lễ mà không xin phép, lại không mang theo quần áo để thay và sau đó bất ngờ xuất hiện trước nhà là điều mà ngay chính các bạn đồng nghiệp của chúng tôi cũng đang thắc mắc, không hiểu tại sao.”
Tuy nhiên, sôi động nhất vẫn là các bài điều tra của các báo quốc nội như sau.
Theo các báo Hải Phòng, Tiền Phong, VASC, sau hơn 1 tuần mất tích, Hoa hậu VN 2002 Phạm Thị Mai Phương đã trở về nhà vào chiều ngày Thứ Tư 13-8-2003. Trong ngày Thứ Ba 12-8-2003, Mai Phương đã có mặt tại Hải Phòng, và đã liên lạc với gia đình qua điện thoại, yêu cầu gia đình xin báo chí đính chính tin cô bị mất tích. Tuy nhiên, theo ghi nhận và phân tích của báo quốc nội, có nhiều bí ẩn trong vụ Mai Phương vắng mặt tại Hải Phòng trong hơn 1 tuần qua, và điều đáng nói là Mai Phương trở về nhà sau ngày 12-8, ngày mà cô phải có mặt tại Hà Nội để lập thủ tục xuất cảnh đi Anh vào 15-9-2003. Báo quốc nội cũng nêu ra một sự kiện đặc biệt là viên giám đốc Sở Công an CSVN Hải Phòng Nguyễn Bỉnh Doãn đã lờ đi, không cho công an điều tra vụ mất tích theo đơn yêu cầu của gia đình Mai Phương. Viên giám đốc này là cha của Khánh, bạn trai của Mai Phương, người đã dọa giết cô hoa hậu này nếu cô đi du học tại Anh.
Cũng theo báo quốc nội, các phóng viên đã tìm gặp cô gái đi theo Mai Phương, tài xế taxi chở Mai Phương trong ngày 12-8. Đối chiếu với những thông tin từ gia đình Mai Phương, báo quốc nội cho rằng cô bạn Mai Phương đã nói dối theo "sự chỉ đạo từ xa" để đánh lạc hướng vụ việc này. Sau đây là ghi nhận tổng hợp của báo quốc nội về các sự kiện xảy ra từ chiều 12 đến chiều 13-8-2003 liên quan đến vụ này.
Lúc 17h chiều thứ Ba 12-8, gia đình Mai Phương nhận điện thoại của cô, qua điện thoại Mai Phương cho biết đang ở nhà một người bạn tin cậy, an toàn. Đó là cú điện thoại gần đây nhất của Mai Phương tính đến sáng 13-8-2003. Kết thúc cuộc gọi chiều 12-8, Mai Phương nhắc lại yêu cầu bố mẹ tới các cơ quan báo chí để mong nhận được cải chính thông tin "bắt cóc, mất tích" như đã đưa.
Suốt đêm thứ Ba 12-8 cô không gọi điện về, và một thêm một đêm nữa cả gia đình không ngủ, mẹ của Mai Phương đã liên lạc được với cô bạn tên Dung, "như đã nói,- là người tham gia giải Sao Mai vừa qua", vì cả nhà dám chắc Dung biết rất rõ Mai Phương đang ở đâu. Trước khi "bị" ngắt điện thoại, mẹ của Mai Phương đã kịp nói với Dung: "Nếu cháu che giấu thông tin về Mai Phương, có nghĩa là đã hại bạn, hại một người con gái mới lớn...".
Trước đó, vào hồi 15h30 chiều 12-8 (1 tuần sau khi Mai Phương mất tích), mới có hai nhân viên hình sự Công an TP. Hải Phòng tới nhà Mai Phương tìm hiểu và trao đổi một số thông tin với gia đình. Khi được hỏi: "Anh có nghi ngờ ai đã bắt cóc Mai Phương không"", bố Mai Phương đương nhiên chỉ biết trả lời: "Chúng tôi không thể không cho rằng có người đã bắt cóc Mai Phương rất có tổ chức với tất cả hàng chuỗi sự kiện đã diễn ra và những gì chúng tôi chứng kiến, nhưng xin dành câu hỏi này cho phía các cơ quan chức năng...". Một lần nữa, bố mẹ Mai Phương mô tả lại hành tung của chiếc xe ôtô 16H 5273 ở cổng trường quốc tế Tyndale chiều 5/8, chuyện Mai Phương gọi điện về nhà, giải thích lại mong muốn của Mai Phương được đi du học lần này và không hề có mâu thuẫn, căng thẳng gì trong gia đình bấy lâu nay.
* Gặp cô gái tên Dung
Sáng 13/8, sau nhiều lần liên lạc, các phóng viên đã nói chuyện được với cô Nguyễn Ngọc Dung, cô ca sĩ vừa tham dự giải Sao Mai do đài truyền hình VN tổ chức tại Tuần Châu vưà qua, cô này hiện là binh nhì công tác tại Bộ chỉ huy Biên phòng thành phố Hải Phóng. Tiếp xúc với phóng viên, Dung, cho biết cô quen biết Mai Phương từ mối quan hệ của một người nhà của Phương và dạy cho cô nữ sinh xinh đẹp đất Cảng những điệu diễn tập đi lại trên sân khấu trước ngày cô đi thi Người đẹp phía Bắc. Từ đó, Phương gọi Dung là "cô" và họ quý mến nhau. Sáng 5/8, Dung đang ở Tuần Châu để tham dự giải Sao Mai nhận được điện thoại của Phương. Theo Dung, hoa hậu Mai Phương nói rằng đang rất căng thẳng với bố mẹ trong chuyện đi du học và muốn ra Tuần Châu nghỉ ít ngày cho khuây khoả nên xin được ở cùng Dung. Dung có khuyên Phương quay về nhưng không được. Họ đón nhau tại cổng khách sạn Công đoàn Hạ Long (Dung nói, Phương đi bằng xe khách). Nhưng vì quy định của Ban tổ chức cuộc thi đối với các thí sinh, Dung không thể để Phương ngủ cùng khách sạn. Họ đi ăn trưa bên ngoài, chiều đến thì chia tay, Dung không biết Phương nghỉ ở khách sạn nào. Cứ thế, 4 ngày liền họ thường gặp nhau trên bãi biển hoặc quán cà phe.â
Ngày 10/8, hai người bắt xe khách đi Hà Nội chơi, mua vải may quần áo và nghỉ lại nhà một người bạn của Dung (Dung kiên quyết không cho các phóng viên biết đó là nhà ai). Gần trưa 12/8, hai người về Hải Phòng và Phương sửng sốt khi đọc thông tin về mình trên báo Tiền Phong. Họ gọi điện cho cô gái N.P.T, bạn học của Phương ở trường Trần Phú trước kia. N.P.T đạp xe ra và tất cả kéo nhau vào quán Sơn Tùng để cùng soạn ra lá thư gửi tới các báo xin được đăng tải nhằm xoá tan dư luận đang hiểu không đúng về sự "biến mất" của cô.Họ cùng lên taxi của hãng 83 tới báo Tiền Phong, nhưng họ không gặp người đại diện của báo. Tiếp tục, cả 3 lại đi ôtô đến báo Hải Phòng và lưu lại đây nửa tiếng. Tiếp theo, họ tới văn phòng họ tới văn phòng báo Nhân Dân trên phố Lạch Tray và đành phải chuyển taxi khác (taxi 76) khi đi tiếp lúc quay ra do đoạn đường này không được đỗ taxi chờ. Chuyến hành trình đến báo An ninh Hải Phòng của họ khá vội và sau đó lại quay về báo Tiền Phong để trao bằng được lá thư của Phương cho người đại diện, nhưng họ vẫn không gặp được ai của báo Tiền Phong. Lúc này đã 5h30 chiều, Dung nói phải về cơ quan và họ chia tay.Dung về bằng xe ôm, N.P.T đi lấy xe đạp còn Phương tiếp tục đi đâu trên chiếc taxi đó thì Dung không rõ. Từ lúc ấy, Dung không có được liên lạc gì với Phương cho đến chiều 13-8-2003 khi phóng viên đến gặp tại cơ quan của Dung.
* Cô Dung đã nói dối "
Dung khẳng định không quen biết gì anh K hay anh Khánh nào của bạn Phương. Một điểm đáng ngờ nữa, Phương nói với Dung, điện thoại của cô bị móc trộm (phóng viên nhớ rất rõ, mẹ Phương bảo rằng khi gọi điện thoại về nhà cách đây ít hôm, Phương nói đã bán điện thoại di động).
Trong cùng diễn biến câu chuyện Phương trở về Hải Phòng chiều Thứ Ba 12-8 để gửi thư cho các báo, N.P.T lại cho biết, khi chia tay lúc khoảng 5h30 thì Phương và Dung cùng lên xe taxi và đi đâu thì N.P.T không được biết. Điều này cũng được mẹ của N.P.T khẳng định trong cuộc nói chuyện với phóng viên trưa 13-8.
Tìm tới hãng taxi 76, phóng viên được hãng cho biết người lái xe tên H đã chở 3 cô gái đến các toà soạn báo chiều 12-8 Anh kể lại hành trình và cho biết thêm, trong 3 cô gái thì có một người bịt kín khăn, đeo kính. Sau một cú điện thoại của ai đó gọi tới thì cô gái mặc áo đỏ nói với 2 cô còn lại "đến ngay báo An ninh Hải Phòng kẻo hết giờ''. Họ lao ngay đi và lúc cuối cùng khi tới báo Tiền Phong thì anh được biết cô gái bịt mặt kín khăn là Hoa hậu Mai Phương qua sự giao tiếp của họ với ông bảo vệ văn phòng ở đó.
H cho biết, cả 3 người cùng xuống xe, trả tiền tổng cộng 17 ngàn 800 đồng cho chuyến đi vòng vèo và tất cả tạt nhanh vào ngõ 270 phố Lê Lai lúc 17h11 phút.
Các phóng viên lại lần tìm đến ngõ 270 này vì đã được biết Dung có quan hệ bè bạn với một người tên là Quỳnh Nga, phát thanh viên Chương trình An ninh Đài Truyền hình Hải Phòng.
Nga niềm nở đón tiếp các phóng viên tại sân (không vào nhà) và cho biết cô không hề gặp Phương hôm 12-8, chỉ có gọi điện thoại cho Dung vào buổi tối.
* Gặp giám đốc Công an Hải Phòng
Sáng 13-8-2003, ông Thái, trợ lý (phụ tá) của giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng từ chối trả lời tất cả những câu hỏi của các PV, và viên chức này còn nói "viết về Mai Phương thì đi gặp Mai Phương mà viết!" Gia đình Mai Phương đã gửi đơn kêu cứu tới Cơ quan công an Thành phố từ ngày 7/8 và tận tay ông Thái nhận đơn. Nhưng ngay cả việc xác nhận có nhận lá đơn ấy hay không, ông Thái cũng không trả lời và chỉ biết "mọi câu hỏi sẽ được giám đốc trả lời".
Việc hai công an hình sự tới nhà Mai Phương để "xác minh sự việc chiều 12-8 có thể coi là quá muộn đối với một vấn đề đang gây sự chú ý của dư luận như thế.
* Lời kết về vụ Mai Phương
Kết thúc một ngày rong ruổi khắp thành phố Cảng chiều tối 13-8, các phóng viên mừng rỡ nhận được tin Mai Phương đã trở về nhà an toàn. Có lẽ, chỉ Mai Phương là người duy nhất nói rõ về những ngày "mất tích" của cô, nhưng liệu có sức ép nào khiến cô không thể nói ra sự thật hay không"
CHÍNH PHỦ MẸ MÌN"
Trước tình hình nhà nước công an muốn bắt cóc ai thì bắt, muốn thả sao thì thả, một luật sư hải ngoại đã gọi chế độ Hà Nội là “chính phủ mẹ mìn,” sau vụ bắt cóc Thượng Tọa Trí Lực ở Nam Vang rồi tới một cô gái ở Hải Phòng.
Theo lời luật sư này, trình bày với VB, nếu chuyện này xảy ra tại Hoa Kỳ, thì cậu con ông Giám Đốc Công An Hải Phòng phải bị bắt giam ngay lập tức, để điều tra về “lời hăm dọa giết bạn gái,” vì ngay như lời nói giỡn cũng phải đối phó nghiêm túc. Và ngay khi có thông báo mất tích do gia đình đưa ra, thì một lệnh “báo động amber” sẽ phải đưa ra toàn quốc để tìm người mất tích, vì nạn nhân có thể bị thủ tiêu bất kỳ lúc nào để bịt miệng. Vậy mà cả chính phủ Hà Nội đều ngồi im... Hay là chính phủ này đã quen với việc bắt cóc rồi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.