Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Sinh Tố Vừa Bổ Vừa Thơm

07/11/200300:00:00(Xem: 5471)
Cầm chắc là cứ mươi vị đang đọc mấy hàng chữ này thì ít nhất cũng có bốn, năm vị đang uống vài huờn "Vầy Tha Mìn" mỗi ngày. Và yên tâm coi như là đang làm một việc tốt để bảo đảm cho có sức khỏe.
" Vầy Tha Mìn" là phiên âm Trung Hoa của chữ Vitamin mà ta gọi là Sinh Tố.
Theo La Tinh tự, "Vita" là đời sống, "amino" là chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy thì sinh tố rất cần thiết cho sức khỏe của mọi sinh vật. Vắng bóng hoặc giảm thiểu một anh một chị trong thực phẩm là ít ngày sau ta sẽ thấy ngay hậu quả.
Sinh tố giúp điều hành các chức năng của cơ thể như sự hít thở không khí trong sạch, sự làm tình sinh đẻ, sự ăn nhậu liên hoan, học hành thi cử...Nó giúp cơ thể chống giặc xâm lăng vi khuẩn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, giữ tinh thần sáng suốt nhanh nhẹn. Một số khác giúp sản xuất tế bào máu, kích thích tố, và ngay cả gene di truyền.
Nghĩa là cả vài chục công dụng. Mà mỗi ngày cơ thể cần một số lượng tí ti bằng phần mười thìa ăn canh. Nhưng cơ thể ta lại không chế hóa ra được. Chúng cần có trong thực phẩm ta tiêu thụ hàng ngày. Tác dụng của chúng riêng biệt, không thay thế cho nhau nhưng hỗ trợ nhau để phò giúp cơ thể.
Thực vậy, món ăn nào cũng có sinh tố. Nhưng rắc rối, khó nhớ là với số lượng nhiều ít tùy theo thực phẩm. Và thực phẩm này có loại sinh tố mà thực phẩm kia lại không có. Cho nên chỉ ăn một món là ta sẽ thua đậm. Vì sẽ mất vài sinh tố mà món ăn này thiếu.
Chẳng hạn bác Ân thích ăn và chỉ ăn thịt bò filet mignon, bác sẽ có nhiều sinh tố A mà thiếu sinh tố C; cô Lợi nhai rau muống luộc mỗi ngày thì phải uống thêm sinh tố có nhiều trong thịt cá như D, như A. Hậu quả là bác Ân, cô Lợi sẽ mất cân bằng dinh dưỡng. Mà ăn mãi một món nó cũng mau nhàm, chóng chán. Phải không thưa các cụ"
Nói vậy thì chẳng hóa ra có nhiều thứ sinh tố hay sao"
Vâng, ít ra cũng vài chục loại với những tên khó đọc, khó nhớ. Nhưng các ông bà nghiên cứu khoa học đã giản dị hóa để chúng ta biết khi cần uống, cần mua.
Có hai nhóm chính: nhóm hòa tan trong chất béo với A,D,E,K (Anh Đẹp, Em Khen )và nhóm hòa tan trong nước B, C. Cô C ta có một thứ nhưng bà B thì nhiều chị em B1, B6, B12...
ADEK thường có trong thực phẩm có chất béo và được hấp thụ nhờ sự giúp đỡ của mật. Các bạn này được tồn trữ trong tế bào mỡ nên lâu lâu ta ăn cũng chảng sao. Ăn quá nhiều rồi sinh bệnh sinh tật thì lại phiền. Mỗi tuần ta làm một miếng gan bò bằng nửa bàn tay hoặc cách ngày ăn một củ cà rốt nấu chín là đủ số sinh tố A cần thiết rồi.
Còn bà B, cô C thì lại không thích tích trữ để dành, có bao nhiêu sài hết bấy nhiêu. Các nàng hòa tan trong nước nên khi có nhiều trong máu là chị em theo nước tiểu, mồ hôi mà chạy ra ngoài. Do đó mỗi ngày ta đều phải mời cô chị cô em vào thăm cơ thể cho thỏa mãn nhu cầu.
Nói rằng sinh tố có trong thực phẩm nhưng khi nấu nướng, bảo quản, để dành thì một phần đáng kể sẽ mất đi. Vì thế ăn tươi vẫn tốt hơn. Cùng lắm là đồ đông lạnh chứ mấy cái đồ hộp là vừa mất sinh tố vừa nhiều đường nhiều muối. Aên nhiều lại bị cao huyết áp, lại bị tiểu đường!
Sinh tố cũng rất nhậy cảm, dễ tiêu hủy bởi hơi nóng và ánh sáng quá sáng. Cho nên thực phẩm, nhất là rau đậu mà nấu quá chín sẽ mất đi khá nhiều sinh tố.
Nói chung chung, khi ta uống ăn đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng thì cũng chẳng cần dùng thêm sinh tố. Các nhà dinh dưỡng cũng đồng ý như vậy. Một quả táo, một đĩa sà lách, một miếng thịt hoặc cá bằng nửa bàn tay, một ly sữa, dăm thìa cereals, chén rưỡi cơm trắng cho mỗ i bữa là dư sức qua cầu.

Nhưng đâu có phải là ai cũng ăn được như vậy. Có người chỉ thích món này, ăn cho nhiều nên thiếu sinh tố của món kia. Lại nữa:
Ông nhà báo hút thuốc lá để có hứng viết bài ư" Thế là bạn ta cần uống thêm sinh tố C, B vì ông già nicotine trong khói thuốc làm giảm hấp thụ các chất thiết yếu này.
Cô em chót sớm yêu nhưng khoan đẻ, uống thuốc ngừa thai, cần thêm vài huờn sinh tố B. Mà khi nào chồng vợ đồng thuận, sẵn sàng mang thai cho mình hoặc mang thai "thuê" thì phải dùng thêm folic acid, sắt và calcium. Để có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Lão bạng dù chẳng sanh châu nhưng kém ăn và ruột không hấp thụ sinh tố cũng cần uống thêm B và C. Lão bà vào tuổi mãn kinh, hết sinh đẻ lại cần thêm calcium và D để tránh loãng mục xương.
Túy lúy càn khôn ngày đêm, thay cơm bằng rượu, không hấp thụ được sinh tố A,D,B-12 và thiamin, folic acid...thì cần mua sinh tố ngoài chợ mà uống thêm.
Thầy tu chuyên ăn rau trái, không sữa không thịt, cần vài mũi chích B12, phơi nắng mươi phút mỗi ngày và vài viên calcium, D...
Và còn nhiều trường hợp khác nữa. Ta dành cho bài khác, để câu giờ...
Uống thêm bao nhiêu cũng là điều cần biết. Ta không tính được nhưng ông bà nghiên cứu lại cũng đã giúp ta. Và nhà bào chế đã đề trên nhãn chỉ dẫn. Mua thuốc về dùng nên đọc rõ chỉ dẫn này, vì uống quá phân quá lượng vừa tốn tiền mà lại có nhiều rủi ro.
Mong đẹp da, sáng mắt, cứng xương mà dùng lượng cao (megadose) sinh tố A thì mắt lại mờ, da ngứa, kinh nguyệt không đều, rụng tóc.
Sinh tố D bổ xương bổ răng nhưng quá cao đưa đến yếu xương, sạn thận, ăn mất ngon, tai nghe không rõ...
Mấy cụ ông là ưa sinh tố E lắm. Vì rỉ tai nhau E làm mình sung sức, yêu nhiều lại sống lâu. Phần nào có lý vì E được coi như là một anti oxidant, chống ung thư, chống hóa già, cườm mắt. Nhưng uống nhiều lại làm mờ mắt, nhức đầu, mệt mỏi..
Sinh tố C mà nhiều người hay dùng khi cảm cúm là chất chống oxy hóa, nhưng nhiều quá lại làm tăng nguy cơ sạn mật, sạn thận hoặc kích thích tiểu tiện..
Cho nên ta cứ vừa phải, trung dung làm theo sách vở là an toàn xa lộ. Nhưng cũng nên nhớ rằng uống thêm là uống để bù cho phần thiếu sót, chứ không phải để thay thế cho thực phẩm.
Mà thực phẩm nào chả có sinh tố, không nhiều thì ít, chẳng anh này thì cũng em kia.
A có nhiều trong thịt động vật có vú, cá gà, vit và rau trái có chất vàng carotene.
D nằm trong mình cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, gan, lòng đỏ trứng gà. Phơi nắng mươi phút mỗi ngày cũng tạo thêm D dưới da, nên có biệt danh "Sunshine Vitamin"
E có nhiều ở thực vật: dầu hướng dương, dầu bắp, đậu nành, lúa mì, olive...
K chống xuất huyết, có trong trà xanh, bắp su, đậu nành, dầu thực vật, gan heo. Thường thường ta không cần uống thêm K vì cơ thể tạo ra được 80% cho nhu cầu.
B các loại đều có trong thực phẩm thực vật và động vật. Riêng anh B 12 chỉ có trong thịt động vật. Các cụ là khoái B 12 lắm. Mỗi lần đi bác sĩ là đều xin lụi cho một phát "Bê-Đui". Để ăn ngon. Đó là một trong những hiểu lầm về sinh tồ: chúng không kích thích khẩu vị hoặc trực tiếp làm tăng khẩu vị của ta. Như thiên hạ quảng cáo, rỉ tai nhau.
C trong chanh, cam, cà chua, súp lơ, dâu... nhưng rất ít trong thịt, cá, sữa...
Và sinh tố...
Nhưng thôi, bài đọc đã dài. Người viết cũng cạn chữ, mà người xem cũng bắt đầu ..."quá tải".
Ta đi làm vài ly nước sinh tố nguyên chất cho... phẻ. Rồi kỳ sau cùng nhau bàn tiếp.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 8-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.