Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Di Trú: Xin Thẻ Xanh Thường Trú

16/08/200300:00:00(Xem: 5900)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Thắng Một Vụ Xin Tái Xét Hồ Sơ Bị Từ Chối
Bà Karen Weinstock là cộng tác viên của văn phòng luật sư di trú Siskind Susser ở Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Là một người có nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành di trú, bà Weinstock đã góp ý kiến qua bài viết sau đây liên quan đến trưng hợp xin cơ quan di trú tái mở hồ sơ đã bị từ chối. Văn phòng RMI xin lược dịch để gửi đến qúy độc giả quan tâm....
Thắng một đơn kiến nghị (motion) để được tái mở hồ sơ tái cứu xét hồ sơ là một thành quả rất lớn của các luật sư ngành di trú. Điều này giống như nói về huyền thoại về một con voi trắng. Khi cùng một nhân viên của Phòng Công Dân Và Dịch Vụ Di Trú (BCIS) đã từ chối một hồ sơ lúc đầu và nay chính người này tái thẩm định đơn kiến nghị hồ sơ trên, điều chắc chắn là các luật sư sẽ khó lòng thắng hồ sơ nan giải này. [Xin nhắc lại, BCIS, thuộc Bộ Nội An vừa thành lập sau biến cố 11 Tháng Chín, là tên mới của cơ quan Dịch Vụ Nhập Tịch và Di Trú, INS, thuộc Bộ Tư Pháp trước đây].
Tiến trình tái duyệt xét là lý do mà nhiều người hành nghề di trú chuyên nghiệp ngần ngại nộp một đơn kiến nghị để xin tái mở hồ sơ, thay vào đó là làm đơn khiếu nại hoặc không làm gì hết. Nộp đơn khiếu nại thưng đồng nghĩa với sự ch đợi lâu dài, đại khái là sẽ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Hoặc cố thử tìm một loại chiếu khán nào đó mà khách hàng có thể chấp nhận cũng thưng là cách chọn lựa khác. Tuy nhiên, đôi lúc cũng đành bất lực, và các luật sư về di trú phải kết luận rằng đơn xin không nên bị... từ chối như thế!
Trong một trường hợp mới đây, chúng tôi nộp đơn xin chiếu khán loại H-1B cho một quản lý viên công ty dịch vụ chuyên nghiệp nhỏ. Chúng tôi đã dùng loại dịch vụ tiến hành hồ sơ ưu tiên vì công ty này cần nhân viên có th bắt đầu làm việc càng nhanh càng tốt. Cơ quan BCIS đã gửi Thư Yêu Cầu Bổ Túc Thêm Chứng Cớ, vốn không phải là điều lạ hiện nay, và đặt câu hỏi là chức vụ (quản lý) này có phải là nghề nghiệp chuyên môn không. Các chứng cớ đòi hỏi, sau đó, đã được nộp cho BCIS. Tuy nhiên, BCIS đã từ chối đơn xin này và chất vấn rằng phần nói về nghề nghiệp chuyên môn của đơn xin đã không chứng minh được khi công ty này vừa nhỏ lại vừa mới nữa. Lý do này đưa ra trong khi dữ kiện cho thấy đây là một chức vụ quản lý cao nhất và công ty ổn định về mặt tài chánh và vấn đề trả lương không có gì trở ngại.
Tuy nhiên, chính BCIS lại thừa nhận trong lá thư từ chối là "các bổn phận (của chức vụ này) được nêu ra cho thấy đó là các đòi hỏi thông thưng của một... [chức vụ nghề nghiệp chuyên môn]", và rằng "dịch vụ này không đủ thuyết phục rằng người làm đơn xin sẽ có thể thực hiện các bổn phận như đã mô tả ở trên. Khi ông chỉ là một công ty vừa mới và vừa nhỏ...". Chúng tôi cảm nhận ngay rằng cơ quan BCIS đã sai lầm khi từ chối trường hợp này, nhất là khi lá thư từ chối này thừa nhận rằng chức vụ kể trên là một nghề nghiệp chuyên môn. Chúng tôi cũng quan tâm điến việc kỳ thị với các doanh nghiệp nhỏ, nhất là của cơ quan hành pháp đã từng nhận là thân hữu của các chủ nhân xí nghiệp nhỏ (điều đã từng xảy ra cho đại đa số các doanh gia trong nước). Vì thế, chúng tôi quyết định nộp đơn kiến nghị xin tái mở hồ sơ và xin tái cứu xét.
Như đã lưu ý trước đây, các luật sư di trú thường đánh giá quá mức khi cho rằng việc xin nộp đơn kiến nghị để tái mở hồ sơ thường có xác suất thành công rất thấp. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ghi nhớ là phải làm tất cả những gì có thể được để sửa sai lầm của luật lệ, một sự sai lầm về phiên dịch, hay chỉ đơn giản là một quyết định sai lầm của một nhân viên BCIS, thay vì chỉ nộp đơn khiếu nại tốn kém và dài đăng đẳng mà nó có th không phải là sự chọn lựa tối hảo của khách hàng.
Lợi điểm lớn của việc nộp đơn kiến nghị xin tái mở hồ sơ thông thường được cứu xét từ 30 đến 60 ngày, và đôi khi nhanh hơn các đơn vị giải quyết hồ sơ được đánh giá cao. Tương tự, nếu một nhân viên từ chối một đơn kiến nghị xin tái mở hồ sơ, một giám sát viên sẽ phải chấp thuận sự từ chối của nhân viên này. Nhưng sự chấp thuận đơn kiến nghị như vậy lại không bị giám sát. Đơn kiến nghị phải được nộp trong vòng 33 ngày kể từ ngày ghi trên biên nhận quyết định từ chối hồ sơ này (hay 30 ngày nếu sự quyết định được gửi bằng điện thư, fax), kèm theo lệ phí 110 mỹ kim. Không có mẫu đơn nào chính thức dùng cho việc kiến nghị này, chính vì thế bạn có th in bằng nhiều kiu khác nhau. Chúng tôi đính kèm tài liệu sau đây như một kiểu đơn kiến nghị xin tái mở hồ sơ. Những tài liệu này làm tăng sự thành công khi gặp những trường hợp k trên:
- Tóm lược trích đoạn trong bản quyết định từ chối và lý do bạn không đồng ý với nó. Luật sư không nên dài dòng trong phần tóm lược này mà chỉ đưa ra những điểm chính nêu lên những điểm bất đồng của mình.
- Tóm lược trích đọan các điều luật liên hệ đến hồ hơ này. Trong hồ sơ kể trên, chúng tôi đã nêu lên vấn đề luật pháp và các tranh luận pháp lý.
- Đối với những hồ sơ diện H-1B (xin chiếu khán làm việc), cần nghiên cứu kỹ lưỡng những định nghĩa về Chức Vụ Nghề Nghiệp, lương bổng và những nấc định giá những hồ sơ nghề nghiệp chuyên ngành. Trong hồ sơ kể trên, nấc định giá là 8, chỉ tiêu khá cao của ngành nghề chuyên chiệp.
- Bằng chứng mới: Đây là điều quan trọng nhất trong việc nộp đơn kiến nghị xin tái mở hồ sơ. Đó là những bằng chứng mới mà bạn chưa từng nộp trước đây, mới có thể thúc đẩy nhân viên di trú thay đổi quyết định từ chối trước đây. Trong hồ sơ k trên, chúng tôi đã dùng những tiêu chuẩn kỹ nghệ mở rộng, cũng như các chứng từ khác nói rõ về các tiêu chuẩn xí nghiệp để thuyết phục nhân viên di trú.
Như các bạn đã có thể đoán trước khi đọc tựa bài viết này, BCIS, nơi có toàn quyền quyết định, đã chấp thuận đơn kiến nghị tái mở hồ sơ và tái duyệt xét, và sau đó gửi giấy chấp thuận cho đương đơn, đã làm cho chúng rất sửng sốt. Lúc đầu, chúng tôi không dám kỳ vọng nhiều, và vì thế chúng tôi rất vui mừng khi nhận được giấy chấp thuận từ BCIS. Điều này đã nhắc nhở chúng tôi rằng đừng bao gi đưa giả thiết thất bại trước mà hãy nỗ lực tối đa để thắng, mặc dù những xui xẻo luôn đứng trước mặt chúng ta.
Hỏi Đáp Di Trú
- Câu hỏi 1: Tôi có chiếu khán H-1B và sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh thường trú. Nếu tôi đã lập gia đình (chồng tôi sẽ có chiếu khán H4), liệu anh ấy có thể tiến hành việc học hành tại Hoa Kỳ với diện chiếu khán kể trên không"
- Trả lời 1: Dạ được, những chiếu khán H-4 được phép đi học tại Hoa Kỳ.
- Câu hỏi 2: Tôi là sinh viên du học. Xin hỏi: một sinh viên du học có thể xin gia hạn thêm một năm cho việc thực tập nếu sinh viên này ghi danh một chương trình học mới ở cấp độ giáo dục cao hơn" Hiện nay, tôi đang theo đuổi chương trình Cao học về Khoa học Điện toán và đang tính học thêm chương trình Cao học về Phát triển Kinh tế. Vậy tôi có thể được gia hạn thêm một năm không"
- Trả lời 2: Bạn cần ghi danh học cấp bằng cao hơn để được gia hạn thêm một năm.
- Câu hỏi 3: Loại chiếu khán H-1B để có thể làm việc tại Hoa Kỳ có cho phép đương đơn xin Thẻ Xanh thường trú không"
- Trả lời 3: Không giống như các loại chiếu khán phi-di-dân khác, chiếu khán H-1B là loại cho phép bạn có "hai chủ đích". Điều này có nghĩa là đơn xin chiếu khán của bạn sẽ không bị từ chối nếu bạn có ý định xin thưng trú tại Hoa Kỳ. Loại chiếu khán có th cho phép bạn ở tại Hoa Kỳ làm việc đến 6 năm. Chủ đích thứ hai là, nếu bạn bị từ chối cấp Thẻ Xanh thưng trú, bạn vẫn có thể trở về cố hương hợp pháp.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.