Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Cắt Tên 3,000 Người Vn/tháng Hết Hạn Lãnh Welfare

03/11/200300:00:00(Xem: 4166)
Mà Họ Vẫn Không Hưởng Lợi Gì Từ Các Chương Trình Dạy Nghề
QUẬN CAM -- Ngày càng có thêm những người Việt Nam hết hạn lãnh tiền trợ cấp, mà vẫn chưa hưởng lợi gì từ các chương trình dạy nghề. Đó là nội dung một bản tin trên tờ Los Angeles Times hôm chủ nhật.
Bị kẹt trong các việc làm lương thấp, và cô lập vì khả năng Anh văn kém, người lao động Mỹ gốc Việt trong chương trình welfare-to-work của tiểu bang California đang xài hết phúc lợi của họ mau hơn những người nhận lãnh khác, theo các nhà phân tích và nhân viên xã hội.
Ảnh hưởng thấy rõ nhất ở vùng Little Saigon của Quận Cam và Quận Santa Clara, 2 nơi đông người Việt nhất Hoa Kỳ cũng là nơi nhiều ngàn người lao động làm việc mà lương không đủ cho họ chi dụng với vật giá California.
Tại Quận Cam, khoảng 80% người lớn ghi danh trong chương trình CalWorks đã xài hết phúc lợi của họ vào tháng 9 là người gốc Việt, mặc dù họ chỉ chiếm có 5% dân số.
Hầu hết họ là gia đình có đủ bố mẹ với nhiều con nhỏ, và chỉ một người đi làm. Đáng nói là, hầu hết đã không hưởng dụng chương trình dạy nghề của CalWorks và các chương trình huấn nghệ đi kèm với tiền trợ cấp.
Quận Los Angeles, nơi dân gốc Việt chỉ chiếm 9% dân số, cũng tường trình có tỉ lệ cao những người hết hạn lãnh trợ cấp lại là Việt Nam -- khoảng 12%, theo lời Henry Felder, trưởng phòng lượng định nghein cứu của Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng của quận.
Trái ngược với thành kiến về người welfare gian lận, những người bị hết hạn lãnh welfare thực ra lại là những người lương thiện, tôn trọng pháp luật, theo lời Đức Nguyễn, giám đốc của Hope Community ở Santa Ana.
"Người ta cứ nghĩ là người lãnh welfare là dân làm biếng," theo lời Nguyen, mà cơ quan của ông giúp khách hàng VN tìm các chương trình xã hội. "Không phải thế. Phần nheìu họ tuyệt vọng thế. Họ không có khả năng tìm việc gì khá hơn."
Tính cả tiểu bang, khoảng 15,800 người hết hạn trợ cấp vào tháng giêng, và thêm khoảng 3,000 người lãnh bị xóa tên khỏi danh sách welfare mỗi tháng kể từ đó, theo lời Andrew Roth, phát ngôn nhân Bộ Dịch Vụ Xã Hội.
Các chương trình dạy nghề không thu hút được người học bởi vì nhiều di dân quen sống dưới chế độ CS bây giờ vẫn còn nghi ngờ các công chức nhà nước. Kết hợp tâm thức đó với sự kém hiệu quả của việc quảng bá chương trình, theo lời Daviels, nên nhiều gia đình VN đã bị tụt hậu.
Daniels nói, "Phần tệ hại nhất trong lời hứa hẹn của hệ thống CalWorks rằng tất cả mọi lớp dạy nghề và sự lượng định... đã không bao giờ trao cho họ, bởi vì họ không thực sự tiếp cận được các dịch vụ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.