Hồ Sơ Bảo Lãnh Vợ Con: Khác Ngày Phỏng Vấn, Chấp Thuận

09/06/200100:00:00(Xem: 4453)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú RInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ BẢO LÃNH VỢ VÀ CON CÓ KHÁC NGÀY PHỎNG VẤN, CHẤP THUẬN

Một người có quốc tịch Hoa Kỳ khi bảo lãnh vợ con thì phải làm mỗi người một đơn xin chiếu khán di dân riêng biệt, tức một đơn cho vợ và mỗi đứa con một đơn riêng và đóng lệ phí riêng từng người.

Nhưng đối với một thường trú nhân (chỉ có thẻ xanh) thì khác. Một thường trú nhân có thể chỉ làm một đơn xin chiếu khán di dân cho vợ và các con vị thành niên và chỉ đóng lệ phí cho một mình người vợ mà thôi. Tuy nhiên, sau đó nếu thường trú nhân được nhập tịch thì phải làm thêm cho mỗi đứa con một đơn xin chiếu khán di dân.

Trong trường hợp nói trên, đơn xin chiếu khán di dân làm trước cho người vợ và các con tháp tùng đã có giấy chấp thuận của Sở Di Trú và khi người đứng bảo lãnh được nhập tịch thì ưu tiên sẽ được nâng lên từ diện F2 lên IR1 và hồ sơ trở nên đáo hạn để tiến hành thủ tục phỏng vấn. Trong khi đó các đơn xin chiếu khán di dân cho các đứa con, mới làm thêm sau này thì chưa có giấy chấp thuận của Sở Di Trú. Vậy thì làm sao " Các đứa con có được phỏng vấn cùng với mẹ để cùng đi một lượt không"

Theo thủ tục hiện này thì các đứa con không được phỏng vấn chung với mẹ.

Các đứa con chỉ được phỏng vấn khi nào:
Tòa Tổng Lãnh Sự nhận được hồ sơ xin chiếu khán di dân đã được Sở Di Trú chấp thuận và do Trung Tâm chiếu khán quốc gia chuyễn đến, hoặc
Tòa Tổng Lãnh Sự nhận được bản chánh giấy thông báo chấp thuận của Sở Di Trú, hoặc
Tòa Tổng Lãnh Sự nhận được điện văn của Sở Di Trú thông báo việc chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân của các đứa con.

Do đó trong trường hợp này, người mẹ phải quyết định, hoặc là chờ ở Việt Nam cho đến khi các con có đủ tài liệu để cùng phỏng vấn và đi chung, hoặc là người mẹ phỏng vấn trước và đi Hoa Kỳ trước, và các con ở lại sẽ đi tiếp theo sau.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và đã làm đơn bảo lãnh cho cha mẹ tôi. Trong đơn tôi ghi tên cha tôi ở trang 1, và ghi tên mẹ tôi ở trang 2, trong mục người hôn phối của cha tôi. Nhưng khi Sở Di Trú gởi giấy biên nhận về thì tôi chỉ thấy ghi tên của cha tôi mà không có tên của mẹ tôi. Vậy tôi phải làm sao để xin bổ túc tên của mẹ tôi.

Đáp: Khi bảo lãnh cha mẹ hay vợ con, người công dân Hoa Kỳ phải làm cho mỗi người một cái đơn riêng biệt và đóng lệ phí cho từng người.

Câu hỏi 2: Lúc tôi còn là thường trú nhân, tôi có làm một đơn bảo lãnh chung cho vợ tôi và hai đứa con vị thành niên. Hiện nay tôi đã nhập tịch. Xin cho biết hồ sơ bảo lãnh đã làm lúc trước có còn hiệu lực đối với vợ và hai đứa con tôi không "

Đáp: Hồ sơ bảo lãnh chung làm lúc trước không còn hiệu lực đối với hai đứa con. Khi có quốc tịch, ông phải làm riêng cho mỗi đứa con một đơn bảo lãnh.

Câu hỏi 3: Sau khi tôi được nhập tịch, tôi có làm đơn xin chiếu khán di dân cho mỗi đứa con. Nhưng hiện thời đơn xin chiếu khán cho vợ tôi thì đã đến lúc tiến hành thủ tục phỏng vấn, còn các đơn xin chiếu khán di dân cho các con tôi thì chưa có giấy chấp thuận của Sở Di Trú, mà theo tình hình hiện nay thì có thể phải chờ cả năm nữa mới có. Vậy các con tôi có được phỏng vấn chung với vợ tôi không"

Đáp: Vì các con của ông, mỗi đứa có một hồ sơ xin chiếu khán di dân riêng biệt cho nên nếu hồ sơ của chúng nó chưa gởi về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon thì chúng nó không có thể được phỏng vấn. Do đó, vợ ông chỉ có 3 con đường sau đây để lựa chọn :
1- Yêu cầu Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ hoản lại việc phỏng vấn vợ ông cho đến khi hồ sơ xin chiếu khán di dân của các con chuyển về Tòa Tổng Lãnh Sự, hoặc
2- Vợ ông đến phỏng vấn và nhận chiếu khán nhưng ở lại Việt Nam chờ cho đến các con được phỏng vấn để cùng đi Hoa Kỳ một lượt. Tuy nhiên, bà ấy phải xin gia hạn chiếu khán, nếu không khi chiếu khán hết hiệu lực sẽ không còn dùng được nữa.
3- Vợ ông đến phỏng vấn, nhận chiếu khán và đi Hoa Kỳ trước. Các con sẽ được đi sau.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.